Thứ Năm, 14 tháng 7, 2016

        Phán quyết của PCA: không phải thấy ai làm gì cũng học đòi


PCA-phán-quyết

        Ngày 12/7/2016 vừa qua, Tòa trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết cuối cùng với kết luận rằng: “Trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, Trung Quốc không có cơ sở pháp lí nào để khẳng định nước này có quyền lịch sử đối với các tài nguyên, theo các quyền được công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), ở các khu vực biển trong phạm vi đường lưỡi bò”.


        Việc Philippines kiện Trung Quốc là hết sức cần thiết, đồng thời việc PCA ra phán quyết trên đã phần nào tác động tới nước này, là căn cứ khẳng định âm mưu “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là sai trái, phần nào hạ thấp uy tín và vị thế của Trung Quốc trên trường Quốc tế. Cũng nhân sự kiện đó, các thế lực thù địch, đi đầu là bọn “rận chủ quốc nội” và bè lũ phản động lưu vong thường xuyên tuyên truyền, kích động, yêu cầu Chính phủ Việt Nam cũng kiện Trung Quốc giống như Philippines. Tuy nhiên, việc xem xét có kiện Trung Quốc hay không phải tính toán đến nhiều yếu tố, không thể "kiện cho vui" được. Với lại, khởi kiện Trung Quốc, cho dù các Tòa trọng tài ra phán quyết, chắc gì một gã khổng lồ như Trung Quốc thèm ngó ngàng tới.


       Thứ nhất, phải công nhận với rằng, từ trước khi Trung Quốc có các hành động ngang ngược và leo thang ở Biển Đông. Tuy nhiên hiện nay, chúng ta vẫn còn nhiều mặt chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc, nhất là về vấn đề kinh tế như hoạt động xuất khẩu. Bởi vậy, chúng ta nên tính toán và vận dụng linh hoạt "cương - nhu" trong giải quyết, phải làm tốt công tác đối ngoại, vừa đảm bảo yêu cầu chính trị vừa đảm bảo yêu cầu về kinh tế, bởi nếu chúng ta có các hành động ngoại giao cứng rắn thì hàng triệu người dân, hàng triệu gia đình sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bằng những đòn đánh kinh tế của Trung Quốc.


         Bởi vậy, trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, từng bước khẳng định uy tín và vị thế riêng của mình, chúng ta cần có thời gian và lộ trình hợp lí. Về trước mắt, chính sách đối ngoại mềm dẻo, “dĩ bất biến, ứng vạn biến” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc kết trong quan hệ với Trung Quốc là hết sức đúng đắn. Mặt đối tượng thì chúng ta đấu tranh, mặt đối tác thì chúng ta tăng cường tranh thủ để phát triển.


       Thứ hai, nếu chúng ta kiện Trung Quốc và Tòa trọng tài Thường trực (PCA) tiếp tục ra phán quyết khẳng định chủ quyền hợp pháp của chúng ta ở Biển Đông thì hết sức cần thiết, có ý nghĩa tuyên truyền và pháp lí to lớn. Tuy nhiên, PCA không có chức năng và lực lượng để trấn áp bên vi phạm, họ chỉ có thể kêu gọi bên sai phạm thực hiện phán quyết.


         Đồng thời, việc tiến hành kiện Trung Quốc sẽ ảnh hưởng không nhỏ về kinh tế khi chúng ta phải chi trả chi phí tổ chức các phiên tòa. Bởi vậy, thiết nghĩ, việc chúng ta cần làm là dành thời gian đó để phát triển nội lực, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế để từng bước ngăn chặn các hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.


          Thay vì khởi kiện và chờ đợi phán quyết trong một thời gian dài từ các cơ quan tài phán quốc tế, Việt Nam nên lựa chọn các giải pháp khả thi hơn trước mắt, nhất là việc tranh thủ sự đồng tình ủng hộ mạnh mẽ của dư luận thế giới và kêu gọi sự đoàn kết của ASEAN nhằm tiếp tục tìm kiếm một giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế trên Biển Đông. Hơn nữa, cần nhấn mạnh rằng, đám rận chủ quốc nội và tổ chức phản động Việt Tân cho rằng với phán quyết của PCA thì bãi cạn Scarborough là của Philippines là nhận thức hoàn toàn sai lầm. Bãi cạn Scarborough thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.


          Mọi hành động và phát ngôn nhằm kích động, yêu cầu kiện Trung Quốc của “đám rận chủ quốc nội” bè lũ phản động Việt Tân đều là sai trái, chỉ nhằm phục vụ lợi ích cá nhân đê hèn của chúng. Bởi vậy, tuyệt đối không được tin và làm theo những luận điệu xuyên tạc, kích động của chúng.


            Ngọc Bút


16 nhận xét:

 1. Kiện thì đơn giản thôi, nhưng mà kiện xong thu được gì mới là vấn đề, kiện xong mà chẳng thu được lợi lộc gì thậm chí còn gây hại thêm ra thì tốt nhất là chưa nên kiện vội làm gì, đợi thời cơ chín muồi khi mà mọi điều đều có lợi cho ta thì ta làm.

  Trả lờiXóa
 2. Mọi hành động và phát ngôn nhằm kích động, yêu cầu kiện Trung Quốc của “đám rận chủ quốc nội” bè lũ phản động Việt Tân đều là sai trái, chỉ nhằm phục vụ lợi ích cá nhân đê hèn của chúng. Bởi vậy, tuyệt đối không được tin và làm theo những luận điệu xuyên tạc, kích động của chúng.

  Trả lờiXóa
 3. Kiện hay không là việc của nước tôi, mấy ông Mẽo thì liên quan gì mà nhúng mũi vào, cũng đừng có giở cái trò giật dây cho bọn Việt Tân sủa ra mấy lời xúi giục ngu ngốc nữa. Ai chả biết đấy là trò xúi đều. Nhà nước và cả nhân dân đã quá hiểu cái trò xui nguyên giục bị bẩn thỉu đó rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi hành động của chúng ta đều phải tính toán thật kỹ lưỡng, đâu thể cứ thích mà làm được đâu. Trung Quốc chỉ cần chúng ta mắc sai lầm, rơi vào bẫy của chúng nó thì chắc chắn sẽ mất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Quyết định như thế nào là việc của các cán bộ ngoại giao. Họ sẽ có trách nhiệm làm sao để có lợi nhất, hợp lý nhất cho chúng ta. Người dân cứ hãy tin tưởng vào họ đi, chớ nên nghe theo lời những thằng phản động kia.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta cần phải nắm rõ rằng, nếu kiện Trung Quốc thì ta sẽ được gì và mất gì. Những gã Việt Tân kia liệu có biết đến điều đó hay không? Hay chỉ là đớp đẫy đô la của Mỹ, rồi sủa theo ý muốn của chúng.

  Trả lờiXóa
 7. Với thái độ bất tuân thủ luật pháp quốc tế của Trung Quốc trong thời gian qua, có thể nói rằng, dù chúng ta kiện họ ra toàn án quốc tế và thắng kiện đi chăng nữa thì cũng chẳng làm được gì.

  Trả lờiXóa
 8. Những lời nói này của đám Việt Tân kia chẳng liên quan một chút nào đến lợi ích của đất nước cả. Chúng nói, chúng rêu rao chỉ vì chúng là Việt Tân, là cánh tay đắc lực của Mỹ trong những hành động chống cộng sản. Hơn nữa, Mỹ đâu muốn Trung Quốc hiện diện nhiều ở biển Đông.

  Trả lờiXóa
 9. Khi Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, chúng ta có thể thắng kiện. Nhưng thắng thì được gì chứ, Trung Quốc có rút khỏi những nơi họ đã chiếm đóng của chúng ta không? Chắc đó chỉ là giấc mơ thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Quan Siêu Cấp04:17 15 tháng 7, 2016

  Chưa nói đến vấn đề về kinh tế nếu chúng ta kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, chỉ cần nói tới mục đích của hành động này, đó là khẳng định chủ quyền của ta. Nhưng điều này đâu có quan trọng. Cái quan trọng ở đây là phải làm sao khiến Bắc Kinh phải trả lại chủ quyền biển đảo cho ta.

  Trả lờiXóa
 11. Philippin có thể kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, bởi vì đứng đằng sau họ là Mỹ, và để có được sự "bảo kê" này thì họ cũng đã phải trả giá không ít. Việt Nam thì khác, chúng ta có chính sách ngoại giao là không dựa dẫm vào bất cứ quốc gia nào, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Đó là lý do chúng ta cần phải xem xét kỹ trước khi muốn kiện họ.

  Trả lờiXóa
 12. Nếu chúng ta kiện Trung Quốc và Tòa trọng tài Thường trực (PCA) tiếp tục ra phán quyết khẳng định chủ quyền hợp pháp của chúng ta ở Biển Đông thì hết sức cần thiết, có ý nghĩa tuyên truyền và pháp lí to lớn. Nhưng đó chỉ có s nghĩa về mặt pháp lý thôi, còn Trung Quốc thực hiện hay không lại là ở họ.

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc là một cường quốc, chúng ta lại là láng giềng, sự phụ thuộc về kinh tế là không hề nhỏ. Nếu chúng ta hành động mà không tính toán thì có thể gây thiệt hại cả về kinh tế lẫn quan hệ ngoại giao.

  Trả lờiXóa
 14. Việc Philippines kiện Trung Quốc là hết sức cần thiết, đồng thời việc PCA ra phán quyết trên đã phần nào tác động tới nước này, là căn cứ khẳng định âm mưu “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là sai trái, phần nào hạ thấp uy tín và vị thế của Trung Quốc trên trường Quốc tế. Đối với Việt Nam, việc kiện Trung Quốc cần phải được tính toán, xem xét kỹ lưỡng nếu không sẽ gây hậu quả lớn.

  Trả lờiXóa
 15. Thay vì khởi kiện và chờ đợi phán quyết trong một thời gian dài từ các cơ quan tài phán quốc tế, Việt Nam nên lựa chọn các giải pháp khả thi hơn trước mắt, nhất là việc tranh thủ sự đồng tình ủng hộ mạnh mẽ của dư luận thế giới và kêu gọi sự đoàn kết của ASEAN nhằm tiếp tục tìm kiếm một giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế trên Biển Đông. Đấu tranh bằng biện pháp hòa bình đòi hỏi một sự kiên trì, cố gắng.

  Trả lờiXóa
 16. Thay vì khởi kiện và chờ đợi phán quyết trong một thời gian dài từ các cơ quan tài phán quốc tế, Việt Nam nên lựa chọn các giải pháp khả thi hơn trước mắt, nhất là việc tranh thủ sự đồng tình ủng hộ mạnh mẽ của dư luận thế giới và kêu gọi sự đoàn kết của ASEAN nhằm tiếp tục tìm kiếm một giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế trên Biển Đông. Hơn nữa, cần nhấn mạnh rằng, đám rận chủ quốc nội và tổ chức phản động Việt Tân cho rằng với phán quyết của PCA thì bãi cạn Scarborough là của Philippines là nhận thức hoàn toàn sai lầm. Bãi cạn Scarborough thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm