Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

       Bộ luật Hình sự 2015 có sai sót: Thường vụ Quốc hội họp bất thường


bo-luat-hinh-su-2015.png


      Theo thông tin được nhiều tờ báo đăng tải, sáng hôm qua, ngày 27/6/2016, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã triệu tập một cuộc họp bất thường nhằm thông báo, trao đổi và lấy ý kiến của các đoàn Đại biểu quốc hội về những vấn đề có liên quan đến việc khắc phục những sai sót mới được phát hiện gần đây trong Bộ luật Hình sự được Quốc hội khóa 13 thông qua hồi tháng 11/2015 và sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 1/7/2016 sắp tới.


       Cuộc họp bất thường do Ủy ban Thường vụ Quốc hội triệu tập có thành phần mở rộng với sự tham gia của Trưởng hoặc Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa 13 của 63 tỉnh, thành trong cả nước, còn có sự tham gia của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Công an, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ngoài ra, còn có đại diện Ban Nội chính Trung ương, Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.


       Được biết, trong thời gian qua, thông qua rà soát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phát hiện và tổng hợp 95 sai sót trong Bộ luật Hình sự liên quan đến nội dung các điều khoản hoặc do lỗi kỹ thuật. Trong đó, có một số lỗi sai sót được cho là rất nghiêm trọng mà nếu áp dụng thì nhiều cá nhân, tổ chức phải gánh chịu những hậu quả pháp lý nặng nề hoặc trong quá trình xử lý gây nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng. Điển hình như điều 249 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; điều 250 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy hay điều 292 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông...Kết quả này đã được thông báo cho các đại biểu tham dự trong cuộc họp bất thường ngày hôm qua 27/6.


       Đây là sự kiện tương đối nghiêm trọng và khá hi hữu trong lịch sử lập pháp của Quốc hội. Vì vậy, trong cuộc họp bất thường ngày hôm qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề xuất trước các đại biểu giải pháp nhằm giải quyết triệt để sai sót trên là dự thảo nghị quyết về việc lùi thời hạn có hiệu lực của Bộ luật hình sự năm 2015. Đồng thời với việc lùi thời hạn có hiệu lực đầy đủ của Bộ luật Hình sự 2015, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đề xuất lùi hiệu lực của hai đạo luật có liên quan chặt chẽ đến Bộ luật Hình sự  là Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Tổ chức Điều tra hình sự (sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 sắp tới). Với đề xuất này, nếu được các đại biểu thông qua thì Bộ luật Hình sự hiện hành sẽ tiếp tục có hiệu lực cho tới khi các sai sót trong Bộ luật Hình sự năm 2015 được khắc phục triệt để.


        Trong ngày hôm nay, 28/6, các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận nhóm để đi đến thống nhất việc có đồng ý hay không đồng ý thông qua nghị quyết cho phép lùi thời gian có hiệu lực của Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời, các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến nhằm tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tìm ra được giải pháp tối ưu nhất để khắc phục những sai sót nghiêm trọng này. Hoạt động thảo luận, biểu quyết sẽ có thể kéo dài trong vài ngày tới cho đến khi các đại biểu đạt được sự đồng thuận và đề ra được những giải pháp khả thi và có hiệu quả trên thực tế.


       Bộ luật Hình sự được Quốc hội khóa 13 thông qua tháng 11/2015 được ghi nhận là sự kiện pháp lý quan trọng đánh dấu bước tiến nhảy vọt trong quá trình lập pháp của Việt Nam. Lần đầu tiên, Quốc hội Việt Nam đã xây dựng, thảo luận và ban hành được một văn bản pháp lý quan trọng, bao quát hầu khắp các vấn đề nảy sinh liên quan đến tội danh. Đồng thời, có nhiều quy định chặt chẽ, khả thi, phân tách rạch ròi, thuận lợi cho quá trình hành pháp và tư pháp. Một văn bản pháp lý quan trọng như vậy có những sai sót là điều rất đáng tiếc. Rất may, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phát hiện được những sai sót một cách kịp thời để có thể khắc phục triệt để những sai sót này.


        Bộ luật Hình sự năm 2015 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình hoàn thiện pháp luật hình sự nước ta, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả; góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, lợi ích của Nhà nước và tổ chức, bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo môi trường xã hội và môi trường sinh thái an toàn, lành mạnh cho người dân.


         Có thể thấy rằng, cuộc họp bất thường do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức vừa qua là thực sự cần thiết, thể hiện tính chủ động, tinh thần trách nhiệm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với quá trình xây dựng và hoàn thiện pháp luật ở Việt Nam. Những sai sót được phát hiện đã thể hiện trình độ lập pháp của chúng ta còn có nhiều sơ hở, thiếu sót, nhưng điều quan trọng hơn là chúng ta đã phát hiện sai sót một cách kịp thời, chưa để xảy ra những hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Vì vậy, thông qua cuộc họp bất thường lần này, chúng ta tin tưởng rằng các đại biểu sẽ sớm đạt được sự đồng thuận và đưa ra được những giải pháp hiệu quả nhằm khắc phục triệt để những sai sót lần này. Có như vậy, ý nghĩa của Bộ luật Hình sự năm 2015 mới tiếp tục được khẳng định và thực sự trở thành dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước tiến dài trong quá trình hoàn thiện pháp luật hình sự của nước ta.          Ngọc Lan


3 nhận xét:

  1. NHìn nhận ra vấn đề sai sót và họp bất thường để khắc phục điều đó. Phản ứng nhanh và cần thiết. Một sự linh hoạt trong phản ứng giải quyết những vấn đề để tốt hơn của bộ máy nhà nước ta

    Trả lờiXóa
  2. Một văn bản pháp lý quan trọng như vậy có những sai sót là điều rất đáng tiếc. Tuy nhiên điều may mắn nhất vẫn là việc phát hiện trước khi công bố thì còn có cơ hội kị thời để hát hiện và sửa đổi chứ nếu đã có hiệu lực mà đưa vào sửa đổi mới bát cậ và hậu quả sẽ khôn lường hơn. Hy vọng mọi sai sót sẽ được xem xét cẩn trọng và có hướng khắc phục kị thời và hiệu quả.

    Trả lờiXóa
  3. Có thể thấy rằng, cuộc họp bất thường do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức vừa qua là thực sự cần thiết. Khi nguyên nhân cần được phát hiện, khi sai sót cần được sửa đổi thì mới chính là điều quan trọng chứ không thể để sự việc đã rồi mới đi vào phát hiện và sửa đổi thì nguy hại vô cùng đối với đất nước và nhân dân.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm