Thứ Tư, 13 tháng 7, 2016

        Biển Đông: bạn đọc cần có cái nhìn đúng đắn hơn


bien-dong.png

      Hiện nay, Trung Quốc đang ngày càng có các hành động ngang ngược trên Biển Đông. Trước các hành động “phạm pháp” đó, Bộ Ngoại giao của ta thường xuyên phải phát ngôn phản đối và khẳng định chủ quyền biển đảo của nước Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ thực chất là chưa hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của việc làm đó. Thậm chí có bạn còn cho rằng đó là nhu nhược và né tránh. Các bạn cứ nhắc đi nhắc lại hai từ “quan ngại” như một câu cửa miệng, có ý mỉa mai. Nhưng đọc những gì tôi sắp viết đây có lẽ các bạn sẽ không còn như thế nữa.


       Luật quốc tế là hệ thống những nguyên tắc, quy phạm pháp luật, được các quốc gia xây dựng nên trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, thông qua đấu tranh và thương lượng để điều chỉnh mối quan hệ mà chủ yếu là quan hệ chính trị với nhau. Bởi vậy, khi Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ nước Việt Nam, thì Nhà nước Việt Nam phải lên tiếng để yêu cầu phía Trung Quốc tuân thủ pháp  luật quốc tế mà cụ thể ở đây là Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS) và cả pháp luật Việt Nam. Đó là việc làm cần thiết để khẳng định vị thế, tiếng nói và chủ quyền hợp pháp của chúng ta trên Biển Đông.


       Theo nguyên tắc, một quốc gia được công nhận có chủ quyền với một vùng lãnh thổ, biển đảo khi đã kiểm soát, quản lý trên thực tế một thời gian nhất định mà không vấp phải sự phản đối của các quốc gia khác. Vì vậy, khi Trung quốc có hoạt động gì ở Hoàng Sa thì ta đều phải phản đối mạnh mẽ, liên tục. Nếu ta im lặng thì có nghĩa chúng ta đã thừa nhận, và đó là cơ sở để Trung Quốc hợp thức hóa cho quần đảo này là của mình. Khi đó thì cái mất không chỉ là đảo mà là biển. Bởi với quy chế đảo, họ có quyền dùng nó làm cơ sở xác định lãnh hải tính từ Hoàng Sa.Vì thế, các bạn không nên chế giễu nếu chưa hiểu giá trị của các tuyên bố và phát ngôn phản đối của Bộ Ngoại giao đưa ra.


       Ngoài ra, hiện nay, cứ hễ có thông tin tàu của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của ta, hay tàu cá của ta bị tàu Trung Quốc đâm thì các trang mạng phản động liên tục đưa tin yêu cầu phải bắt giữ hoặc tấn công lại. Tuy nhiên, những kẻ đó chưa hiểu hết về luật, cũng như tỏ rõ âm mưu kích động nhằm gây xung đột giữa hai nước để thừa nước đục thả câu. Đó là bản chất của những kẻ cơ hội chính trị với bản chất và động cơ hết sức đê hèn. Mọi hành động của chúng ta phải hết sức thận trọng, tuân thủ đúng luật pháp quốc tế, như theo quy định của UNCLOS khi có một vụ đâm va xảy ra nằm ngoài lãnh hải, quyền tài phán thuộc về quốc gia mà con tàu thủ phạm mang cờ, hoặc quốc gia mà thuỷ thủ có lỗi trong vụ đâm va ấy mang quốc tịch. Như vậy nếu có chuyện đâm va xảy ra giữa tàu trung quốc và tàu Việt nam mà thủ phạm là tàu trung quốc thì quyền xét xử thuộc về Trung quốc và ngược lại.


        Bởi những lí do đó, mọi suy nghĩ và phát ngôn của các bạn nên có sự tìm hiểu và suy nghĩ thấu đáo, tránh nghe thông tin một chiều, hay thông tin xuyên tạc của các thế lực thù địch mà dẫn tới những hành động vi phạm pháp luật, tạo điều kiện cho bè lũ phản động và ngoại bang có điều kiện chống phá, ảnh hưởng đến sức mạnh đoàn kết của chúng ta.         Phiêu diêu kiếm


 

10 nhận xét:

 1. Trung Quốc đã vi phạm pháp luật quốc tế, phá vỡ công ước của liên hợp quốc về luật biển, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của ta, điều này là hoàn toàn đúng. Nhưng để xử lí việc này, chúng ta đâu thể sử dụng vũ lực một cách tùy tiện được. Bắc Kinh chỉ đợi ta mắc sai lầm để tiến vào mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Trước những động thái ngày càng cứng đầu và ngang ngược của nhà cầm quyền Bắc Kinh, chúng ta cần phải có những chính sách đối ngoại hợp lí, đấu tranh bằng biện pháp hòa bình. Bởi chỉ cần động binh đao là sẽ sập vào bẫy của chúng ngay lập tức.

  Trả lờiXóa
 3. Trước khi đưa ra một vấn đề nào đó, các bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng, chứ đừng phát biểu bồng bột như vậy. Chúng ta không hề e sợ trước Trung Quốc, chỉ là Việt Nam muốn tuân thủ các quy định về luật biển của liên hợp quốc, cùng với đó là giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn các điều luật quy định tại công ước về luật biển của liên hợp quốc mà chính nước này cũng tham gia. Đây chẳng khác nào tự chửi vào mặt họ.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn các điều luật được quy định tại công ước về luật biển của liên hợp quốc mà chính nước này cũng tham gia. Đây chẳng khác nào tự chửi vào mặt họ.

  Trả lờiXóa
 6. Mặc dù đến bây giờ chúng ta vẫn chưa thể đòi lại những gì đáng lí ra phải thuộc về chúng ta, nhưng ít nhất chúng ta cũng làm được một điều, đó là không im lặng. Nếu như ta im lặng thì cũng đồng nghĩa với việc ta ngầm công nhận chủ quyền cho Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Phán quyết của PCA đưa ra ngày hôm nay đã giáng một đòn mạnh mẽ vào tham vọng của giới tinh hoa Bắc Kinh nhiều năm qua khi nước này nhiều lần rêu rao trước thế giới về chủ quyền không thể tranh cãi của họ đối với 80% diện tích trên Biển Đông. Việt Nam không bao giờ chấp nhận nhìn Trung Quốc làm như vậy,

  Trả lờiXóa
 8. Quan Siêu Cấp20:15 13 tháng 7, 2016

  Mặc dù phán quyết chính thức của PCA chưa phải là điểm mấu chốt để tháo “ngòi nổ” trong tranh chấp trên Biển Đông, nhưng chừng đó cũng đã là một thành công lớn của Philippin cũng như các quốc gia Đông Nam Á khác trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo của mình, trong đó có Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Hiện nay, các trang mạng phản động mọc lên nhan nhản. Chúng liên tục đưa những thông tin sai lệch về tình hình biển Đông, cho rằng chúng ta hèn nhát trong việc đối đầu với Trung Quốc. Nhưng sự thật là quan điểm giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình đã được chúng ta khẳng định từ khi hòa bình tới nay.

  Trả lờiXóa
 10. Yêu nước là tốt nhưng lòng yêu nước phải được thể hiện đúng cách, đúng chỗ, mỗi người chúng ta cần phải là một người yêu nước sáng suốt. Trước những hành động ngang ngược của nước ngoài đe dọa chủ quyền cũng như an ninh nước ta, là một người dân, chúng ta đương nhiên cảm thấy bức xúc, bất bình. Nhưng như thế không có nghĩa là cứ phản ứng bừa bãi vì như vậy sẽ dễ bị sa vào cái bẫy của đám phán động, mục đích của chúng chỉ là kích động người dân để tạo cớ gây bạo loạn chứ bọn chúng chẳng có cái gì gọi là yêu nước cả.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm