Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2016

8-chot-1434809550324


     Gần đây, dư luận liên tục dậy sóng gió vì nhiều câu chuyện có liên quan đến hành vi vi phạm của công dân và cách ứng xử của lực lượng Công an. Với tư cách là một người dân, tôi nhận thấy, có vẻ như báo chí đã quá “lạm dụng” những sự kiện này để “đồn thổi”, lồng ghép những nội dung không có thật, hướng sự thật những gì đang diễn ra đi xa hơn so với những gì cần phản ánh khi mà chưa có những quyết định chính thức phân định rạch ròi “đúng - sai” từ các cơ quan chức năng.


     Ngày 14/4 vừa qua, dư luận cả nước bàn tán sôi nổi xung quanh câu chuyện một thượng sĩ công an xô xát với một người dân vi phạm tại địa bàn Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Người nói công an đúng khi xử lý người vi phạm pháp luật, kẻ lại bênh vực cho rằng người dân nghèo họ đáng được “cư xử” tình người hơn. Gần đây nhất, cũng tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh xảy ra vụ việc cùng có tính chất tương tự là việc ông chủ quán cà phê Xin Chào bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố vì những hành vi vi phạm nhiều lần đã xử lý mà vẫn tái phạm...


     Phải nói rằng, trong xã hội, những câu chuyện liên quan đến việc xử lý đối với hành vi vi phạm của người dân của các cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan công an như hai sự kiện điển hình nêu trên không phải là hiếm gặp. Trong bài viết này, cá nhân tác giả cũng không đưa ra ý kiến bình luận nhiều về những sự kiện trên. Bởi lẽ, với những gì được các những người làm báo “chém loạn” xung quanh các sự kiện này cũng đủ thấy tính chất phức tạp và rối rắm rồi. Tuy nhiên, điều mà tác giả muốn đề cập chính là tính công minh, khách quan trong cách nhìn nhận đánh giá vấn đề hay nói đúng hơn là “cái lý, cái tình” trong từng bài viết của những người làm báo.


     Thưa các bạn độc giả, báo chí là công cụ để truyền tải thông tin từ cuộc sống đến với bạn đọc. Theo đó, người làm báo là người trực tiếp thu thập thông tin và tạo ra các sản phẩm báo chí để truyền tải tới công chúng. Vì vậy, một người làm báo tài năng không chỉ là người chuyển tải thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời đến với độc giả mà quan trọng hơn phải chuyển tải những thông tin chính xác và chân thực. Chính vì vậy, người ta cho rằng, những phẩm chất “tối thiểu” cần có của một người làm báo là tính trung thực trong đưa tin, “cái tâm” nghề nghiệp.


      Ấy vậy mà trong những bài viết được không ít các nhà làm báo đăng tải thời gian gần đây có liên quan đến hai sự kiện điển hình kể trên lại không cho công chúng, bạn đọc thấy được sự khách quan, tính trung thực và “cái tâm” thực sự của người làm báo. Rõ ràng, có không ít những bài viết tập trung xoi mói, đả kích hoạt động của lực lượng công an, thậm chí cho rằng, “công an lạm quyền”, “công an đánh dân”. Đặc biệt trong sự kiện thượng sĩ Lương Việt Hà, Công an Phường 4, Quận 6, TP Hồ Chí Minh xô xát với người dân có vi phạm pháp luật Phạm Thiện Minh Phong, tôi đã xem rất kỹ lưỡng video được chia sẻ trên nhiều trang mạng xã hội, tôi thấy rằng, anh Phong có nhiều lỗi vi phạm có thể kể ra như việc không đội mũ tham gia giao thông, bán hàng chiếm dụng lòng đường vỉa hè...


      Tất nhiên, nếu chỉ dừng lại ở những việc này, chúng ta hoàn toàn có thể “cảm thông” cho Phong vì hoàn cảnh nghèo khó mới phải bươn trải như vậy. Tuy nhiên, hãy nhìn vào cách Phong chống trả lại lực lượng chức năng mới thấy, Phạm Thiện Minh Phong không phải là một công dân đáng được dư luận quan tâm bảo vệ. Bởi lẽ, khi thượng sĩ Lương Việt Hà yêu cầu Phong chấp hành quy định đưa xe về Công an phường giải quyết, Phong đã có hành vi “giằng co”, thậm chí “giật tay” với ý đồ quật ngã thượng sĩ Hà. Điều đó chứng tỏ hành vi chống người thi hành công vụ là quá rõ ràng...


      Chỉ cần nói vậy thôi cũng đủ thấy, Phạm Thiện Minh Phong hoàn toàn không phải người bị hại một cách “oan ức” như không ít người làm báo nhận xét. Rõ ràng, một công dân sống trong xã hội cần phải có ý thức “thượng tôn luật pháp” dù là người giàu hay người nghèo, thì đòi hỏi mang tính quy luật xã hội này phải được thực thi.


      Hay như trong vụ việc ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh cũng vậy. Rõ ràng, việc ông này hoạt động kinh doanh buôn bán từ ngày 8/8/2015 mà cho tới hơn 8 tháng sau vẫn chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Trong biên bản xử phạt hành chính của các lực lượng chức năng ngày 13/8/2015, ông chủ quán cà phê Xin Chào phải chịu hình thức xử phạt hành chính với mức tiền 17 triệu đồng cho 5 lỗi vi phạm.


     Điều đáng nói ở đây là sau khi bị các cơ quan chức năng, kiểm tra nhắc nhở và xử phạt, ông chủ quán cà phê Xin Chào vẫn tiếp tục tái phạm. 8 tháng, đó không phải là một quãng thời gian dài,nhưng chắc chắn đó không phải là quãng thời gian ngắn không đủ để ông Nguyễn Văn Tấn hoàn thiện các thủ tục có liên quan để được cấp phép hoạt động. Rõ ràng, hành vi này của ông Tấn có thể xem là “coi thường” pháp luật và “phớt lờ” lời nhắc nhở, cảnh báo của các cơ quan chức năng.


     Tất nhiên, khi xem xét cả hai sự kiện trên, bên cạnh “cái lý”, cần phải xem xét tới “cái tình” để lựa chọn các hình thức phù hợp. Dù cơ quan công an không sai trong cả hai tình huống trên nhưng cần thiết phải có sự “ứng xử” phù hợp hơn. Đúng như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong giải quyết vụ việc chủ quán cà phê Xin Chào được nhiều tờ báo chia sẻ trên mạng xã hội.


      “Cái lý - cái tình” không chỉ đặt ra cho các cơ quan chức năng trong xử lý những hành vi vi phạm pháp luật của người dân nhằm đảm bảo một xã hội bình yên mà còn đặt ra đối với những người làm báo, những người “nhân danh công lý” và sự thật. Nhận xét phiến diện, cách dẫn dắt vấn đề mang tính áp đặt, những kết luận mang tính quy chụp sẽ không thể đáp ứng “nhu cầu” thực sự của người dân về thông tin khách quan và đúng sự thật. Cái lý, cái tình nói ra thật dễ dàng, nhưng để thực hiện điều đó trong mỗi bài viết của những người làm báo thực không đơn giản.


         Hàm Rồng


11 nhận xét:

 1. Các nhà báo bây giờ cũng thị trường lắm! Cứ mỗi khi có sự kiện gì đó xảy ra là các vị thi nhau xâu xé đủ các góc độ khác nhau. Tất nhiên, để câu view, câu like không ít nhà báo đã lựa chọn các nói sai sự thật, không khách quan

  Trả lờiXóa
 2. Một số lượng không nhỏ các phóng viên, nhà báo hiện nay đang bị sa vào lối viết câu khách, đưa tin chộp giật nhất là từ khi báo mạng trở nên thông dụng. Báo mạng có một lợi thế đó là giúp người dân tiếp cận thông tin nhanh hơn, tiện hơn. Nhưng cũng chính sự nhanh nhạy của báo mạng đã làm cho các nhà báo chỉ tập trung vào việc có bài nhanh, tin nhanh để tăng lượng người đọc mà không suy xét cặn kẽ, thấu đáo vấn đề. Họ có lẽ cũng thừa trình độ và nhận thức để hiểu rằng những gì họ viết cũng ít nhiều có tác dụng định hướng cách nhìn của người đọc, vì thế các nhà báo hãy cẩn trong hợn với những bài viết của mình để thông tin đến người đọc là khách quan nhất, chân thực nhất.

  Trả lờiXóa
 3. Nhà báo được sinh ra để thông tin đến người dân một cách nhanh chóng, chính xác. Nhưng hiện nay, có vẻ như điều đó đang không được thực hiện đúng. Một bộ phận không nhỏ cán bộ trong ngành báo chí đang đi ngược lại với tôn chỉ của một nhà báo.

  Trả lờiXóa
 4. Báo chí là công cụ để truyền tải thông tin từ cuộc sống đến với bạn đọc. Theo đó, người làm báo là người trực tiếp thu thập thông tin và tạo ra các sản phẩm báo chí để truyền tải tới công chúng. Vậy nên, những người làm báo cần phải có lương tâm, trách nhiệm với những bài viết của mình.

  Trả lờiXóa
 5. “Cái lý – cái tình” không chỉ đặt ra cho các cơ quan chức năng trong xử lý những hành vi vi phạm pháp luật của người dân nhằm đảm bảo một xã hội bình yên mà còn đặt ra đối với những người làm báo, những người “nhân danh công lý” và sự thật. Sẽ là thảm họa nếu những con người này không làm đúng trọng trách của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Những nhà báo cần phải có một cái nhìn chính xác, đúng với bản chất của sự vật để thông tin tới người dân. Một bài báo với cái nhìn phiến diện có thể là thảm họa đối với xã hội. Nhà báo, những 'chiến sĩ thông tin' của đất nước sẽ cần phải có tâm, có tinh thần trách nhiệm với công việc.

  Trả lờiXóa
 7. Những phẩm chất “tối thiểu” cần có của một người làm báo là tính trung thực trong đưa tin, “cái tâm” nghề nghiệp. Có vậy, người dân mới có thể tiếp nhận được những luồng thông tin chất lượng nhất, có cái nhìn chính xác nhất về các sự việc trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. Ngày 14/4 vừa qua, dư luận cả nước bàn tán sôi nổi xung quanh câu chuyện một thượng sĩ công an xô xát với một người dân vi phạm tại địa bàn Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Người nói công an đúng khi xử lý người vi phạm pháp luật, kẻ lại bênh vực cho rằng người dân nghèo họ đáng được “cư xử” tình người hơn. Gần đây nhất, cũng tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh xảy ra vụ việc cùng có tính chất tương tự là việc ông chủ quán cà phê Xin Chào bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố vì những hành vi vi phạm nhiều lần đã xử lý mà vẫn tái phạm… Chính sự thiếu chuẩn xác của các bài báo đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn về thông tin như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Những người làm báo bây giờ đang gián tiếp biến mình thành những người phá hoại xã hội rồi. Một bộ phận không nhỏ nhà báo đang làm việc với một thái độ không tốt, thiếu tinh thần trách nhiệm với công việc, với những thông tin mà mình cung cấp tới cho người dân.

  Trả lờiXóa
 10. Quan Siêu Cấp05:39 29 tháng 4, 2016

  Trong xã hội, những câu chuyện liên quan đến việc xử lý đối với hành vi vi phạm của người dân của các cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan công an như hai sự kiện điển hình nêu trên không phải là hiếm gặp. Nhưng chính những nhà báo thiếu trách nhiệm kia đã biến câu sự việc trên trở nên phức tạp.

  Trả lờiXóa
 11. Trong những bài viết được không ít các nhà làm báo đăng tải thời gian gần đây có liên quan đến hai sự kiện điển hình kể trên lại không cho công chúng, bạn đọc thấy được sự khách quan, tính trung thực và “cái tâm” thực sự của người làm báo. Cần lắm từ những nhà báo kia một cái tâm, cái trách nhiệm cho công việc của mình.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm