Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2016

       Tranh chấp trên Biển Đông: Yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực


trung-quoc.png

      Trước thông tin Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines liên quan đến các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Trong khi dư luận quốc tế kêu gọi các bên tôn trọng phán quyết của Tòa, thì Trung Quốc, một mặt vẫn tiếp tục tuyên bố sẽ không tuân thủ phán quyết của PCA, mặt khác lại dùng những ngôn từ thô lỗ, thiếu thiện chí để khẳng định chủ quyền một cách bất hợp pháp đối với Biển Đông và các khu vực lân cận.Trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh ngày 7/7/2016 với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết những bất đồng về Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình, tránh những hành động làm leo thang căng thẳng hay hiểu nhầm có thể đẩy an ninh cũng như diễn biến khu vực vào tình hình nguy hiểm.


       Điển hình là việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngông cuồng phát ngôn rằng: “Một lần nữa, tôi nhấn mạnh tòa trọng tài không có thẩm quyền xét xử vụ kiện và vấn đề liên quan. Tòa không nên tổ chức điều trần hoặc ra phán quyết”. Theo đó, ông cũng khẳng định rằng: “Trung Quốc không chấp nhận cách giải quyết từ bên thứ ba, không chấp nhận mọi nghị quyết ép buộc Trung Quốc”.Trong khi đó, Trung Quốc là một thành viên tham gia Tòa trọng tài Thường trực. Ngoài ra, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng nhấn mạnh rằng: “…bất chấp phán quyết sắp tới của PCA, Trung Quốc sẽ bảo vệ vững chắc cái gọi là chủ quyền lãnh thổ và các quyền hàng hải hợp pháp của riêng mình cũng như bảo vệ vững chắc hòa bình, ổn định”.


       Trung Quốc còn có các hành động nhằm “dằn mặt” phóng viên báo chí, cũng như các chuyên gia nước ngoài, kể cả việc Ngoại trưởng Trung Quốc không ngần ngại gọi điện cho người đồng cấp Mỹ để cảnh báo Washington không được xâm phạm cái gọi là chủ quyền của nước này, trước khi PCA ra phán quyết về tranh chấp lãnh thổ. Tờ Thời báo Hoàn cầu, trực thuộc Nhân dân nhật báo - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khuyến cáo “cần đẩy nhanh quá trình phát triển các năng lực răn đe quân sự”.


       Nhìn một cách tổng thể,Trung Quốc dường như đang tự đẩy mình vào ngõ cụt với những lập luận và tuyên bố hết sức ngang ngược cùng thái độ khiêu khích, bất hợp tác. Dù tiến hành hàng loạt chiến dịch vận động hành lang nhằm lôi kéo sự ủng hộ của nhiều nước trên thế giới,nhưng khả năng thuyết phục dư luận của Trung Quốc là rất nhỏ bởi những chứng cứ mà Bắc Kinh đưa ra để biện hộ cho tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông hết sức phi lí và vô căn cứ.


        Trung Quốc có lẽ cũng đã lường trước được những hậu quả có thể xảy ra khi đi ngược lại với quy luật phát triển của thế giới, nhưngvới tham vọng quá lớn, cũng như âm mưu bành trướng, Trung Quốc không ngừng có các hành động leo thang ở Biển Đông.


      Những hành vi gây hấn ngông cuồng, bất chấp luật pháp quốc tế sẽ là đòn giáng mạnh, hủy hoại nghiêm trọng hình ảnh cũng như uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế. Tất cả những thỏa thuận quốc tế mà Bắc Kinh tham gia ký kết từ đó cũng sẽ bị thế giới ngờ vực về độ tin cậy, giống như việc Trung Quốc đã công khai tuyên bố không chấp nhận quyết định của Tòa trong tài Thường trực, trong đó Trung Quốc là một thành viên.


         Bởi vậy, thiết nghĩ, Trung Quốc nên “muối mặt” rút lại tuyên bố chủ quyền phi lý hoặc trở thành “kẻ giả tạo”trong việc tuân thủ các hiệp ước và hiệp định quốc tế. Đề nghị Trung Quốc tôn trọng và chấp hành nghiêm phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực.           Ngọc Bút


13 nhận xét:

 1. Trước thông tin Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines liên quan đến các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Trong khi dư luận quốc tế kêu gọi các bên tôn trọng phán quyết của Tòa, thì Trung Quốc, một mặt vẫn tiếp tục tuyên bố sẽ không tuân thủ phán quyết của PCA, mặt khác lại dùng những ngôn từ thô lỗ, thiếu thiện chí để khẳng định chủ quyền một cách bất hợp pháp đối với Biển Đông và các khu vực lân cận. Điển hình là việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngông cuồng phát ngôn rằng: “Một lần nữa, tôi nhấn mạnh tòa trọng tài không có thẩm quyền xét xử vụ kiện và vấn đề liên quan. Tòa không nên tổ chức điều trần hoặc ra phán quyết”. Theo đó, ông cũng khẳng định rằng: “Trung Quốc không chấp nhận cách giải quyết từ bên thứ ba, không chấp nhận mọi nghị quyết ép buộc Trung Quốc”. Đúng là không thể ngông cuồng hơn được nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn một cách tổng thể,Trung Quốc dường như đang tự đẩy mình vào ngõ cụt với những lập luận và tuyên bố hết sức ngang ngược cùng thái độ khiêu khích, bất hợp tác. Dù tiến hành hàng loạt chiến dịch vận động hành lang nhằm lôi kéo sự ủng hộ của nhiều nước trên thế giới,nhưng khả năng thuyết phục dư luận của Trung Quốc là rất nhỏ bởi những chứng cứ mà Bắc Kinh đưa ra để biện hộ cho tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông hết sức phi lí và vô căn cứ.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc đang tự mình cô lập với thế giới bằng những hành động vô cùng ngang ngược của mình. Đến cả quyết định của trọng tài quốc tế về chủ quyền biển đảo liên quan đến vụ việc tranh chấp của nước này với Philippin, họ cũng không thèm để ý đến.

  Trả lờiXóa
 4. Bản tính hổ báo, ngang ngược của dân Trung Hoa có lẽ rằng không bao giờ có thể thay đổi được. Ngay từ thời xa xưa, họ đã không ngần ngại đi xâm lược các quốc gia khác.

  Trả lờiXóa
 5. Không biết Bắc Kinh đang cố gắng bất chấp cả luật pháp quốc tế để làm gì cơ chứ? Để bá chủ thế giới sao? Chắc chắn sẽ là không nếu như họ ngày càng bị cô lập như hiện nay. Có lẽ chỉ là hành động để bắt nạt những quốc gia nhỏ xung quanh mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc còn có các hành động nhằm “dằn mặt” phóng viên báo chí, cũng như các chuyên gia nước ngoài, kể cả việc Ngoại trưởng Trung Quốc không ngần ngại gọi điện cho người đồng cấp Mỹ để cảnh báo Washington không được xâm phạm cái gọi là chủ quyền của nước này, trước khi PCA ra phán quyết về tranh chấp lãnh thổ. Thế giới sẽ còn phải đau đầu với những hành động ngang ngược của con hổ đói Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Phán quyết của trọng tài quốc tế đã được Trung Quốc bác bỏ một cách thẳng thắn. Điều này cũng cho thấy được sự cứng rắn của nước này trong những hành động bành trướng lãnh thổ gần đây bất chất sự phản đối của rất nhiểu quốc gia.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu như Trung Quốc vẫn không thay đổi, vẫn tiếp tục những hành động ngang ngược như trong thời gian gần đây thì một viễn cảnh về chiến tranh thế giới thứ 3 đang hiển hiện trước mắt chúng ta.

  Trả lờiXóa
 9. Quan Siêu Cấp06:07 12 tháng 7, 2016

  Trung Quốc dường như đang tự đẩy mình vào ngõ cụt với những lập luận và tuyên bố hết sức ngang ngược cùng thái độ khiêu khích, bất hợp tác. Đó sẽ là một điểm trừ vô cùng lớn nếu họ muốn vượt mặt Mỹ.

  Trả lờiXóa
 10. Những hành vi gây hấn ngông cuồng, bất chấp luật pháp quốc tế sẽ là đòn giáng mạnh, hủy hoại nghiêm trọng hình ảnh cũng như uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế. Thế giới sẽ không cho phép bất cứ kẻ nào ngang ngược, sống ngoài vòng pháp luật tồn tại. Chúng ta có thể kể đến Phát Xít Đức làm một ví dụ.

  Trả lờiXóa
 11. Sự ngông cườngkhông coi luật pháp quốc tế ta gì của Trung Quốc chính là đang tự đẩy mình vòa ngõ cụt. Dù tiến hành hàng loạt chiến dịch vận động hành lang nhằm lôi kéo sự ủng hộ của nhiều nước trên thế giới,nhưng khả năng thuyết phục dư luận của Trung Quốc là rất nhỏ bởi những chứng cứ mà Bắc Kinh đưa ra để biện hộ cho tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông hết sức phi lí và vô căn cứ. Rồi sẽ đến lúc chúng sẽ chuốc lấy thất bại nặng nề khi bị cả thế giới lên án và quay lưng thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Bọn này điên rồi. Chúng nó đặt bút ký vào những hiệp ước, thỏa thuận quốc tế thì phải tuân thủ nội dung đã ký chứ. Đúng là cái loại tiền hậu bất nhất. Với những hành động ngang ngược đó, Trung Quốc chỉ tự làm xấu đi hình ảnh của chính mình, uy tín của Trung Quốc trên trường quốc tế sẽ càng bị hạ thấp. Trung Quốc có thế mạnh về quân sự, kinh tế nhưng hình ảnh của quốc gia này trong mắt dư luận quốc tế tuyệt nhiên sẽ không còn đẹp nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Đương nhiên, tham vọng của Trung Quốc chính là mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên phạm vi toàn cầu. Họ luôn nói với thế giới về việc xây dựng hình ảnh đất nước Trung Quốc thân thiện, nước lớn có trách nhiệm nhưng với những hành động thực tế của mình, Trung Quốc chỉ càng tỏ rõ tham vọng bá chủ của mình mà thôi.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm