Thứ Năm, 9 tháng 6, 2016

       Bob Kerry: Cần có cái nhìn khách quan hơn...


Bobkerreygetty


 


      Liên quan đến việc nguyên Thượng nghị sĩ Mĩ Bob kerry chuẩn bị sang Việt Nam để giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tín thác đại học Fulbright có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Trong đó có người ủng hộ, nhưng cũng có những người không ủng hộ. Xung quanh vấn đề này chúng ta nên có cái nhìn khách quan, toàn diện và công bằng hơn.


      Chúng ta không thể phủ nhận rằng Bob Kerry đã từng có những sai lầm trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Tuy nhiên, nếu lí trí và sáng suốt hơn chắc hẳn các bạn sẽ có những cái nhìn sâu sắc hơn.


       Thứ nhất, dự án Đại học Fulbright sẽ có tác động tích cực trong nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của chúng ta, góp phần củng cố mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kì, thể hiện tinh thần quyết tâm “gác lại quá khứ, vượt qua sự khác biệt, phát huy tính tương đồng, hướng tới tương lai” một cách thiết thực và hiệu quả.


       Thứ hai, khi dư luận Việt Nam có những biểu hiện bức xúc liên quan đến quá khứ của ông Bob Kerry là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu đặt trong mối quan hệ với thực tiễn hiện tại chúng ta có thể chấp nhận được.


       Ông Bob Kerry đã thể hiện sự hối hận sâu sắc, được báo quân đội nhân dân ghi lại sau khi sự kiện Thạnh Phong được công bố năm 2001: “Nếu tôi mất cả hai tay, hai chân, cả thị lực và thính lực của mình, thì cùng không nhiều bằng những gì tôi đã mất đêm đó. Tôi xin nhân dân Việt Nam tha thứ cho tôi”. Chính ông cũng đã nói rằng: “Chúng ta không thể thay đổi quá khứ đau thương. Điều duy nhất chúng ta làm được là hành động cho một tương lai tốt đẹp hơn ở Việt Nam và tôi nỗ lực hướng đến điều này”.


       Đó là suy nghĩ đúng đắn, hướng đến sự phát triển chung của cộng đồng, hướng đến một tương lai tốt đẹp. Cách nhìn ấy phản ánh xu hướng của thời đại, hãy gác lại quá khứ, hướng đến tương lai phía trước, hãy để “lịch sử làm nhiệm vụ của lịch sử”.


       Thứ ba, con người Việt Nam vốn có truyền thống bao dung, nhân hậu. Dẫu biết rằng quá khứ đau thương. Họ không quên quá khứ, nhưng họ không muốn sống trong quá khứ đau thương, họ nhớ đến những người đã ngã xuống nhưng đó không phải là lòng căm thù đồng loại.


       Trong ngày 29/5/2016 vừa qua, chính Bob Kerry cũng tiếp tục thể hiện sự hối lỗi sâu sắc: “Tôi đã xin lỗi nhân dân Việt Nam về những gì tôi đã gây ra trong chiến tranh và giờ tôi xin lỗi lại một lần nữa. Một cách thành tâm và cùng những nỗi đau của ký ức mãi mãi ám ảnh, tôi xin lỗi những người mà tôi đã gây hại tới”.


       Bob Kerry đã muốn quay lại Việt Nam, thực hiện một công việc khó khăn, không vì danh, không vì lợi. Thử hỏi còn có động cơ nào khác ngoài việc đi tìm sự cứu rỗi cho linh hồn. Đó là những lời thốt ra từ tâm can của một con người hoàn toàn bất lực với việc sửa chữa lỗi lầm của mình. Chính ông cũng đã luôn ủng hộ mạnh mẽ các đàm phán hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Mỹ, cải thiện hệ thống giáo dục…


      Thiết nghĩ, những nỗ lực chân thành của Bob Kerry cần được ủng hộ và ghi nhận. Với truyền thống nhân ái, vị tha và luôn hướng tới tương lai, nhân dân Việt Nam sẽ có cái nhìn bao dung hơn về Bob Kerry trong thời gian tới. Kính chúc ông sức khỏe để cống hiến nhiều hơn nữa cho quan hệ hai nước, đặc biệt là vì một nền giáo dục Việt Nam phát triển toàn diện hơn.          Ngọc Bút


Xem thêm: https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/06/08/quan-he-viet-my-tieng-khoc-tu-be-lu-ran-chu/

4 nhận xét:

 1. Ông Bob Kerry là người đã trực tiếp tham gia vào cuộc thảm sát thường dân vô tội, phụ nữ, trẻ em, người già tại thôn Thạnh Phong (Bến Tre) vào tháng 2.1969, điều này không thể chối cãi và chính ông Kerry cũng thừa nhận. Những tiếng nói phản đối ông Bob Kerry đều lấy lý do những hành động của ông trong quá khứ, cụ thể là cuộc thảm sát tại Thạnh Phong, Bến Tre tháng 2 năm 1969, thì chính những gì ông Bob Kerrey đã, đang và sẽ tiếp tục làm là một cách sám hối, chuộc lỗi của cá nhân ông ấy với các nạn nhân.

  Trả lờiXóa
 2. Một tấm lòng chí thành như Bob Kerry mà nỡ dội lên những gáo nước lạnh, đặc biệt lại không phải từ chính các nạn nhân trong cuộc sẽ khiến thế giới nghĩ gì về chúng ta, những người Việt Nam vẫn xem mình là vị tha, độ lượng, là không ác cảm với Mỹ, không ghét Mỹ vì chiến tranh?
  Có thể ông Bob Kerrey sẽ vẫn tiếp tục im lặng chịu trận từ những cú đòn của dư luận như bao lâu nay ông vẫn làm, tiếp tục cắn răng âm thầm đóng góp cho quan hệ Việt - Mỹ trên bất cứ lĩnh vực nào trong khả năng có thể, bởi nó đã trở thành tình cảm và lựa chọn của ông. Người Việt Nam có câu "đánh kẻ chạy đi chứ k ai đánh người chạy lại" Vậy nên chúng ta đừng nên đặt nặng vấn đề quá khứ, mà hãy gác nó lại để cùng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Bob Kerry cũng như bao người Mỹ yêu Việt Nam đã, đang và sẽ cố gắng, đã nỗ lực không ngừng nghỉ, bất chấp mọi rào cản và định kiến, bất chấp những búa rìu dư luận để góp những viên gạch thiết thực chung tay xây dựng tương lai cho Việt Nam và vun bồi tình hữu nghị, hiểu biết, hòa giải và yêu thương. Đặc biệt trong bối cảnh đất nước ta, dân tộc ta đang đứng trước nhiều thách thức không nhỏ, cũng như thời cơ vận hội bứt phá vươn lên, muốn vươn lên không thể thiếu những cánh tay thân thiện của bạn bè. Xin đừng ngoảnh mặt với những tấm lòng như Bob Kerrey.Chừng nào chủ nghĩa lý lịch vẫn còn là rào cản trong tư duy chúng ta, chừng đó nói đến hòa giải, lòng tin chiến lược để phát triển cường thịnh còn xa xôi lắm!

  Trả lờiXóa
 4. Thực ra từ xưa đến nay người Việt vốn vẫn được công nhận là những người giàu lòng vị tha, chiến tranh với Mỹ đã để lại quá nhiều đau thương trên mảnh đất này nhưng đến nay, thái độ của người dân Việt với nước \mỹ nhìn chung vẫn rất ôn hòa và thiện chí. Việc ông Bob Kerry chuẩn bị sang Việt Nam đảm nhận cương vị mới và vấp phải sự phản ứng của người dân xem ra chưa chắc đã đúng mà có thể chỉ là luận điệu của đám rận nhằm kích động người dân và làm xấu đi quan hệ hai nước mà thôi.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm