Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

       Tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông: Lịch sử luôn là sự thật. Trung Quốc không thể "một tay che lấp bầu trời công lý".


tranh-chap-chu-quyen-tren-bien-dong.png

      Sau chiến thắng quyết định trước quân thực dân Pháp ở mặt trận Điện Biên Phủ năm 1954. Theo Hiệp định Giơ-ne-vơ, Việt Nam tạm chia làm hai miền cho quân đội hai bên Việt - Pháp tập kết, quân đội Pháp dồn hết về phía nam và rút dần khỏi lãnh thổ Việt Nam theo những quy định của hiệp định Giơ-ne-vơ mà các bên đã ký kết trước đó.


       Sau khi quân Pháp đã rút khỏi Việt Nam hoàn toàn thì ngay lập tức đế quốc Mỹ có ngay những động thái thể hiện rõ về âm mưu muốn can thiệp vào nội bộ Việt Nam và đế quốc Mỹ đã dựng ngay lên chính phủ bù nhìn với cái gọi là Việt Nam Cộng hòa. Do sự hậu thuẫn của Mỹ cho nên chính phủ “ngụy quyền” đó vẫn được quốc tế thừa nhận và nhiều nước đồng minh của Mỹ đặt quan hệ ngoại giao. Theo quy định của Hiệp định Giơ- ne-vơ thì đất đai, vùng trời, vùng biển, các đảo, quần đảo (Hoàng Sa, Trường Sa) thuộc quyền quản lý của chính quyền phía dưới vĩ tuyến 17 mà ở đây là Quốc gia Việt Nam sau đó là Việt Nam Cộng hòa.


      Ngày 17/1/1974, quân Trung Quốc nổ súng bắn vào tàu của quân đội Việt Nam Cộng Hòa, ngay lập tức hải quân Việt Nam cộng hòa tan rã và tháo chạy từ đó quân Trung Quốc nổ súng chiếm luôn phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa. Theo nhân chứng kể lại, quân Việt Nam cộng hòa có dự định dùng máy bay để phản công nhưng lại bị giới chóp bu của ngụy quyền khi đó ngăn cản.


       Thời điểm trước đó, Trung Quốc muốn giải quyết xung đội với Đài Loan, Trung Quốc có đưa ra bản tuyên bố về lãnh hải , với đặc thù quan hệ đặc biệt và là những nước trong khối xã hội chủ nghĩa, Việt Nam cần sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế để thống nhất đất nước, Chính phủ Việt Nam khi đó của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng có gửi công hàm công nhận quyền hợp pháp trong phạm vi 12 hải lý theo quy định của quốc tế về lãnh hải. Nội dung Công hàm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng được thể hiện rất thận trọng, đặc biệt là không hề có việc tuyên bố từ bỏ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bởi, hơn ai hết, chính Thủ tướng VNDCCH thấu hiểu quyền tuyên bố về lãnh thổ quốc gia thuộc thẩm quyền cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất là Quốc hội, và việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia luôn luôn là mục tiêu hàng đầu đối với Nhà nước và nhân dân Việt Nam, nhất là trong hoàn cảnh ra đời của Công hàm như đã nêu trên.


       Trở lại lịch sử trước nữa, tại Hội nghị San Francisco 1951, các quốc gia tham dự đã bác bỏ yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cũng tại hội nghị này, đại diện chính thức cho quốc gia Việt Nam là Thủ tướng Trần Văn Hữu đã long trọng tuyên bố chủ quyền lâu đời và liên tục của mình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong phiên họp toàn thể mà không có bất kỳ sự phản đối hay ý kiến gì khác của tất cả các quốc gia tham dự. Điều đó có nghĩa là kể từ năm 1951, cộng động quốc tế đã thừa nhận chủ quyền lịch sử và pháp lý của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những tuyên bố đơn phương về chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo này theo luật pháp quốc tế là vô hiệu. Và tất yếu Hoàng Sa, Trường Sa khi đó thuộc quyền quản lý của Việt Nam Cộng hòa, mọi tuyên bố của Việt Nam dân chủ Cộng hòa về hai quần đảo này trong thời gian sau đó đều không có hiệu lực pháp lý.


       Từ những chứng cứ lịch sử trên, chúng ta đều nhận thấy ở đây ai mới là nguyên nhân làm cho Việt Nam ta mất đảo, mất biển. Vậy nên rận chủ đừng lảm nhảm mãi một vấn đề rằng ai cũng biết là ai đó. Rận chủ đừng nói mãi vấn đề ai cũng ai cũng biết dù có bẻ cong ngòi bút đi chăng nữa thì lịch sử vẫn không thể thay đổi được đâu mới là nguyên nhân làm cho đất nước chịu tổn thương.


        Giang Sơn


21 nhận xét:

 1. Chúng ta có thể khẳng định một điều rằng, chủ quyền của chúng ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Cho dù bất kỳ quốc gia nào đang nhăm nhe ý định muốn chiếm đoạt nó.

  Trả lờiXóa
 2. Cái ngày mà Trung Quốc dùng vũ lực chiếm lấy quần đảo Hoàng Sa của ta, họ đã bộc lộ rõ dã tâm độc chiếm biển Đông của mình. Chúng ta cần phải hành động để giữ lấy chủ quyền biển đảo của quê hương.

  Trả lờiXóa
 3. Ngày 17/1/1974, quân Trung Quốc nổ súng bắn vào tàu của quân đội Việt Nam Cộng Hòa, ngay lập tức hải quân Việt Nam cộng hòa tan rã và tháo chạy từ đó quân Trung Quốc nổ súng chiếm luôn phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa. Và bây giờ họ đang muốn chiếm lấy cả biển Đông.

  Trả lờiXóa
 4. Khi Trung Quốc chớp lấy thời cơ chúng ta đang bận thống nhất đất nước mà dùng vũ lực chiếm lấy quần đảo Hoàng Sa, sự phản kháng của ta đã bị ngăn lại bởi đám xâm lược Mỹ.

  Trả lờiXóa
 5. Nội dung Công hàm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng được thể hiện rất thận trọng, đặc biệt là không hề có việc tuyên bố từ bỏ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vậy nên, Trung Quốc chẳng có một cơ sở nào mà khẳng định Hoàng Sa thuộc chủ quyền của họ.

  Trả lờiXóa
 6. Trở lại lịch sử trước nữa, tại Hội nghị San Francisco 1951, các quốc gia tham dự đã bác bỏ yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cũng tại hội nghị này, đại diện chính thức cho quốc gia Việt Nam là Thủ tướng Trần Văn Hữu đã long trọng tuyên bố chủ quyền lâu đời và liên tục của mình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong phiên họp toàn thể mà không có bất kỳ sự phản đối hay ý kiến gì khác của tất cả các quốc gia tham dự. Đó là những chứng cứ khẳng định rõ chủ quyền của ta trên hai quần đảo này.

  Trả lờiXóa
 7. Quan Siêu Cấp06:53 16 tháng 6, 2016

  Kể từ năm 1951, cộng đồng quốc tế đã thừa nhận chủ quyền lịch sử và pháp lý của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những tuyên bố đơn phương về chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo này theo luật pháp quốc tế là vô hiệu.

  Trả lờiXóa
 8. Đám rận chủ luôn miệng nói đến việc chúng ta đã 'biếu' cho Trung Quốc quần đảo Hoàng Sa. Nhưng thực sự đâu có phải vậy. Bọn họ đã dùng vũ lực chiếm trắng trợn quần đảo thuộc chủ quyền của ta, được quốc tế công nhận.

  Trả lờiXóa
 9. Công hàm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng không hề nhắc đến việc tuyên bố từ bỏ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vậy mà bây giờ trên các trang lều báo, nhất là Danlambao luôn xuyên tạc rằng đó là công hàm bán nước, bán biển cho Trung Quốc. Lịch sử không thể thay đổi và dù có xuyên tạc thế nào thì cũng không thể làm mất đi sự đúng đắn của nó.

  Trả lờiXóa
 10. Vấn đề này có lẽ rất nhiều người cũng biết chứ không phải bây giờ mới rõ, việt nam cộng hào chỉ là chính quyền tay sai, bù nhìn góp phần sức lực của mình vào công cuộc xâm lược cảu mỹ ở việt nam, đên skhi mỹ thất thủ trước việt nam, trung quốc lợi dụng cơ hội này nên lăn vào, việt nam công hòa ngay lập tức tan rã, vậy mà những đứa con lưu vọng của việt nam cộng giwof vẫn còn to răng lắm

  Trả lờiXóa
 11. Lịch sử là không thể thay đổi nhưng vẫn có nhiều kẻ đang muốn cố tình dung lời lẽ rẻ tiền cảu mình để muốn thay đổi những sự thật mà ai cũng biết và cũng hiểu đó, trong lúc mà trung quốc đang ngông quồng chiếm đoạt 1 phần biển đông, thì những kẻ xấu bắt đầu thừa cơ xuyên tạc lịch sử nói xấu gây ảnh hưởng đến việc giải quyết vấn đề của đất nước ta

  Trả lờiXóa
 12. nếu không có lịch sử chứng minh thì có lẽ bọn chúng vẫn còn kêu dài cổ, thực ra thì những chuyện này không ít người biết mới chỉ xảy ra vài chục năm mà chúng đã có thể bịa đặt, xuyên tạc ra như thế rồi thì không biết sau này chúng sẽ còn làm gì nữa, mọi người cần hết sức cảnh tỉnh với những lời lẽ của những con người này, vấn đề biển đông vì chúng mà gây ra bao khó khăn, bây giwof chúng lại muốn cản đường đất nước

  Trả lờiXóa
 13. Đám rận chủ còn xuyên tạc là chính quyền câu kết với tàu khựa chiếm đỏa, đúng là bọn không não, nói gì thì nói chứ nói như vậy ai tin, nói thế như thể là chúng nó nói chính mình ý, bán nước cho tư bản mà còn không biết nghĩ, bây giờ lại còn nói vậy đúng là không có chút tư cách nào nòa, nếu mà thạt sự là chính quyền câu kết với tàu khựa thì việt nam còn như ngày hôm nay sao

  Trả lờiXóa
 14. Chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đã được cộng động quốc tế đã thừa nhận chủ quyền lịch sử và pháp lý của Việt Nam. Những tuyên bố đơn phương về chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo này theo luật pháp quốc tế là vô hiệu. Và tất yếu Hoàng Sa, Trường Sa khi đó thuộc quyền quản lý của Việt Nam Cộng hòa, mọi tuyên bố của Việt Nam dân chủ Cộng hòa về hai quần đảo này trong thời gian sau đó đều không có hiệu lực pháp lý.

  Trả lờiXóa
 15. Tranh chấp chủ quyền đáng lí phải đưa những câu chuyện bằng chứng lịch sử ra để cùng nhau bản bạc giải quyết
  Đằng này ông trung quốc ông cậy mình to , thế là cứ lấn tới, nào là bồi đá, đắp đảo rồi từng bước chiếm luôn cả biển Đông, biển Đông đâu phải vũng ao của nhà ông mà ông cứ thích làm thế nào thì làm chứ

  Trả lờiXóa
 16. giờ nói thì dễ nhưng thử làm mà xem, cực kì khó khăn luôn
  Nước nào cũng có lợi ích chứ có nước nào không muốn lợi ích đâu
  Và việc đưa ra vấn đề của bài viết có lẽ là thứ mà người đọc nó qua hiểu rồi, không cần theiets những bài những thế này, Cái cần giờ là phương án giải quyết thôi

  Trả lờiXóa
 17. Bạn nói cũng có lí đấy, tranh chấp chủ quyền giờ chắc phải hành động thể nào chứ chỉ nói như thế này, người dân nhận thức rồi cũng chẳng giải uyết được cái gì
  Hãy xem những gì trong thời gian qua thì biết, trung quốc họ đang hành động và hành động đó chiếm cả biển Đong tring thời gian tới đấy chứ có phải đùa

  Trả lờiXóa
 18. Chủ quyền biển đảo hiện nay không chỉ là phần đất hay cái gì khác, mà đó là lợi ích, đó là phát triển kinh tế, đó là tài nguyên thiên nhiên
  Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi những nhà cầm quyền trung quốc có cách ứng xử như thế để đoạt layasy phần lợi ích còn lại của Biển Đông và thực hiện cuộc Nam tiến của mình

  Trả lờiXóa
 19. Trung Quốc chẳng qua là cái loại già mồm cãi cố, cộng thêm việc có ít nhiều tiếng nói trên trường quốc tế nên cứ khăng khăng đòi chủ quyền trên biển Đông, hơn thế nữa các quốc gia khác cũng cân nhắc về lợi ích của mình trong việc lên tiếng về vấn đề này nên Trung Quốc càng được đà lấn tới. Chứ còn nếu cứ nhìn vào minh chứng lịch sử thì họ làm gì có cái gì gọi là xác đáng đâu.

  Trả lờiXóa
 20. Biển Đông là một phần máu thịt của dải đất hình chữ S này. Từ ngàn đời nay, người dân Việt Nam chúng ta sống bám đất, bám biển, chưa một phút giây nào một người con đất Việt chân chính nào dám có ý nghĩ cắt bỏ đi một phần trong cơ thể mình cả.

  Trả lờiXóa
 21. Biển Đông là một phần máu thịt của dải đất hình chữ S này, người dân Việt Nam chúng ta sống bám đất, bám biển, chưa một phút giây nào một người con đất Việt chân chính nào dám có ý nghĩ cắt bỏ đi một phần trong cơ thể mình cả, chứ không như trung quốc nhận xằng nhận bậy

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm