Thứ Bảy, 16 tháng 4, 2016

Capture


       Với vị thế siêu cường số một thế giới và tham vọng “lãnh đạo thế giới”, hàng năm chính phủ Mỹ thường đệ trình lên Quốc hội báo cáo về tất cả các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề nhân quyền. Báo cáo tình hình nhân quyền toàn cầu năm 2015, được ngoại trưởng John Kerry và phụ tá ngoại trưởng đặc trách dân chủ nhân quyền Tom Malinowski công bố ngày 13/4/2016. Bản cáo cáo có đề cập đến tình hình nhân quyền ở Việt Nam bằng lối hành văn trí trá quen thuộc và giọng điệu vu khống, xuyên tạc, bịa đặt.


       Ngoại trưởng John Kerry khẳng định: “Bản phúc trình nhân quyền các nước năm 2015 là công việc nghiêm túc và rõ ràng chứ không phải ý kiến tùy tiện và quyết đoán nhắm vào từng quốc gia. Đây là bản phúc trình có tính cách phổ quát và có tiêu chuẩn quốc tế, ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh, mọi báo cáo đều phải dựa căn bản thực tế chứ không thể bịa đặt và càng không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng”. Điều này hoàn toàn và tuyệt nhiên không đúng về những luận điểm, luận cứ khi nhận định, phán xét về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Trước hết, các thông tin, tài liệu, dẫn chứng trong bản báo cáo về nhân quyền Việt Nam đều được thu thập từ các phần tử phản loạn, chống phá đất nước... Do vậy, thông tin đã bị bóp méo, nhào nặn, xuyên tạc một cách ác ý, là sản phẩm của trí tưởng tượng cay nghiệt.


       Bản báo cáo còn xuyên tạc và can thiệp thô bạo vào tình hình chính trị của Việt Nam: “Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam bước sang năm 2015 vẫn là một quốc gia toàn trị bởi một đảng duy nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam. Dù đã có dấu hiệu ganh đua trong chừng mực nào đó giữa các ứng cử viên, cuộc bẩu cử Quốc hội năm 2011, được coi là gần đây nhất, cũng chưa được đánh giá là tự do và công bằng, công an cảnh sát dường như đang muốn lấn lướt và kiểm soát các thế lực dân sự”. Rõ ràng, việc lựa chọn thể chế chính trị là quyền của mỗi quốc gia, điều này bất khả phủ bác. Thế nhưng giới chức Mỹ lại phỉ báng quyền lựa chọn chế độ chính trị thiêng liêng của nhân dân, dân tộc Việt Nam. Vậy còn ý nghĩa gì đằng sau câu chữ mĩ miều về nhân quyền nữa? Bản báo cáo về nhân quyền hay bản báo cáo xuyên tạc nhân quyền, phỉ báng nhân quyền các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.


       “Việt Nam không có tự do tôn giáo, Việt Nam vi phạm nhân quyền vì những hành động như bắt giữ công dân một cách tùy tiện, tra tấn đánh đập người bị bắt mà có khi dẫn đến những trường hợp tử vong, người bị buộc tội không được xét xử bằng những phiên tòa công bằng, trong lúc hệ thống tư pháp thiếu công minh, không độc lập mà còn bị lũng đoạn”. Đây vốn là luận điệu của “các nhà dân chủ” trí trá thường xuyên vu khống, xuyên tạc. Hóa ra có mối liên hệ không hề nhẹ giữa giới chức Mỹ và đám người Việt phản bội tổ quốc như Việt Tân và đồng bọn. Chính bộ phận cực đoan trong giới cầm quyền Mỹ vẽ ra kịch bản, chi tiền và chỉ đạo hoạt động của đám các nhà dân chủ trí trá người Việt. Nay lại ra vẻ tô vẽ bản báo cáo để lòe dư luận quốc tế và gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước, làm tổn hại đến niềm tin và kỳ vọng của nhân dân hai nước.


       Bản báo cáo còn xuyên tạc quyền tự do báo chí ở Việt Nam, vu cáo chính quyền, phủ nhận trắng trợn các giá trị dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam... Tất cả luận điệu đều dối trá và mang một mưu toan chính trị bẩn tưởi nhằm hạ uy tín, gây chia rẽ và phá hoại khối đoàn kết dân tộc Việt Nam, phá hoại nền hòa bình, ổn định và phát triển của Việt Nam. Mỹ hãy xem lại nhân quyền ở Mỹ, khi mà công dân Mỹ hàng ngày, hàng giờ lo đối mặt với khủng bố, thảm sát, khi Mỹ đem quân và vũ khí can thiệp ở Trung Đông... Nhân quyền trước hết phải dựa trên quyền được sống. Quyền cơ bản nhất mà Mỹ còn không duy trì được cho công dân Mỹ, Mỹ tàn sát con người ở Trung Đông... thì thử hỏi còn nhân quyền hay không?


       Lấm Lét


4 nhận xét:

 1. vấn đề dân chủ, nhân quyền vẫn luôn được mỹ sử dụng để làm công cụ chống phá chúng ta, những bản báo cáo, nhận định tình hình nước ta như thế năm nào cũng sặc mùi xuyên tạc, duy ý chí, cố gắng áp đặt nước ta theo những chuẩn mực nhân quyền kiểu mỹ mà thôi, thế nên nó chẳng có mấy giá trị đâu

  Trả lờiXóa
 2. Như thường lệ rồi, hằng năm cái mà Mỹ vẫn gọi là bản báo cáo nhân quyền "...nghiêm túc và rõ ràng chứ không phải ý kiến tùy tiện và quyết đoán nhắm vào từng quốc gia. Đây là bản phúc trình có tính cách phổ quát và có tiêu chuẩn quốc tế..." vẫn tuyệt nhiên hướng thẳng vào vấn đề dân chủ, nhân quyền của các quốc gia mà Mỹ quan tâm, trong đó có Việt Nam. Không như những giọng điệu mà Mỹ nêu ra, đấy hoàn toàn là một bản báo cáo bịa đặt, mang nặng tính chủ quan, thù địch của Mỹ đối với các quốc gia khác, bởi Mỹ cho mình cái quyền có thể phán quyết bất kỳ ai, bất kỳ quốc gia nào mà Mỹ không thiện cảm.

  Trả lờiXóa
 3. Không hiểu Mỹ có ý thức được rằng nguyên tắc quan trọng nhất để chung sống hòa bình giữa các quốc gia đó chính là không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau không? Trên thế giới có rất nhiều quốc gia, có nước phát triển, có nước đang phát triển, có nước kém phát triển. Những nước nhỏ, chưa phát triển có thể phụ thuộc ít nhiều vào nước lớn về mặt kinh tế nhưng trước hết đó vẫn là một quốc gia với đầy đủ những yếu tố của một nước độc lập. Mỹ lâu nay luôn tự cho mình là hơn người và cũng tự cho mình cái quyền phán xét người khác. Xin lỗi, nếu muốn bới ra thì chưa biết ai nhiều vấn đề hơn ai.

  Trả lờiXóa
 4. Một bản báo cáo vội vã và không chính xác, bản báo cáo này không có cái nhìn toàn diện nên đưa ra kết luận cũng không toàn diện, vì thế nên kết quả của nó cũng không chính xác, nó đâm chất xuyên tạc về nhân quyền ở Việt Nam

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm