Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2016

       Sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị "tin tặc" tấn công...sức mạnh đoàn kết dân tộc được khơi dậy.


tin-tặc-tấn-công-sân-bay-nội-bài.png


       Như thông tin đã đưa, chiều qua ngày 29/7, hệ thống thông tin của sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đồng loạt bị tin tặc Trung Quốc tấn công, chèn và phát đi những thông tin có nội dung xúc phạm Việt Nam, Philippines và xuyên tạc về Biển Đông. Đây là sự kiện đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng tới an ninh hàng không nói riêng và an ninh quốc gia Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, đằng sau sự kiện nghiêm trọng này đã có những tín hiệu đáng mừng được phát đi từ tinh thần đoàn kết dân tộc.


      Đánh giá chung về sự kiện chiều 29/7 vừa qua, có thể thấy đây là sự cố đặc biệt nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng tới quá trình hoạt động bình thường tại hai sân bay lớn của Việt Nam, gây thiệt hại về kinh tế mà quan trọng hơn, hành động này còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ANQG Việt Nam, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.


      Được biết không chỉ tấn công hệ thống điều khiển tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, nhóm tin tặc xưng tên 1937cn của Trung Quốc còn tấn công vào website của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tại địa chỉ www.vietnamairlines.com. Theo thông báo của đại diện Vietnam Airlines cho biết nhiều thông tin có liên quan đến hoạt động của hãng hàng không quốc gia Việt Nam và khách hàng đã bị tin tặc lấy cắp.


      Cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đang khẩn trương vào cuộc tìm kiếm nguyên nhân, các lỗ hổng bảo mật mà tin tặc Trung Quốc đã lợi dụng để tấn công cũng như phương thức của cuộc tấn công lần này. Đồng thời, nỗ lực khắc phục và giải quyết các hậu quả do sự cố nghiêm trọng này diễn ra. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, những cuộc tấn công tương tự như cuộc tấn công diễn ra chiều ngày 29/7 vừa qua nhằm vào sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất là những cuộc tấn công có chủ đích. Đúng như phát biểu khẳng định của ông Trần Quang Chiến, Giám đốc Công ty CP VNIST (VNIST Corp) rằng "đây là một cuộc tấn công có chủ đích và cực kỳ nguy hiểm, tin tặc còn chủ động tấn công và nhiều thành phần trong hệ thống của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (VNA)".


        Cuộc tấn công của tin tặc đến từ Trung Quốc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng trong sự kiện lần này, đã có những tín hiệu đáng mừng về tinh thần đoàn kết dân tộc. Có thể ở đâu đó vẫn diễn ra những cảnh xô bồ, chen chúc, hỗn loạn của người Việt, ở đâu đó người ta vẫn bắt gặp những hình ảnh "xấu xí" đúng như những gì mà tác giả cuốn sách "Người Việt phẩm chất, thói hư và tật xấu" đã đề cập... nhưng trước cuộc tấn công của tin tặc Trung Quốc chiều qua, tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, những người trong cuộc đã tận mắt chứng kiến và cho cả thế giới biết một tinh thần đoàn kết đặc biệt, sức mạnh to lớn nhất của dân tộc.


       Một hành khách đáp chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đến Nội Bài đã chia sẻ trên mạng xã hội một hình ảnh "đẹp đến lạ thường" tại sân bay Nội Bài ngay trong những giây phút bị tin tặc Trung Quốc tấn công. Các bạn có thể xem nội dung bài viết tại đây.


       Có thể nói rằng, dù đã thực hiện thành công vụ tấn công mạng nhằm vào sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, đã gây ra những thiệt hại cho Việt Nam nhưng đám tin tặc Trung Quốc cũng đã phải gánh chịu những "thất bại" mà có lẽ những kẻ "chủ mưu và cầm đầu" của tấn công có "chủ đích" này đã không nghĩ đến. Hoàn toàn khác xa với những gì mà người ta có thể tưởng tượng, khung cảnh sân bay không hề hỗn loạn mà trái lại có sự trật tự đến ngạc nhiên, những hàng dài hành khách xếp hàng chờ đợi trong trật tự, mọi người chia sẻ nhau từng câu chuyện, từng chỗ ngồi, chai nước uống... Tất cả rất Việt Nam.


        Một vụ tấn công nghiêm trọng đã xảy ra, chúng ta đã và đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong việc giải quyết hậu quả và đảm bảo an ninh mạng thông tin để những cuộc tấn công tương tự không còn tiếp diễn. Nhưng, trong sự khó khăn đó, chúng ta đã được thấy một tinh thần đoàn kết, sẻ chia khó khăn của người dân Việt Nam và còn có những chia sẻ của bạn bè quốc tế. Một sức mạnh đã được khơi dậy, sức mạnh mà mọi kẻ thù trên thế giới này đều phải khiếp sợ, sức mạnh đến từ tinh thần đoàn kết dân tộc.


        Dân tộc ta tuy nhỏ bé, còn nghèo, còn lạc hậu... nhưng có tinh thần đoàn kết, chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn. Chúng ta không sợ bất cứ thế lực thù địch nào, chúng ta yêu hòa bình, chúng ta trân trọng công lý nhưng chúng ta cũng sẵn sàng ra trận, sẵn sàng "dạy" cho những thế lực thù địch những bài học đắt giá về sức mạnh đến từ tinh thần đoàn kết dân tộc. Một thông điệp mạnh mẽ của người dân Việt Nam đã được phát đi ngay trong chiều qua 29/7, một giá trị truyền thống thêm một lần nữa đã được khẳng định, sức mạnh từ tinh thần đoàn kết dân tộc. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh (Lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc đã nhiều lần khẳng định) "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công".          Ngọc Lan


13 nhận xét:

 1. trong thời điểm nhạy cảm về các vấn đề liên quan đến trung quốc như thế này thì việc làm của các tin tặc trung quốc chỉ làm cho dân tộc việt nam xích lại gần nhau. lịch sử đã cho thấy điều này, cứ mỗi khi có mối nguy hại đến tổ quốc thì người việt lại đoàn kết, tinh thần yêu nước của họ hòa vào làm một và lớn mạnh không ngừng.

  Trả lờiXóa
 2. Phải nói là đứng trước khó khăn chúng ta mới thấy được tình đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Và cũng thấy được những hành động cảm động của người dân chúng ta cũng như sự tận tình của nhân viên hàng không.

  Trả lờiXóa
 3. Hoàng tiều phu23:21 31 tháng 7, 2016

  tinh thần dân tộc của người Việt Nam là một sức mạng không bao giờ mất đi. Các đối tượng luôn ảo tưởng rằng chắc là người việt đang lo cho cá nhân, không có tình thần dân tộc nên nếu mà tấn công tin tặc tại sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất thì sẽ làm rối loạn tình hình, cảnh tranh giành, chen lấn, xô đẩy sẽ xảy ra nhưng chúng đã nhầm mọi thứ lại ngược lại

  Trả lờiXóa
 4. Trước hết phải nói rằng hành động mà bọn tin tặc đã xâm nhập cũng như phá hoại là hành động hết sức nguy hiểm mà nguyên nhân cần được làm rõ và các lỗ hổng cần được nhanh chóng tìm ra và dán kín nó lại. Tuy nhiên, chính người Việt đã tự giúp lấy chính mình trong hoàn cảnh bị bên ngoài chống phá và quấy nhiễu. Đó là tinh thần mà đất nước cần, tinh thần mà người Việt cần để tất cả cùng quy tụ để chống lại những cái xấu và cái khó khăn nhất.

  Trả lờiXóa
 5. Đây chính là một trong những bài học mà các cơ quan chức năng VN cần nhìn nhận và rút ra những bài học về chiến tranh mềm đã và đang chi phối toàn thế giới. Những hành động này vừa gây nguy hại cho con người, lại gây nguy hại cho an ninh quốc gia VN mà những người đứng đầu phải tìm ra mọi cách để khắc phục. Lòng yêu nước và tinh thần vì đất nước luôn cháy rực trong người dân VN và khi đất nước cần nó luôn bùng phát và cháy dữ dội thành một sức mạnh phản kháng cực kì lớn.

  Trả lờiXóa
 6. Cuộc tấn công của nhóm hacker đến từ Trung Quốc tự xưng là 1937cn đã gây ra thiệt hại khá nặng nề cho hãng hàng không Việt Nam Vietnamairlines. Chúng đã đánh cắp một số thông tin quan trọng của khách hàng, chiếm quyền điều khiển màn hình quảng cáo tại sân bay trong một khoảng thời gian, chiếu trên đó những hình ảnh sai sự thật về tình hình biển Đông.

  Trả lờiXóa
 7. Vụ tấn công nhằm vào hãng hàng không Vietnamairlines của ta được nhận định là vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến an ninh hàng không và an ninh quốc gia. Rất có thể nhóm tin tặc tự xưng 1937cn đã có sự chống lưng từ lãnh đạo Bắc Kinh để thực hiện hành động này, đặc biệt là khi tranh chấp tại biển Đông đang có những diễn biến phức tạp.

  Trả lờiXóa
 8. Gần đây đã có không ít sự việc xảy ra đã khiến chúng ta lo lắng về tinh thần đoàn kết của dân tộc, sự thờ ơ vô cảm của con người trước những sự việc trong xã hội. Tuy nhiên, chính trong lúc khó khăn, người Việt mới cho thấy nhận định đó là hoàn toàn sai lầm. Sự việc tại các sân bay trong vụ tin tặc tấn công đã nói lên điều này.

  Trả lờiXóa
 9. Từ xưa tới nay, tinh thần đoàn kết dân tộc vẫn là một thứ vũ khí vô cùng lợi hại của dân tộc ta, có sức mạnh hơn cả những vũ khí tối tân nhất. Cho dù có những lúc, tinh thần ấy bị đặt một dấu hỏi lớn, nhưng hành động của hành khách tại sân bay Nội bài ngày 29/7 vừa qua đã khẳng định chắc chắn về tinh thần đó.

  Trả lờiXóa
 10. Trái với dự đoán của nhiều người khi hệ thống thông tin tại sân bay Nội Bài bị tấn công, khung cảnh sân bay không hề hỗn loạn mà trái lại có sự trật tự đến ngạc nhiên, những hàng dài hành khách xếp hàng chờ đợi trong trật tự, mọi người chia sẻ nhau từng câu chuyện, từng chỗ ngồi, chai nước uống… Đó là tinh thần người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Mục đích của cuộc tấn công này là khá rõ ràng, chúng muốn làm hỗn loạn hoạt động của sân bay, tuyên truyền những nội dung xuyên tạc, sai sự thật về tình hình biển Đông. Tuy nhiên, ngoài những thứ chúng lấy được từ các trang web của hãng hàng không Vietnamairlines thì những mục đích khác của chúng có thể nói là đã thất bại.

  Trả lờiXóa
 12. Quan Siêu Cấp17:46 2 tháng 8, 2016

  Đây thực sự là một hành động khá bỉ ổi của đám tin tặc Trung Quốc. Không biết chúng có được chống lưng bởi chính quyền Bắc Kinh hay không, nhưng những hành động sặc mùi chính trị này của bọn chúng đã thể hiện bộ mặt đểu cáng của Trung Quốc. Chúng có thể lấy cắp thông tin, nhưng làm dân ta loạn thì không thể đâu.

  Trả lờiXóa
 13. Dù đã thực hiện thành công vụ tấn công mạng nhằm vào sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, đã gây ra những thiệt hại cho Việt Nam nhưng đám tin tặc Trung Quốc cũng đã phải gánh chịu những “thất bại” mà có lẽ những kẻ “chủ mưu và cầm đầu” của tấn công có “chủ đích” này đã không nghĩ đến. Đó là không hề có một sự hỗn loạn nào tại sân bay cả, thay vào đó là sự trật tự,... chia sẻ nhau từng cái bánh mì, cốc nước. Đó mới là tinh thần Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm