Chủ Nhật, 3 tháng 7, 2016

      Phòng chống tham nhũng: Những bước đột phá mới...


nguyen-phu-trong.png

       Tham nhũng là một hiện tượng xã hội có tính lịch sử, gắn liền với sự ra đời và tồn tại và phát triển của các quốc gia trên thế giới. Nó hiện hữu ở tất cả các quốc gia, không phân biệt chế độ chính trị, giàu nghèo, phát triển hay đang phát triển hoặc kém phát triển.Ở nước ta hiện nay, nếu không kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và quét sạch những kẻ thoái hóa, biến chất, lợi dụng chức vụ quyền hạn để tư lợi cá nhân thì nguy cơ đe dọa tới sự tồn vong của chế độ ngày càng lớn.


       Bởi vậy, Đảng và Nhà nước ta từ trước tới nay vẫn luôn quan tâm, giải quyết vấn đề này. Gần đây nhất chính là việc vào ngày 1/7/2016, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn  Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng có ý kiến chỉ đạo cần tập trung xử lí một số vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó có vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (hay còn gọi là vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm).


       Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 26/7/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố điều tra vụ án Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam, vụ án đã khởi tố 50 bị can về 3 tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.


       Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp. Việc giám định của Ngân hàng theo yêu cầu của Cơ quan cảnh sát điều tra kéo dài gần 8 tháng mới có kết quả, nhưng kết quả giám định vẫn không đạt yêu cầu theo trưng cầu giám định của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an. Vì thời gian chờ đợi quá lâu, thời hạn điều tra vụ án đã hết, nên đến ngày 11-3-2016, tuy chưa có kết quả giám định nhưng căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định hành vi của 3 ngân hàng cho 29 lượt công ty liên quan đến Phạm Công Danh vay tiền có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.


       Hiện nay, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ những nội dung còn lại của vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm trong thời gian sớm nhất để xử lí nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, ổn định tình hình dư luận, tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân trên cả nước.


      Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy “phải vạch mặt, chỉ tên chính xác và kịp thời những tham quan ô lại”, “chống tham ô, lãng phí là một nội dung, nhiệm vụ quan trọng của cách mạng”. Thấm nhuần tư tưởng đó của Người, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng công tác phòng chống tham ô, lãng phí, cần phải được tất cả các cấp, các ngành quan tâm và tiến hành thường xuyên. Những năm gần đây, khi đất nước ta mở rộng hội nhập quốc tế, cùng với đó là sự tác động của cơ chế kinh tế thị trường và sự thoái hóa biến chất của một bộ phận cán bộ, Đảng viên đã làm cho tình hình tham ô, tham nhũng có chiều hướng phức tạp.


       Tuy nhiên, với sự nỗ lực và sự kiên quyết trong việc làm trong sạch nội bộ, ngăn chặn mọi biểu hiện lệch lạc thì tình trạng trên đang từng bước được đẩy lùi. Với sự chỉ đạo quyết liệt như trên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta có quyền tin tưởng rằng đó là một bước đột phá mới, sẽ góp phần đắc lực trong việc kiểm soát và ngăn chặn nạn tham ô, tham nhũng trong tình hình hiện nay.        Ngọc Bút


16 nhận xét:

 1. Tham nhũng là một hiện tượng xã hội có tính lịch sử, gắn liền với sự ra đời và tồn tại và phát triển của các quốc gia trên thế giới. Nó hiện hữu ở tất cả các quốc gia, không phân biệt chế độ chính trị, giàu nghèo, phát triển hay đang phát triển hoặc kém phát triển.Ở nước ta hiện nay, nếu không kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và quét sạch những kẻ thoái hóa, biến chất, lợi dụng chức vụ quyền hạn để tư lợi cá nhân thì nguy cơ đe dọa tới sự tồn vong của chế độ ngày càng lớn. với sự nỗ lực và sự kiên quyết trong việc làm trong sạch nội bộ, ngăn chặn mọi biểu hiện lệch lạc thì tình trạng trên đang từng bước được đẩy lùi. Với sự chỉ đạo quyết liệt như trên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta có quyền tin tưởng rằng đó là một bước đột phá mới, sẽ góp phần đắc lực trong việc kiểm soát và ngăn chặn nạn tham ô, tham nhũng trong tình hình hiện nay.

  Trả lờiXóa
 2. Có thể nói, tham nhũng là một căn trọng bệnh của đất nước ta. Nếu như không có những giải pháp kịp thời để giải quyết tình trạng này, chúng ta sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn trên con đường phát triển.

  Trả lờiXóa
 3. Trong thời gian gần đây, vấn đề chống tham nhũng đang được Đảng, Nhà nước ta xác định là một vấn đề cần được đặc biệt quan tâm. Sự thành bại trong việc chống tham nhũng sẽ là yếu tố quyết định đến tương lai của đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Một đất nước muốn phát triển, trước hết nó cần có một bộ phận lãnh đạo trong sạch, sáng suốt, được sự tin tưởng tuyệt đối của người dân. Tuy nhiên , vấn nạn tham nhũng có thể là thứ phá hủy đi tất cả niềm tin của người dân vào chính quyền.

  Trả lờiXóa
 5. Việc xử lí tham nhũng đã được Đảng, Nhà nước ta hết sức chú trọng. Tuy nhiên nó cần có thời gian. Không phải một sớm một chiều mà có thể giải quyết được. Nó cũng cần sự chung tay của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. Gần đây, hàng loạt vụ án tham nhũng có liên quan đến những quan chức cấp cao của đất nước đã cho thấy quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc giải quyết vấn nạn tham nhũng vốn đang là bức tường ngăn cản sự phát triển của đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 7. Những kẻ tham nhũng sẽ phải được trừng trị thích đáng trước pháp luật, bởi chính những con người này đã trực tiếp ngăn cản sự phát triển của đất nước, biến tiền của dân thành của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Quan Siêu Cấp16:31 12 tháng 7, 2016

  Tham nhũng là một hiện tượng xã hội có tính lịch sử, gắn liền với sự ra đời và tồn tại và phát triển của các quốc gia trên thế giới. Nó hiện hữu ở tất cả các quốc gia, không phân biệt chế độ chính trị, giàu nghèo, phát triển hay đang phát triển hoặc kém phát triển. Việt Nam chúng ta cũng không phải ngoại lệ. Để đối phó với vấn đề này, chúng ta cần sự chung tay của chính quyền cũng như người dân.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta cần phải kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và quét sạch những kẻ thoái hóa, biến chất, lợi dụng chức vụ quyền hạn để tư lợi cá nhân. Nếu không, một viễn cảnh tồi tệ của đất nước sẽ là không thể tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 10. Luật phòng, chống tham nhũng đưa ra các nguyên tắc cũng như thể chế hoá để bảo đảm cho việc thực hiện các nguyên tắc đó. Bên cạnh đó Luật phòng, chống tham nhũng quy định công khai, minh bạch trong một số lĩnh vực hoạt động cụ thể, những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 11. Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005 quy định chính sách, pháp luật và việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật phải được tiến hành công khai, minh bạch, bảo đảm công bằng, dân chủ. Cơ quan, tổ chức, đơn vị phải công khai hoạt động của mình, trừ nội dung thuộc bí mật nhà nước và những nội dung khác theo quy định của Chính phủ.

  Trả lờiXóa
 12. Đây là một bước tiến rất lớn trong quá trình công khai hoá hoạt động của bộ máy nhà nước. Trước đây, Pháp lệnh chống tham nhũng năm 1998 cũng coi công khai là biện pháp quan trọng nhằm phòng ngừa tham nhũng nhưng chỉ giới hạn trong phạm vi rất hẹp, đó là thủ tục hành chính trong các lĩnh vực liên quan đến giải quyết công việc của công dân

  Trả lờiXóa
 13. Bên cạnh đó, Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005 quy định về quyền yêu cầu cung cấp thông tin, bao gồm hai loại: quyền yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan báo chí và quyền yêu cầu cung cấp thông tin của cá nhân. Theo đó, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan báo chí trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm cung cấp thông tin về hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình theo quy định của pháp luật. Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu, cơ quan, tổ chức, đơn vị được yêu cầu phải cung cấp thông tin, trừ trường hợp nội dung thông tin đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, được phát hành ấn phẩm hoặc niêm yết công khai; trường hợp không cung cấp hoặc chưa cung cấp được thì phải trả lời bằng văn bản cho cơ quan, tổ chức yêu cầu biết và nêu rõ lý do.

  Trả lờiXóa
 14. trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chúng ta có được rất nhiều thuận lợi như sự đồng tình, ủng hộ và tin tưởng của quần chúng nhân dân, sự chăm lo và định hướng phát triển đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 15. mọi hành vi tham nhũng dù dưới hình thức nào chăng nữa đều có thể quy về lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm cũng xuất phát từ lợi ích cá nhân mà ra, nếu không vì lợi ích của bản thân thì chẳng ai còn muốn tham nhũng nữa.

  Trả lờiXóa
 16. tham nhũng là một trong những nguy cơ làm cản trở công cuộc đổi mới, cùng với lãng phí, tham nhũng đang diễn ra trầm trọng, kéo dài, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, xâm hại đến công lý và công bằng xã hội, gây thiệt hại lớn về tài sản Nhà nước và của nhân dân.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm