Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

       Campuchia: yếu tố chính ngăn cản tuyên bố chung về Biển Đông của ASEAN


ASEAN-hội-nghị-ngoại-trưởng-49.png

      Ngày 25/7/2016, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á đã ra tuyên bố chung nhưng không nhắc đến Trung Quốc hay phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về“đường lưỡi bò”. Trong Tuyên bố chung của mình, ASEAN chỉ nhắc lại rằng họ “quan ngại sâu sắc” về “sự cải tạo đất và các hoạt động leo thang”, kêu gọi các bên tự kiềm chế ở Biển Đông. ASEAN cũng chỉ kêu gọi tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).


        Theo các nguồn tin thì trước đó Ngoại trưởng các nước ASEAN đã dành nhiều ngày để thảo luận về phán quyết từ Tòa Trọng tài cho rằng “Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong yêu sách đường lưỡi bò mà nước này đơn phương vạch ra, bao trùm hầu hết diện tích Biển Đông”.Theo đó, hầu hết thành viên ASEAN muốn hiệp hội duy trì sức ép đối với chiến dịch xây đảo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, yếu tố chính ngăn cản việc đưa nội dung này vào Tuyên bố chung chính là Campuchia. Chính Campuchia không muốn Trung Quốc bị chỉ trích.


        Tuy chỉ có Campuchia phản đối, nhưng theo nguyên tắc của ASEAN thì quyết định phải đạt được sự đồng thuận, có nghĩa là bất kỳ quốc gia nào cũng có quyền phủ quyết các đề xuất được nêu ra trong Hội nghị các ngoại trưởng. Không chỉ lần này Campuchia đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để phản đối các nước còn lại mà trước đó năm 2012, Campuchia cũng từng ngăn ASEAN đề cập đến tranh chấp Biển Đông, khiến hội nghị ngoại trưởng lần đầu tiên không đưa ra được tuyên bố chung. Thật không hiểu rõ mục đích và lí do gì mà Campuchia lại đưa ra quyết định chống lại quyết định chung của các nước khác như vậy?


         Để biện hộ cho lời nói và hành động của mình, tờ “Cambodia Daily” dẫn lời phát ngôn viên Chính phủ Campuchia, ông Phay Siphan nói rằng: “ASEAN hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận, và Campuchia không muốn dính líu đến tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Quốc với một số thành viên của khối”. Ông ta còn nói rằng: “Tranh chấp ở Biển Đông không liên quan đến Campuchia, đó là những mâu thuẫn về chủ quyền. Campuchia giữ vững nguyên tắc của ASEAN là giải quyết một cách hòa bình những tranh chấp đó qua các kênh ngoại giao…Chúng tôi thân thiết với Trung Quốc, nhưng không có nghĩa chúng tôi là con rối của Trung Quốc, và chúng tôi cũng sẽ không là con rối của Mỹ. Không nước nào có thể yêu cầu Campuchia làm việc này hay việc kia. Đừng ra lệnh cho chúng tôi."


        Rõ ràng là Campuchia vì lí do này hay lí do khác đã thể hiện sự thoái thác trách nhiệm, cũng như sự “phớt lờ” đối với vấn đề chung của khu vực. Campuchia chưa hiểu được rằng, tranh chấp trên Biển Đông không chỉ là tranh chấp của các bên có liên quan đến lãnh thổ, mà còn là vấn đề chung của tất cả các nước, bởi nó liên quan đến sự ổn định, hòa bình và an ninh chung của khu vực chứ không riêng gì quốc gia nào. Bởi vậy, Campuchia phải có sự nhận thức và hành động đúng đắn hơn.


       Tuy bản Tuyên bố chung không nhắc đến phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực, nhưng thời gian tới các nước ASEAN cần tiếp tục đồng sức, đồng lòng trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, không để Trung Quốc thực hiện được âm mưu và ý đồ bẩn thỉu của mình.


          Ngọc Bút


15 nhận xét:

 1. Rõ ràng là Campuchia vì lí do này hay lí do khác đã thể hiện sự thoái thác trách nhiệm, cũng như sự “phớt lờ” đối với vấn đề chung của khu vực. Campuchia chưa hiểu được rằng, tranh chấp trên Biển Đông không chỉ là tranh chấp của các bên có liên quan đến lãnh thổ, mà còn là vấn đề chung của tất cả các nước, bởi nó liên quan đến sự ổn định, hòa bình và an ninh chung của khu vực chứ không riêng gì quốc gia nào. Bởi vậy, Campuchia phải có sự nhận thức và hành động đúng đắn hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Cũng phải nhìn nhận một cách thực tế rằng Campuchia có biển nhưng vùng biển đó chẳng bị ảnh hưởng bởi đường lưỡi bò hay các hoạt động của TQ hiện nay, hơn nữa họ lại bị ràng buộc nhiều điều vào TQ nên lên tiếng ủng hộ các quốc gia trong khu vực cũng là việc làm khó.

  Trả lờiXóa
 3. Có vẻ như lợi ích của Campuchia gắn liền với Trung Quốc hơn là với ASEAN. Vậy nên việc Campuchia có những quan điểm ủng hộ Trung Quốc hay không đồng thuận với khu vực cũng là điều dễ hiểu. Họ lại cũng không có lợi ích trực tiếp từ biển nên xét một cách tổng thể thì cũng có thể lý giải được việc không đồng thuận này.

  Trả lờiXóa
 4. Ngày 15/7/2016, VOA Cambodia đưa tin, Trung Quốc đã cung cấp cho Campuchia 3,6 tỉ nhân dân tệ, tương đương gần 600 triệu USD để đổi lấy hỗ trợ của nước này trong việc chống lại phán quyết vụ kiện trọng tài Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc. Đó chính là lí do Campuchia luôn ủng hộ Trung Quốc dù điều đó có đúng hay sai

  Trả lờiXóa
 5. Campuchia lại giống Thái Lan thôi, ở đâu lợi thì ở đó có Cam, vậy thôi. nói thẳng nói thật ra là thằng campuchia khi cần việt nam thì sang bợ đít, giờ thì thằng Trung quốc nó sang cho tiền thì dâng nó lên như kiểu đế vương. Như thế thì suốt đời dưới chướng của Trung QUốc thôi Cam ơi

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề tiền bạc cũng như các nguồn đầu tư của TQ đã và đang là một sức mạnh vô cùng to lớn để chỉnh lái cũng như chi phối tư tưởng của các nhà cầm quyền Campuchia. Đây là lần thứ hai Cam tỏ ra là một thế lực cản trở và phá hoại của cả một sự cố gắng của cả một cộng đồng đoàn kết và vì hòa bình. Chính Cam đã và đang biến mình thành con sâu trong một nồi canh vô cũng ngon lành và đang tỏa mùi hương.

  Trả lờiXóa
 7. Campuchia cũng từng ngăn ASEAN đề cập đến tranh chấp Biển Đông, khiến hội nghị ngoại trưởng lần đầu tiên không đưa ra được tuyên bố chung. Chính cam đã và đang thể hiện là một quốc gia cá nhân và ích kỉ và bị xỏ mũi bởi TQ mà không có được tiếng nói của cá nhân. Hòa bình của Cam hiện tại cũng do VN mà có để dựng nên và họ nên hiểu và quý trọng hòa bình chứ không nên cổ súy cho nó như thế được. Đó là sự khốn nạn mà đất nước Cam dành tặng lại cho những người bạn của họ.

  Trả lờiXóa
 8. Chắc hẳn đã có một cuộc đi đêm giữa nhà cầm quyền Trung Quốc đối với Campuchia, mới dẫn đến tình trạng một mình họ phản đối lại các nước còn lại trong khu vực như vậy. Đúng là thời đại bây giờ, tiền mới quyết định tất cả, chứ không phải là các quan hệ ngoại giao hay láng giềng thân thiết cả.

  Trả lờiXóa
 9. Hành động của Campuchia cũng là dễ hiểu mà thôi. Họ phải đặt lợi ích quốc gia của họ lên hàng đầu. Việc bắt tay với Trung Quốc sẽ cho họ rất nhiều lợi nhuận, cũng như các khoản đầu tư, tài trợ, hơn là chung tay cùng ASEAN về vấn đề tranh chấp chủ quyền biển Đông, hơn là giữ tình hữu nghị anh em với đất nước đã giúp họ thoát khỏi nạn diệt chủng cách đây không lâu.

  Trả lờiXóa
 10. Những khoản đầu tư lớn cùng với những ưu đãi mà phía Trung Quốc đã dành cho Campuchia khiến họ sẵn sàng gạt bỏ tất cả mối quan hệ trong ASEAN, bắt tay với Trung Quốc, cản trở tiến trình bảo vệ công lí cho các quốc gia có tranh chấp ở biển Đông với Trung Quốc. Quan hệ thế giới bây giờ tiền có thể chi phối tất cả.

  Trả lờiXóa
 11. Campuchia vì lí do này hay lí do khác đã thể hiện sự thoái thác trách nhiệm, cũng như sự “phớt lờ” đối với vấn đề chung của khu vực. Vi một số lợi ích trước mắt mà họ cố tình cản trở tiến trình đấu tranh đòi lại chủ quyền của một số quốc gia thuộc ASEAN, điều này là không thể chấp nhận được đối với một thành viên ASEAN như Campuchia.

  Trả lờiXóa
 12. Thái độ "bình chân như vại" của Campuchia trước những sự kiện đang rất nóng của các quốc gia anh em trong khu vực khiến chúng ta nhớ lại câu chuyện rất ý nghĩa thời còn học tiểu học, đó là câu chuyện "cháy nhà hàng xóm". Rồi sẽ đến lúc "nhà" của Campuchia bị cháy, xem họ sẽ đối diện với nó như thế nào nếu không có sự chung tay của ASEAN.

  Trả lờiXóa
 13. Thái độ thờ ơ của Campuchia đối với vấn đề biển Đông của các quốc gia trong ASEAN đã cho thấy xu thế hợp tác của thế giới đã thay đổi, chỉ cần có lợi ích, thì những mối quan hệ hữu nghị lâu đời khác cũng sẽ được gạt sang một bên. Trách họ sao được khi những lợi ích mà Trung Quốc đem lại cho họ đã là rất lớn.

  Trả lờiXóa
 14. Quan Siêu Cấp18:57 2 tháng 8, 2016

  Chắc rằng họ đã quên cái giá cho hòa bình nó lớn đến như thế nào, quên rằng chúng ta đã có bao nhiêu chiến sĩ thiệt mạng để đem lại hòa bình cho người Campuchia rồi. Thế giới bây giờ thật khó đoán, chỉ cần có lợi ích thì anh em bạn bè cũng bị gạt ra để bắt tay với thứ gì đem lại lợi ích.

  Trả lờiXóa
 15. Tranh chấp trên Biển Đông không chỉ là tranh chấp của các bên có liên quan đến lãnh thổ, mà còn là vấn đề chung của tất cả các nước, bởi nó liên quan đến sự ổn định, hòa bình và an ninh chung của khu vực chứ không riêng gì quốc gia nào. Campuchia rõ ràng đang phớt lờ đi những lời kêu gọi của các quốc gia trong khu vực.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm