Thứ Hai, 11 tháng 4, 2016

lời tuyên thệ (1)


      Đến ngày 8/4/2016, nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cơ bản đã có lãnh đạo mới ở những vị trí cao nhất. Sau khi trúng cử, các lãnh đạo đều đã phát biểu tuyên thệ nhậm chức hết sức nghiêm trang và tâm huyết. Có thể nói đây là lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, lãnh đạo trong Bộ máy nhà nước đọc tuyên thệ trong lễ nhậm chức.


      Đây là nghi lễ bắt buộc thực hiện được quy định trong Điều 70 Hiến pháp 2013 và luật Tổ chức Quốc hội 2014 với nội dung: “Sau khi được bầu, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phải tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp”; đồng thời trong khi đọc lời tuyên thệ, người tuyên thệ phải “đặt tay trái lên Hiến pháp, tay phải bẻ vuông, hướng lòng bàn tay ra phía trước”.


     Chủ tịch Quốc hội tuyên thệ như sau: “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”. Nội dung Chủ tịch nước tuyên thệ là: “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, đồng bào và cử cử tri cả nước, tôi Trần Đại Quang - Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam xin thề: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa VN, nỗ lực làm hết sức mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”. Thủ tướng Chính phủ tuyên thệ: “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Tôi nguyện ra sức phấn đấu rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó”.


     Những lời tuyên thệ đó không chỉ mang ý nghĩa chỉ là một hình thức mà là lời hứa, lời tuyên thệ đó gắn với việc gánh vác sứ mệnh nặng nề đòi hỏi người tuyên thệ phải cố gắng phấn đấu, phát huy khả năng bản thân để hoàn thành sứ mệnh với nhân dân, với đất nước. Có thể nói những vị lãnh đạo như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều là những người có phẩm chất đạo đức cách mạng, có năng lực chuyên môn, có tầm nhìn chiến lược và đặc biệt là đã kinh qua nhiều vị trí công tác, được tôi luyện từ thực tiễn cách mạng Việt Nam.


      Chính vì thế, nhân dân cả nước sẽ luôn đặt niềm tin vào thắng lợi mới. Nhân dân tin tưởng rằng với tất cả bản lĩnh, kinh nghiệm, với những con người có tâm, có tầm sẽ đưa đất nước vượt khó đi lên, đưa Việt Nam sớm phát triển đi lên “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng mong muốn.


       Ngọc Bút


1 nhận xét:

  1. Lễ tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng - những chức danh vừa được Quôc hội bỏ phiếu thông qua trong kỳ họp vừa qua đều được tổ chức long trọng và đúng nghi thức quy định. Những lời tuyên thệ của các nhà lãnh đạo lần này đã thể hiện được quyết tâm của họ trên cương vị mới trong việc giư vững ổn định và đưa đất nước tiến lên trên con đường phát triển. Nhân dân cả nước tin tưởng và hy vọng một thế hế lãnh đạo mới sẽ là những người mang lại cuộc sống ấm no cho nhân dân và lãnh đạo đất nước không ngừng hiện đại hóa.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm