Thứ Tư, 13 tháng 7, 2016

        PCA ra phán quyết chính thức có lợi cho Philippines...


PCA-dua-ra-phan-quyet-vu-kien-cua-philippines.PNG


        Ngày hôm nay, 12/7, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết "bác bỏ" đường yêu sách lưỡi bò chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tìm kiếm một giải pháp hiệu quả trong giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình. Sự kiện PCA chính thức đưa ra phán quyết có lợi cho Philippines không chỉ đáp ứng sự mong đợi của người dân nước này mà còn đáp ứng sự mong mỏi chung của dư luận quốc tế trong đó có người dân Việt Nam, nhằm gây sức ép mạnh mẽ hơn nữa, chặn đứng âm mưu và hành động ngang ngược nhằm "độc chiếm Biển Đông" của của Trung Quốc.


         Phán quyết của PCA được chính thức đưa ra sau 3 năm thụ lý vụ kiện của Philippines đối với hành động ngang ngược tuyên bố đường "lưỡi bò" chín đoạn yêu sách của giới cầm quyền Bắc Kinh chiếm tới hơn 80% diện tích Biển Đông. Ngay sau khi được công bố, Philippines đã tổ chức cuộc họp báo quốc tế bày tỏ sự hài lòng và hoan nghênh phán quyết của PCA. Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay chia sẻ với cánh báo giới cho rằng phán quyết của PCA là hoàn toàn theo đúng luật pháp quốc tế và đáp ứng sự kỳ vọng của nước này vào hoạt động của các cơ quan tài phán quốc tế.


        Không chỉ Philippines mà nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ quan điểm ủng hộ phán quyết của PCA, Ngoại trưởng Nhật Bản, Fumio Kishida đã bày tỏ quan điểm trong thông cáo của nước này cho rằng, Nhật Bản ủng hộ tầm quan trọng của luật pháp và việc sử dụng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay cưỡng chế trong giải quyết tranh chấp hàng hải. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình cho hay, Việt Nam hoan nghênh việc PCA đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày hôm nay 12/7 và tiếp tục khẳng định quan điểm của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc và các nước có liên quan bằng biện pháp hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.


         Phán quyết của PCA đưa ra ngày hôm nay đã giáng một đòn mạnh mẽ vào tham vọng của giới tinh hoa Bắc Kinh nhiều năm qua khi nước này nhiều lần rêu rao trước thế giới về chủ quyền không thể tranh cãi của họ đối với 80% diện tích trên Biển Đông, được xác định bằng đường lưỡi bò "chín đoạn" mơ hồ và không có căn cứ về mặt pháp lý. Trên cơ sở đó, phán quyết của PCA về vụ kiện đơn phương của Philippines đối với Trung Quốc tập trung vào một số điểm sau đây:


        Một là, Trung Quốc không có "quyền lịch sử" đối với Biển Đông. Điều này chứng tỏ những "chứng cứ" mà Trung Quốc đã đưa ra để minh chứng cho chủ quyền của họ đối với các khu vực trên Biển Đông là thiếu thuyết phục, không có cơ sở pháp lý.


        Hai là, "đường lưỡi bò" do Trung Quốc tự vẽ ra không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Theo đó, việc Trung Quốc sử dụng một tấm bản đồ "mơ hồ" để thuyết phục thế giới tin theo là không thể chấp nhận được.


          Ba là, không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) hiện đang có tranh chấp giữa nhiều nước có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế cho Trung Quốc.


          Bốn là, Trung Quốc can thiệp vào quyền đánh bắt cá của ngư dân Philippines, đặc biệt là ở bãi cạn Scarborough.


        Năm là, Trung Quốc gây thiệt hại đến hệ sinh thái quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động như khai thác quá mức, xây dựng đảo nhân tạo.


      Sáu là, các hành động của Trung Quốc làm gia tăng khả năng xảy ra xung đột với Philippines.


        Mặc dù phán quyết chính thức của PCA chưa phải là điểm mấu chốt để tháo "ngòi nổ" trong tranh chấp trên Biển Đông, nhưng với những phán quyết mạnh mẽ phủ nhận đường lưỡi bò "chín đoạn" của Trung Quốc, phán quyết này đã có những tác động mạnh mẽ trong dư luận quốc tế. Tất nhiên, Trung Quốc đã và đang cho cả thế giới thấy những động thái "cứng đầu" của họ trong việc phủ nhận phán quyết của PCA. Ngay trước khi PCA đưa ra các phán quyết cuối cùng, giới chức Bắc Kinh đã liên tục có những bài phát biểu phủ nhận tính hợp pháp cũng như "phớt lờ" những nội dung trong phán quyết của PCA.


         Phát biểu ngay sau phán quyết của PCA, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình lớn tiếng thách thức thế giới cho rằng, Trung Quốc "cống hiến cho duy trì hòa bình và ổn định" ở Biển Đông nhưng sẽ "không chấp nhận những quan điểm hoặc hành động dựa trên phán quyết từ tòa án liên quan đến tranh chấp". Thậm chí, cơ quan phụ trách các vấn đề khẩn cấp của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ra thông báo về "trạng thái thời chiến" trước phán quyết của Tòa Trọng tài.


          Những động thái liên tiếp của Bắc Kinh ngay sau phán quyết của PCA cho thấy, nước này có thể gia tăng căng thẳng, đẩy tình hình tranh chấp trên Biển Đông đứng trước "miệng hố chiến tranh" trong ngắn hạn. Nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi gần đây Trung Quốc đã hoàn tất quá trình xây dựng các căn cứ quân sự trái phép trên Biển Đông và bố trí các trang bị khí tài quân sự sẵn sàng cho các cuộc chiến tranh với các nước láng giềng trên Biển Đông.


         Có thể thấy rằng, phán quyết cuối cùng của PCA đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều nước và dư luận tiến bộ trên thế giới. Phán quyết quan trọng này góp phần "vạch trần" hành động phi pháp và ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua. Đồng thời, có thể mở màn cho một làn sóng phản đối Trung Quốc từ dư luận quốc tế. Thiết nghĩ, với những chứng cứ pháp lý và lịch sử đầy sức thuyết phục của Việt Nam, chúng ta cần tính toán việc sẽ kiện Trung Quốc ra các tòa trọng tài quốc tế, cũng như việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thế giới nhận thức rõ quan điểm thiện chí của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và ủng hộ cơ sở pháp lý và lịch sử của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.           M.Q


28 nhận xét:

 1. Phán quyết của tòa trọng tài thường trực PCA đã bác bỏ hoàn toàn những lí lẽ thiếu căn cứ, những bằng chứng mơ hồ của Trung Quốc về cái gọi là "đường lưỡi bò". Tất nhiên họ sẽ không dễ dàng từ bỏ tham vọng, nhưng đó cũng là một bước tiến lớn của Philippin cũng như một số nước có liên quan trong vụ việc này, kể cả chúng ta.

  Trả lờiXóa
 2. Với những diễn biến vừa qua, viễn cảnh về xung đột tại biển Đông đang hiển hiện trước mắt. Việt Nam chúng ta cần phải tỉnh táo trong từng đường đi nước bước của mình, nhất là trong vấn đề ngoại giao.

  Trả lờiXóa
 3. Phán quyết cuối cùng của tòa trọng tài thường trực PCA không chỉ được các bên liên quan đồng tình (trừng Trung Quốc) mà còn có được sự ủng hộ của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. Vẫn là những thái độ ngạo mạn, thách thức cả thế giới của nhà cầm quyền Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại biển Đông. Ngay cả khi PCA đã đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 5. Phán quyết của PCA về vụ kiện của Philippin đối với Trung Quốc đã bác bỏ mọi tuyên bố trước đó của nhà cầm quyền Trung Quốc cho rằng họ có chủ quyền trên 80% diện tích biển Đông với "đường lưỡi bò" vô lí.

  Trả lờiXóa
 6. Theo nguyên tắc, một quốc gia được công nhận có chủ quyền với một vùng lãnh thổ, biển đảo khi đã kiểm soát, quản lý trên thực tế một thời gian nhất định mà không vấp phải sự phản đối của các quốc gia khác. Vậy nên, chắc chắn Trung Quốc sẽ không bao giờ được công nhận chủ quyền ở nơi có chủ quyền biển đảo của ta.

  Trả lờiXóa
 7. Quan Siêu Cấp20:13 13 tháng 7, 2016

  Trong một động thái gần đây, các nước G7 đã đưa ra các tuyên bố bày tỏ sự quan tâm và lo ngại của những nước này trước hành động cải tạo trái phép, quân sự hóa các đảo đá trên Biển Đông cũng như gia tăng nguy cơ xung đột trên Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Phán quyết của PCA ngày 12/7 càng khẳng định rõ điều này.

  Trả lờiXóa
 8. Sau phán quyết này của PCA, rất có thể Trung Quốc sẽ có những phản ứng tiêu cực nhằm gia tăng xung đột trên Biển Đông nhằm phản ứng với phán quyết của PCA và nếu giới cầm quyền Bắc Kinh lựa chọn giải pháp này thì Biển Động có thể bị “châm ngòi” xung đột bất cứ lúc nào.

  Trả lờiXóa
 9. Có thể thấy rằng, phán quyết cuối cùng của PCA đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều nước và dư luận tiến bộ trên thế giới. Phán quyết quan trọng này góp phần “vạch trần” hành động phi pháp và ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua. Đó là những gì mà chúng ta đang mong muốn, chúng ta hoàn toàn ủng hộ sự công minh của PCA.

  Trả lờiXóa
 10. Như vậy với phán quyết cuối cùng của PCA, lại một lần nữa chúng ta khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, nói như vậy tất cả những hành động ngang ngược trước đây của Trung Quốc là hoàn toàn sai phạm điều này, chúng ta hãy cũng vạch trần điều này để họ không dám thực hiện những điều tương tự nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Phán quyết của PCA là hoàn toàn chính xác, phù hợp với công ước về luật biển của liên hợp quốc, cùng với đó là chủ quyền lâu đời của các nước này mà Trung Quốc sẽ không thể đụng đến.

  Trả lờiXóa
 12. Những động thái liên tiếp của Trung Quốc ngay sau phán quyết của PCA cho thấy, nước này có thể gia tăng căng thẳng, khiến cho nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột trên biển Đông lớn hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 13. PCA đã kết luận rằng Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với Biển Đông. Điều này chứng tỏ những “chứng cứ” mà Trung Quốc đã đưa ra để minh chứng cho chủ quyền của họ đối với các khu vực trên Biển Đông là thiếu thuyết phục, không có cơ sở pháp lý.

  Trả lờiXóa
 14. Ngay trước khi PCA đưa ra các phán quyết cuối cùng, giới chức Bắc Kinh đã liên tục có những bài phát biểu phủ nhận tính hợp pháp cũng như “phớt lờ” những nội dung trong phán quyết của PCA. Đây được coi như một lời đáp trả của Bắc Kinh dành cho PCA. Nhưng họ sẽ không bao giờ có được sự đồng thuận của quốc tế trừ những nước đã được họ "đi đêm" như Campuchia.

  Trả lờiXóa
 15. Phán quyết của PCA đưa ra ngày hôm nay đã giáng một đòn mạnh mẽ vào tham vọng của Trung QUốc nhiều năm qua khi nước này nhiều lần rêu rao trước thế giới về chủ quyền không thể tranh cãi của họ đối với 80% diện tích trên Biển Đông, được xác định bằng đường lưỡi bò “chín đoạn” mơ hồ và không có căn cứ về mặt pháp lý. Nhưng với một quốc gia có dã tâm lớn như Trung Quốc thì vẫn khó có thể nói trước được điều gì. Họ sẽ "chùn tay" hay còn manh động hơn vẫn còn là một ẩn số.

  Trả lờiXóa
 16. Với sự ngang ngược của Trung Quốc thì không quốc gia nào có thể chấp nhận được điều đó, và ngay cả Việt Nam cũng thế. Phán quyết của trọng tài là hoàn toàn chính xác. Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 17. Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và toàn bộ phần biển của quốc gia mình. trung Quốc hãy thôi ngay trò hề xâm chiếm lãnh thổ của nước khác và phải hứng chịu những hậu quả do chính họ gây ra.

  Trả lờiXóa
 18. Bị giáng đòn pháp lý nặng nề như vậy, chắc chắn Trung Quốc sẽ tìm cách leo thang tình hình căng thẳng tại Biển Đông trước khi ngồi vào bàn đàm phán... tình hình sắp tới có thể sẽ có nhiều biến lớn đây, nhưng xem ra Mỹ và Phi cũng chuẩn bị sẵn tinh thần ứng chiến rồi

  Trả lờiXóa
 19. Theo mình nghĩ, việc phán quyết đưa ra giữa vụ kiện của Phi và Trung Quốc phần nào thể hiện việc xử lý tranh chấp bằng phương pháp hòa bình. Chí ít, cũng có 1 tia hy vọng gì đó cho Việt Nam để chiến đấu với những kẻ thù ngoài kia.

  Trả lờiXóa
 20. Mặc dù với tuyên bố chính thức của PCA lần này, vấn đề trên Biển Đông vẫn chưa thể tìm kiếm được một giải pháp giải quyết triệt để. Nhưng ít ra nó cũng đã cho thấy nỗ lực của các quốc gia liên quan để chống lại sự ngang ngược của Trung Quốc bước đầu đã có kết quả.

  Trả lờiXóa
 21. đây đâu phải lần đầu tiên TQ tỏ thái độ. Trước đó,Trung Quốc từ chối tham gia phiên tòa và nhiều lần khẳng định nước này sẽ không chấp nhận bất kì phán quyết nào của tòa án quốc tế ở The Hague,và khẳng định tòa án không có thẩm quyền quyết định tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia...

  Trả lờiXóa
 22. Hai thằng tham lam bẩn bựa như nhau, thằng Trung cũng muốn xoa dịu thằng Phi, mà thằng Phi thì cũng muốn kiếm lợi... và chẳng thằng nào từ bỏ dã tâm tham lam của mình
  Phán quyết đó nhiều người hí hửng cứ đi mà ủng hộ các kiểu nhưng mà phiến diện có tìm hiểu cẩn thận đâu chứ

  Trả lờiXóa
 23. bây giờ thì chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng chúng ta có thể lấy lại hai quần đảo mà TQ đang kiểm soát, chúng ta có đầy đủ bằng chứng để chứng minh, còn TQ thì không có gì hết, một ngày không xa chúng sẽ phải cút khỏi chủ quyền nước ta

  Trả lờiXóa
 24. Có lẽ phán quyết này không mấy ngạc nhiên với mọi người khi chẳng ai có thể đồng tình với 1 kẻ côn đò đê tiện như TQ cả. Nhưng người ta vui mừng vì thời gian chờ đợi phán quyết khá lâu, và há được chờ đợi, xót ruột
  Trên TG làm gì có ai nói đường lưỡi bò đâu có mỗi TQ tự vẽ cho mình

  Trả lờiXóa
 25. ù biết TQ kiểu gì cũng bướng và lầy lội vì không dễ gì bỏ đi vết liếm của mình. Nhưng có lẽ chsung ta đã có cơ hội tốt là phán quyết của trọng tài quốc tế phủ nhận quyền lịch sử của TQ về đường lưỡi bò. Có lẽ trong thời gian tới TQ sẽ làm nhiều chiêu trò đục trong phá ngoài với các nước láng giềng có tranh chấp và ko ai khác ngoài VN, nên phải hết sức cẩn trọng khôn khéo ngoại giao, xử lí tình huống sức ép từ phía TQ

  Trả lờiXóa
 26. Nghốc Nghếch04:58 20 tháng 7, 2016

  bài báo viết rất hay việc thẳng thừng từ chối ko chấp nhận phán quyết của tòa trọng tài quốc tế cho thấy sự ngang ngược trắng trợn của TQ.hơn nữa bọn chúng đang tự cô lập chính mình khi ko thể hiện sự tôn trọng đối vs tổ chức luật pháp quốc tế

  Trả lờiXóa
 27. phán quyết cuối cùng của PCA đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều nước và dư luận tiến bộ trên thế giới. Phán quyết quan trọng này góp phần “vạch trần” hành động phi pháp và ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua. Đồng thời, có thể mở màn cho một làn sóng phản đối Trung Quốc từ dư luận quốc tế.

  Trả lờiXóa
 28. Đúng vậy, với những phản ứng vừa qua của Trung Quốc thì chưa biết phán quyết vừa rồi có phải là đòng giáng vào Trung Quốc hay lại là lý do khiến nước này tăng cường mạnh mẽ hơn các hành động xâm lấn trên Biển Đông. Vì thực tế cho thấy là mặc dù dư luận quốc tế đã lên tiếng nhiều lần những Trung Quốc chưa bao giờ dừng những hoạt động phi pháp của mình ở Biển Đông.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm