Thứ Năm, 14 tháng 7, 2016

        Trung Quốc với chiêu trò truyền thông bẩn thỉu


Trung-Quoc-voi-chieu-tro-truyen-thong.png

       Ngày 12/7/2016 vừa qua, Tòa trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết bác bỏ “đường lưỡi bò” và cái gọi là “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với Biển Đông. Theo đó, “Tòa trọng tài kết luận rằng trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, Trung Quốc không có cơ sở pháp lí nào để khẳng định nước này có quyền lịch sử đối với các tài nguyên, theo các quyền được công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), ở các khu vực biển trong phạm vi đường lưỡi bò”.


        Trước khi tuyên bố trên được phát ra, Bắc Kinh đã có những phát ngôn ngông cuồng, thể hiện thái độ coi thường phán quyết của PCA - một tổ chức quốc tế mà Trung Quốc là thành viên. Sau đó, Thứ trưởng ngoại giao Lưu Chấn Dân còn lớn tiếng khẳng định rằng: “Bắc Kinh có quyền thành lập cái gọi là Khu nhận dạng phòng không trên Biển Đông (ADIZ)”. Không những thế, ông Lưu Chấn Dân còn thể hiện thái độ khinh thường phán quyết của PCA khi nói rằng: “5 vị thẩm phán đã phán quyết trong một vụ làm tiền của Philippines và có lẽ những người khác cũng đã đưa tiền cho họ”.


        Đặc biệt, Chính phủ Trung Quốc còn thể hiện thái độ bỉ ổi và xấu xa khi chỉ đạo việc gửi fax tới công ty quản lí của một số sao Hoa Ngữ với nội dung yêu cầu các nghệ sĩ phải dùng sức ảnh hưởng của bản thân để tuyên truyền phản bác phán quyết của PCA, đồng thời tuyên truyền về vấn đề quần đảo Hoàng Sa và Trường sa thuộc lãnh hải Trung Quốc. Nếu không, cả nghệ sĩ và công ty sẽ bị hạn chế quyền và phạm vi hoạt động. Hành động đó khác nào kẻ cưỡng bức, ăn cướp giữa ban ngày.


         Sau khi Tòa trọng tài Thường trực ra tuyên bố, trên các trang mạng, báo chí, kể cả tờ Nhân dân Nhật báo liên tục đăng tải các thông tin có liên quan với tốc độ chóng mặt. Điều đó, tạo ra một sức ép nặng nề lên Chính phủ Trung Quốc, bởi trước đó họ đã có những phát ngôn và hành động hết sức ngang ngược. Những hành động đó đã có những tác động tiêu cực, ảnh hưởng mạnh mẽ đến vị thế và uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế. Có lẽ, bởi lí do đó mà Bắc Kinh phải chịu muối mặt đi “cầu xin”, nhưng bằng giọng điệu dọa nạt giới nghệ sĩ và công ty truyền thông để dựa vào ảnh hưởng của họ để vớt vát, cứu rỗi phần nào uy tín đã mất. Có thể nói điều đó chẳng khác nào hành động của những kẻ “vừa ăn cướp vừa la làng”.


        Quyết định ép buộc của Chính phủ Trung Quốc đối với các nghệ sĩ nổi tiếng nhanh chóng lan truyền trên mạng, hầu hết các ngôi sao của Đại lục tỏ thái độ phản đối khi chính họ bị lợi dụng, ép buộc để tuyên truyền không đúng với lương tâm. Hầu hết các bình luận (comment) đều là “không cần nói nhiều”, thể hiện thái độ phản đối, không đồng tình. Tuy nhiên cũng có một số sao vì sợ ảnh hưởng nên đã đồng ý ủng hộ.


         Thật đáng buồn cho nhân dân Trung Quốc, chắc có lẽ họ không dám nhìn vào lịch sử lâu đời của mình khi mà Chính phủ của họ lại có những hành động chèn ép, bỉ ổi đến như vậy. Có lẽ, tự bản thân Chính phủ Trung Quốc cảm thấy mình yếu kém, cảm thấy mình tự ti, không đủ năng lực nên mới nhờ đến giới văn nghệ sĩ. Bao nhiêu vụ lùm xùm liên quan đến những vụ án tham nhũng của giới quan chức Trung Quốc, họ cặp kè bồ bịch với các sao Hoa ngữ chưa đủ mà họ còn ép buộc họ làm trái với lương tâm. Những hành động như vậy đáng bị lên án mạnh mẽ!         Phiêu diêu kiếm


27 nhận xét:

 1. Trung Quốc lâu nay đã được biết đến là một trong những quốc gia rất biết dùng văn hóa để quảng bá hình ảnh và mở rộng tầm ảnh hưởng của mình. Nhưng dùng văn hóa, cụ thể ở đây là cưỡng ép giới nghệ sĩ tuyên truyền quan điểm sai trái về chủ quyền biển đảo bằng thông qua sức ảnh hưởng của họ thì thật là một việc làm lố bịch. Nó chỉ cho thấy một điều là Trung Quốc chẳng có cái lý nào nên mới phải dùng cái cách cố đấm ăn xôi như thế.

  Trả lờiXóa
 2. Sự bỉ ổi của Trung Quốc đã được thể hiện ra từ rất lâu rồi. Một mặt họ luôn có những tuyên bố hết sức hữu nghị, thân thiện. Nhưng mặt khác thì lại hành động một cách vô cùng ngang ngược, bất chấp cả luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 3. Không hiểu người Trung Quốc nghĩ gì khi thấy được sự bỉ ổi của chính quyền Tập Cận Bình. Ngay cả công dân đất nước mình, những ngôi sao nổi tiếng trong giới nghệ sĩ cũng bị ép buộc để nói dối, để lừa đảo người dân toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. Đã có rất nhiều nghệ sĩ Trung Quốc đã tỏ thái độ không đồng tình khi họ bị ép buộc nói dối bởi chính quyền Tập Cận Bình. Điều đó chẳng khác nào đi ăn cướp giữa ban ngày cả.

  Trả lờiXóa
 5. Hầu hết các ngôi sao của đất nước đông dân nhất thế giới đều tỏ ra bất bình trước hành động này của chính quyền. Ép buộc phải nói ra điều không đúng sự thật là một chiêu trò quá bẩn thỉu của Bắc Kinh.

  Trả lờiXóa
 6. Đường đường là một cường quốc, mà lại có những hành động bỉ ổi như thế. Thất bại trong vụ kiện của Philippin về vấn đề biển Đông đã làm cho Trung Quốc mất đi khá nhiều uy tín từ cộng đồng quốc tế. có lẽ hành động trên của họ để cứu rỗi thứ uy tín " ảo" đó.

  Trả lờiXóa
 7. Quyết định ép buộc của Chính phủ Trung Quốc đối với các nghệ sĩ nổi tiếng nhanh chóng lan truyền trên mạng, hầu hết các ngôi sao của Đại lục tỏ thái độ phản đối khi chính họ bị lợi dụng, ép buộc để tuyên truyền không đúng với lương tâm. Đó là một hành động được thực hiện bởi chính quyền của một cường quốc sao?

  Trả lờiXóa
 8. Quan Siêu Cấp04:43 15 tháng 7, 2016

  Sau khi Tòa trọng tài Thường trực ra tuyên bố, trên các trang mạng, báo chí, kể cả tờ Nhân dân Nhật báo liên tục đăng tải các thông tin có liên quan với tốc độ chóng mặt. Điều đó, tạo ra một sức ép nặng nề lên Chính phủ Trung Quốc, trước đó đã tỏ ra vô cùng kiêu ngạo và ngang ngược.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu như chính phủ không đủ năng lực để thực hiện, thì nên hủy bỏ đi, chứ đừng nên lợi dụng giới văn nghệ sĩ để làm những việc sai trái. Chính trị là một cuộc chiến, và dân nghệ thuật không nên góp mặt.

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc từ xưa đã nổi tiếng với những chính sách hà khắc. Và có lẽ đến bây giờ nó vẫn tồn tại. Mới đây, ngay sau phán quyết của PCA về vụ kiện của Philippin với Trung Quốc về vấn đề biển Đông, nước này đã yêu cầu một số ngôi sao nổi tiếng trong giới giải trí của họ phải tuyên truyền những điều sai trái về chủ quyền của nước này tại biển Đông.

  Trả lờiXóa
 11. Thật đáng buồn cho nhân dân Trung Quốc, chắc có lẽ họ không dám nhìn vào lịch sử lâu đời của mình khi mà Chính phủ của họ lại có những hành động chèn ép, bỉ ổi đến như vậy. Hơn nữa, họ còn đang giữ vai trò của một cường quốc.

  Trả lờiXóa
 12. Dùng quyền lực của mình để ép người dân của mình phải làm những việc trái với lương tâm, đó là điều không thể chấp nhận được đối với chính quyền của một quốc gia, nhất là một cường quốc như Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu muốn yên ổn thì những ngôi sao làng giải trí Trung Quốc sẽ phải nói ra những điều họ không muốn nói, làm những việc họ không muốn làm. Đó đúng là ép buộc, là ăn cướp trắng trợn.

  Trả lờiXóa
 14. Đúng là chỉ Trung Quốc mới chơi trò bẩn thỉu này thôi, còn ngay cả các quốc gia độc tài như Triều Tiên cũng chẳng dùng cái trò ép buộc những người nổi tiếng phải làm như vậy. Hành động của những kẻ tiểu nhân

  Trả lờiXóa
 15. TQ đúng là càng ngày càng hống hách mà. đã tự tay làm láo, vẽ cái đường lưỡi bò rồi còn tuyên bố không công nhận tôt trọng tài. nói chung là TQ vẫn cứ 1 mình hống hách 1 phe thì nó có nghe ai đâu.
  Từ trước giờ TQ vốn vẫn không công nhận tòa trọng tài do đó việc họ phản ứng như thế thì cũng không có quá bất ngờ cho lắm

  Trả lờiXóa
 16. Công lí luôn là công lý, luật pháp được lập ra là để bảo vệ lẽ phải , bảo vệ kẻ bị bắt nạt , việc Tòa trọng tài có những quyết định đúng đắn về những hành động ngang ngược phi pháp của trung quốc trên biển đông sẽ phần nào giúp làm giảm căng thẳng đang ngày càng gia tăng ở biển đông , khi mà trung quốc ngày càng ngang ngược và tung hoành.

  Trả lờiXóa
 17. chắc là mọi người trên thế giói sẽ có ảnh hưởng và biết TQ đang đòi chủ quyền một cách phi lý
  đảo của chúng ta bị chiếm đóng lâu nay chúng ta cần phải lấy lại, lấy bằng dư luận. bằng luật pháp quốc tế, chứ bằng bạo lực thì không thể nào ?

  Trả lờiXóa
 18. Với những thắng lợi mà Philippin đã đạt được trong vụ kiện này thì phía Trung Quốc cũng sẽ phải có những sự điều chỉnh nhất định trong âm mưu bành trường bằng cách tự tạc ra lưỡi con bò của mình. Đồng thời đây cũng sẽ là những thuận lợi, những nhân tố thúc đẩy theo chiều hướng tốt đẹp trong việc giải quyết những tranh chấp giữa các nước khá với Trung

  Trả lờiXóa
 19. Tập Cận Bình còn ngang ngược tuyên bố "không chấp nhận những quan điểm hoặc hành động dựa trên phán quyết từ tòa án liên quan đến tranh chấp"... và rồi sau đó hàng loạt những chiêu bài được Trung Quốc tung ra, từ những động thái về quân sự đến sử dụng mặt trận kinh tế, sử dụng giới văn nghệ sĩ để tuyên truyền,...

  Trả lờiXóa
 20. Nếu không có Mỹ chống lưng chưa chắc Phi đã dám mạnh tay kiện Trung Quốc. Ấy thế mà giờ lại mặt dày quay ra đề nghị khai thác chung, đôi bên cùng có lợi, trơ trẽn hơn là phần lớn vùng đề nghị "cùng khai thác" đó lại chả phải của thằng nào trong hai thằng

  Trả lờiXóa
 21. khó lắm, Trung Quốc nó đã tuyên bố không thèm chấp cái tòa trọng tài rồi, giờ để mà thi hành được cái phán quyết này cũng là cả một vấn đề nan giải
  cả chúng ta và Philippin sẽ còn phải đau đầu 1 thời gian dài nữa để giải quyết vấn đề này, nó cứ hung hăng không nghe thì chúng ta cúng không thể đối cứng với Trung Quốc đươc, đó sẽ là quyết định ngu ngốc

  Trả lờiXóa
 22. Không có cơ sở pháp lý nào nói Trung Quốc có đường lưỡi bò đấy cả, Trung Quốc thua là xứng đáng khống gì phải bàn cai ở đây cả, những gì không thuộc về Trung Quốc thì hãy trả lại cho người chủ của nó đi.
  Không ai công nhận những thứ không thuộc về Trung Quốc cả, cái gì đúng mới công nhận nhưng đây không đúng thì không thể công nhận được.

  Trả lờiXóa
 23. Ủng hộ lập trường của người phát ngôn bộ ngoại giao Lê Hải Bình. Phải dứt khoát hơn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông và kiên quyết khẳng định chủ quyền của.hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài đối với Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 24. Nghốc Nghếch04:57 20 tháng 7, 2016

  Khi cả nhân loại yêu chuộng hòa bình và công lý, mọi phán quyết đều dựa trên những cơ sở pháp lý của quốc tế, ấy vậy Trung Quốc lại thâm hiểm mang những ngôi sao cùng lực lượng fans hâm mộ đông đảo của nước họ để bảo vệ luận cứ sai trái về biển Đông.

  Trả lờiXóa
 25. từ trước đến nay, chính phủ trung quốc vẫn luôn kiểm soát truyền thông nước này để sử dụng phục vụ lợi ích của họ chứ chẳng có gì là xa lạ cả, những người nổi tiếng này cũng được sử dụng như công cụ mà thôi, vì những người không công khai ủng hộ hay là phản đối vấn đề này đều bị chính quyền xử lý hết

  Trả lờiXóa
 26. cái bản chất của truyền thông trung quốc thì chẳng ai còn xa lạ gì nữa , chính phủ trung quốc luôn kiểm soát máy chủ của các công ty mạng để dễ bề sử dụng mạng Internet phục vụ lợi ích của họ, bóp chết những ý kiến trái chiều của người dân hay bưng bít thông tin những vụ bê bối như là Thiên An Môn chả hạn

  Trả lờiXóa
 27. Vấn đề là Chính phủ Trung Quốc chi phối truyền thông rất tài tình, không chỉ là với các nước khác mà ngay với truyền thông trong nước cũng vậy. Người dân Trung Quốc không phải đều hiểu rõ Chính phủ của họ đang làm gì, đang đối ngoại ra sao, tuân thủ hay vi phạm luật pháp quốc tế. Họ hầu như bị bưng bít thông tin.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm