Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2016

thetencommandments


      Tôi không có sự hiểu biết nhiều về các tôn giáo, nhưng tôi biết chắc một điều chẳng có tôn giáo nào hướng con người ta tới những việc làm xấu. Nếu như đạo phật khuyên con người sống hướng thiện thì trong 10 lời răn của chúa (đạo Thiên Chúa) cho rằng, con người cần phải sống tôn kính cha mẹ, không được hãm hại người khác, không dâm dục, không trộm cắp, không được làm chứng dối, không được ham muốn chiếm đoạt tài sản của người khác...


      10 điều răn của chúa là "cơ sở" căn bản nhất để mỗi chức sắc, tôn giáo thông qua các hoạt động tôn giáo để truyền tải tới quần chúng tín đồ. Tốt đẹp là vậy, nhưng thực chất có không ít những chức sắc tôn giáo do nhiều nguyên nhân khác nhau đã và đang đi ngược lại với lời răn của chúa, lợi dụng sự cả tin của quần chúng tín đồ vào hoạt động vì những "mưu cầu lợi ích riêng" của chức sắc tôn giáo. Sự kiện gần đây nhất diễn ra tại giáo xứ Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch thuộc giáo phận Vinh do linh mục Lê Nam Cao cầm đầu là một ví dụ minh chứng xác đáng cho hành vi "đi ngược lại những lời răn của chúa".


      Được biết, trong đêm ngày 5 và sáng ngày 6/4/2016 vừa qua, linh mục Lê Nam Cao đã huy động một số đối tượng dựng đặt trái phép 2 trụ sắt trên trục đường chính đi vào khu công viên cây xanh thuộc quyền quản lý của UBND xã Quảng Phương. Hành động này đã gây cản trở hoạt động đi lại của người dân vào nơi vui chơi công cộng, vì vậy các cơ quan chức năng đã tiến hành vận động, tuyên truyền để linh mục Lê Nam Cao và các đối tượng tháo dỡ cột sắt nói trên. Tuy nhiên, vận động bất thành. Trưa ngày 6/4 khi chính quyền và người dân tổ chức tháo dỡ các trụ sắt dựng trái phép, một số đối tượng quá khích, phần tử xấu đã kích động khoảng 400 giáo dân tụ tập đông người, chửi bới và có hành vi ném gạch đá, cản trở hoạt động của lực lượng chức năng khiến cho 9 cán bộ bị thương, nhiều ô tô xe máy bị hư hỏng nặng... Chưa dừng lại ở đó, sau khi các cơ quan chức năng thực hiện xong nhiệm vụ trở về trụ sở UBND xã Quảng Phương, linh mục Lê Nam Cao đã kích động hơn 200 giáo dân bao vây trụ sở UBND xã, chặn các ngã đường về xã Quảng Phương nhằm gây áp lực với chính quyền địa phương, gây ách tắc giao thông.


      Có thể nói những vụ việc tương tự như sự kiện giáo xứ Hướng Phương, xã Quảng Phương gần đây không phải là hiếm gặp. Trong những năm qua, nhiều giáo xứ thuộc giáo phận Vinh do giám mục Nguyễn Thái HỢp đứng đầu liên tục xảy ra các vụ gây rối, kích động giáo dân thực hiện các hoạt động gây rối trật tự công cộng, chống chính quyền, cản trở người thi hành công vụ...


     Từ vụ việc hàng trăm giáo dân giáo họ Yên Lạc thuộc giáo xứ Xuân Kiều – xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, dưới sự chỉ đạo của linh mục quản xứ Lê Công Lượng, đã ngang nhiên đập phá tường rào, lấn chiếm khuôn viên trường mầm non xã Nghi Kiều hay vụ việc hàng trăm giáo dân Đông Yên bao vây giam giữ 4 cán bộ Công an đang làm nhiệm vụ suốt một ngày đêm để yêu cầu thả một nghi can có dấu hiệu phạm tội Chống người thi hành công vụ... đã và đang gây ra những bức xúc trong dư luận thì nay lại đến giáo xứ Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.


     Điều đáng nói ở đây là Chính quyền địa phương đã tiếp nhận "nguyện vọng" của giáo xứ Hướng Phương và đã có nhiều buổi làm việc với linh mục Lê Nam Cao nhằm tìm ra một giải pháp hợp tình hợp lý. Được biết từ năm 2013, khi công viên cây xanh hoàn thành việc san lấp mặt bằng, giáo xứ đã tự ý cho người vào trồng cây xanh trái phép trong khu vực của công viên để từng bước thực hiện hóa ý tưởng "biến công viên" thành đất của giáo hội. Đến đầu năm 2015, linh mục Lê Nam Cao đã thuê thợ hàn một cổng chào bằng sắt và có ý định dựng ngay trước đường vào công viên cây xanh nhưng chính quyền kiên quyết không đồng ý. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã thống nhất với Lê Nam Cao cho giáo xứ Hướng Phương dựng cổng chào tại vị trí nằm giữa cột cờ phướn, dọc theo đường dân sinh (đường liên thôn). Mặc dù đã thể hiện sự thống nhất với chính quyền, nhưng Lê Nam Cao vẫn "không thực hiện" chủ trương trên mà tiếp tục "chây ỳ". Ngày 11/12/2015, chính quyền xã đã tiếp tục có buổi làm việc với Lê Nam Phong về vấn đề trên, trong buổi làm việc này, chính quyền đồng ý với "nguyện vọng" của giáo dân cho phép giáo xứ xây dựng cổng chào tại vị trí mới là phía trong cùng của trục đường bê tông nằm giữa khu công viên, tiếp giáp với đường dân sinh (đường liên thôn) và yêu cầu phía giáo xứ hoàn thành việc xây dựng cổng chào trước ngày 12/12/2015. Trong buổi làm việc này, chính linh mục Lê Nam Cao cũng thừa nhận vùng đất quy hoạch xây dựng công viên cây xanh là của thôn Hướng Phương, và “không có ý định lấn chiếm”...


     Ấy vậy mà linh mục Lê Nam Cao vẫn gây ra sự kiện ngày 5,6/4 vừa qua. Cần phải nói rằng, chính quyền xã Quảng Phương đã lắng nghe và quan tâm giải quyết thỏa đáng nguyện vọng của người dân giáo xứ Hướng Phương. Tuy nhiên, linh mục Lê Nam Cao vẫn cố tình xuyên tạc, kích động người dân "lấn tới" nhằm gây sức ép với chính quyền. Phải chăng, linh mục Lê Nam Cao, người truyền tải ý tưởng của chúa đang thực hiện những "lời răn của chúa" hay linh mục Lê Nam Cao đang lợi dụng "chiếc áo của chúa" để "đứng trên pháp luật".


     Rõ ràng, những người dân theo đạo của giáo xứ Hướng Phương đang bị Lê Nam Cao lợi dụng. Gã linh mục nói lời của chúa nhưng lại mang "tâm hồn ác quỷ" này đang biến những "con chiên ngoan đạo" trở thành công cụ để gã lợi dụng vào hoạt động chống chính quyền. Xin được kết thúc bài viết này với một thông điệp của chúa gửi gửi đến những người đứng đầu giáo phận Vinh, giáo xứ Hướng Phương, linh mục Lê Nam Cao cũng như những giáo dân ở Hướng Phương về một đoạn trong Tân ước, Thư gửi tín hữu Roma, chương 13: “Mỗi người phải phục tùng chính quyền… Thật thế, làm điều thiện thì không phải sợ nhà chức trách, có làm điều ác mới phải sợ. Bạn muốn khỏi phải sợ chính quyền ư? Hãy làm điều thiện, và bạn sẽ được họ khen ngợi. Nhưng nếu bạn làm điều ác, thì hãy sợ… Vì lẽ đó, cần thiết phải phục tùng, không những vì sợ bị phạt, mà còn vì lương tâm”.


         Ngọc Lan


9 nhận xét:

 1. Con người khi tìm đến với tôn giáo là muốn đi tìm đức tin của chính mình. Vậy mà lại có những kẻ như linh mục Lê Nam Cao , lợi dụng niềm tin của người dân, mượn danh nghĩa Chúa để làm điều sằng bậy, ngôn từ thì đặc sệt múi chống phá. Chả có tôn giáo nào lại "xui" đệ tử của mình tham gia vào những trò bạo loạn, gây rối trật tự như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Có vẻ như tôn giáo giờ đây đang trở thành miếng mồi ngon để đám phản động trong và ngoài nước lợi dụng để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước ta. Người dân cần thật tỉnh táo, tránh bị chúng lôi kéo, dẫn đến vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy, chẳng có tôn giáo nào dạy người ta đến với điều xấu xa cả, cái khác biệt ở đây là đã có những kẻ lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để đầu độc người dân, xúi giục họ thực hiện những hành động không tốt, ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Chắc chắn một điều chẳng có tôn giáo nào hướng con người ta tới những việc làm xấu. Nếu như đạo phật khuyên con người sống hướng thiện thì trong 10 lời răn của chúa (đạo Thiên Chúa) cho rằng, con người cần phải sống tôn kính cha mẹ, không được hãm hại người khác, không dâm dục, không trộm cắp, không được làm chứng dối, không được ham muốn chiếm đoạt tài sản của người khác… Nhưng có những người đang muốn thay đổi điều này, biến chúng thành công cụ thực hiện mục đích xấu của mình.

  Trả lờiXóa
 5. 10 điều răn của chúa là “cơ sở” căn bản nhất để mỗi chức sắc, tôn giáo thông qua các hoạt động tôn giáo để truyền tải tới quần chúng tín đồ. Tốt đẹp là vậy, nhưng thực chất có không ít những chức sắc tôn giáo do nhiều nguyên nhân khác nhau đã và đang đi ngược lại với lời răn của chúa, lợi dụng sự cả tin của quần chúng tín đồ vào hoạt động vì những “mưu cầu lợi ích riêng” của chức sắc tôn giáo. Chúng ta cần thẳng thắn lên án vấn đề này, bởi ảnh hưởng của nó đến xã hội là không hề nhỏ.

  Trả lờiXóa
 6. Sự kiện gần đây nhất diễn ra tại giáo xứ Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch thuộc giáo phận Vinh do linh mục Lê Nam Cao cầm đầu đã báo động cho tình trạng lộn xộn trong vấn đề tôn giáo ở nước ta. Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, trả lại cuộc sống yên bình cho các giáo dân.

  Trả lờiXóa
 7. Chính quyền địa phương đã tiếp nhận “nguyện vọng” của giáo xứ Hướng Phương và đã có nhiều buổi làm việc với linh mục Lê Nam Cao nhằm tìm ra một giải pháp hợp tình hợp lý. Nhưng ông này đã không hợp tác, mà còn kêu gọi giáo dân có những biện pháp chống đối.

  Trả lờiXóa
 8. Quan Siêu Cấp05:23 29 tháng 4, 2016

  Gần đây, những vụ việc tương tự như sự kiện giáo xứ Hướng Phương, xã Quảng Phương gần đây ngày càng xảy ra nhiều hơn. Gần đây nhất, nhiều giáo xứ thuộc giáo phận Vinh do giám mục Nguyễn Thái HỢp đứng đầu liên tục xảy ra các vụ gây rối, kích động giáo dân thực hiện các hoạt động gây rối trật tự công cộng, chống chính quyền, cản trở người thi hành công vụ…

  Trả lờiXóa
 9. Linh mục nói lời của chúa nhưng lại mang “tâm hồn ác quỷ” này đang biến những “con chiên ngoan đạo” trở thành công cụ để gã lợi dụng vào hoạt động chống chính quyền. Rồi sẽ có ngày hắn sẽ phải chịu sự trừng phạt của chính cái thứ tôn giáo hắn đang theo đuổi.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm