Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2016

20160421062502-ca


       Những ngày vừa qua, dư luận trong nước đang hướng về Vũng Áng - Hà Tĩnh với sự lo lắng và quan tâm đặc biệt. Sự kiện cá chết hàng loạt ở vùng biển này đang gây nên tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của đại bộ phận nhân dân khu vực này, những người mà cuộc sống của họ từ lâu đã gắn liền với biển.


      Theo thống kê của các cơ quan chức năng, tính đến ngày 21/4 vừa qua, người dân vùng biển Vũng Áng, Hà Tĩnh đã thu gom được khoảng 30 tấn cá chết. Nhiều đoàn công tác của Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT), Chi cục Nuôi trồng thủy sản (Sở NN-PTNT Hà Tĩnh) và chính quyền TX.Kỳ Anh đã đi kiểm tra thực tế, tìm hiểu nguyên nhân cá chết hàng loạt tại cảng Vũng Áng (gần dự án Formosa) và 2 xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà (TX.Kỳ Anh). Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào đưa ra được quyết định chính thức về nguyên nhân xảy ra sự kiện cá chết hàng loạt tại vùng biển này trong tháng 4 vừa qua.


      Sự việc trên vẫn chưa dừng lại khi gần đây (ngày 21/4), lãnh đạo xã Vinh Hiền, H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết trên vùng biển của địa phương cũng đã xuất hiện tình trạng cá tự nhiên chết nổi trên biển hoặc lừ đừ bơi gần bờ. Sự kiện này tiếp tục cho thấy sự lan rộng của tình trạng cá chết hàng loạt trên các vùng biển của Việt Nam. Bên cạnh Vũng Áng của Hà Tĩnh, nhiều địa phương của Quảng Bình cũng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt như ở huyện Bố Trạch, Bố Trạch, Lệ Thủy và cửa biển Nhật Lệ; tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng ghi nhận nhiều địa bàn xảy ra hiện tượng tương tự như Lăng Cô, Lộc Vĩnh và gần đây là Phú Lộc.


       Một số người dân đã “vào cuộc” điều tra truy tìm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh trong thời gian qua. Tự trang bị phương tiện, tổ chức lặn tìm dưới các khu vực biển gần bờ, người dân đã phát hiện ra một đường ống xả thải của khu công nghiệp Formosa. Phát hiện này đang được đánh giá là một bước ngoặt thúc đẩy quá trình điều tra, làm rõ của các cơ quan chức năng.


ho


      Theo chia sẻ của anh Nguyễn Xuân Thành (phường Kỳ Phương, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau nhiều thời gian anh và các ngư dân khác tiến hành hoạt động “truy tìm” nguyên nhân đã phát hiện một đường ống xả thải cắm sâu xuống lòng biển được nối từ khu công nghiệp Formosa. Theo miêu tả của anh, đường ống này có đường kính khoảng 1,1m được làm bằng sắt rất chắc chắn, phía cuối đường ống có nối với 3 ống nhỏ, mỗi đoạn đường ống nhỏ dài 2m, đường kính khoảng 40cm. Điểm cuối của ống nhỏ này được bịt bằng van cao su kiểu lưỡi gà (nước trong ống chỉ có thể chảy ra, nước ở ngoài không thể chui vào). Đường ống này kéo dài vào bờ biển, được vùi dưới cát và nối với khu công nghiệp. Anh Thành cho biết, khi anh và những ngư dân khác phát hiện ra đường ống này, anh nhận thấy “nước phun từ đường ống ra có màu vàng đục, nhừa nhựa, có mùi hôi thối, ngửi cảm thấy rất ngạt thở”...


      Phát hiện này của người dân Hà Tĩnh đã và đang góp phần quan trọng giúp cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, xác minh, làm rõ và có kết luận chính thức về nguyên nhân cá chết hàng loạt trên vùng biển này trong thời gian vừa qua. Phát hiện này đã góp phần củng cố kết luận ban đầu của các cơ quan chức năng trước đó “Hiện tượng cá chết bất thường là do nước biển bị ô nhiễm ở khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), theo dòng hải lưu Bắc cực - Xích đạo, nguồn nước ô nhiễm ở Hà Tĩnh bị đẩy về phía nam lan vào tận Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và các tỉnh phía Nam” - đại diện Sở NN&PTNT Quảng Bình cho biết.


       Tình hình cá chết hàng loạt diễn ra tại vùng biển của nhiều địa phương miền trung kéo dài từ Quảng Bình tới Thừa Thiên - Huế đang gây nên tâm lý hoang mang cho dư luận xã hội, nhất là người dân tại các địa phương này. Vì vậy, nhanh chóng truy tìm nguyên nhân của sự kiện trên là yêu cầu đã và đang đặt ra cấp thiết đối với các cơ quan chức năng. Phát hiện của ngư dân Nguyễn Xuân Thành gần đây có tác dụng trong việc “khoanh vùng” phạm vi điều tra, gợi mở cho các cơ quan chức năng trong quá trình truy tìm nguyên nhân.


        Hơn lúc nào hết, người dân cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, nhất là việc điều tra làm rõ để có kết luận chính thức, trả lời cho dư luận xã hội hai câu hỏi “cá chết hàng loạt có phải do bị nhiễm độc hay không?” và “nước thải từ khu công nghiệp Formosa có phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự kiện cá chết hàng loạt?”. Được biết, các cơ quan chức năng đã và đang đẩy mạnh các hoạt động điều tra tại thực địa, nhất là cần tiến hành công tác thực địa, điều tra và lấy mẫu xét nghiệm đối với quy trình xả thải tại khu công nghiệp Formosa. Người dân đang trông đợi từng ngày vào kết quả hoạt động điều tra, truy tìm nguyên nhân từ các cơ quan chức năng...


          Fison


23 nhận xét:

 1. Cá chết hàng loạt chỉ khổ bà con ngư dân...ko còn cá mà đánh.

  Trả lờiXóa
 2. cá chết nhiều quá!

  Trả lờiXóa
 3. Các cơ quạn chức năng cần nhanh chóng làm rõ nguyên nhân của hiện tượng này. Nếu thực sự nguyên nhân cá chết là do đường ống xả thải của khu công nghiệp Vũng Áng như người dân nghi vấn thì càng cần xác minh ngay để có biện pháp xử lý kịp thời. Khu công nghiệp Vũng Áng là khu công nghiệp có vai trò quan trọng xong không có nghĩa là có thê hy sinh cả môi trường sinh thái để đánh đổi. NGược lại, nếu nguyên nhân không nằm ở KCN Vũng Áng thì cũng cần tìm ra nguyên nhân thực sự, tránh để người dân hoang mang và các đối tượng xấu có cơ hội xuyên tạc, bóp méo.

  Trả lờiXóa
 4. Khi một hiện tượng lạ xảy ra, nhất là khi nó ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động kinh tế của người dân thì luôn tạo ra những luồng dư luận trong dân chúng. Liệu "nước thải từ khu công nghiệp Formosa có phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự kiện cá chết hàng loạt?" là câu hỏi đang rất cần câu trả lời xác đáng của các cơ quan chức năng. Mong rằng, sẽ sớm có câu trả lời cho người dân có thể hoạt động kinh tế bình thường.

  Trả lờiXóa
 5. Vụ cá chết, dù chưa có kết luận chính thức nào, nhưng việc đó đã có quan toà báo chí và nhiều facebooker kết luận rõ ràng, chắc chắn như đinh đóng cột. Và thế là dân chúng cứ đả đảo trước cho nó hợp thời đại. Đả đảo như vậy thì được gì? Nếu như không phải nguyên nhân từ ống xả thải của khu công nghiệp Formosa thì kết quả sẽ thế nào? Nếu như cứ tiếp tục gây nên những hành động quá khích thì thiệt hại sẽ thuộc về ai? Điều đó cần được suy nghĩ cho kĩ

  Trả lờiXóa
 6. Mãi mới thấy một bài viết có tâm!

  Trả lờiXóa
 7. đừng có đụng vào Formosa bạn hãy xem tin này và suy ngẫm
  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/300962/tong-bi-thu-kiem-tra-tien-do-du-an-formosa.html

  Trả lờiXóa
 8. http://m.vtc.vn/giam-doc-doi-ngoai-formosa-khong-the-duoc-ca-2-phai-chon-hoac-nha-may-hoac-ca-tom.2.616315.htm

  Trả lờiXóa
 9. Nhục, nhục quá! ĐM lũ chúng mày rước voi về giày mả tổ. Ngậm tiền của nó rồi, giờ nó chửi vào mặt cho không há được mồm ra cãi! Hậu quả ô nhiễm này hàng trăm năm sau không rửa sạch, chúng mày biết không? Nhân dân sẽ nguyền rủa chúng mày như một lũ bất lương, cõng rắn cắn gà nhà!!! Lũ cuồng giả danh CS giết người không dao!!!

  Trả lờiXóa
 10. Sao cái gì cũng đổ lỗi cho Đảng hết được là sao? Thử hỏi có nước nào bây giờ mà không hội nhập, không thu hút đầu tư kinh tế? Tất nhiên, phát triển kinh tế cần phải gắn liền với việc bảo vệ môi trường, giữ chắc chủ quyền quốc gia. Đó cũng không phải là trách nhiệm của riêng Đảng mà của tất cả công dân Việt Nam. Trước khi có kết luận cuối cùng, thay bằng việc kích động người khác khiến tình hình thêm căng thẳng thì hãy chung tay dọn dẹp những thiệt hại, xây dựng lại hình ảnh đẹp của miền Trung cho.

  Trả lờiXóa
 11. Thế đứa nào ký hợp đồng với nó? Trong hợp đồng, điều khoản đảm bảo vệ sinh môi trường đứa nào duyệt? Đứa nào giám sát nó xả thải? Dân lên ngồi ký chắc, dân lên giám sát chắc? Phải là những người nắm trọng trách trong Đảng mới đủ thẩm quyền ký những hợp đồng ấy và phải lôi cổ họ ra chịu trách nhiệm.
  Chả cần kích động gì thì dân đã quá bức xúc rồi. Cá chết hàng chục ngày mà chưa ra được kết luận. Sao làm việc đàn áp, bắt bớ thì nhanh mà việc này thì chậm thế? Chờ cho chất độc nhạt đi rồi mới xét nghiệm à? Còn giải quyết hậu quả à, không dễ như nói mấy lời tuyên truyền rẻ tiền đâu, vào đây xem đi và mở to mắt ra: http://www.reds.vn/index.php/buc-tranh-moi-truong/3807-10-tham-hoa-cong-nghiep-trong-lich-su

  Trả lờiXóa
 12. Trong khi những người dân ven biển miền Trung đang khốn khổ vì hiện tượng lạ, gây ảnh hưởng đến đời sống của chính họ thì có một số kẻ lại cho đó là cơ hội để chúng được hoạt động, được kiếm cơm. giống như vụ việc thay thế cây xanh ở |Hà Nội trước đây, vụ cá chết sẽ là cái cớ để bọn chúng kêu gọi, kích động người dân đang bức xúc biểu tình , chống đối khiến vụ việc trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 13. Tau thương dân tau, tau nói sự that thì chúng mày bảo kích động, thế tao phải nhắm mắt ngậm miệng mới là không phản động à? http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ca-chet-tiep-tuc-troi-dat-trai-dai-3km-vao-bien-quang-binh-2016042711363692.htm

  Trả lờiXóa
 14. trước một sự việc lớn như lần này, việc người dân cả nước chú ý, phỏng đoán, nghi ngờ là điều hoàn toàn dễ hiểu. Để trấn an dư luận, khắc phục hậu quả và ổn định đời sống ngư dân miền Trung cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng có liên quan để trong thời gian sớm nhất có thể tìm ra nguyên nhân chính xác và có những biện pháp xử lý phù hợp

  Trả lờiXóa
 15. Muốn tốt, muốn giúp đỡ người dân miền Trung thì xin các vị hãy bớt nói nhảm đi. suốt ngày chỉ có ngồi phòng lạnh rồi chém gió, biết cái cóc gì mà cũng phân tích như là mình đang có mặt tại hiện trường đó. Chính đám phản động các vị đang gián tiếp làm cho tình trạng trên trở nên căng thẳng hơn.

  Trả lờiXóa
 16. Người dân ven biển miền Trung đang thực sự khó khăn. Những vấn đề về vụ cá chết ở ven biển đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như lao động của người dân nơi đây. Rất mong chính quyền sẽ nhanh chóng tìm ra biện pháp tháo gỡ tình trạng này.

  Trả lờiXóa
 17. Những ngày vừa qua, dư luận trong nước đang hướng về Vũng Áng – Hà Tĩnh với sự lo lắng và quan tâm đặc biệt. Sự kiện cá chết hàng loạt ở vùng biển này đang gây nên tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của đại bộ phận nhân dân khu vực này, những người mà cuộc sống của họ từ lâu đã gắn liền với biển. Chúng ta cần phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để mà khắc phục.

  Trả lờiXóa
 18. Chúng ta muốn phát triển kinh tế, ắt sẽ phải đánh đổi. Tuy nhiên, đánh đổi như thế nào cho nó phù hợp thì cần phải được nghiên cứu kĩ lưỡng, tránh gây tác động xấu đến người dân. Cùng với đó là sự vào cuộc của chính quyền để đảm bảo việc thực thi của các khu vực kinh tế này.

  Trả lờiXóa
 19. Hà Tĩnh là tỉnh nghèo, người dân có những năm phải xin gạo cứu đói từ Trung ương. Khu công nghiệp ra đời giúp cho kinh tế Hà Tĩnh có chút chuyển biến. Nhưng các cơ quan chức năng cần phải xem xét, giám sát, tránh để xảy ra những tình trạng tương tự.

  Trả lờiXóa
 20. Đối với những sự kiện có sức hâm nóng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận như hiện tượng cá chết tại ven biển miền Trung vừa qua thì bên cạnh những người quan tâm, lo lắng thật lòng, vẫn còn đó những cái nhìn xoi mói, bới lông tìm vết của đám phản động. Các cơ quan chức năng cần phải có hành động để giải quyết tình trạng này.

  Trả lờiXóa
 21. Quan Siêu Cấp16:41 28 tháng 4, 2016

  Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng khắc phục sự cố, nghiêm túc điều tra và thật nhanh đưa ra câu trả lời cho nhân dân cả nước. Cũng nên có những chính sách hỗ trợ phù hợp cho bà con ngư dân nuôi trồng hải sản, tránh để đám rận chủ có cơ hội xuyên tạc, chống phá.

  Trả lờiXóa
 22. Hơn lúc nào hết, người dân cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, nhất là việc điều tra làm rõ để có kết luận chính thức, trả lời cho dư luận xã hội hai câu hỏi “cá chết hàng loạt có phải do bị nhiễm độc hay không? Cùng với đó là ngăn chặn những hành động chống phá của các thế lực thù địch nhằm vào sự kiện này.

  Trả lờiXóa
 23. Hoàng tiều phu20:29 30 tháng 4, 2016

  Đây là một vụ việc hết sức nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của đất nước cũng như ảnh hưởng đên cuộc sống của nhân dân. Ngay lúc này, người dân cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, nhất là việc điều tra làm rõ để có kết luận chính thức, trả lời cho dư luận xã hội hai câu hỏi “cá chết hàng loạt có phải do bị nhiễm độc hay không?” và “nước thải từ khu công nghiệp Formosa có phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự kiện cá chết hàng loạt?”. Được biết, các cơ quan chức năng đã và đang đẩy mạnh các hoạt động điều tra tại thực địa, nhất là cần tiến hành công tác thực địa, điều tra và lấy mẫu xét nghiệm đối với quy trình xả thải tại khu công nghiệp Formosa. Người dân đang trông đợi từng ngày vào kết quả hoạt động điều tra, truy tìm nguyên nhân từ các cơ quan chức năng…

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm