Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

nuoc-bien-bien-thanh-mau-do-tai-quang-binh-do-thuy-trieu-do-gay-ra-29-111059

      Từ chiều tối hôm qua tới giờ, trên mạng thấy share ầm ầm cái ảnh số 1- so sánh giữa ảnh của báo Tuổi trẻ chụp vệt nước có màu đỏ dài 1,5km ở Quảng Bình và nửa kia của ảnh, trông nước có vẻ màu xanh bình thường. Gốc gác của "sự phát hiện" này nghe đâu từ 1 trang FB chuyên tung các tin giật gân chống chế độ (từ hồi tung tin ông Phùng tướng quân dies), các bạn này còn tỏ vẻ nguy hiểm khi lôi file info của ảnh ra phân tích cho rằng file ảnh Tuổi trẻ đã bị chỉnh sửa qua photoshop, còn màu thật của ảnh phải như cái phần bên phải kia- và thế là dân mạng rồ dại lên share-không-cần-hỏi, rồi chửi bới um sùm...


      Đúng là trong thời gian qua, chuyện cá chết miền Trung quá bức xúc, cách xử lý thông tin của các cơ quan chức năng rất chậm và không nhất quán khiến lòng tin của dư luận bị mai một. Kể cả bản thân mình, mình cũng hoang mang và bực. NHƯNG (phải xuống dòng ở đây cho rõ)


     Bức xúc, nghi ngờ gì thì các bạn cũng cần phải động não lên, đừng bị người ta nguỵ tạo thông tin đánh lừa rồi trở thành những cái loa không công. Các cụ nhà ta có câu "cầm chim cho thằng khác đái" chính là nói về việc này đấy, thưa các bạn thân mến ạ!


     Trở về chuyện tấm ảnh. Mình đã phải chờ đến sáng nay để nhận được tấm ảnh gốc và những ảnh liên quan mà phóng viên Tuổi Trẻ chụp gửi cho mình để kiểm chứng trước khi viết cái này, mặc dù mọi thứ mình đã rõ mười mươi- đấy là sự cẩn trọng nghề nghiệp cần thiết. Tấm ảnh cuối trong bài này phóng viên TT chụp bằng máy Note 4 của Samsung, thông số thì các bạn có thể đọc được. Trong bài báo, TT chỉ xử lý ảnh sơ sơ, trong giới hạn cho phép chứ không can thiệp gì đến tính chân thực cả. Điều đó mình xin lấy nghề nghiệp và uy tín của mình trong nghề ra khẳng định.


     Tấm ảnh thứ 2 là cái phần người ta "cho rằng đấy là màu trung thực của biển" đã được mình phóng to ảnh lên 32 lần để xem xét rõ từng pixels. Mọi người có thấy lạ không? Ở cái chỗ nước biển tiếp giáp bờ cát (màu vàng đỏ) thì tự dưng các pixels màu xanh (nước biển) và các pixels màu vàng đỏ (cát) có ranh giới thẳng băng nhau, chả hề có chồng lấn gì cả. Vì thực tế nếu quả nước biển xanh đổ lên bờ thì chắc chắn phần bờ đầu tiên tiếp giáp phải lẫn rất nhiều pixels màu xanh 1 cách lộn xộn mới phải. Ở đây chia 2 mảng rạch ròi. Thế nghĩa là gì??? Là cái ảnh "nước biển màu xanh trung thực" ấy MỚI CHÍNH LÀ ẢNH DÙNG PHOTOSHOP BÓP MÉO SỰ THẬT. Họ làm thế nào? làm cực thô sơ và ngu: chọn vùng và đổi màu. Tất cả những ai có hiểu biết tí chút về photoshop đều cười ngặt nghẽo khi xem, mình thật! Nhắn cho thằng ngu nào làm photoshop cái ảnh này là: lần sau muốn chọn vùng thì phải chọn dung sai cho nó "mượt", chọn đéo gì thẳng băng thế này thì khác gì trẻ con nghịch?!


     Vậy là rõ ràng ai là người làm photoshop bóp méo sự thật rồi nhé! Mình nói thêm với các bạn về giới hạn cho phép khi xử lý hình ảnh báo chí. Theo kinh nghiệm chụp ảnh báo chí cho các hãng thông tấn, báo chí trên thế giới của mình thì các qui định về ảnh tóm tắt như thế này:
. Ảnh chụp phải tự sự kiện, tình huống chân thật, không dàn dựng (setup)
. Xử lý ảnh trên các phần mềm, vd như photoshop được phép làm: resize, crop- cắt cúp, tăng giảm độ sáng (brightness), độ tương phản (contrast), độ bão hoà màu (saturation) mà không làm thay đổi nội dung ảnh.
. Không được cắt ghép (clone) các chi tiết (thêm vào- bỏ ra) khỏi ảnh. Nhiều cơ quan không chấp nhận việc làm sắc nét (sharpen) ảnh.
Đối chiếu với các tiêu chuẩn như trên thì ảnh trên báo của TT chỉ có tăng tương phản (contrast) chút ít là bình thường, trong giới hạn cho phép.
Các bạn đừng hiểu photoshop là làm sai lệch ảnh. Nó là công cụ xử lý ảnh giống như hồi xưa làm buồng tối vậy. Ảnh nào cho vào photoshop dù chỉ resize, crop thoi thì nó cũng hiện trong thông số là "edited by photoshop" chứ không có nghĩa là chỉnh sửa thay đổi nội dung.


     Thông tin trên mạng rất nhiều. Có đúng, có thông tin cố tình gây nhiễu. Trước khi bấm nút share, các bạn làm ơn động não và tìm hiểu. Đừng có hấp tấp. sồn sồn share luôn, chửi luôn. Đừng có thấy những thông tin "lọt tai" mình mà không kiểm chứng, phỏng ạ!?


Hình ảnh sau đây để các bạn theo dõi:


11

22

33

Nhiếp ảnh gia Na Sơn


Xem tại : https://www.facebook.com/VietNamThoiBao/posts/69628895384468215 nhận xét:

 1. Thông tin trên mạng rất nhiều. Trước khi bấm nút share, các bạn làm ơn động não và tìm hiểu. Đừng có hấp tấp. vội vàng share luôn, chửi luôn. Đừng có thấy những thông tin “lọt tai” mình mà không kiểm chứng. Nếu thông tin chính xác đúng sự thật thì ko sao, nhưng nếu những thông tin đó sai sự thật thì ban đã một phần tiếp tay cho bọn phản động chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 2. Bây giờ sự việc này xảy ra các thông nhất định là sẽ được đăng tải một cách hết sức tùy tiện và dùng nhiều thủ đoạn, có thể chỉ là câu view, câu like nhưng cũng có thể là những âm mưu thủ đoạn xuyên tạc, gây những thông tin lệch lạc, hoang mang trong dư luận, khiến cho mọi người dân không thể nào nắm bắt được thông tin chính xác với cái kiểu thế này, nếu không phải bài viết này phanh phui thủ đoạn thì những người dân nhìn thấy bức ảnh này sẽ nghĩ rằng có chuyện này thật

  Trả lờiXóa
 3. Có thể những người làm ra bức ảnh không biết là không có não, ngịch ngu hay là có mưu đồ gì, nhưng những thông tin lệch lạc như này quả thật là ảnh hưởng rất lớn đến việc giải quyết vấn đề khó khăn lúc này, và tôi mong muốn rằng mọi người khi đọa những thông tin này nên có não một chút, nên nhìn sự việc từ nhiều phía không nên phiến diện và hấp tấp làm những chuyện ủng hộ tiếp tay cho những kẻ đang cố tình phá rối

  Trả lờiXóa
 4. Trong cái thời buổi này, nhất là lại giữa lúc dư luận đang sôi sục về vụ cá chết như hiện nay thì việc người ta tung những tin ảo liên quan đến cá chết là chuyện bình thường, mọi người cần phải tỉnh táo trong việc chọn lọc thông tin từ những nguồn đáng tin cậy trước khi đưa ra phán quyết của mình, không lại bị lừa như chơi vậy.

  Trả lờiXóa
 5. Chỉ một bức ảnh có thể làm thay đổi nhiều thứ, nhưng nếu nó được sử dụng vào mục đích xấu và nó là không đúng sự thật thì quả thật là tai hại, nhân dân thì đang hoang mang lại gặp phải những thông tin như vậy, những bức nhả tựa như này hay là cảnh cá chết đổ đống nhưng lại không phải là cảu việt nam, mà họ lấy đâu dâu về hay là dùng những thủ thuật ghép ảnh để biến những thứ từ không thành có, có ít thành có nhiều

  Trả lờiXóa
 6. Liên hợp quốc cũng phản động nè: http://www.vietnamhumanrightsdefenders.net/2016/05/05/un-human-rights-office-concerned-about-implications-of-environmental-disaster-in-vietnam/ động não xem đúng không?

  Trả lờiXóa
 7. Nếu mà nước đỏ kia không phải là sự thật thì tốt quá, người dân Quảng Bình đang mong như thế lắm. Thế nhưng ă cắp la làng nó thành nghề của mấy đứa Việt Tân rồi, lừa được người thường chứ sao mà lừa được người dân- những người tận mắt trông thấy trước mắt mình như thế. Nếu muốn chế ảnh thì tỏ ra chuyên nghiệp một chút, chứ làm thế này chỉ có cớ để người ta cười vào mặt thôi

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta đã quá quen với những hành động xuyên tạc của lũ phản động việt tân rồi. Suốt ngày chỉ biết ăn bám ngoại bang rồi tạo dựng các luồng thông tin giả để đánh lừa dư luận, gây hoang mang cho người dân.

  Trả lờiXóa
 9. Người dân cần phải tiếp thu thông tin một cách thận trọng, chứ đừng có cứ thấy cái gì hót là nhảy xổ vào mà bình luận, chia sẻ, bàn tán. Như vậy chỉ là đang tiếp tay cho đám phản động mà thôi. Mục đích của chúng nó là làm dân ta hoang mang mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Khi đối diện với một vấn đề nào đó, chúng ta cần phải xem xét nó ở các khía cạnh, tránh gây hiểu nhầm, dẫn đến tranh cãi. Xã hội là cảu chung, mỗi người cần phải có trách nhiệm với thông tin mà mình tiếp nhận.

  Trả lờiXóa
 11. Các bạn nê có trách nhiệm hơn với mỗi nút like, nút share của mình. Đối với các bạn, có thể nó không là gì, nhưng nếu thông tin các bạn chia sẻ là sai trái, thì sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng cho xã hội. Và người gánh không ai khác chính là chúng ta.

  Trả lờiXóa
 12. Một bức ảnh, nếu được chỉnh sửa với mục đích tạo tiếng cuời cho mọi người là chuyện bình thường, nhưng nếu nó được sử dụng vào mục đích xấu thì lại là chuyện đáng báo động. Không chỉ ảnh hưởng tới những gì liên quan tới bức ảnh đó, mà còn ảnh hưởng tới cả xã hội.

  Trả lờiXóa
 13. Có vẻ như bây giờ, việc tự do ngôn luận trên các trang mạn xã hội đã đi tới điểm xấu của nó rồi. Rất nhiều những hệ lụy bắt nguồn từ những câu nói, những status tưởng chừng vô hại. Đã đến lúc chúng ta cần phải xem lại cách tham gia mạng xã hội của mình.

  Trả lờiXóa
 14. Quan Siêu Cấp05:57 8 tháng 5, 2016

  Mạng xã hội là nơi con người ta chia sẻ cảm xúc của mình, là nơi kết nối mọi người lại với nhau. Tuy nhiên, giờ đây, nó lại đang được sử dụng vào mục đích xấu, gây rối loạn dư luận, ảnh hưởng tới rất nhiều mặt của đời sống.

  Trả lờiXóa
 15. Thông tin trên mạng rất nhiều. Có đúng, có thông tin cố tình gây nhiễu. Trước khi bấm nút share, các bạn làm ơn động não và tìm hiểu. Đừng có hấp tấp. sồn sồn share luôn, chửi luôn. Đừng có thấy những thông tin “lọt tai” mình mà không kiểm chứng. Nó có thể gây lên hậu quả rất lớn đó các bạn.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm