Thứ Hai, 16 tháng 5, 2016

     Nguyễn Thái Hợp là Giám mục giáo phận Vinh vừa đưa ra bản "Thư chung" - liệu như vậy có xứng đáng với những điều răn của chúa


nguyen-thai-hop.png     Là người có tâm, có trách nhiệm, Tổng giám mục Bùi Văn Đọc - Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam đã có văn bản thông báo tới bà con giáo dân cả nước thể hiện sự bức xúc, lo lắng khi số đối tượng cơ hội trong nước và số đối tượng phản động bên ngoài cấu kết lợi dụng vụ việc cá chết ở miền Trung để thực hiện ý đồ chống phá, kêu gọi bà con giáo dân cần tránh các hành động quá khích, dẫn tới xung đột, ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất, vi phạm pháp luật.


     Trong khi đó, Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp đã ra bản “Thư chung” ngày 13/5/2016 đã diễn tả sự việc một cách thiếu trung thực, thổi phồng thực tế, gây hoang mang dư luận. Đồng thời, đưa ra những lời lẽ nhằm kích động giáo dân. Ăn theo đó, các đối tượng lợi dụng vấn đề tôn giáo đã đồng loạt đưa ra các “Tuyên bố”, “Kiến nghị”, “Thư ngỏ”… mang tính lừa mị, kích động chống phá.


      Điểm qua lịch sử cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp từng là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc gây rối và bạo loạn tại xã Nghi Phương (huyện Nghi Lộc- Nghệ An) ngày 3 và 4 tháng 9 năm 2013. Theo đó, khi tối ngày 22/5/2013, khi xảy ra vụ việc phá nhà anh Sơn và đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật tại Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc), Giám mục Nguyễn Thái Hợp, đã đến nơi xảy ra vụ việc. Nhưng ông ta không cho giải cứu, cấp cứu 3 cán bộ công an bị thương nặng ngay, mà lại chỉ đạo Hội đồng mục vụ giáo họ Trại Gáo lập biên bản với nội dung vu khống lực lượng công an ngăn cản không cho giáo dân hành lễ. Khi các cán bộ công an không ký vào biên bản, Giám mục Nguyễn Thái Hợp uy hiếp “sau 10 phút các anh không ký, tôi về, mọi chuyện giáo dân tự giải quyết”.


     Còn bây giờ thì sao? Khi nhân dân cả nước nói chung và giáo dân nói riêng luôn hướng về khúc ruột miền Trung để chia sẻ bớt gánh nặng cùa bà con ngư dân nơi mảnh đất cằn cỗi, đầy nắng và gió này thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại có những nhận thức chưa đúng đắn, có lời nói và hành động không mang tính xây dựng mà đi kích động, xúi giục giáo dân đứng dậy biểu tình.


     Không loại trừ khả năng việc một số ở giáo dân Nghệ An mấy ngày nay tham gia các đoàn biểu tình tụ tập đông người trái pháp luật là do sự ảnh hưởng từ Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp. Nếu như vậy thì xin hỏi với vai trò là Giám mục Giáo phận Vinh và là Chủ tịch Uỷ ban công lý và hoà bình Hội đồng Giám mục Việt Nam, liệu những việc làm trên đây của ông Nguyễn Thái Hợp đã đúng với những trọng trách mà Giáo hội giao phó, đúng với lời răn dạy của chúa hay chưa?


     Tuy nhiên, với tấm lòng “kính chúa, yêu nước”, “sống tốt đời đẹp đạo” bà con giáo dân hãy luôn có tinh thần yêu nước, yêu đồng bào lương cũng như đồng bào giáo, luôn cảnh giác để không bị các thế lực lợi dụng vào mục đích, ý đồ xấu của bọn chúng.


     Chúa răn dạy rằng: “Mọi lỗi lầm đều được hóa giải trong tình thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Đức Chúa Giêsu...luôn dang rộng vòng tay, làm cầu nối, cứu vớt, tha thứ cho mọi chúng sinh. Thánh Tông đồ cũng đã dạy: "Chúng ta được hạnh phúc hơn đã sống theo tinh thần của Chúa, Đấng đã đến để thi hành công cuộc hòa giải.. Sống làm người tốt, phải sống cho tốt Đời, đẹp Đạo. Đó luôn là mục tiêu, con đường đi- cái đạo của mỗi người”.


      Bởi vậy, bà con giáo dân phải làm theo lời Đức chúa dã dạy, chớ nghe lời xúi giục của bất kỳ ai, không tham gia biểu tình trái pháp luật bởi đó là sai trái, là không đúng với lời chúa đã răn dạy.      Ngọc Bút


 

1 nhận xét:

  1. Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp đã ra bản “Thư chung” ngày 13/5/2016 đã diễn tả sự việc một cách thiếu trung thực, thổi phồng thực tế, gây hoang mang dư luận. Đồng thời, đưa ra những lời lẽ nhằm kích động giáo dân. Ăn theo đó, các đối tượng lợi dụng vấn đề tôn giáo đã đồng loạt đưa ra các “Tuyên bố”, “Kiến nghị”, “Thư ngỏ”… mang tính lừa mị, kích động chống phá. Không rõ linh mục Hợp đang tính toán gì khi ra thư chung như vậy, rõ ràng là có âm mưu mục đích không tốt đpẹ gì mà chủ yếu gây loạn kích động giáo dân.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm