Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016

vuong-nghi-1632


     Thông tin về việc Trung Quốc đạt được sự “đồng thuận” với một số nước ASEAN là Brunei, Campuchia và Lào về vấn đề Biển Đông đang trở thành chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của dư luận xã hội Việt Nam và dư luận quốc tế.


     Theo đó, phát biểu tại Thủ đô Vientiane (Lào), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định trong chuyến thăm Brunei, Campuchia và Lào vừa qua, ông đã chính thức “thuyết phục” và đạt được sự đồng thuận của các nước này trong giải quyết tranh chống trên Biển Đông.


      Được biết, bốn điểm đồng thuận đó là:


     Một là, tranh chấp "một bộ phận quần đảo Trường Sa" không phải vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN, không nên ảnh hưởng đến quan hệ Trung Quốc - ASEAN.


      Hai là, nên tôn trọng quyền của các quốc gia được tự lựa chọn biện pháp giải quyết tranh chấp căn cứ theo luật pháp quốc tế, không tán thành các hành động đơn phương gây sức ép đến nước khác.


      Ba là, theo quy định trong Điều 4 Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC, cần kiên trì thông qua đối thoại đàm phán giữa các bên tranh chấp trực tiếp để giải quyết tranh chấp lãnh thổ và hàng hải.


     Bốn là, Trung Quốc và ASEAN đều có năng lực bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông thông qua hợp tác, các nước ngoài khu vực nên phát huy vai trò xây dựng chứ không phải ngược lại.


     Hành động mới này của Trung Quốc tiếp ngay sau hàng loạt những động thái ngang ngược của nước này trên Biển Đông. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tìm cách chia rẽ ASEAN. Bởi lẽ trước đây, thông qua việc sử dụng “lợi ích kinh tế”, Trung Quốc đã nhiều lần tác động và chi phối được một số nước trong khối ASEAN, nhất là Campuchia. Đồng thời, ngang ngược răn đe các nước khác trong khối ASEAN đứng “ngoài cuộc” trong giải quyết tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông.


     12a_HEYN


     Trung Quốc rất giỏi về việc sử dụng “ân – uy” trong các mối quan hệ quốc tế. Một mặt, thông qua các hoạt động thương mại, Trung Quốc tác động mạnh mẽ tới những nước trong ASEAN với mục tiêu dùng kinh tế “đánh đổi” định hướng chính trị chung của cả khối ASEAN mà Campuchia là một minh chứng rõ nét. Như tiết lộ được chia sẻ trong nhiều bài viết cho hay, cái giá để Campuchia “phớt lờ” lời đề nghị của Việt Nam, Philippines và nhiều nước khác trong ASEAN để không đưa vấn đề Biển Đông vào Thông cáo chung là sự hỗ trợ lớn về kinh tế và quân sự đến từ Bắc Kinh.


     Do đó, trong sự kiện lần này, Trung Quốc tiếp tục gây sức ép về quân sự và sử dụng “mồi nhử” về kinh tế nhằm khiến Brunei, Lào chấp nhận đạt được sự “đồng thuận” với nước này. Hành động này của Trung Quốc là bước đi đầy tính toán được nhiều chuyên gia ví như câu chuyện “bẻ gãy từng chiếc đũa”. Rõ ràng, Trung Quốc và 4 thành viên hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông là Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam đều hiểu rất rõ về một ASEAN đoàn kết mới đảm bảo sự “cân bằng” tương đối trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông.


     Hành động mới gần đây của Trung Quốc được nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế đánh giá là động thái mạnh mẽ nhất mà Trung Quốc tiến hành nhằm chia rẽ khối ASEAN để đối phó với những phán quyết của Tòa án Lahay. Đúng như chia sẻ của một nhà ngoại giao ASEAN “Trung Quốc rất lo ngại ASEAN sẽ ra thông cáo chung sau khi Tòa trọng tài Thường trực ra phán quyết cuối cùng.


       Trong nhiều năm qua, Trung Quốc liên tục trì hoãn việc ra Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), đồng thời gia tăng hàng loạt các động thái làm thay đổi thực trạng trên Biển Đông, từng bước hiện thực hóa âm mưu “độc chiếm Biển Đông”. Bước đi gần đây nhất của giới cầm quyền Bắc Kinh cho thấy sự tính toán kỹ lưỡng của nước này trong việc làm xói mòn niềm tin và tình đoàn kết trong khối ASEAN. Sự kiện này đang dấy lên sự lo ngại của dư luận người dân Việt Nam và dư luận quốc tế. Trung Quốc đang lấn tới từng bước mạnh mẽ bất chấp sự phản ứng của các nước có liên quan nhằm biến Biển Đông thành “ao nhà” của họ.


        Ngọc Lan


13 nhận xét:

 1. Chúng ta không còn lạ gì những toan tính của Trung Quốc ở biển Đông nhất là khi Trung Quốc liên tiếp có những hành vi ngang ngược trên vùng biển này, bất chấp việc những hành vi đó có xâm phạm đến chủ quyền lãnh thổ của các nước cùng chung lợi ích ở Biển Đông hay không. Bản thân Trung Quốc cũng biết những việc làm của mình là vô lý nên mới phải cố tìm cách chia rẽ ASEAN để tìm kiếm sự ủng hộ hay ít nhất là thái độ "lờ đi" trước những hành động của Trung Quốc. Vấn đề ở đây là các nước ASEAN sẽ lựa chọn điều gì, miếng mồi ngon mà Trung Quốc đưa ra hay là nỗ lực của chính họ để tạo dựng một khối ASEAN như ngày nay,

  Trả lờiXóa
 2. Những hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông đang chứng minh một thực tế rằng, đấu tranh bằng việc yêu cầu xuông là không có hiệu quả. Đối với những thành phần cù nhầy như Trung Quốc, chúng ta cần những biện pháp mạnh mẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Thông tin về việc Trung Quốc đạt được sự “đồng thuận” với một số nước ASEAN là Brunei, Campuchia và Lào về vấn đề Biển Đông đang trở thành chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của dư luận xã hội Việt Nam và dư luận quốc tế. Cũng dễ hiểu thôi mà, thâm nho như thằng tàu khựa.

  Trả lờiXóa
 4. Khẳng định của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương trong chuyến thăm Brunei, Campuchia và Lào vừa qua rằng ông đã chính thức “thuyết phục” và đạt được sự đồng thuận của các nước này trong giải quyết tranh chống trên Biển Đông. Điều này đã thể hiện dã tâm của Bắc Kinh chiếm trọn biển Đông.

  Trả lờiXóa
 5. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc liên tục trì hoãn việc ra Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), đồng thời gia tăng hàng loạt các động thái làm thay đổi thực trạng trên Biển Đông, từng bước hiện thực hóa âm mưu “độc chiếm Biển Đông”. Chúng ta cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa thay vì chỉ đấu tranh hòa bình như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc rất giỏi về việc sử dụng “ân – uy” trong các mối quan hệ quốc tế. Một mặt, thông qua các hoạt động thương mại, Trung Quốc tác động mạnh mẽ tới những nước trong ASEAN với mục tiêu dùng kinh tế “đánh đổi” định hướng chính trị chung của cả khối ASEAN mà Campuchia là một minh chứng rõ nét. Như tiết lộ được chia sẻ trong nhiều bài viết cho hay, cái giá để Campuchia “phớt lờ” lời đề nghị của Việt Nam, Philippines và nhiều nước khác trong ASEAN để không đưa vấn đề Biển Đông vào Thông cáo chung là sự hỗ trợ lớn về kinh tế và quân sự đến từ Bắc Kinh. Đây là cũng sẽ là lời khẳng định của Bắc Kinh, rằng sẽ không từ bỏ tham vọng. Vậy nên, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần hành động.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc tiếp tục gây sức ép về quân sự và sử dụng “mồi nhử” về kinh tế nhằm khiến Brunei, Lào chấp nhận đạt được sự “đồng thuận” với nước này. Hành động này của Trung Quốc là bước đi đầy tính toán, thể hiện dã tâm độc chiếm biển Đông của họ.

  Trả lờiXóa
 8. Quan Siêu Cấp16:46 28 tháng 4, 2016

  Rõ ràng, Trung Quốc và 4 thành viên hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông là Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam đều hiểu rất rõ về một ASEAN đoàn kết mới đảm bảo sự “cân bằng” tương đối trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông. Hành động của Trung Quốc cho thấy họ đang muốn phá vỡ sự cân bằng trên.

  Trả lờiXóa
 9. Sự kiện này đang dấy lên sự lo ngại của dư luận người dân Việt Nam và dư luận quốc tế. Trung Quốc đang lấn tới từng bước mạnh mẽ bất chấp sự phản ứng của các nước có liên quan nhằm biến Biển Đông thành “ao nhà” của họ. Yêu cầu các nước ASEAN cần đoàn kết, tránh rơi vào cái bẫy mà Bắc Kinh đã giăng sẵn.

  Trả lờiXóa
 10. Ông Trung Hoa dùng bài này là không đúng rồi, ông nghĩ sao khi ông chia được ra chứ. Đoàn kết chính là bảo vệ lợi ích của chính quốc gia mình trong khối asean rồi. Vậy nên chúng ta cần biêt rằng ông làm điều bất chính ắt sẽ bị quả báo nặng nề

  Trả lờiXóa
 11. Hoàng tiều phu20:52 30 tháng 4, 2016

  Trong nhiều năm qua, Trung Quốc liên tục trì hoãn việc ra Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), đồng thời gia tăng hàng loạt các động thái làm thay đổi thực trạng trên Biển Đông, từng bước hiện thực hóa âm mưu “độc chiếm Biển Đông”. Bước đi gần đây nhất của giới cầm quyền Bắc Kinh cho thấy sự tính toán kỹ lưỡng của nước này trong việc làm xói mòn niềm tin và tình đoàn kết trong khối ASEAN. Sự kiện này đang dấy lên sự lo ngại của dư luận người dân Việt Nam và dư luận quốc tế. Trung Quốc đang lấn tới từng bước mạnh mẽ bất chấp sự phản ứng của các nước có liên quan nhằm biến Biển Đông thành “ao nhà” của họ.

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc nghĩ các quốc gia asean là con cờ trong tay hay sao mà thích điều khiển sao thì điều khiển. Các quốc gia đã tham gia hiệp hội với nhau thì họ cũng có những trách nhiệm với nhau ở đó. Vì thế mà âm mưu của trung hoa chỉ làm cho bản chất của trung hoa dễ bị lật tẩy

  Trả lờiXóa
 13. Những hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc tại biển Đông đang chứng minh một thực tế rằng, đấu tranh bằng việc yêu cầu xuông là không có hiệu quả. Đối với những thành phần cù nhầy như Trung Quốc, chúng ta cần những biện pháp mạnh mẽ hơn.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm