Thứ Tư, 20 tháng 4, 2016

anh-phong-nguoi-bi-thuong-si-cong-an-phuong-danh-dang-dieu-tri-tai-benh-vien-bb-baaadbOQIw-mpg9huu14axqczdxdstwwfc1dx0u71brrmwshcg4r0


     Gần đây, cư dân mạng xôn xao xung quanh vụ việc thượng sĩ Lương Việt Hà, công an phường 4, Quận 6, TP Hồ Chí Minh có xô xát với công dân Phạm Thiện Minh Phong khiến anh Phong phải nhập viện điều trị. Nhiều quan điểm khác nhau xung quanh câu chuyện này. Người cho rằng, công an làm đúng và việc khiến người dân nhập viện là “sự cố” ngoài mong muốn, kẻ thì nói công an làm sai... Tất nhiên, để có được hồi kết cho câu chuyện này, người ta cần có sự khách quan trong cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề.


     Về phía thượng sĩ công an, đúng như phát biểu của ông Dương Ngọc Thanh - Phó trưởng Công an Quận 6 và ông Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh trả lời với phóng viên sau sự kiện trên, hai ông cho rằng “thượng sĩ Hà đã có cách hành xử chưa đúng với quy tắc ứng xử và điều lệnh của ngành Công an”. Công an Quận 6 và Công an TP Hồ Chí Minh đã có cách ứng xử kịp thời ngay khi nhận được thông tin có liên quan đến sự việc. Có thể thấy sự việc diễn ra ngày 14/4 thì đến ngày 15/4, Công an TP Hồ Chí Minh đã có quyết định Tạm đình chỉ công tác đối với thượng sĩ Hà để phục vụ công tác điều tra. Việc làm này là cần thiết và kịp thời trong bối cảnh chưa xác định một cách rõ ràng mức độ đúng sai của những người có liên quan. Về phần thượng sĩ Hải, được biết anh đã đến bệnh viện thăm gia đình, chăm sóc người bệnh và có ý kiến xin lỗi tới gia đình anh Phong. Đó là việc nên làm cả xét về cả vấn đề đạo đức và pháp lý.


     Về phía công dân Phạm Thiện Minh Phong, mặc dù hiện nay anh đang phải nằm điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông của anh trong sự kiện vừa qua. Việc anh không đội mũ giao thông và sử dụng xe tự chế tham gia giao thông đã là sai, việc anh chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trái phép càng sai hơn, nhưng việc anh sai nhất có lẽ là cách “hành xử” không đúng khi bị thượng sĩ Hà yêu cầu chấp hành quy định pháp luật. Có lẽ nếu anh tôn trọng người thực thi pháp luật thì đâu tới nỗi như vậy.


     Tôi đã xem rất kỹ đoạn clip được phát tán trên nhiều trang mạng. Vì vậy, tôi cảm thấy làm tiếc đối với nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc nói về chuyện đúng sai của mỗi người. Thượng sĩ Hà đã sai khi lựa chọn cách “hành xử” có phần hơi quyết liệt. Tuy nhiên, cái sai nhiều hơn, cần phải nói tới là những hành vi, thái độ của người vi phạm giao thông Phạm Thiện Minh Phong.


      Nhiều người nói rằng, cần bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ với những con người đang phải vấp vả, bươn trải kiếm sống như hoàn cảnh của Phong... Tuy nhiên, phần lớn mọi người lại quên mất một điều, muốn một xã hội thanh bình, có trật tự kỷ cương thì mỗi người dân phải có trách nhiệm tuân thủ pháp luật. Bởi lẽ, pháp luật không phải chỉ dành riêng cho một người mà đó còn là bộ quy tắc ứng xử chung cho toàn xã hội. Mỗi người dân không thể vì những lý do khác nhau như việc “tạo cớ” vào hoàn cảnh khó khăn để “bất tuân” pháp luật.


      Đáng lẽ những câu chuyện đại loại kiểu này sẽ được giải quyết thấu đáo hơn, nhanh chóng và hiệu quả hơn nếu không có sự “vào cuộc” một cách thái quá của một số người làm báo. Thiết nghĩ, lợi dụng vào sự kiện này để đưa nhiều thông tin mang tính sai lệch, tạo nên những luồng dư luận trái chiều gây sức ép với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý là hành vi “bất nhẫn” của những người cầm bút. Đó là chưa kể đến việc một số tác giả viết bài về vấn đề này luôn lặp đi lặp lại thuật ngữ “công an đánh dân”, đây là sự áp đặt không thể chấp nhận được. Không thể vì một sự kiện chưa phân định rõ đúng sai phải trái để “áp đặt” định kiến về lực lượng công an.


      Phẩm chất quan trọng nhất của người làm báo là tính thượng tôn sự thật khách quan. Vậy mà trong sự kiện liên quan đến việc xô xát giữa thượng sĩ Lương Việt Hà và công dân Phạm Thiện Minh Phong vừa qua, một số người làm báo đã không thể hiện được phẩm chất “tối thiểu” cần có đó. Thiết nghĩ, việc Công an TP Hồ Chí Minh “tạm thời đình chỉ” hoạt động của thượng sĩ Hà là cần thiết, song cần phải đẩy nhanh quá trình điều tra làm rõ đúng sai để có hình thức xử lý phù hợp, “đúng người đúng tội”, tránh trường hợp do sức ép của một bộ phận công chúng được tạo ra từ những nguồn tin thiếu khách quan để xử lý khiên cưỡng, khiến cho yếu tố công minh, khách quan không được đảm bảo.


        M.Q


5 nhận xét:

 1. Không dùng từ "đánh" thì dung từ nào được? Vì đúng là có đánh thì mới để lại thương tích nặng như vậy. Còn nếu chỉ khống chế thì đâu đến nỗi!

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn nhận, đánh giá vấn đề gì cũng cần xem xét cụ thể, nhiều chiều, không thể chỉ nghe một phía mà đã vội vàng nhận xét. Trong khi thượng sĩ Hà đã có cách hành xử chưa đúng với quy tắc ứng xử và điều lệnh của ngành Công an thì thanh niên bán hàng rong kia cũng không thể phủ nhận những hành vi vi phạm, vô đạo đức với người thi hành công vụ. Vấn đề rút ra là cách thực hiện đúng quy định pháp luật, đạo đức xã hội chứ không phải cứ rùm beng sự việc lên để trách cứ nhau

  Trả lờiXóa
 3. Khi một hành động tốt , một tấm gương người chiến sĩ công an nói riêng, của một công dân nào đó nói chung được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thì tôi chắc chắn rằng sẽ có rất ít người quan tâm, thậm chí, có những người bĩu môi bảo đó là đóng, diễn kịch. Thế nhưng, một vấn đề khác, là mặt trái xã hội thì ngay lập tức người ta chia sẻ , tin tức lan nhanh hơn cả bão, sức mạnh của dư luận bắt đầu được thể hiện một cách quá đáng

  Trả lờiXóa
 4. Khi một hành động tốt , một tấm gương người chiến sĩ công an nói riêng, của một công dân nào đó nói chung được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thì tôi chắc chắn rằng sẽ có rất ít người quan tâm, thậm chí, có những người bĩu môi bảo đó là đóng, diễn kịch. Thế nhưng, một vấn đề khác, là mặt trái xã hội thì ngay lập tức người ta chia sẻ , tin tức lan nhanh hơn cả bão, sức mạnh của dư luận bắt đầu được thể hiện một cách quá đáng

  Trả lờiXóa
 5. Tự do báo chí ở Việt Nam là thế này đây: http://rsf.org/ranking xếp hang 175 trên 180 nước trên thế giới. Chắc Đảng bảo RSF cũng là phản động?

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm