Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

       Thái Bá Tân: khi miệng nhà thơ thốt ra những lời bất kính...


viet-tan-xuyen-tac.png


       Như chúng ta biết, Thái Bá Tân là một dịch giả nổi tiếng, có nhiều đóng góp cho nền thi ca Việt Nam. Tuy nhiên, dường như sự “tự đề cao” bản thân quá mức, cùng với sự xúi giục, kích động của những phần tử chống đối mà gần đây, trên trang facebook và blog cá nhân của mình Thái Bá Tân thường xuyên đăng tải các bài thơ thể loại năm chữ có nội dung không đúng với tâm hồn trong sáng và đạo đức của một người nghệ sĩ.


       Điển hình, vài ngày gần đây, Thái Bá Tân đã đăng tải bài thơ dài thuộc thể ngũ ngôn, có nội dung xuyên tạc trắng trợn lịch sử, xúc phạm đến danh dự và phẩm chất cao cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng lĩnh tài ba của dân tộc Việt Nam. Bài viết đã bị cộng đồng mạng lên án mạnh mẽ, khiến ông Tân phải gỡ bỏ bài viết. Tuy nhiên, trước khi đó, bài viết đã bị “bọn rận chủ quốc nội” và bè lũ phản động lưu vong Việt Tân kịp lưu lại để phục vụ mục đích chống phá, tạo nên dư luận xã hội không tốt.


       Điều khó hiểu chính là một nhà giáo lâu năm, một nhà thơ, một dịch giả nổi tiếng, từng giữ nhiều vị trí nghề nghiệp quan trọng lại có thể thốt ra những lời lẽ “bất kính” như vậy? Ai cũng biết Quân đội nhân dân Việt Nam với 34 chiến sĩ tiền thân đã trở thành một quân đội cách mạng với lực lượng, tổ chức chính quy, tinh nhuệ đánh bại hai quân đội nhà nghề của Pháp và của Mỹ.


       Sự trưởng thành, chiến thắng của quân đội ta cho thấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là một nhà lý luận, mà còn là một kiến trúc sư lỗi lạc về xây dựng quân đội,  một nhà tổ chức quân sự, một vị chỉ huy kiệt xuất. Đại tướng Võ Nguyên Giáp hiện thân của tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết cán bộ và chiến sĩ, đoàn kết quân dân. Cuộc đời và sự ra đi của Đại tướng không chỉ làm xúc động người Việt Nam mà còn có cả bạn bè quốc tế, sự ra đi của Đại tướng đã để lại niềm tiếc thương to lớn, nhưng cũng thắp lên ngọn lửa yêu nước trong lòng người dân Việt Nam.


       Ấy vậy mà, một kẻ như Thái Bá Tân không biết học ở đâu cái thói “trở mặt”, dám bất kính với người anh hùng cống hiến cả đời mình cho dân tộc. Thật sự không muốn trích dẫn hay nhắc lại những ngôn từ mà Thái Bá Tân đã nói về vị Đại tướng đáng kính, niềm tự hào của dân tộc, nhưng phải nói với Thái Bá Tân rằng, qua những hình ảnh trong đám tang của Người đã thấy đầy đủ tình cảm của nhân dân với Đại tướng. Ấy vậy mà Thái Bá Tân đã coi họ là đám người “mù quáng”, “quá nhiều người ngu”.


        Thật sự, nếu lâu nay ai yêu văn, yêu thơ của Thái Bá Tân sẽ không thể ngờ rằng một Thái Bá Tân chỉn chu trong từng câu chữ của các tác phẩm dịch, mộc mạc, hóm hỉnh, sinh động trong thể thơ 5 chữ với những triết lý sống bình dị của người lớn, với những ngây ngô đáng yêu của con trẻ lại có thể thốt ra những lời bất kính đến vậy. Trong bài thơ ông ta nêu rõ suy nghĩ muốn nói gì thì nói, tự do ngôn luận là quyền của ông ta.


       Bởi vậy, có đoạn ông ta viết: “Đừng ném đá tôi nhé/ Mọi người có quyền khen/Tôi thì nói ngược lại/Vì tôi cũng có quyền.”. Xin thưa rằng, tự do ngôn luận chứ không phải là đi bôi nhọ, xuyên tạc, nói xấu người khác, mà người đó không ai khác lại là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đáng kính của toàn thể nhân dân Việt Nam và bè bạn quốc tế.


        Có lẽ, không biết có ai, hay tổ chức nào đằng sau giật dây cho những “loạn ngôn” của Thái Bá Tân hay không, nhưng cư dân mạng cho rằng ông ta chính là “kẻ đốt đền”, là một con “rận chủ lớn” quả thật cũng không sai.          Phiêu diêu kiếm


4 nhận xét:

 1. Nhà thơ mà tâm hồn thì không thơ ca, thường những người làm thơ vô cùng thánh thiện và trong sáng, còn ông ấy thì không còn thành thiện và lương tâm có những điều tốt đẹp nữa rồi

  Trả lờiXóa
 2. Sự trưởng thành, chiến thắng của quân đội ta cho thấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là một nhà lý luận, mà còn là một kiến trúc sư lỗi lạc về xây dựng quân đội. Tài năng của ông cũng chính là tài năng mà biết bao nhiêu người kính hục và đáng ngưỡng mộ đối với họ bởi con người chưa từng được dào tạo bài bản qua một trường nào nhưng lại lỗi lạc trong điều hành và chỉ đạo tác chiến. Chỉ có những kẻ ngu, chỉ có những người ấu trí mới có thể có những phát ngôn không phải của một người có học về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 3. Một kẻ như Thái Bá Tân không biết học ở đâu cái thói “trở mặt”, dám bất kính với người anh hùng cống hiến cả đời mình cho dân tộc. Một kẻ đã ăn sống trươc những sự hy sinh và tài anngw của những con người được cả thế giới công nhận nhưng Tân lại không thể nhìn nhận được điều đó để rồi có những hát ngôn hết sức ngớ ngẩn và thiếu tư duy trầm trọng.

  Trả lờiXóa
 4. […] Xem thêm: https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/06/28/thai-ba-tan-khi-mieng-nha-tho-thot-ra-nhung-loi-bat… […]

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm