Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2016

maxresdefault


      Từ đầu năm 2016 đến nay, tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp bởi những hành động phi pháp của Trung Quốc. Trung Quốc đang ngày càng triển khai các hoạt động bành trướng trên Biển Đông, nhằm hiện thực hóa âm mưu độc chiếm Biển Đông.


      Tháng 1/ 2016, Trung Quốc tiếp tục bay thử nghiệm ở đường băng trên Đá Chữ Thập. Hai máy bay của Trung Quốc là Airbus 319 và Boeing 737 đã hạ cánh xuống sân bay Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo phía Trung Quốc, việc hai chuyến bay thử nghiệm thành công này chứng tỏ sân bay có khả năng đảm bảo cho máy bay dân sự cỡ lớn hoạt động an toàn. Ngày 15/1, Trung Quốc ngang nhiên đưa du khách ra Trường Sa. Máy bay của hãng Hainan Airlines đã chở một nhóm du khách hạ cánh xuống đá Chữ Thập. Ngày 24/1, Trung Quốc điều thêm tàu hộ vệ tên lửa xuống Biển Đông. Khoảng giữa tháng 1, Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Một hạm đội gồm ba khu trục hạm Quảng Châu, Vũ Hán và Châu Hải, thuộc hạm đội Nam hải, đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.


      Đầu tháng 2/2016, Trung Quốc ngang nhiên triển khai hệ thống tên lửa tới quần đảo Hoàng Sa. Kênh truyền hình Fox News (Mỹ) ngày 16/2 dẫn hình ảnh vệ tinh “ImageSat International” cho thấy hình ảnh hai khẩu đội gồm 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng với một hệ thống radar trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Một quan chức Mỹ cho biết dường như đó là hệ thống phòng không HQ-9 có tầm bắn 200 km và có thể đe dọa bất cứ máy bay nào, dù dân sự hay quân sự khi bay trong phạm vi này. Bên cạnh đó, Trung Quốc ngang nhiên lắp đặt radar ở đá Châu Viên và điều chiến đấu cơ tới đảo Phú Lâm. Ngày 25/2 đã ra thông cáo mời thầu 18 lô dầu khí với tổng diện tích khoảng 52.257 km2, bao gồm 14 lô ở Biển Đông, 3 lô tại biển Bột Hải, 1 lô tại Biển Hoa Đông. Trong các lô đấu thầu ở Biển Đông năm 2016 này có một số lô nằm gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


      Ngày 5/3/ 2016, Bí thư, Thị trưởng cái gọi là thành phố “Tam Sa” Tiêu Kiệt cho hay sân bay Phú Lâm của thành phố “Tam Sa” hứa hẹn khai thông trong năm nay, thành phố “Tam Sa” sẽ từng bước mở cửa du lịch với bên ngoài. Ngày 25/3, Trung Quốc thành lập trung tâm nghiên cứu chung về Biển Đông. Ngày 31/3, Trung Quốc tuyên bố có quyền thiết lập vùng ADIZ. Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, phát ngôn viên Dương Vũ Quân tuyên bố: “Về vấn đề này, Trung Quốc đã nói rõ nhiều lần. Điều tôi muốn nhấn mạnh là thiết lập ADIZ là quyền của một quốc gia có chủ quyền và chúng tôi không cần các nước khác đưa ra ý kiến. Điều này phụ thuộc vào Trung Quốc có gặp mối đe dọa hay không cũng như mức độ đe dọa”.


      Ngày 5/4, Trung Quốc chính thức vận hành trạm hải đăng tại đá Xu Bi ở Trương Sa. Ngày 7/4, Trung Quốc tiếp tục triển khai chiến đấu cơ tới Hoàng Sa. Theo lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Trung Quốc đã điều tới 16 chiến đấu cơ J-11 ra đảo Phú Lâm, Hoàng Sa. Việc triển khai lượng lớn J-11 ra Phú Lâm lần này là “chưa có tiền lệ”. Ngày 11/4, Trung Quốc tiến hành tuần tra trái phép ở Biển Đông. Ngày 15/4, Tướng Trung Quốc thị sát phi pháp ở Biển Đông. Ngày 17/4, Trung quốc nâng cao mức độ tập trân trên Biển Đông. Tờ PLA Daily hôm 17/4 cho hay Hạm đội Nam Hải đã diễn tập quân sự ở Biển Đông với cường độ nâng cao để sát với điều kiện tác chiến thực.


      Như vậy, tình hình Biển Đông trong năm 2016 vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt mà tiếp tục gia tăng những căng thẳng. Với âm mưu độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đang ngày càng hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của mình. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc là không thể chấp nhận được, chính vì thế các nước trong khu vực và có liên quan đã kịch liệt phản đối những hành động trên.


      Đối với Việt Nam, thì Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của ta là không thể chối cãi. Những hành động của Trung Quốc cần được ngăn chặn. Yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động phi pháp trên, không làm phức tạp thêm tình hình, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, thực hiện nghiêm túc tuyên bố ứng xử DOC mà các bên có tranh chấp trên Biển Đông đã ký kết, đàm phán xây dựng bộ quy tắc ứng xử COC.


Quê hương


21 nhận xét:

 1. vấn đề lấn chiếm của Trung quốc trên biển đông đã trở thành điểm nóng từ trước đến nay, nhận được sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. trong đó, nổi bật là những hành động hung hăng của phía TRung Quốc trong việc cho quân cho phương tiên đánh chiếm việt Nam . chúng đáng bị xử phạt và trừng trị.

  Trả lờiXóa
 2. Mọi hành động của trung quốc trên biển Đông từ trước đến giờ đều hoàn toàn là phi pháp. TQ chẳng có tư cách gì trên biển Đông hết và các hành động của chúng thể hiện cái ý đồ muốn gây sự với các nước khác. Bản lĩnh của 1 nước lớn không thể hiện mà thể hiện bản chất tham lam của kẻ xâm lược.

  Trả lờiXóa
 3. Hoàng Sa Trường Sa là 2 quần đảo đã được chúng ta tuyên bố chủ quyền từ đời cha ông. Những hành động trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng công ước quốc tế về luật biển năm 1982, cam kết tại biển Đông DOC. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay mọi hành động ngang ngược trên.

  Trả lờiXóa
 4. Từ đầu năm 2016 đến nay, tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp bởi những hành động phi pháp của Trung Quốc. Trung Quốc đang ngày càng triển khai các hoạt động bành trướng trên Biển Đông, nhằm hiện thực hóa âm mưu độc chiếm Biển Đông. Chúng ta cần có những biện pháp đáp trả hợp lí.

  Trả lờiXóa
 5. Tháng 1/ 2016, Trung Quốc tiếp tục bay thử nghiệm ở đường băng trên Đá Chữ Thập. Hai máy bay của Trung Quốc là Airbus 319 và Boeing 737 đã hạ cánh xuống sân bay Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cứ làm như Hoàng Sa là của các người hay sao mà cho dân ra đó?

  Trả lờiXóa
 6. Những hành động của TQ hoàn toàn là phi pháp cần phải ngăn chặn. Các nước đều ngán với cái hành vi này của nó. Nhưng TQ đang cố tình đi ngược lại dư luận. Nói lý lẽ với kẻ tiểu nhân thì nói làm gì. Phải có cách mạnh tay hơn.

  Trả lờiXóa
 7. Ngày 24/1, Trung Quốc điều thêm tàu hộ vệ tên lửa xuống Biển Đông. Khoảng giữa tháng 1, Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Một hạm đội gồm ba khu trục hạm Quảng Châu, Vũ Hán và Châu Hải, thuộc hạm đội Nam hải, đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Xem ra Trung Quốc đang thực sự thách thức cả thế giới rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Ngày 25/2, Trung Quốc đã ra thông cáo mời thầu 18 lô dầu khí với tổng diện tích khoảng 52.257 km2, bao gồm 14 lô ở Biển Đông, 3 lô tại biển Bột Hải, 1 lô tại Biển Hoa Đông. Trong các lô đấu thầu ở Biển Đông năm 2016 này có một số lô nằm gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của ta.

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc đã ngang nhiên tập trận tại vùng biển thuộc chủ quyền của một quốc gia khác mà không hề được cho phép. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động bành trướng này.

  Trả lờiXóa
 10. Cái chiêu trò này lại được sử dụng đi sử dụng lại nhằm 2 mục đích: thăm dò đối phương, kéo dư luận ra khỏi bối cảnh chính trị bên ngoài TQ. Vài ngày nữa ở khựa kiểu gì cũng lại có rò rỉ ra vài vụ bê bối gì đó cho mà xem.

  Trả lờiXóa
 11. Quan Siêu Cấp17:05 24 tháng 4, 2016

  Với âm mưu độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đang ngày càng hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của mình. Họ tuyên truyền cho thế hệ trẻ của họ, rằng đường lưỡi bò đó là của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 12. Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là không thể chối cãi. Những hành động của Trung Quốc cần được ngăn chặn. Yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động phi pháp trên, không làm phức tạp thêm tình hình, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 13. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc là không thể chấp nhận được, chính vì thế các nước trong khu vực và có liên quan đã kịch liệt phản đối những hành động trên. Việt Nam cần mạnh mẽ hơn nữa trong hành động của mình.

  Trả lờiXóa
 14. Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Yêu cầu Trung Quốc không được tiếp tục các hành vi xâm lấn, gây sự trên đất Việt Nam nữa. Mọi biện pháp đều cần phải sử dụng để chấm dứt mấy hành vi trắng trợn nêu trên của Trung Quốc. Giống như Bác Hồ đã từng nói chúng ta đã nhân nhượng nhưng chúng ta càng nhân nhượng thì kẻ thù càng lấn tới.

  Trả lờiXóa
 15. Sự coi thường pháp luật quốc tế của Trung Quốc đã được bộc lộ qua những hành động ngang ngược của họ. Hành động đó để phục vụ cho dã tâm độc chiếm biển Đông của giới cầm quyền Bắc Kinh.

  Trả lờiXóa
 16. Trung Quốc hoàn toàn không có bất cứ một lí do chính đáng nào để có mặt tại vùng biển thuộc chủ quyền của ta như vậy được. Tất cả những hành động đó là phi pháp, sẽ làm xấu đi mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 2 quốc gia láng giềng.

  Trả lờiXóa
 17. Đúng là lũ tàu khựa. Ông kêu ông hết nhiên liệu, cạn kiệt tài nguyên, thì ông bỏ tiền ra mua về mà dùng. Đằng này đi cướp trắng trợn của người ta. Còn đâu hình ảnh của một cường quốc trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 18. Nó cướp đảo, cướp biển, giết cướp ngư dân ngay sát đất liền. Chả thấy chúng mày làm được trò gì ngoài ngồi trên bờ sủa ăng ẳng bài ca "quan ngại, quan ngại... và quan ngại". Vô vọng...

  Trả lờiXóa
 19. Quá ngang ngược. Trung Quốc có quyền gì mà cho rằng biển Đông phải thuộc về họ? Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2016 mà nước này đã liên tiếp có những hành động phi pháp ở khu vực biển Đông. Điều đó là không thê chấp nhận được. Trung Quốc đang phát triển nhanh và cũng đang nỗ lực xây dựng hình ảnh nước lớn trên thế giới. Nhưng những việc làm của Trung Quốc ở biển Đông đã làm xấu đi hình ảnh của họ. Trung Quốc chỉ ngày càng tạo ra ấn tượng về một quốc gia không thân thiện, ngang ngược, phi lý và coi thường dư luận quốc tế mà thôi.

  Trả lờiXóa
 20. Mấy tháng đầu năm, 4 tháng trôi qua thôi mà những hành động và việc làm của Trung Quốc đã quá đáng đến mức báo động rồi. Dù chúng ta không mong muốn một điều gì xấu, nhưng cần nâng cao hơn nữa những cảnh báo về nhưng điều xấu

  Trả lờiXóa
 21. Hoàng tiều phu20:34 30 tháng 4, 2016

  Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của VIệt Nam là không thể chối cãi. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc cần được ngăn chặn. Yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động phi pháp trên, không làm phức tạp thêm tình hình, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, thực hiện nghiêm túc tuyên bố ứng xử DOC mà các bên có tranh chấp trên Biển Đông đã ký kết, đàm phán xây dựng bộ quy tắc ứng xử COC.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm