Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

        Tân Hoa Xã: Đừng vì lí do gì mà “bẻ cong” ngòi bút


tân-hoa-xa.png

        Chắc chúng ta không còn lạ gì với cái tên Tân Hoa xã. Đó chính là hãng thông tấn chính thức của chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, cơ quan ngôn luận lớn nhất của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tân Hoa Xã là một cơ quan của Quốc vụ viện, báo cáo trực tiếp lên Ban Thông tin công cộng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.       Thật không có gì đáng để nói nếu những phóng viên trong tờ báo này làm việc, đưa tin trung thực, đúng với đạo đức và lương tâm người làm báo. Như chúng ta biết vừa qua Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 11 tại Ulanbator, Mông Cổ. Nội dung của cuộc gặp này theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam với những gì Tân Hoa Xã, đăng tải là rất khác nhau. Theo đó, trong bản tin ngày 15/7/2016, Tân Hoa Xã đã có bài viết với một đoạn có viết như sau: “Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Việt Nam trân trọng sự phát triển quan hệ song phương đạt được bằng các nỗ lực lớn lao và cùng với Trung Quốc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.


       Tuy nhiên, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam thì tại cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ở Ulanbator, Mông Cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cùng thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao, trong đó có “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc” do hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào đã thống nhất tháng 10/2011 nhằm thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển sớm có tiến triển thực chất, đồng thời kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình. Theo đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nước này coi trọng việc cùng Việt Nam kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng trên biển, góp phần thúc đẩy quan hệ Trung - Việt phát triển.


         Đồng thời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phải nghiêm túc chấp hành và thực hiện có hiệu quả, toàn diện “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC) và sớm đạt được “Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC), góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực. Ông cũng đã khẳng định lại lập trường của Việt Nam về vụ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông ngày 12/7/2016 vừa qua.


         Trường hợp tương tự như thế này không phải chưa từng có, đặc biệt là một số lãnh đạo cao cấp của Nhà nước Trung Quốc. Điển hình là việc, trong chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình vào tháng 11/2015 vừa qua, trong bài phát biểu của mình ông không đề cập nhiều đến tranh chấp trên Biển với Việt Nam. Tuy nhiên ngay sau đó là chuyến thăm Singapore ông Tập Cận Bình lại có phát biểu thể hiện thái độ kiên quyết trong tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam.


         Có thể nói, vụ việc Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các nghệ sĩ nổi tiếng phải tuyên truyền xuyên tạc về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam chưa lắng xuống, thì Tân Hoa Xã lại có bài viết phản ánh không đúng nội dung trao đổi giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Tập Cận Bình. Dường như mọi cơ quan, cá nhân của Trung Quốc đều khiếp sợ, nghe theo chỉ đạo của Chính phủ, họ bị “nhồi sọ” với luận điệu Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Đã đến lúc Chính phủ Trung Quốc nên dừng lại, hãy giữ thể diện quốc gia trước khi quá muộn.


            Phiêu diêu kiếm


2 nhận xét:

  1. Đây không phải là lần đầu Chính phủ Trung Quốc sử dụng truyền thông để truyền đạt những quan điểm của mình mà lại là truyền thông không đúng sự thật. Trước đây khi đặt trái phép giàn khoan HD981 trong thềm lục địa Việt Nam và có những hành động khiêu khích tấn công lực lượng chấp pháp của ta, Trung Quốc cũng đã giờ trò này, các phương tiện truyền thông trong nước của Trung Quốc truyền tải thông tin đến người dân hoàn toàn vu cáo ta tấn công Trung Quốc bất chấp có nhiều clip ghi hình trực tiếp việc Trung Quốc tấn công. Thói ăn không nói có có vẻ như đang ngày càng trở thành phương châm của truyền thông Trung Quốc.

    Trả lờiXóa
  2. Tân Hoa xã bất chấp việc trong cuộc hội kiến còn có mặt của những nhà báo của Việt Nam, của quốc tế, vẫn đưa tin không đúng sự thật. Điều này cho thấy sự can thiệp của Chính phủ Trung Quốc vào truyền thông của nước này ghê gớm như thế nào. Và đó hoàn toàn là một cách làm không lấy gì làm hay ho của một quốc gia có tầm cỡ.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm