Thứ Tư, 13 tháng 7, 2016

        Toà Trọng tài thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) đã chính thức ra phán quyết "không công nhận đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc tại Biển Đông"...


PCA-đưa-phán-quyết-biển-đông.PNG


       Hôm nay, ngày 12/7, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) đã ra phán quyết chính thức giải quyết vụ việc Philippines đơn phương kiện Trung Quốc về "đường lưỡi bò 9 đoạn" mà nước này tuyên bố yêu sách chủ quyền trên Biển Đông trong những năm gần đây. Được biết, phán quyết của PCA có được sau 3 năm thụ lý vụ kiện mang tính lịch sử này.


       Được biết, Philippines chính thức khởi kiện Trung Quốc vào ngày 22/1/2013 sau hàng loạt các động thái gia tăng căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông và việc tiến hành đàm phán giữa ASEAN với Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông lâm vào bế tắc mà minh chứng rõ nét nhất là việc Hội nghị ngoại trưởng các nước ASEAN lần thứ 48 họp tại Campuchia không đưa ra được Tuyên bố chung vì nảy sinh bất đồng xung quanh vấn đề Biển Đông.


        Mặc dù Trung Quốc từ chối tham gia quá trình tố tụng của PCA và nhiều lần tuyên bố với thế giới việc nước này khước từ mọi kết luận của PCA có liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông. Tuy nhiên, giới cầm quyền Bắc Kinh cũng cho thấy sự e ngại của họ nếu PCA đưa ra tuyên bố chính thức có bất lợi cho Trung Quốc. Thậm chí, cách đây vài ngày, báo chí Trung Quốc tập trung "phản pháo" trước ngày PCA đưa ra phán quyết cuối cùng bằng việc cho rằng nước này là nạn nhân nếu PCA đưa ra những phán quyết không công nhận những tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông gần đây của họ. Đồng thời, tiếp diễn luận điệu phủ nhận, bác bỏ tính hợp pháp trong phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA).


       Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 6/7 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp tục rêu rao về quan điểm của nước này phản đối thẩm quyền xét xử của PCA trong vụ việc Philippines đơn phương khởi kiện Trung Quốc về "đường lưỡi bò" phi lý trên Biển Đông và cho rằng "trò hề" này nên kết thúc. Rõ ràng, Trung Quốc không mong đợi phán quyết chính thức của PCA bởi người tàu biết rằng, chẳng có nước nào trên thế giới này, chẳng có chân lý nào trên thế giới này đồng tình với tham vọng "bá chủ Biển Đông" theo cách phi lý và phi nghĩa của họ.


        Trong phán quyết chính thức của PCA được đăng tải trên nhiều trang mạng xã hội cho thấy "không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc đòi chủ quyền lịch sử, vượt quá các quyền mà Công ước về Luật Biển cung cấp, tại vùng biển thuộc phạm vi "đường chín đoạn". Phán quyết này của PCA đã bác bỏ toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hơn 80% diện tích trên Biển Đông thời gian qua.


        Trong một động thái gần đây, các nước G7 đã đưa ra các tuyên bố bày tỏ sự quan tâm và lo ngại của những nước này trước hành động cải tạo trái phép, quân sự hóa các đảo đá trên Biển Đông cũng như gia tăng nguy cơ xung đột trên Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Theo đó, các nước G7 yêu cầu Trung Quốc tuân thủ những phán quyết của các tòa án quốc tế. Tuyên bố này của các nước G7 ngay trước thềm PCA đưa ra phán quyết chính thức cho thấy "sức nặng" trong phán quyết lần này của PCA. Đồng thời, cảnh báo Trung Quốc nên tuân thủ luật pháp quốc tế hơn là lựa chọn một giải pháp đối đầu với nhiều nước lớn.


       Phán quyết của PCA ngày hôm nay có thể tiếp tục bị Trung Quốc "phớt lờ" và giới cầm quyền Bắc Kinh có thể có những phản ứng quyết liệt làm leo thang căng thẳng trong ngắn hạn trên Biển Đông để chứng minh cho việc "Trung Quốc không coi quốc tế ra gì". Tuy nhiên, không thể phủ nhận những tác động tích cực của phán quyết chính thức này đối với nhiều nước hiện đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó có Việt Nam.


       Mặc dù với tuyên bố chính thức của PCA lần này, vấn đề trên Biển Đông vẫn chưa thể tìm kiếm được một giải pháp giải quyết triệt để. Hơn nữa, trong suốt thời gian qua, giới cầm quyền Bắc Kinh đã rất thành công trong tổ chức chiêu trò "chia rẽ" và với tuyên bố gần đây của Campuchia rằng nước này sẽ đứng về phía Trung Quốc bất chấp phán quyết của PCA cho thấy rõ sự tác động, chia rẽ khối ASEAN của Trung Quốc. Tuy nhiên, phán quyết của PCA đã thêm một lần nữa tạo ra sức ép về mặt dư luận thế giới trước tham vọng "ngông cuồng" của Trung Quốc trên Biển Đông. Điều này cho thấy, dư luận hoàn toàn có cơ sở để ủng hộ Việt Nam và Philippines cũng như nhiều nước khác hiện đang bị Trung Quốc "chèn ép" trên Biển Đông.


       Phán quyết của PCA lần này không chỉ được Philippines trông đợi mà được tất cả các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc quan tâm. Phán quyết của PCA đã thể hiện quan điểm rõ ràng của tòa án quốc tế đối với đường yêu sách "chín đoạn" của Trung Quốc. Tuyên bố này có thể mở màn cho một làn sóng phản đối Trung Quốc trên phạm vi toàn thế giới và cũng có thể đẩy Trung Quốc buộc phải "lộ nguyên hình". Các chuyên gia nghiên cứu quốc tế lo ngại rằng, Trung Quốc có thể có những phản ứng tiêu cực nhằm gia tăng xung đột trên Biển Đông nhằm phản ứng với phán quyết của PCA và nếu giới cầm quyền Bắc Kinh lựa chọn giải pháp này thì Biển Động có thể bị "châm ngòi" xung đột bất cứ lúc nào. Điều này càng nguy hiểm hơn khi Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng các căn cứ quân sự trái phép và trang bị nhiều phương tiện chiến tranh hiện đại trên Biển Đông.          Ngọc Lan


23 nhận xét:

 1. phán quyết này đã đập thẳng vào những luận điểm phi lí, những hành động ngang ngược của TQ thời gian gần đây tại Biển Đông, nó cũng khẳng định đường lưỡi bò chỉ là ảo tưởng riêng của TQ mà hoàn toàn không có cơ sở pháp lý cũng như lịch sử nào cả.

  Trả lờiXóa
 2. Ngay từ đầu, trước khi phán quyết của PCA được đưa ra, Trung Quốc đã liên tục có những động thái phủ nhận tính pháp lý của phán quyết này đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc về vi phạm chủ quyền tại biển Đông.

  Trả lờiXóa
 3. Vẫn là những hành động ngang ngược, những phát ngôn ngông cuồng của Bắc Kinh trong những tranh chấp tại biển Đông, ngay cả sau khi phán quyết chính thức của PCA được đưa ra.

  Trả lờiXóa
 4. Tuy tuyên bố này của PCA chưa thể làm dịu đi tình hình vốn đang vô cùng căng thẳng tại biển Đông, nhưng nó cũng đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng độc chiếm biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Phán quyết của PCA là hoàn toàn chính xác. Trung Quốc chẳng có cơ sở nào để chứng minh cho cái gọi là "đường chín đoạn" của họ. Yêu cầu Trung Quốc dừng ngay mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Trước những động thái ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông, không chỉ các nước liên quan mà còn có rất nhiều các quốc gia khác đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hành động này của Bắc Kinh.

  Trả lờiXóa
 7. Ngày 12/7, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết “bác bỏ” đường yêu sách lưỡi bò chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tìm kiếm một giải pháp hiệu quả trong giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình. Trung Quốc cần phải chấm dứt ngay những hành động vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Quan Siêu Cấp20:14 13 tháng 7, 2016

  Mặc dù với tuyên bố chính thức của PCA lần này, vấn đề trên Biển Đông vẫn chưa thể tìm kiếm được một giải pháp giải quyết triệt để. Nhưng ít ra nó cũng đã cho thấy nỗ lực của các quốc gia liên quan để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc đã có kết quả.

  Trả lờiXóa
 9. Tuyên bố này có thể mở màn cho một làn sóng phản đối Trung Quốc trên phạm vi toàn thế giới và cũng có thể đẩy Trung Quốc buộc phải “lộ nguyên hình”. Họ cần phải trả lại tất cả những gì đã đánh cắp.

  Trả lờiXóa
 10. Như vậy là yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc không được chấp nhận. Phán quyết này đã phần nào hạn chế được sự xâm lấn của Trung Quốc ngoài Biển Đông đồng thời cũng có tác dụng giúp các nước Asian đoàn kết hơn với nhau để ra một quyết định chung về vấn đề Biển Đông. Tôi tin rằng rồi Trung Quốc sẽ biết sợ mà không dám thực hiện các hành vi tương tự.

  Trả lờiXóa
 11. Dù chưa có một biện pháp cụ thể nào được đưa ra để chấm dứt tình trạng vi phạm ngang ngược của Trung Quốc nhưng với những phán quyết này chúng ta càng tin tưởng rằng trong một thwoif gian không xa nữa tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới sẽ đẩy lưu sự ngang ngược này của Trung Quốc trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 12. Trong phán quyết chính thức của PCA được đăng tải trên nhiều trang mạng xã hội cho thấy “không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc đòi chủ quyền lịch sử, vượt quá các quyền mà Công ước về Luật Biển cung cấp, tại vùng biển thuộc phạm vi “đường chín đoạn”. Phán quyết này của PCA đã bác bỏ toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hơn 80% diện tích trên Biển Đông thời gian qua. Đây là một đòn mạnh mẽ giáng vào tham vọng của Trung Quốc. Với vị thế nước lớn của mình, hy vọng rằng Trung Quốc sẽ có cách ứng xử đúng mực.

  Trả lờiXóa
 13. chắc phải cấm vận TQ cho nó mới chừa, nó quá hống hách rồi, thua kiện là đúng rồi
  lúc thì bảo 9 đoạn lúc thì bảo 11 đoạn, đòi hỏi một cách phi lý, mà nếu VN mình đi kiện thì sẽ nào đây nhỉ ?
  Tòa trọng tài chưa có các biện pháp để áp dụng nên đây mới chỉ là tiếng nói cho thế giới biết được đúng sai mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. Thằng TQ nó chả coi kết luận của toà án quốc tế ra j đâu. Nếu tôi đoán ko lằm thì vài ngày tới trung quốc sẽ có hành động tranh chấp biển đông với 1 số nuoc trong khu vực để đáp trả lại ket luận của toa án quốc tế cho coi.

  Trả lờiXóa
 15. Nếu nhìn nhận trên góc độ riêng thì đúng như vậy . Nhưng xét về tổng thể thì phán quyết này góp phần cho TG thấy 1 TQ xấu tính mà các nước cần đoàn kết để ngăn chặn cái xấu .
  Từ đó có những hành động về đối ngoại để có thể gây ảnh hưởng với những hành động của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 16. nên nhớ đây chỉ là tòa án quôc tế và khoog có cái gọi là cương chê thi hành. cung chi mong chờ dư luận quôc tê gây sức ép lên trung quôc mà thôi, chứ trung quôc nó có xem phán quyêt nay ra gi đâu. cái bọn coi troi băng vung ây mà

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông và cho rằng mình có quyền cải tạo, bồi đắp các đá ở đây thành đảo cho thấy bản chất ngỗ ngược của Trung Quốc và âm mưu độc chiếm biển Đông đang dần hiện thực hóa.

  Trả lờiXóa
 18. Công nhận đúng là bựa như Phil, thể hiện đúng phương châm thực dụng, đan xen lợi ích qua hành động nhưng theo một cách hết sức bất ngờ và thời gian lại là ngay sau khi thắng vụ kiện biển Đông
  Việt Nam luôn cần tỉnh :)

  Trả lờiXóa
 19. TQ có thể sẽ đáp trả lại phán quyết bằng việc trắng trợn tuyên bố lập vùng nhận diện phòng không hoặc tăng cường các hoạt động cải tạo, xây dựng trái phép ở Biển Đông hoặc TQ có thể sẽ hung hăng hơn ở nhiều vùng biển khác nhau để đánh lạc hướng sự chú ý của châu Á nói riêng và thế giới khỏi vấn đề Biển Đông. Vì vậy, chúng ta cần đề phòng trước những diễn biến có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quốc ngang nhiên vạch ra "đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn", đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Đây là một điều mơ hồ được Trung Quốc thời Quốc dân đảng đưa ra từ thập niên 1940, không có cơ sở pháp lý nào rõ ràng. Năm 2009,

  Trả lờiXóa
 21. Ngay sau khi có phán quyết của Tòa Trọng tài, Việt Nam sẽ thúc đẩy hơn trong việc ủng hộ duy trì hòa bình và an ninh khu vực đồng thời sẵn sàng đoàn kết với Asian để ngăn chặn tham vọng bành trướng của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 22. Nghốc Nghếch04:58 20 tháng 7, 2016

  thiết nghĩ một quốc gia dù lớn mạnh như thế nào đi chăng nữa nếu đi ngược lại lợi ích quốc tế sẽ ko bao giờ có thể nhận đc sự ủng hộ của các nc trên tg và liệu rằng một mình TQ có thể chống lại sự đoàn kết quốc tế ko???

  Trả lờiXóa
 23. Phán quyết của PCA lần này không chỉ được Philippines trông đợi mà được tất cả các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc quan tâm. Phán quyết của PCA đã thể hiện quan điểm rõ ràng của tòa án quốc tế đối với đường yêu sách “chín đoạn” của Trung Quốc. Tuyên bố này có thể mở màn cho một làn sóng phản đối Trung Quốc trên phạm vi toàn thế giới và cũng có thể đẩy Trung Quốc buộc phải “lộ nguyên hình”. Song cũng không loại trừ Trung Quốc sẽ còn tiếp tục có những hành vi leo thang để tỏ tõ thái độ cứng rắn của mình đối với PCA.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm