Chủ Nhật, 1 tháng 5, 2016

toi-chon-tom-ca1-3

      Thời gian gần đây, dư luận đang bức xúc về vấn đề cá chết (theo một số trang mạng là cá chết hàng loạt) ở vùng biển Miền Trung. Và sự bức xúc này càng được đẩy mạnh lên bởi sự “quan tâm, chia sẻ” quá chu đáo của các trang mạng xã hội. Họ đã đăng tải những thông tin “giật gân”, “gây báo” để thu hút dư luận, hay nói cách khác là “câu like”. Nhưng thật đau lòng là những thông tin về nguyên nhân gây ra cá chết theo các trang mạng xã hội đăng tải là sai sự thật, chưa được kiểm chứng.


     Thưa các bạn, đến thời điểm hiện tại, Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết có hai nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt:Một là do tác động của độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Hai là do hiện tượng dị thường của tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa mà trên thế giới gọi là thủy triều đỏ."Chưa có bằng chứng kết luận mối liên hệ của Formosa đến cá chết hàng loạt. Số liệu quan trắc cho thấy các thông số môi trường chưa vượt chuẩn quy định", ông Nhân nói thêm.


      Như vậy, đến thời điểm hiện tại thì nguyên nhân cá chết chưa được kết luận mà mới chỉ là những nhận định, đánh giá và mối liên hệ của Formosa đến cá chết thì chưa có bằng chứng cụ thể. Thế nhưng, thời gian qua, các trang mạng xã hội đã đua nhau tung tin về nguyên nhân cá chết và có mối liên hệ với Formosa. Họ đưa ra các dẫn chứng, các nhận định của các nhà khoa học nào đấy rồi đưa ra kết luận về nguyên nhân cá chết mà chưa qua kiểm chứng thực tế.


       Việc đưa ra các bài viết, chia sẻ với nỗi mất mát của đồng bào là đúng, nhưng những thông tin chia sẻ, đăng tải phải đảm bảo đúng sự thật, không nên đổ thêm dầu vào lửa. Những hành động của các bạn là đang tiếp tay cho các thế lực thù địch tiến hành các hoạt động phá hoại đoàn kết dân tộc, phá hoại kinh tế mà cụ thể là phá hoại đời sống của nhân dân.


       Thực tế, trước tình hình trên, các thế lực thù địch đã đẩy mạnh tuyên truyền các khẩu hiệu phản động, lấy danh nghĩa bảo vệ quyền lợi của ngư dân để tập hợp lực lượng, chống đối chính quyền. Họ kêu gọi người dân tham gia biểu tình phản đối chính quyền, qua đó kích động người dân có những hành động bạo lực, phá hoại tài sản vật chất của tổ chức, doanh nghiệp, Nhà nước; tấn công người nước ngoài… Đây là những hoạt động hết sức nguy hiểm của các thế lực chống đối, chúng được tài trợ, hỗ trợ bởi các đối tượng bên ngoài cung cấp tiền và phương tiện hoạt động.Nhằm chia ra nhân dân với chính quyền, gây mâu thuẫn giữa Việt Nam và các nước láng giềng. Thưa Bà con, chúng ta cần nhận thức rõ vấn đề này, để không tin và không đi theo các đối tượng. Chúng đang lợi dụng lòng yêu nước của Bà Con để thực hiện âm mưu chống phá, thù địch.


       Chúng ta cần phải cảnh giác với những luận điệu của các đối tượng thù địch, không tham gia vào các hoạt động biểu tình, chống đối. Việc nguyên nhân cá chết có liên quan tới Formosa hay không chúng ta cần chờ cơ quan chức năng làm rõ, và nếu có liên quan sẽ bắt họ bồi thường theo luật định. Những hành động biểu tình, chống đối như sự kiện giàn khoan HD981 là vi phạm pháp luật và cũng không giúp ích được gì. Nó sẽ khiến nền kinh tế nước ta đi xuống, xã hội bất ổn và đời sống nhân dân khó khăn hơn.Chúng ta cần thể hiện lòng yêu nước đúng cách và đúng thời điểm.


        Quê hương


 

 

1 nhận xét:

  1. Mai Siêu Phong05:22 3 tháng 5, 2016

    Việc đưa ra các bài viết, chia sẻ với nỗi mất mát của đồng bào là đúng, nhưng những thông tin chia sẻ, đăng tải phải đảm bảo đúng sự thật, không nên đổ thêm dầu vào lửa. Tuy vậy vẫn có nhiều hành động của các lều báo cũng như những kẻ lều báo hay những kẻ rận chủ đang tiếp tay cho các thế lực thù địch tiến hành các hoạt động phá hoại đoàn kết dân tộc, phá hoại kinh tế mà cụ thể là phá hoại đời sống của nhân dân. Đấy là điều thực sự nguy hiểm khi mà thông tin chính thức về nguyên nhân cá chết vẫn đang được điều tra làm rõ.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm