Thứ Tư, 4 tháng 5, 2016

13124594_695856383887939_3429476236357953461_n (1)

      Hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra ở các vùng biển thuộc miền Trung những ngày qua đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong nước. Trong khi các cơ quan chức năng và các nhà khoa học chưa đưa ra được kết luận chính thức thì những thông tin "vỉa hè" đồn thổi về nguyên nhân dẫn đến sự kiện trên đang tạo ra một "vòng nhiễu loạn" thông tin khiến cho dư  luận xã hội, nhất là ngư dân, những người mà cuộc sống bao đời nay của họ gắn liền với biển cả không khỏi hoang mang lo lắng.


      Cho đến nay, dù chưa có một cơ quan chức năng nào đưa ra kết luận chính thức về sự kiện cá chết hàng loạt thời gian qua. Tuy nhiên, câu trả lời hợp lý nhất đang được dư luận "chấp nhận" là "thủy triều đỏ". Theo các nhà khoa học, "thủy triều đỏ" còn có cách gọi khác là hiện tượng "nở hoa" của tảo dùng để chỉ hiện tượng bùng nổ về số lượng của tảo biển. Sự "nở hoa" của tảo biển thông thường sẽ làm nước biển chuyển màu. Thông thường nước biển sẽ chuyển sang màu đỏ (vì vậy gọi là thủy triều đỏ), cũng có những trường hợp nước biển chuyển sang màu xanh, màu xám, màu cám gạo...


      Thủy triều đỏ xuất hiện thường đồng nghĩa với việc lượng ô-xy trong nước sẽ suy giảm một cách nhanh chóng và điều này được coi là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chết nhiều loài sinh vật biển trong tự nhiên và nuôi trồng, trong đó phổ biến nhất là các loại cá biển, những sinh vật hoạt động cần nhiều ô-xy. Hiện tượng này hoàn toàn có thể xảy ra tại các vùng biển thuộc miền Trung nước ta trong điều kiện nhiệt độ tăng cao, việc trao đổi nước kém hoặc điều kiện dinh dưỡng trong môi trường tăng hay sự ôi nhiễm của môi trường biển...


      Thêm nữa, trong thời gian vừa qua, không chỉ ở Việt Nam xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Theo thông tin được nhiều tờ báo đăng tải trên mạng internet, nhiều nơi trên thế giới hiện đang phải đối mặt với hiện tượng cá chết hàng loạt (tham khảo tại http://vnexpress.net/photo/moi-truong/nhung-vu-ca-chet-hang-loat-tren-the-gioi-3394679.html).


     Trong lúc dư luận cần một câu trả lời mang tính kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng, thì sáng nay ngày 4/5, trên vùng biển thuộc khu vực xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, người ta đã phát hiện một vệt nước màu đỏ đục. Vệt nước này trải dài khoảng 1,5 km và duy trì trong khoảng thời gian từ 7 giờ 30 sáng tới khoảng 11 giờ trưa. Theo thông tin được ông Phan Văn Gòn, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch chia sẻ, trong hai ngày vừa qua, trên vùng biển thuộc xã Nhân Trạch, người dân tiếp tục phát hiện hiện tượng cá chết. Tuy nhiên, số lượng cá chết lần này không nhiều như trước.


      Được biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành đồng bộ nhiều hoạt động điều tra, nghiên cứu các vấn đề liên quan.Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cử nhiều đoàn công tác có sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia nước ngoài đến thực địa điều tra tại các vùng biển xảy ra hiện tượng cá chết. Vì vậy, người ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, với sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng, sự tham gia góp sức của nhiều chuyên gia nước ngoài, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt thời gian qua sẽ sớm tìm được câu trả lời thỏa đáng dành cho dư luận.


     Hiện tượng xuất hiện "vệt nước màu đỏ", nghi là hiện tượng "thủy triều đỏ" xảy ra sáng ngày hôm nay trên vùng biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang củng cố những phát biểu gần đây của các chuyên gia, các nhà khoa học và các cơ quan chức năng Việt Nam về nhiều khả năng hiện tượng "thủy triều đỏ" chính là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt trên các vùng biển thuộc miền Trung thời gian qua.


      Sau đây là một số hình ảnh về hiện tượng "thủy triều đỏ" mà có thể đã xuất hiện sáng nay tại vùng biển xã Nhân Trạch, xã Bố Trạch, huyện Quảng Bình.


Capture


hu


        Ngọc Lan


5 nhận xét:

 1. Có lẽ những bất cập và chậm trễ trong nguyên nhân gây ra việc các hết hàng loạt đang khiến dư luận lo lắng và bức xúc hơn bao giờ hết. Đến bây giờ, câu trả lời hợp lý nhất đang được dư luận “chấp nhận” là “thủy triều đỏ” nhưng liệu rằng khối óc hoang tưởng và nặc mùi chống phá cuẩ những kẻ chống đối có chấp nhận điều này hay không là một chuyện. Để rồi chúng cứ làm rùm beng vấn đề lên và nói chính quyền lại bịp bợm với nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Cho đến nay, dù chưa có một cơ quan chức năng nào đưa ra kết luận chính thức về sự kiện cá chết hàng loạt thời gian qua. Tuy nhiên, câu trả lời hợp lý nhất đang được dư luận “chấp nhận” là “thủy triều đỏ”. Theo các nhà khoa học, “thủy triều đỏ” còn có cách gọi khác là hiện tượng “nở hoa” của tảo dùng để chỉ hiện tượng bùng nổ về số lượng của tảo biển. Sự “nở hoa” của tảo biển thông thường sẽ làm nước biển chuyển màu. Thủy triều đỏ xuất hiện thường đồng nghĩa với việc lượng ô-xy trong nước sẽ suy giảm một cách nhanh chóng và điều này được coi là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chết nhiều loài sinh vật biển trong tự nhiên và nuôi trồng, trong đó phổ biến nhất là các loại cá biển, những sinh vật hoạt động cần nhiều ô-xy. Hi vọng các nhà khoa học sẽ sớm tìm ra nguyên nhân vụ cá chết ở miền trung để lũ rận chủ và đám phản động câm mõm không sủa được nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành đồng bộ nhiều hoạt động điều tra, nghiên cứu các vấn đề liên quan.Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cử nhiều đoàn công tác có sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia nước ngoài đến thực địa điều tra tại các vùng biển xảy ra hiện tượng cá chết. Hiện tượng xuất hiện “vệt nước màu đỏ”, nghi là hiện tượng “thủy triều đỏ” xảy ra sáng ngày hôm nay trên vùng biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang củng cố những phát biểu gần đây của các chuyên gia, các nhà khoa học và các cơ quan chức năng Việt Nam về nhiều khả năng hiện tượng “thủy triều đỏ” chính là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt trên các vùng biển thuộc miền Trung thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 4. Hiện tại một số vùng biển ở miền trung đang xuất hiện vệt nước màu đỏ kéo dài, nghi ngớ đấy là thủy triều đỏ. Nếu đúng là thủy triều đỏ thì nguyên nhân cá chết thời gian vừa qua ở biển chắc sẽ được sáng tỏ. Bởi vì Thủy triều đỏ xuất hiện thường đồng nghĩa với việc lượng ô-xy trong nước sẽ suy giảm một cách nhanh chóng và điều này được coi là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chết nhiều loài sinh vật biển trong tự nhiên và nuôi trồng, trong đó phổ biến nhất là các loại cá biển, những sinh vật hoạt động cần nhiều ô-xy

  Trả lờiXóa
 5. Trước khi có một thông báo chính thức từ những cơ quan có chức năng thì chúng ta phải hết sức bình tĩnh nếu không thì sẽ bị kẻ xấu lợi dụng, kích động biểu tình gây mất trật tự xã hội, làm mất hỉnh ảnh đất nước. Đây là một vụ việc rất phức tạp cần nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ càng trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm