Thứ Tư, 15 tháng 6, 2016

       Quan hệ Việt - Lào, Lào - Việt Nam: tình anh em mãi mãi bền chặt


viet-nam-lao.png


       Từ lâu chúng ta đều biết rằng quan hệ việt - Lào là mối quan hệ gắn kết, truyền thống tốt đẹp. Mối quan hệ đó được chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ tịch Kaysone Phomvihane dày công xây dựng và phát triển. Ý thức được sự cần thiết phải vun đắp mối quan hệ “Việt - Lào hai nước chúng ta/ tình sâu như nước hồng hà Cửu Long”, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng được vun đắp, trở thành giá trị tinh thần quí giá từ xưa đến nay. Đó không chỉ là mối quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, giáo dục... mà đó còn là mỗi quan hệ anh em gắn bó, giúp đỡ, hoạn nạn có nhau. Hằng năm, các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ cấp cao giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và chính quyền địa phương diễn ra thường xuyên.


       Nhận lời mời của chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của đồng chí Trần Đại Quang trên cương vị là chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Điều đó càng thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ Việt - Lào.


       Trên cơ sở những giá trị truyền thống trước đây, quan hệ Việt - Lào trong những năm gần đây ngày càng khởi sắc, tạo ra nền tảng vững chắc cho mối quan hệ gắn kết đặc biệt này. Mối quan hệ đó được thể hiện trên nhiều lĩnh vực như: số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào đến nay có 258 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 5 tỷ USD; hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực được đặc biệt ưu tiên, nhiều cán bộ và sinh viên hai nước tham gia theo học ở mỗi bên. Đặc biệt, không có nhiều nước có thể phát triển mối quan hệ hợp tác an ninh - quốc phòng như Việt Nam và Lào. Điều đó thể hiện tinh thần gắn bó anh em, đoàn kết như máu mủ dù trong thời kỳ kháng chiến hay trong thời kì đổi mới, hội nhập phát triển kinh tế xã hội hiện nay.


       Dù mối quan hệ đó có phát triển như thế nào thì lãnh đạo cấp cao hai nước luôn tôn trọng nguyên tắc: thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ, hợp tác toàn diện trên cơ sở độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng, tạo điều kiện cho nhau phát triển vì sự phát triển phồn vinh, hòa bình, ổn định của mỗi nước.


        Tuy nhiên, hiện nay tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động hết sức phức tạp. Các thế lực thù địch và các nước lớn, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc đã và đang chuyển hướng chiến lược vào khu vực Đông Nam Á, trong đó đặc biệt chú ý đến Biển Đông. Trước tình hình đó, để dễ dàng tiến hành các hoạt động xâm phạm trắng trợn, các thế lực thù địch không ngừng tiến hành chia rẽ mối quan hệ khăng khít Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Bởi vậy, thời gian tới cả hai nước cần xác định rõ rằng không có một quốc gia nào coi lợi ích của Việt Nam hay của Lào là mãi mãi, chỉ có lợi ích quốc gia họ là vĩnh viễn; mà chỉ có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và lâu đời của hai nước Việt - Lào là mãi mãi bền vững. Vì vậy, mọi âm mưu và hành động nhằm chia rẽ mối quan hệ đó đều là đê hèn và xấu xa, mà lãnh đạo và nhân dân hai nước cần chú ý phát hiện, kịp thời ngăn chặn.


       Tin tưởng rằng, với truyền thống quí báu lâu đời, nhân chuyến thăm của chủ tịch nước Trần Đại Quang thì mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt - Lào, Lào - Việt Nam sẽ không ngừng phát triển hơn nữa, sẽ vươn lên một tầm cao mới trong một tương lai không xa.         Phiêu diêu kiếm


Xem thêm:https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/06/13/nghi-vien-chau-au-va-nhung-tro-lo-doi-voi-viet-nam/

5 nhận xét:

 1. Là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước và đặc biệt trong hơn bảy thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phom-vi-hẳn đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc và là quy luật phát triển chung của hai nước trên con đường phát triển đất nước phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn lại chặng đường hào hùng lịch sử đã qua, chúng ta có thể tự hào về quá trình hình thành và phát triển của mối quan hệ đặc biệt, hiếm có giữa hai dân tộc. Trong thời kỳ đấu tranh chống ách thống trị của chủ nghĩa thực dân cũ, hai nước đã thành lập Liên quân Việt – Lào để cùng chung sức chiến đấu chống kẻ thù chung. Những chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đầu tiên đã sang Lào cùng chiến đấu sát cánh bên lực lượng vũ trang Pa-thét Lào. Bước vào thời kỳ mới, thời kỳ xây dựng đất nước trong hòa bình và quá độ đi lên CNXH, quan hệ hai nước chuyển từ quan hệ đoàn kết trong chiến đấu chống kẻ thù chung sang quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và Đảng nhân dân cách mạng Lào.

  Trả lờiXóa
 3. Trong công cuộc đổi mới của mỗi nước ngày nay, cả hai nước Việt Nam và Lào đều giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử về kinh tế, xã hội, đối ngoại. Quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai nước Việt – Lào cũng được đẩy mạnh và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ chính trị giữa hai nước đã và đang phát triển trên một nền tảng sâu rộng và ngày càng vững chắc. Đến nay, các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và địa phương hai bên được tiến hành thường xuyên; Ủy ban liên Chính phủ thường niên được duy trì và củng cố. Giao lưu giữa các tổ chức, các tầng lớp nhân dân ngày càng nhộn nhịp, hình thức ngày càng phong phú.

  Trả lờiXóa
 4. Khi xưa, muốn đánh chiếm VIệt Nam, những đội quân xâm lược đã biết cách lợi dụng sườn phía Tây của ta- đó chính là anh bạn Lào để từng bước thôn tính nước ta. Tuy nhiên, với tình anh em bền chặt, với sự mưu trí và đoán trước mưu đồ của quân xâm lược, chúng ta đã không để chúng thực hiện được ý đồ. Và dù trong thời chiến hay thời bình thì tình cảm, quan hệ giữa Việt Nam và Lào vẫn luôn luôn bền chặt

  Trả lờiXóa
 5. thời gian tới cả hai nước cần xác định rõ rằng không có một quốc gia nào coi lợi ích của Việt Nam hay của Lào là mãi mãi, chỉ có lợi ích quốc gia họ là vĩnh viễn; mà chỉ có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và lâu đời của hai nước Việt – Lào là mãi mãi bền vững. Vì vậy, mọi âm mưu và hành động nhằm chia rẽ mối quan hệ đó đều là đê hèn và xấu xa, mà lãnh đạo và nhân dân hai nước cần chú ý phát hiện, kịp thời ngăn chặn.Tin tưởng rằng, với truyền thống quí báu lâu đời, nhân chuyến thăm của chủ tịch nước Trần Đại Quang thì mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt – Lào, Lào – Việt Nam sẽ không ngừng phát triển hơn nữa, sẽ vươn lên một tầm cao mới trong một tương lai không xa.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm