Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

      Obama thăm Việt Nam: vị thế quốc gia ngày càng cao trên trường quốc tế


Obama-tham-Viet-Nam


     Mấy ngày gần đây, nhiều luồng thông tin cho rằng việc Mỹ tuyên bố bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam là nằm trong chiến lược “xoay trục” Châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời hạn chế những hành động trắng trợn của Trung Quốc trên Biển Đông, và khẳng định vị trí của Mỹ trong khu vực. Điều đó có thể đúng, bởi hành động trên của Mỹ không thể tách rời với lợi ích quốc gia họ.


      Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra, có thể thấy rằng quan hệ Việt - Mỹ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu trên thực tế là dựa vào nội lực của chúng ta ngày càng lớn mạnh, vị thế quốc gia trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Chính điều đó tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn, các nước thấy được tiềm năng phát triển của chúng ta nên việc họ mở rộng hợp tác, phát triển là điều tất yếu.


       Sau khi bình thường hóa quan hệ từ năm 1995 đến nay, Việt Nam và Mỹ đã trở thành những người bạn, đối tác toàn diện và tin cậy. Điểm nhấn đầu tiên chính là việc Tổng thống Mỹ Bill Clinton tuyên bố dở bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam năm 1994 và đến tháng 1/1995, hai nước đã ký kết Hiệp định thiết lập văn phòng Liên lạc tại thủ đô mỗi nước.


      Chính trong chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Obama khẳng định rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời gọi Việt Nam là “đối tác xây dựng” trên nhiều lĩnh vực.


       Việc chấm dứt lệnh cấm vận đã tồn tại suốt nhiều thế kỷ qua, Mỹ đang cố gắng phát đi tín hiệu rằng muốn gác lại những căng thẳng thời hậu chiến, bắt đầu một thời kỳ hợp tác chặt chẽ hơn không chỉ về kinh tế mà còn cả quân sự, an ninh - quốc phòng.


      Ở Hà Nội vừa qua, ông Obama cũng đã tuyên bố: “Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm không dựa trên Trung Quốc hay bất cứ yếu tố xem xét nào khác. Nó dựa trên mong muốn của chúng tôi nhằm hoàn thành một quá trình lâu dài hướng tới bình thường hóa quan hệ với Việt Nam”.


       Trong thời gian tới, với việc hợp tác quân sự giữa hai nước ngày càng phát triển thì chúng ta sẽ có cơ hội trong việc mua sắm các hệ thống vũ khí hiện đại trên bộ, và có tiềm năng lớn hơn trong việc mua các loại vũ khí không quân, cũng như những hệ thống khác giúp chúng ta hiện đại hóa quân đội. Đặc biệt, trong tình hình khu vực có nhiều biến động phức tạp, đặc biệt là tranh chấp trên khu vực Biển Đông, chúng ta cần tranh thủ cơ hội này để mua các hệ thống như máy bay tuần tra, radar duyên hải, các phương tiện hải quân như tàu tuần tra ven biển…


       Có thể thấy, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, chúng ta đang có những bước đi đúng đắn trong mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác quốc tế. Chính nội lực của chúng ta đã khẳng định tiếng nói của chúng ta với bạn bè thế giới, chính điều đó là điểm hấp dẫn sự quan tâm của chính phủ các nước. Trong quan hệ với Mỹ cũng vậy. Chính phủ Mỹ nhìn thấy lợi ích và tiềm năng ở Việt Nam, đồng thời việc hợp tác với Mỹ cũng đem lại nhiều cơ hội phát triển đối với chúng ta. Tuy nhiên, quá trình hợp tác đó chúng ta phải giữ vững lập trường, quan điểm của mình, giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.        Phiêu diêu kiếm


Xem thêm:https://nguoiconyeunuoc.wordpress.com/2016/05/25/obama-tham-viet-nam-nguyen-quang-a-va-pham-doan-trang-te-nuoc-theo-mua/

19 nhận xét:

 1. Việc Mỹ tuyên bố bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam có thể nằm trong chiến lược “xoay trục” Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời hạn chế những hành động trắng trợn của Trung Quốc trên Biển Đông, và khẳng định vị trí của Mỹ trong khu vực. Điều này cũng hợp lý bởi hành động trên của Mỹ không thể tách rời với lợi ích quốc gia họ. Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra, có thể thấy rằng quan hệ Việt – Mỹ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu trên thực tế là dựa vào nội lực của chúng ta ngày càng lớn mạnh, vị thế quốc gia trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Chính điều đó tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn, các nước thấy được tiềm năng phát triển của chúng ta nên việc họ mở rộng hợp tác, phát triển là điều tất yếu.

  Trả lờiXóa
 2. Hồ Trung Quân17:21 28 tháng 5, 2016

  Đây là điều đáng hoan nghênh trong sự nỗ lực phát triển của đất nước về kinh tế và nâng tầm ảnh hưởng quốc gia. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, chúng ta đang có những bước đi đúng đắn trong mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác quốc tế. Chính nội lực của chúng ta đã khẳng định tiếng nói của chúng ta với bạn bè thế giới. Chúng ta tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và ngăn chặn kịp thời âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 3. Sự kiện tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thể hiện một sự thăng tiến lớn trong vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Hi vọng nó sẽ mở ra một thời kỳ phát triển mới trong quan hệ giữa ta và Mỹ.

  Trả lờiXóa
 4. Chuyến thăm của tổng thống Mỹ Obama lần này sẽ hứa hẹn mở ra những trang mới trong quan hệ hai nước. Điều đó là mong vọng của toàn dân, xóa đi vết thương chiến tranh, hướng tới một tương lai tốt đẹp. Nó cũng chỉ ra rằng vị thế của ta trên trường quốc tế giờ đã vươn lên một tầm cao mới.

  Trả lờiXóa
 5. Sự kiện tổng thống Obama sang thăm Việt Nam đã cho thấy mối quan hệ giữa 2 quốc gia đã có nhiều biến chuyển tốt đẹp, đồng thời khẳng định vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 6. Mấy ngày gần đây, nhiều luồng thông tin cho rằng việc Mỹ tuyên bố bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam là nằm trong chiến lược “xoay trục” Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời hạn chế những hành động trắng trợn của Trung Quốc trên Biển Đông, và khẳng định vị trí của Mỹ trong khu vực. Điều đó có thể đúng, bởi hành động trên của Mỹ không thể tách rời với lợi ích quốc gia họ. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể khẳng định rằng, vị thế của ta trên trường Quốc tế đã được nâng lên một tầm cao mới.

  Trả lờiXóa
 7. Cho dù vì bất cứ lí do gì, hay động cơ, mục đích nào, thì chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam cùng với đó là tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương cho ta đã thể hiện một bộ mặt mới của Việt Nam trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể khẳng định rằng, chúng ta đã có một vị thế hoàn toàn khác so với trước kia trong con mắt của nhà cầm quyền Mỹ. Cho dù vẫn còn một số ý kiến cho rằng, chuyến thăm của ông Obama tới nước ta phần lớn là do chính sách xoay trục sang Châu Á-Thái bình dương của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 9. Quan Siêu Cấp05:50 29 tháng 5, 2016

  Chúng ta có thể thấy rằng quan hệ Việt – Mỹ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu trên thực tế là dựa vào nội lực của chúng ta ngày càng lớn mạnh, vị thế quốc gia trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

  Trả lờiXóa
 10. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, chúng ta đang có những bước đi đúng đắn trong mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác quốc tế. Chính nội lực của chúng ta đã khẳng định tiếng nói của chúng ta với bạn bè thế giới, chính điều đó là điểm hấp dẫn sự quan tâm của chính phủ các nước. Chứ chẳng phải chính sách nào của mỹ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 11. Mồm thì hô hào dân chủ, can thiệp vào nhân quyền các nước khác trong khi đất nước thì rối ren, trên thế giới cũng rất lắm kẻ thù, ai ở Mỹ cũng được làm chủ nhưng mà cái làm chủ lại không phải là nước Mỹ nhé

  Trả lờiXóa
 12. Hơn nữa Việt Nam là một nước độc lập, tự do, dân chủ, không cần thứ độc lập, dân chủ từ Mỹ hay một quốc gia nào khác cả, chỉ có mấy con rận là suốt ngày thơn thớt cái mồm chống phá Đảng là cần thôi Biểu tượng cảm xúc colonthree

  Trả lờiXóa
 13. bản thân ông Ô cũng biết và phát biểu rằng :Sự khác biệt về nhân quyền là do góc nhìn và do thể chế chính trị đã quy định tiêu chuẩn về nhân quyền của các quốc gia khác nhau. thử hỏi ông có hiểu Việt Nam quan niệm nhân quyền như thế nào không??
  mâu thuẫn và phiến diện.

  Trả lờiXóa
 14. Nước Mỹ quen với chiến thắng phải chịu thất bại cay đắng tại Việt Nam, thậm chí những người cựu binh Mỹ giờ vẫn còn chịu "Hội chứng chiến tranh Việt Nam", người Mỹ và Chính phủ của họ phải nhìn nhận đúng với lịch sử

  Trả lờiXóa
 15. Mình thấy dân chủ mà Mỹ mang tới không thích hợp với Việt Nam, các nước mà Mỹ mang dân chủ đến chỉ thấy chiến tranh, chết chóc, nghèo đói, luẩn quẩn trong ván bài của các nước lớn
  Tất cả chỉ là cách thức mà họ viện cơ cho những hành động bành trướng áp đặt giá trị của họ trên thế giới mà thôi

  Trả lờiXóa
 16. không thể phủ nhận những gì ông Obama đem đến cho chúng là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên cũng cần phải nhìn nhận bản chất những việc họ làm cũng đều vì động cơ lợi ích của họ chứ chẳng phải vì họ tốt bụng gì với chúng ta, địa thế nhà ta quá đẹp nên ai cũng muốn đến gạ gẫm chứ có gì đâu

  Trả lờiXóa
 17. họ bỏ lệnh cấm bán vũ khí với ta thì có nghĩa là họ được bán, mà bán thì có tiền cho họ mà thôi, đồng thời với việc nước ta có thể mua vũ khí từ mỹ có thể làm ảnh hưởng quan hệ của ta với Nga khi trước giờ ta chỉ mua hàng của Nga, nói chung cái gì cũng có 2 mặt mà người mỹ cũng tính toán kỹ lưỡng hết cả rồi

  Trả lờiXóa
 18. điều ấy là điều tất yếu, vị thế của nước ta trên trường quốc tế chưa bao giờ cao như hiện nay, chúng ta có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp trên biển Đông- khu vực nóng mà cả thế giới đều quan tâm đến sự trỗi dậy hung hăng của anh tàu khựa này

  Trả lờiXóa
 19. người mỹ cũng có những toan tính của họ, thông qua quan hệ hợp tác với Việt Nam để mà kìm hãm sự trỗi dậy của trung quốc, ông bạn trung quốc thì cũng không phải vừa, kiểu gì cũng sẽ bùng lên , chỉ có VIệt Nam ta ở giữa là phải chịu trận, do đó là cần phải hết sức tỉnh táo, không nên nóng vội kết luận làm gì cả

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm