Thứ Hai, 6 tháng 6, 2016

       Chủ tịch Hồ Chí Minh: kỷ niệm 105 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước


bac-ho-ra-di-tim-duong-cuu-nuoc.png


“Lúc cập thuyền ai đã tiễn Người đi


Hay chỉ một mình Bác khăn gói biệt ly”


       Hai câu trong một bài hát của nhạc sỹ Trần Hoàn về sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước năm nào, chúng ta đã thấy được sự vất vả của một con người nhỏ bé, một trái tim lớn, một nhân cách vỹ đại. Ngày con người nhỏ bé vĩ đại ấy tạm rời xa quê hương để đi tìm chân trời tươi sáng cho đất nước cho dân tộc thuộc địa nhỏ bé lúc bấy giờ, có thể nói đó là một sự kiện dẫn đến những bước ngoặt của lịch sử Việt Nam sau này.


       Cách đây vừa tròn đúng 105 năm, vào ngày mồng 5 tháng 6 năm 1911, người thanh niên Việt Nam mang tên Nguyễn Tất Thanh bước chân lên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville lên đường sang Pháp với tên gọi Văn Ba hay biệt danh anh Ba để học hỏi những “tinh hoa” và tiến bộ từ các nước phương Tây cho việc thực hiện công cuộc giải phóng Việt Nam khỏi ách thuộc địa của Thực dân Pháp. Theo quan điểm của Người khi đó ra đi sang nước ngoài đó là "Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những điều tôi hiểu".


       Kể từ ngày đó Bác Hồ người Cha già dân tộc, danh nhân thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam chúng ta, trên con tàu viễn dương của Pháp bắt đầu cuộc sống bôn ba nước ngoài. Con người nhỏ bé nhưng nhân cách bao la đấy đã sẵn sàng làm đủ mọi nghề để mưu sinh và mục đích lớn lao hơn để trực tiếp gặp gỡ mọi tầng lớp con người trong xã hội và để hiểu vì sao có người bóc lột và người bị bóc lột, nhìn nhận ra sự thật, chân trời phương tây không phải là thiên đường khi vẫn có những áp bức, bất công, nhưng phân biệt trong xã hội.


       Mấy mươi năm Bác bôn ba viễn xứ, đã làm đủ công việc dù khó khăn nặng nhọc bao nhiêu Người nuôi một hi vọng, một hoài bão to lớn là tìm ra con đường giải phóng dân tộc ta thoát khỏi nỗi đọa đày của ngoại bang, để dân tộc Việt Nam không còn là một dân tộc thuộc địa mà chúng ta có thể bình đẳng với mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới, để rồi Người tham gia vào sáng lập Đảng Xã hội Pháp, Người đến với Liên bang Xô Viết đến với chủ nghĩa Mác-Lenin để tìm ra con đường đấu tranh cho dân tộc thuộc địa.


       Đã hơn một trăm năm kể từ ngày người thanh niên Việt Nam Nguyễn Tất Thành bước chân lên con tàu viễn dương đó của Pháp với công việc là phụ bếp trên con tàu đó. Người đi khắp nơi, tiếp xúc với nhiều người, tham gia nhiều hội nghị tổ chức, đọc nhiều tài liệu, tham gia thành lập đảng Xã Hội Pháp... Người nghiên cứu chủ nghĩa Mác - Lênin tìm ra con đường tươi sáng cho cách mạng Việt Nam, cho độc lập dân tộc, cho chủ nghĩa xã hội. Đó là kim chỉ nam cho cách mạng dân tộc, cho đấu tranh giải phóng áp bức, bóc lột, thoát khỏi cảnh thuộc địa gần trăm năm.


        Chúng ta thấy rằng, vai trò lớn lao của Nguyễn Ái Quốc là không thể kể xiết, Người ra đi là tìm ánh sáng cho cách mạng dân tộc, là tìm sự độc lập, tự do cho đồng bào, là cả dân tộc Việt Nam quyết tâm đánh đổi bằng mọi giá dù là máu xương của mình để giành được độc lập. Người đi đến nhiều nơi trên thế giới từ Âu, Á, Mỹ, Phi, mọi dân tộc đều có những văn minh khác nhau, nhưng tại sao lại có những kẻ tự cho mình là “văn minh” tự cho mình đi phá đem “ánh sáng” đến cho dân tộc khác.


       Tất cả điều đó càng thể hiện rõ về dã tâm của những kẻ xâm lược, chúng chỉ biết đem lại lợi ích cho chúng bằng đồng tiền bằng khói súng xâm lược, bắt bớ, tàn sát người dân của dân tộc khác. Phải chăng đó la thứ “ánh sáng” mà lũ ác ôn mang tới khai sáng cho những dân tộc “man di” có lịch sử hàng ngàn năm như dân tộc Việt Nam. Hiện nay, lũ rận chủ bán nước cầu vinh, lũ lưu vong phản quốc hay lũ rận chủ quốc nội ngày đêm chống phá Nhà nước ta từ bên trong lẫn bên ngoài phải chăng chúng muốn xóa bỏ đi lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc anh hùng để cúi đầu trước lũ ác ôn cướp nước, những kẻ “ văn minh” với dollar và thuốc súng.


       Qua đó, chúng ta càng thấy được giá trị ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước đã trở thành ngày sự kiện của dân tộc, đó là ngày mà toàn thể dân tộc Việt Nam không bao giờ quên, đó là bước ngoặc quan trọng, là dấu ấn lớn lao trong lịch sử cách mạng Việt Nam.          Giang Sơn


14 nhận xét:

 1. Ngày 5/6/1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã rời Bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. Đây là sự kiện mở ra một bước ngoặt trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Cho đến hôm nay, sau 100 năm của sự kiện lịch sử đó, nhiều người dân trong nước và bè bạn trên thế giới vẫn đang tìm câu trả lời một cách đầy đủ nhất cho những câu hỏi: Vì sao Nguyễn Tất Thành một mình với hai bàn tay trắng, dám vượt đại dương đi thẳng về phía kẻ thù của chính dân tộc mình để tìm con đường cứu nước? Vì sao những khó khăn gian khổ trên hành trình bôn ba tìm đường cứu nước vẫn không làm Người chùn bước, hay trước sự xa hoa tráng lệ của những đô thị và cuộc sống ở phương Tây hay nước Mỹ mà Người có dịp đặt chân đến vẫn không thể cám dỗ và làm lay chuyển được sự quyết tâm và lập trường kiên định của Người?... Có thể khẳng định ý chí và nghị lực là hai yếu tố rất quan trọng giúp Nguyễn Tất Thành quyết tâm đi ra tìm đường cứu nuớc và cũng chính ý chí, nghị lực đã giúp chàng thanh niên vượt qua tất cả những khó khăn, gian khổ trong hành trình suốt 30 năm bôn ba khắp châu lục trên thế giới để tìm con đường đi cho dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Từ nhỏ Nguyễn Tất Thành đã đau xót chứng kiến cuộc sống nghèo khổ, bị đàn áp, bóc lột cùng cực của đồng bào mình ngay trên chính mảnh đất quê hương. Những tội ác dã man của thực dân Pháp và thái độ ươn hèn, bạc nhược của bọn quan Nam triều. Khiến chàng trai Nguyễn Tất Thành cảm thông sâu sắc nỗi cực khổ của người lao động, nỗi nhục mất nước của các sĩ phu, anh nhận thấy ở đâu dân cũng lam lũ đói khổ, nên dường như họ đang âm ỉ những đóm lửa muốn thiêu cháy bọn áp bức bóc lột thực dân phong kiến. Trước cảnh thống khổ của người dân mất nước đã tiếp thêm nghị lực và ý chí quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước, đánh đuổi thực dân Pháp giải phóng đồng bào.

  Trả lờiXóa
 3. Cách đây vừa tròn đúng 105 năm, vào ngày mồng 5 tháng 6 năm 1911, Bác đã ra đi tìm đường cứu nước với đôi bàn tay trắng, với mong muốn tìm được cách làm sao để cứu lấy dân tộc khỏi ách thống trị của thực dân.

  Trả lờiXóa
 4. Quan Siêu Cấp05:10 13 tháng 6, 2016

  Ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước cũng chính là ngày mà dân tộc ta chứng kiến một con người vĩ đại, đã ra đi để tiếp thu những tinh hoa vĩ đại của dân tộc, để về giúp đồng bào mình giành lấy độc lập.

  Trả lờiXóa
 5. Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người nhỏ bé nhưng mang một bộ óc vĩ đại, một tấm lòng nhân hậu bao dung của bậc vĩ nhân. Chính Người đã xây đắp nền móng cho một thời đại mới của dân tộc, thời đại của tự do hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 6. Kể từ ngày đó Bác Hồ người Cha già dân tộc, danh nhân thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam chúng ta, trên con tàu viễn dương của Pháp bắt đầu cuộc sống bôn ba nước ngoài. Và rồi Người đã trở về với con đường cứu nước đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 7. Với một lòng yêu nước nồng nàn, không chấp nhận cảnh đồng bào bị áp bức, bóc, lột, ngày 5/6/1911, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước. Và rồi 30 năm sau, Một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc đã trở về, lãnh đạo dân tộc đi tìm độc lập, tự do.

  Trả lờiXóa
 8. Ra đi với mong muốn tìm ra con đường giải phóng dân tộc ta thoát khỏi nỗi đọa đày của ngoại bang, để dân tộc Việt Nam không còn là một dân tộc thuộc địa mà chúng ta có thể bình đẳng với mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới, Người đã vượt qua bao nhiêu gian khổ, hiểm nguy, tiếp thu tinh hoa của nhân loại để về giúp đỡ đồng bào mình.

  Trả lờiXóa
 9. Người ra đi rồi trở về, mang lại ánh sáng cho cách mạng dân tộc, là tìm sự độc lập, tự do cho đồng bào, là cả dân tộc Việt Nam quyết tâm đánh đổi bằng mọi giá dù là máu xương của mình để giành được độc lập.

  Trả lờiXóa
 10. Vượt qua bao nhiêu hiểm nguy, gian khổ, Bác cùng với dân tộc mới có ngày hôm nay. Vậy mà, lại có những thế hệ người Việt Nam, được thừa hưởng hòa bình đó, không những không gìn giữ nó, mà còn có âm mưu phá hoại, rước lũ xâm lược vào để đánh chiếm đất nước ta. Thật là buồn.

  Trả lờiXóa
 11. Mấy mươi năm Bác bôn ba viễn xứ, đã làm đủ công việc dù khó khăn nặng nhọc bao nhiêu Người nuôi một hi vọng, một hoài bão to lớn là tìm ra con đường giải phóng dân tộc ta thoát khỏi nỗi đọa đày của ngoại bang, để dân tộc Việt Nam không còn là một dân tộc thuộc địa mà chúng ta có thể bình đẳng với mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới. Khát vọng đó của Người đã trở thành hiện thực, sau những nỗ lực hy sinh của toàn dân tộc, nước ta giờ đây đã là một nước tự do, độc lập và đang vươn lên sánh vai các quốc gia trên thế giới, xứng đáng với kỳ vọng của Chủ tịch Hồ CHí Minh.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta thấy rằng, vai trò lớn lao của Nguyễn Ái Quốc là không thể kể xiết, Người ra đi là tìm ánh sáng cho cách mạng dân tộc, là tìm sự độc lập, tự do cho đồng bào, là cả dân tộc Việt Nam quyết tâm đánh đổi bằng mọi giá dù là máu xương của mình để giành được độc lập. ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước đã trở thành ngày sự kiện của dân tộc, đó là ngày mà toàn thể dân tộc Việt Nam không bao giờ quên, đó là bước ngoặc quan trọng, là dấu ấn lớn lao trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Người ra đi với mong muốn tìm ra con đường giải phóng dân tộc ta thoát khỏi nỗi đọa đày của ngoại bang, để dân tộc Việt Nam không còn là một dân tộc thuộc địa mà chúng ta có thể bình đẳng với mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới, Người đã vượt qua bao nhiêu gian khổ, hiểm nguy, tiếp thu tinh hoa của nhân loại để về giúp đỡ đồng bào mình.

  Trả lờiXóa
 14. […] https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/06/06/chu-tich-ho-chi-minh-ky-niem-105-nam-ngay-bac-ho-ra… […]

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm