Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

       Rận chủ quốc nội: Vẫn tiếp tục các luận điệu xuyên tạc về cá...


rạn-chu-quoc-noi.png


       Những ngày gần đây, dư luận liên tục có những quan điểm khác nhau liên quan đến vụ việc cá nục đông lạnh có chứa chất phenol ở Quảng trị. Đó là những bức xúc dễ hiểu của người dân bởi họ luôn quan tâm và lo lắng cho chính sức khỏe của mình. Bởi theo một số nguồn thông tin thì phenol là một thành phần dẫn xuất nhân thơm trong công nghiệp để tẩy uế, sát khuẩn. Ăn theo sự kiện này, “đám rận chủ quốc nội” liên tục đăng đàn các bài viết có luận điệu xuyên tạc, kích động tâm lý người dân, nhằm nói xấu Đảng, nói xấu chế độ. Tuy nhiên theo kiến thức và khả năng chuyên môn của nhiều nhà khoa học đầu ngành thì sự việc không phải như suy nghĩ chủ quan của nhiều người hiện nay.


       Thứ nhất, theo ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thì theo nghiên cứu của cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA), lượng phenol ăn vào hằng ngày chịu được của cơ thể người là 0.18 microgam/kg thể trọng/ngày. Vậy đối chiếu với hàm lượng phenol trong sáu mẫu cá nục chỉ có một mẫu có chất này với hàm lượng là 0.037 microgam/kg thì tính trung bình một người Việt nặng 50-55kg, ngày nào cũng ăn 200g các có chứa phenol như hàm lượng ở trên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.


      Thứ hai, hiện nay trên thế giới chưa có một nghiên cứu chính thức nào khẳng định phenol có thể gây ung thư. Viện nghiên cứu ung thư quốc tế cũng không xếp phenol vào nhóm hóa chất có thể gây ung thư ở người. Hơn nữa, hiện nay Bộ Y tế đang khẩn trương tiếp tục đánh giá lại mẫu cá nục ở Quảng Trị một lần nữa, đặc biệt sẽ có sự so sánh với số liệu từ cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu và Hoa Kì.


     Thứ ba, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm thuộc Đại học bách khoa Hà Nội thì thì phenol là một tổ hợp nhiều chất, được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp, tuy nhiên chưa có một tài liệu nào khẳng định được dùng trong thực phẩm hay không?


       Tuy nhiên, hiện nay các thế lực thù địch và đám rận chủ trong nước liên tục có các luận điệu xuyên tạc tình hình, làm nhiễu loạn các luồng thông tin khiến cho người dân càng thêm hoang mang, lo lắng. Âm mưu và bản chất của chúng là mỗi khi đất nước có sự kiện hay có những khó khăn nhất định thì đám rận chủ ngay lập tức “ngửi” thấy mùi kiếm chác để “xun xoe, bợ đít ngoại bang”, coi đó là việc kiếm ăn hằng ngày. Với chúng không cần biết đúng sai, không cần biết ai đúng ai sai mà chỉ cần có cơ hội kiếm chác thì những kẻ cơ hội này không từ một thủ đoạn nào để kiếm ăn. Chúng bất chấp những thông tin của chúng có thể khiến người tiêu dùng phải sống trong tâm lý hoang mang, lo sợ, khiến sản xuất của bao gia đình ngư dân phải ngưng trệ, sống trong cảnh cơ cực. Đã đến lúc, các nhà dân chủ nên “ngậm miệng” lại, cá nhân hay tổ chức nào vi phạm sẽ bị pháp luật nghiêm trị, chỉ cần Chính quyền và nhân dân cả nước chung tay thì việc gì cũng sẽ vượt qua, không đến lượt mấy kẻ “ăn không, ngồi rồi”, chuyên đi xuyên tạc nói xấu Đảng nói xấu chế độ phải lên tiếng.


       Trước những luồng thông tin trái chiều hiện nay, trước khi có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng có thẩm quyền bà con ngư dân và người tiêu dùng không nên hoang mang, cũng như không nên quá lo lắng trong việc mua bán và sử dụng các thực phẩm từ biển. Hãy là người tiêu dùng thông minh, biết chọn lọc thông tin!        Ngọc Bút


2 nhận xét:

  1. Thế có nghĩa là lượng phenol đó không gây nguy hại gì cho cơ thể người vì nó nằm trong chỉ sốan toàn cho phép của con người và các nhà khoa học đã kiểm chứng. Ấy thế mà bác rânj đã làm ầm ầm lên rồi

    Trả lờiXóa
  2. Với những trường hợp như thế này thì càng cho thấy sự cần thiết của việc công bố những thông tin chính thức đến các chất bảo quản, hàm lượng được dùng trong chế biến thực phẩm như thế nào là đủ, là an toàn. Một khi các cơ cquan chức năng cho người dân đủ những thông tin này thì đám rận rỗi việc sẽ không thể có cái gì để mà bơm đểu được nữa.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm