Thứ Năm, 5 tháng 5, 2016

com-pho-a1-f59ad-mqdbf0xs57sjdw0aeeidym5lfm2ew9x5bxuhedclcc


     Cũng không biết từ bao giờ "vấn nạn chặt chém" được người ta ví như là một thuộc tính, một nét văn hóa của người dân Việt Nam. Chẳng phải vậy mà ở đâu đâu trên các trang báo hay mạng xã hội người ta thường bắt gặp những câu chuyện chặt chém, từ chặt chém khách du lịch đến chặt chém những cư dân bản địa... Thật đáng buồn.


      Gần đây, ngay giữa thủ đô Hà Nội, trung tâm văn hóa chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội xảy ra sự kiện "quán cơm giết người". Thực hư về câu chuyện này đã được chia sẻ trên nhiều trang mạng xã hội. Tất nhiên, "quán cơm giết người" chưa thực sự là tiêu biểu cho thứ gọi là "văn hóa chặt chém" trong hoạt động kinh doanh dịch vụ của người Việt. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề "quán cơm giết người" cũng cho chúng ta nhiều suy nghĩ.


     Theo thông tin được báo chí đăng tải, "quán cơm giết người" có địa chỉ tại số 2, ngõ 4, phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội. Quán ăn này ở vị trí gần với một trong những bệnh viện lớn nhất của thủ đô. Tuy nhiên, nếu như bệnh viện "cứu người" thì quán cơm này đang được "ái ngại" gọi tên là "quán cơm giết người". Từ thông tin chia sẻ từ những thực khách đã từng "phát hoảng" trước sự "chặt chém" của ông chủ quán cơm tới những trải nghiệm "giật mình" của phóng viên khi "thực địa hiện trường" cho thấy những thông tin về "quán cơm giết người là có thật".


      Tất nhiên, những chia sẻ sau đó của ông Phùng Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND Phường Phương Mai rất thật lòng nhưng cũng để lại cho người ta nhiều suy nghĩ. Được biết, các đoàn thanh kiểm tra của phường, cũng như các cơ quan chức năng đều đã từng kiểm tra hoạt động của quán cơm "Hiếu Ngon" - tên thật của "quán cơm giết người" tuy nhiên cơ sở kinh doanh này đều có đầy đủ giấy tờ chứng minh sản xuất kinh doanh hợp pháp. Mặt khác, cũng phải nói thêm rằng, các cơ quan chức năng chỉ được giao nhiệm vụ kiểm tra và xử lý khi có hành vi vi phạm, việc xác minh kết luận vấn đề "chặt chém" của "quán ăn giết người" là rất khó. Hơn nữa, tất cả những nạn nhân của quán cơm này chưa có sự phản hồi đến các cơ quan chức năng, trước khi báo chí vào cuộc làm phanh phui "quán cơm giết người" như hiện nay.


     Rõ ràng, để tồn tại "quán cơm giết người" trong một thời gian dài do nhiều nguyên nhân khác nhau, cả khách quan và chủ quan.


      Thứ nhất, phải nói đến lòng tham của ông chủ sản xuất kinh doanh này. Đành rằng, đã kinh doanh người ta phải hướng tới lợi nhuận. Bởi lẽ, "phi thương bất phú", tuy nhiên cái cách kiếm tiền "chặt chém" thực khách như những gì báo chí đã đăng tải là không thể chấp nhận được. Đơn giá được quán cơm với vỏ bọc "bình dân" này đưa ra thực sự đã khiến du khách "hoảng hồn" ngỡ như đang "ngự lãm" trong khách sạn, nhà hàng tầm trung của Hà Nội. Một ví dụ sinh động về khả năng "chặt chém" thành thần của quán ăn này là 3 suất cơm bụi trị giá 740 nghìn đồng (nghĩa là mỗi suất trị giá 246 nghìn đồng). Với số tiền này, thực khách hoàn toàn có thể lựa chọn một bữa ăn thịnh soạn hơn chứ không phải là "cơm bụi" hay "bình dân".


     Thứ hai, ở góc độ các cơ quan chức năng, các nhà quản lý cho thấy còn có sự lỏng lẻo chưa theo sát kịp thời để chủ động phát hiện những biểu hiện sản xuất kinh doanh dịch vụ thiếu lành mạnh hay "nạn chặt chém" của cơ sở loại này. Tất nhiên, nếu chỉ dừng lại ở việc tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra thủ tục, vệ sinh an toàn thực phẩm thì rất khó có thể phát hiện ra những biểu hiện "chặt chém" từ những cơ sở kinh doanh dịch vụ kiểu như "quán cơm giết người" này. Đây cũng là chia sẻ rất thật của ông Phùng Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND Phường khi được phóng viên trao đổi


      Thứ ba, đây cũng là lý do quan trọng nhất chính là bản thân người tiêu dùng. Thực tế cho thấy, phần lớn người tiêu dùng khi gặp phải "nạn chặt chém", bị "rút hầu bao" đều thể hiện thái độ "cam chịu". Việc người dân không chủ động thông báo sự việc cho các cơ quan chức năng để được giải quyết vô hình chung là hành động "dung túng" hoạt động "chặt chém". Đó là nguyên nhân sâu xa cho việc hàng năm ở Việt Nam báo chí đã phanh phui, đưa ra ánh sáng hàng trăm vụ việc liên quan đến hành vi "chặt chém" người dân và du khách. Tất nhiên, khi thông tin được báo chí chia sẻ là cơ sở để các cơ quan chức năng, các cấp quản lý vào cuộc điều tra, xử lý. Tuy nhiên, nếu không bị phanh phui, nghĩa là người dân không phản ánh, báo chí không đưa tin thì rõ ràng các cơ quan chức năng sẽ khó biết được thông tin để điều tra xử lý.


       Sự việc "quán cơm giết người" đang trở thành "tâm điểm" bàn tán trên các trang mạng xã hội. Đúng sai của sự việc này thì đã rõ, chắc chắn các cơ quan chức năng sẽ có hình thức xử lý vi phạm phù hợp với các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, từ sự việc này, chúng ta thấy rằng, để tồn tại một "quán cơm giết người" hay quán phở bán "một bát phở 50 đôla" rõ ràng có nguyên nhân từ nhiều phía. Vì vậy, để đánh giá, nhìn nhận mỗi sự việc, đòi hỏi cần có cái nhìn khách quan, đa chiều. Nghiên cứu một vấn đề cần tìm ra "gốc rễ", nguyên nhân sâu xa. Do đó, muốn xóa bỏ một "quán cơm giết người" không phải là khó nhưng muốn chấm dứt hoàn toàn vấn nạn "chặt chém" không phải là vấn đề giản đơn nếu không có sự chung tay góp sức giữa người dân, các cơ quan chức năng và hệ thống các cơ quan báo chí.


        Fison


 

4 nhận xét:

 1. Thật không thể hiểu nổi một quán cơm bình dân mà một suất cơm có giá tận 240 nghìn đồng thì còn gọi gì là quán cơm bình dân nữa. Không thể hiểu nổi người ta ăn lãi gì mà khủng khiếp đến như vậy, và cũng không thể hình dung ra 1 suất cơm bình dân thì có những món sơn hào hải vị cỡ nào mà giá lên đến mức đó. Nếu như người dân vẫn cứ cam chịu, vẫn cứ móc túi ra trả tiền cho chủ quán cơm thì chẳng khác nào chúng ta phải cam chịu, chấp nhận sự thật trái ngang mà hàng ngày nó đang diễn ra trong cuộc sống của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 2. “vấn nạn chặt chém” được người ta ví như là một thuộc tính, một nét văn hóa của người dân Việt Nam. Chẳng phải vậy mà ở đâu đâu trên các trang báo hay mạng xã hội người ta thường bắt gặp những câu chuyện chặt chém, từ chặt chém khách du lịch đến chặt chém những cư dân bản địa… Thật đáng buồn. Rõ ràng lòng tham đã khiến cho những người kinh doanh làm những việc không thể chấp nhận nổi. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần mạnh tay đối với tệ nạn chặt chém kiểu này.

  Trả lờiXóa
 3. Vấn nạn chặt chém ở các quán ăn chủ yếu trước kia diễn ra ở các khu du lịch hoặc các quán ăn ven đường quốc lộ. Tuy vậy hiện tại tình hình này càn biến trướng, nay đến thru đô Hà Nội tình trạng này cũng diễn ra thường xuyên. Người dân bị chặt chém thì lại không dám phản ánh lại với cơ quan chức năng, trong khi đó cơ quan chức năng lại lỏng lẻo trong công tác quản lí khiến vấn đề này gây khá nhiều bức xúc.

  Trả lờiXóa
 4. Hiện tại đúng là vấn đề chặt chém du khách trong vấn đề ăn uống đang được người dân kêu ca rất là nhiều. Tuy vậy phần lớn người tiêu dùng khi gặp phải “nạn chặt chém”, bị “rút hầu bao” đều thể hiện thái độ “cam chịu”. Việc người dân không chủ động thông báo sự việc cho các cơ quan chức năng để được giải quyết vô hình chung là hành động “dung túng” hoạt động “chặt chém”. Muốn giải quyết vấn nạn này cần có sự hợp tác cả người dân lẫn cấp chính quyền chức năng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm