Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016

       Giới trẻ hãy tuân thủ pháp luật...


vu-clip-to-csgt-danh-nguoi-cong-an-tinh-lam-dong-len-tieng

      Vài ngày gần đây, trên mạng internet xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh 2 thanh niên không đội mũ bảo hiểm chạy lạng lách, đánh võng với tốc độ cao, phía sau có 2 xe cảnh sát đuổi theo trên cao tốc Liên Khương - Đà Lạt. Xung quanh clip dài gần 8 phút này có nhiều bình luận và ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, các bạn đừng vội kết luận, hãy xem kĩ lại clip và đặt mình vào vị trí của những người trong đó để thấy được cái đúng cái sai, cái lí cái tình.


       Hai thanh niên vi phạm là Trịnh Đình Dũng (23 tuổi, quê quán ở  huyện Lâm Hà), Triệu Văn Giang (23 tuổi, quê quán ở thành phố Đà Lạt). Cả hai đều từng có tiền án tiền sự về tội trộm cắp và cố ý gây thương tích.


       Trong quá trình thi hành nhiệm vụ, lực lượng chức năng (cụ thể là 2 cảnh sát giao thông và 1 cảnh sát cơ động) nghi vấn 2 người có biểu hiện phạm tội vì khi phát hiện công an 2 thanh niên kia đã bỏ chạy. Bởi vậy, việc 3 cán bộ công an tiến hành truy bắt là đúng qui trình và đúng thẩm quyền, thể hiện tinh thần truy bắt tội phạm đến cùng. Sau đó, việc công an huyện Lâm Hà và Đức Trọng phối hợp truy bắt cũng là đúng thẩm quyền và qui định.


      Đáng chú ý ở đoạn cuối clip có ghi lại cảnh 3 chiến sĩ công an ép ngã xe, và 2 thanh niên đã có hành vi chống trả. Đồng thời trong quá trình bỏ chạy hai thanh niên kia cũng có hành vi ngông cuồng, khiêu khích, lạng lách đánh võng với tốc độ rất cao, thậm chí còn dùng chân cố tình đạp cho lực lượng chức năng ngã.  Do đó, cán bộ công an buộc phải có hành động trấn áp tội phạm. Việc trấn áp diễn ra là tất yếu, tuy nhiên không gây nguy hiểm cho người vi phạm.


       Đó là thực tế những gì clip trên ghi lại được. Vẫn biết từ trước tới nay, lực lượng cảnh sát giao thông có những khiếm khuyết nhất định, nhiều người dân vẫn có định kiến không tốt về họ. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát giao thông vẫn luôn phấn đấu hết mình vì sự nghiệp phục vụ nhân dân. Trong clip trên, 3 chiến sĩ cảnh sát đã bất chấp tính mạng để thể hiện tinh thần không bỏ lọt tột phạm, giữ gìn sự nghiêm minh của pháp luật. Thử hỏi có mấy ai đủ bản lĩnh để làm được điều đó. Bởi vậy, chúng ta cần có cái nhìn khách quan và chính xác hơn. Hãy khoan vội kết luận mà hãy xem kĩ clip trên, đồng thời đừng để dư luận hay định kiến trước đây ảnh hưởng thì bạn sẽ nhận ra đâu là cái đúng, đâu là cái sai.


       Nhân đây, cũng xin gửi một thông điệp tới các bạn trẻ, cuộc đời hãy còn dài, tương lai còn ở phía trước, các bạn là những mầm non tương lai của đất nước. Bởi vậy các bạn hãy luôn sống và làm việc theo pháp luật, sống vì chính bản thân và gia đình bạn, đừng phí hoài tuổi trẻ để rồi khi quay lại nhìn sẽ thấy hối tiếc vì những năm tháng đó.        Ngọc Bút


Xem thêm:https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/06/08/mai-phan-loi-ke-thu-sinh-mang-tam-hon-quy-du/

15 nhận xét:

 1. Trong những năm gần đây, an toàn giao thông đang là vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm. Đi khắp nẻo đường, câu khẩu ngữ “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho chính mình, cho gia đình mình và cho xã hội. Mỗi ngày trôi qua là có không biết bao nhiêu sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Tuy nhiên nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng cao hơn hẳn so với các nước trên thế giới đó là ý thức người tham gia giao thông còn quá kém. Những người trẻ tưởng chừng là những người hiểu biết pháp luật, tôn trong pháp luật nhưng chính họ lại là những người sống không có kỷ luật, ô tổ chức. Họ tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, trong tình trạng người nồng nặc mùi rượu. Điều đó không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân họ và còn gây nguy hiểm cho người khác. Khi bị lực lượng chức năng bắt giữ thì giở thói côn đồ, chợ búa để chống trả. Đó là những hành vi cực lỳ nguy hiểm, cần phải xử lý nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 2. Một bộ phận sinh viên, thanh niên có “văn hóa giao thông” hay không: điều khiển xe mô tô phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định, đi vào đường cấm, đường ngược chiều gây cản trở giao thông; không có đăng ký, biển số, giấy phép lái xe. Một số sinh viên còn đi xe mô tô, đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, dùng ô khi điều khiển xe đạp, xe máy. Khi tan trường, sinh viên “tụm năm, tụm ba”, dừng đỗ xe dưới lòng đường; đi xe đạp dàn hàng ba, hàng bốn hay đi xe máy, thậm chí kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng.Vừa điểu khiển phương tiện giao thông vừa nghe điện thoại. Thậm chí khi có sự va quẹt thì thoái thác trách nhiệm, chưa cần biết người va quẹt có bị sao không đã văng những câu chửi, bất chấp cả lực lượng chức năng. Họ làm như vậy trước mắt là thiệt cho bản thân họ, sau đó gây nguy hại cho những người khác. Là thanh niên đáng lẽ ra phải là lực lượng tiên phong trong việc chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông, nhưng họ làm ngược lại những gì mà xã hội kỳ vọng ở họ.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta nên biết rầng an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội. Thanh niên với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực, có sức khỏe, có tri thức….cần có những suy nghĩ và hành động đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, không những thế còn là những tuyên truyền viên tích cực để mọi người có trách nhiệm hơn khi tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 4. Coi thường pháp luật, thiếu ý thức dường như là “căn bệnh lây nhiễm” ở không ít người, lâu dần trở thành thói quen nguy hiểm, làm cho môi trường giao thông luôn bất ổn: Mọi người khi đi ra đường lo ngại gặp tai nạn, những ngôi nhà ven đường thấp thỏm lo xe lao vào bất kỳ lúc nào như đã từng xảy ra. Đối tượng vi pham luật lệ giao thông nhiều nhất đó là thanh niên, họ phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng khi lực lượng chức năng xử lý thì lại chống trả, gây cản trở người thi hành công vụ. Nếu như chúng ta không xử lý nghiêm những trường hợp này sẽ mất đi tính nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 5. An toàn giao thông là một vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Chúng ta không thể quy trách nhiệm cho mình lực lượng chức năng được. Ý thức của mỗi con người mới là điều quan trọng nhất anht hưởng đến tình hình tai nạn giao thông ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 6. Quan Siêu Cấp06:16 11 tháng 6, 2016

  Khi tham gia giao thông, ai cũng mang trong mình sự lo lắng. Bởi tai họa có thể ập đến với mình bất cứ lúc nào. Bất cập này cần được những người trong cuộc nhìn nhận lại một cách rõ ràng. Ở đây, trách nhiệm trước hết thuộc về chính những người đang tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 7. Ý thức tham gia giao thông của người Việt Nam là một dấu hỏi lớn mà mỗi chúng ta cần phải nhìn nhận lại mình. Nó đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người, và nó cần được điều chỉnh lại đúng mức.

  Trả lờiXóa
 8. Nhanh một phút, chậm cả đời. Nhìn những vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra, chúng ta không thể không cảm thấy xót xa cho bản thân những người bị nạn mà còn cả gia đình họ nữa. Rất mong những vụ tai nạn như thế sẽ được giảm bớt.

  Trả lờiXóa
 9. Mỗi ngày trôi qua, đã có biết bao nhiêu người thiệt mạng, bao nhiêu người mất đi người thân, bao nhiêu người phải mang thương tật cả đời. Tất cả những điều này đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về ý thức tham gia giao thông của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 10. Những thanh niên trong clip trên đáng bị những hình phạt nặng nhất cho tội vi phạm an toàn giao thông. Đành rằng họ không tiếc mạng mình, nhưng làm như vậy có thể ảnh hưởng tới an nguy của biết bao nhiêu người vô tội khác.

  Trả lờiXóa
 11. Thật tội thay cho phụ huynh của những thanh niên này. Bao nhiêu công sinh đẻ, nuôi nấng, mới có được một con người khỏe mạnh như thế. Vậy mà họ lại giễu cợt với tử thần một cách không hối tiếc.

  Trả lờiXóa
 12. Đừng vội đổ tội cho ai đó khi mà mình chưa chắc đã làm đúng nghĩa vụ của mình. Chúng ta đôi khi thường trách người ta mà quên đi mình đã và đang làm được gì. Ý thức của mỗi người mới là quan trọng, còn các cơ quan chức năng cũng chỉ đóng góp được phần nào mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Xã hội càng phát triển thì con người lại càng phải cần đặt mình vào khuân khổ, mà khuân khổ ở đây chỉ có thể là pháp luật, pháp luật là cái ép ta vào một chuẩn mực để hướng ta làm những điều đúng đắn, vậy nên đừng chỉ vì vài phút bốc đồng, hay chỉ vì cái sở thích của bản thân mình mà làm trái pháp luật vừa ảnh hưởng tới mình, vừa ảnh hưởng tới lợi ích của người khác nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Với những thanh niên có hành vi ngông cuồng, khiêu khích, lạng lách đánh võng với tốc độ rất cao, thậm chí còn dùng chân cố tình đạp cho lực lượng chức năng ngã như thế này thì cần phải xử lí hình sự. Phải xét xử nghiêm những đối tượng coi thường pháp luật như thế này.

  Trả lờiXóa
 15. Những thanh niên coi thường pháp luật cũng như tính mạng người khác thế này thì không thể xử lí nương nhẹ được. Dám thách thức khiêu khích các chiến sĩ cảnh sát giao thông, lại còn đi tocos độ cao đánh võng tạt đầu. Những thằng đầu đất này cứ phải cho vào trại thì chúng nó mới hết ngông nghênh.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm