Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2016

        90 năm ngày sinh đồng chí Fidel Castro: một miền kí ức


anh-chon-2

       Cách đây tròn 90 năm (13/8/1926 - 13/8/2016) có một vĩ nhân đã được sinh ra. Không ai khác chính là Fidel Castro - nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới từng cống hiến đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc, một thiên tài hùng biện. Và hơn thế nữa đó còn là người anh em tốt, người đồng chí tốt, người luôn phấn đấu và nỗ lực vì mối quan hệ Việt Nam - Cuba, vì thành công của cách mạng Việt Nam từ những ngày đầu gian khó. Nhân dịp ngày sinh của ông, cho phép tôi và triệu triệu người dân Việt Nam được bày tỏ tấm lòng thành kính.


        Tài năng và đức độ của Fidel Castro không chỉ được nhân dân Cuba tôn kính mà nhân dân cũng như giới lãnh đạo trên toàn thế giới đều ngưỡng mộ. Ông được ví như “huyền thoại sống của lịch sử đương đại”. Tên tuổi và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Fidel Castro gắn liền với sự nghiệp cách mạng vẻ vang và quá trình phát triển đất nước của nhân dân Cuba anh hùng. Fidel Castro được tôn vinh là một trong những người sáng lập ra nền độc lập thứ hai và chủ quyền của các nước châu Mỹ. Nhiều nước và tổ chức quốc tế đã bày tỏ sự khâm phục và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ông với phong trào giải phóng và độc lập dân tộc, phong trào cách mạng ở Mỹ Latinh trong cuộc đấu tranh vì dân chủ và tiến bộ xã hội, vì tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc.


        Trong những năm tháng Việt Nam kháng chiến chống Mỹ, Fidel Castro trở thành lãnh tụ đầu tiên và duy nhất trên thế giới vào thăm vùng Giải phóng Quảng Trị trước năm 1975. Ông cũng chính là lãnh tụ đi vào kỷ lục thế giới với 683 lần bị ám sát hụt, nhưng lại bất chấp nguy hiểm để đến với vùng đất Quảng Trị máu lửa. Khi ông giơ cao trên tay lá cờ Giải phóng của cách mạng Việt Nam thì nòng súng của quân đội Mỹ - Ngụy chỉ cách ông một dòng sông Thạch Hãn. Chính ông cũng nói rằng: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình… Nhân dân Cuba sẵn sàng đổ đến giọt máu cuối cùng để kề vai chiến đấu cạnh người anh em Việt Nam!”. Tình cảm đó, tấm lòng đó toàn thể nhân dân Việt Nam sẽ mãi không bao giờ quên được.


       Phải khẳng định rằng hiếm có một tình hữu nghị bền chặt, trước sau như một như mối tình thắm thiết như anh em ruột thịt giữa Việt Nam và CuBa. Mối tình hữu nghị đó đã ăn sâu vào tiềm thức của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, từ bao thế hệ đi trước cho đến nay dù trải qua bao gian khổ, khó khăn tình anh em đó vẫn mãi bền chặt, không bom đạn nào có thể thay đổi được.


       Quả thật không sai khi nhiều người cho rằng: “Fidel Castro xứng đáng là một trong những nhân vật lịch sử vĩ đại nhất của nửa cuối thế kỷ XX và những năm đầu của thiên niên kỷ thứ ba này…”. Với riêng việt Nam, đó vẫn mãi là người anh em, người đồng chí tốt trước đây và mãi mãi về sau.           Phiêu Diêu Kiếm


1 nhận xét:

  1. Hiếm có một tình hữu nghị bền chặt, trước sau như một như mối tình thắm thiết như anh em ruột thịt giữa Việt Nam và CuBa. Mối tình hữu nghị đó đã ăn sâu vào tiềm thức của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, từ bao thế hệ đi trước cho đến nay dù trải qua bao gian khổ, khó khăn tình anh em đó vẫn mãi bền chặt, không bom đạn nào có thể thay đổi được.Riêng Fidel Castro, với Việt Nam, đó vẫn mãi là người anh em, người đồng chí tốt trước đây và mãi mãi về sau.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm