Thứ Hai, 2 tháng 5, 2016

13124684_1126155444111969_3571753745893154543_n

     Cũng không hiểu tại sao có những kẻ nhân danh "chính nghĩa" và "công lý" lại có những hành động xấu xí đến vậy. Phải chăng cứ phải câu "view", câu "like" nhiều mới đưa họ đến ngưỡng "giàu có" hoặc trở thành "nổi tiếng". Báo chí là quyền lực "mềm" tác động đến xã hội. Mọi người hãy nghĩ xem nếu cho phép những nhà báo không có "lương tâm nghề nghiệp" còn tồn tại, họ sẽ còn tiếp tục đầu độc dư luận tới bao giờ.       Không biết rằng, người làm báo "chế tạo" bức ảnh trên có phải vô ý. Tôi nghĩ rằng, chắc là không. Vậy chủ ý của họ là gì? Phải chăng chủ ý của họ là tạo nên một làn sóng hoang mang trong dư luận xã hội, hay xa hơn họ hướng tới những "lợi ích" có thể kiếm được từ ai đó. Tất cả vẫn đang là một dấu hỏi lớn. Điều mà tất cả ai cũng có thể nhận biết được là "lương tâm không trong sáng" khi đưa tin xuyên tạc, thiếu khách quan, chính xác của những người "nhân danh công lý" mà lại có hành động "bẻ cong ngòi bút" như vậy.


       Tôi thấy rằng, báo chí ở Việt Nam vẫn còn một khoảng trống trong sự quản lý của các cơ quan chức năng. Phải chăng đó là việc các cơ quan chức năng muốn dành cho những người làm báo những "mảnh đất" tự do cho họ tác nghiệp. Tuy nhiên, nếu có ưu ái dành cho họ như vậy mà để những kẻ "nhà báo thất đức" như kẻ đã viết bài này lợi dụng thì thực sự là nên xem xét lại. Trong xã hội đầy rẫy thông tin hiện nay, đồng ý với việc thông tin đến người dân cần được tiếp cận khách quan, đa chiều. Nhưng cái cách bịa đặt thông tin như tác giả trong bài viết nêu trên là không thể chấp nhận được.


       Được biết, sự kiện cá chết hàng loạt xảy ra ở các vùng biển thuộc miền Trung kéo dài từ Nghệ An tới Thừa Thiên Huế thời gian vừa qua được các nhà khoa học và các cơ quan chức năng đánh giá là hiện tượng Thủy triều đỏ. Hiện tượng này đã xảy ra ở một số nơi trên thế giới (tham khảo tại http://vnexpress.net/photo/moi-truong/nhung-vu-ca-chet-hang-loat-tren-the-gioi-3394679.html).


         Các cơ quan chức năng đã có những khuyến cáo quan trọng đến người dân nhằm đảm bảo sức khỏe của cộng đồng. Việc đăng tải các thông tin không đúng sự thật nhằm "chuộc lợi" như trong trường hợp vừa qua cần phải bị các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, nghiêm minh nhằm đảm bảo cho những người cầm bút chân chính hoạt động, đảm bảo bầu không khí "trong sạch" về thông tin. Ngăn chặn những âm mưu và hoạt động "đầu độc" thông tin trong dư luận của những kẻ cầm bút mà "lương tâm không trong sáng".


      Fison


5 nhận xét:

 1. Người dân thông qua báo chí để nắm bắt tin tức về tình hình xã hội, thế nhưng với những tin tức đầy rẫy tràn lan trên mạng như hiện nay thì người dân biết tin ai, biết tin vào nguồn tin nào bây giờ. Chúng ta thử hỏi rằng còn mấy nhà báo sẵn sàng đi tác nghiệp ở những nơi khó khăn để tìm cho được những thông tin chính xác, hay họ chỉ ở nhà lên mạng đọc láo nháo vài ba bài viết về những thông tin đó, sau đó "bốc thuốc" lại theo ý hiểu của mình. Như vậy, chưa thực sự nguy hiểm bằng việc trắng trợn xuyên tạc, biến từ không thành có, cắt ghép những hình ảnh cho phù hợp với nội dung mà m cần nói đến, mục đích làm hoang mang, mất niềm tin trong nhân dân. Nếu chúng ta không vạch mặt những nhà báo vô lương tâm kia thì chắc chắn rằng những tin mà chung ta đọc được trên mạng hàng ngày bị nhiễm độc, người dân cũng bị nhồi sọ những quan điểm, tư tưởng lệch lạc.

  Trả lờiXóa
 2. Vinh quan thay những người làm báo chân chính chuyên đi vạch trần những uẩn khúc và sai trái còn tồn đọng trong xã hội, và cũng sẽ là khốn nạ thay những kẻ không có lương tâm với nghề báo nếu tung tin sai sự thật và thậm chí là đánh lừa dư luận và nhận thức của người dân để câu like và giật view.
  Đã đến lúc những cơ quan chức năng, những nhà làm công tác quản lí báo chí cần nhìn nhận lại vấn đề và có hình thức thật mạnh tay với những kẻ nếu đem thông tin sai sự thật để mang tính răn đe và cảnh tỉnh cho những người viết báo thiếu lương tâm khác.

  Trả lờiXóa
 3. Báo chí ở Việt Nam vẫn còn một khoảng trống trong sự quản lý của các cơ quan chức năng. Phải chăng đó là việc các cơ quan chức năng muốn dành cho những người làm báo những “mảnh đất” tự do cho họ tác nghiệp. Tuy nhiên, nếu có ưu ái dành cho họ như vậy mà để những kẻ “nhà báo thất đức” như kẻ đã viết bài này lợi dụng thì thực sự là nên xem xét lại. Trong xã hội đầy rẫy thông tin hiện nay, đồng ý với việc thông tin đến người dân cần được tiếp cận khách quan, đa chiều. Nhưng cái cách bịa đặt thông tin như tác giả trong bài viết nêu trên là không thể chấp nhận được. Những kẻ lợi dụng abso chí để đưa những tin bài lệch lạc không chính xác, có ý đồ xầu cần phải bị trừng trị.

  Trả lờiXóa
 4. Rất nhiều các thông tin sai lệch về vụ các chết ở ven biển miền trung được các lều báo tung ra khiến người dân hoang mang mất niềm tin. Việc đăng tải các thông tin không đúng sự thật nhằm “chuộc lợi” như trong trường hợp vừa qua cần phải bị các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, nghiêm minh nhằm đảm bảo cho những người cầm bút chân chính hoạt động, đảm bảo bầu không khí “trong sạch” về thông tin. Ngăn chặn những âm mưu và hoạt động “đầu độc” thông tin trong dư luận của những kẻ cầm bút mà “lương tâm không trong sáng”.

  Trả lờiXóa
 5. […] đáo” hơn nhằm “lừa bịp” và lợi dụng người dân vào việc “hành nghề” kiếm sống của chúng. Mọi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên […]

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm