Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

12794617_673907572749487_7479442914384064260_n

Showbiz Việt đang quan tâm tới câu chuyện ghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội, việc người nghệ sỹ ứng cử vào Quốc hội là quyền công dân của mỗi người. Nhưng có được lựa chọn hay không tùy thuộc vào công chúng – những người cử tri sáng suốt.

Nghị sĩ khác nghệ sĩ!

Dư luận quan tâm tới câu chuyện liên quan đến nghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Đỗ Nguyễn Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội.
Trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Không thể thiếu những nghệ sỹ lừng danh từ bỏ con đường nghệ thuật, để dấn tân vào con đường chính trị. Đầu tiên phải kể đến ngôi sao phim hành động, tên tuổi của ông gắn liền với những siêu phẩm như loạt phim: Kẻ hủy diệt, Arnold Schwarzenegger Ông là Thống đốc bang California từ năm 2003- 2011. Môi trường của nghị sỹ và nghệ sỹ rất khác nhau. Kể cả ở showbiz Mỹ, khi đã trở thành “Ông nghị” bạn phải xây dựng một hình ảnh đẹp, không scandal. Để tạo nên sức ảnh hưởng đẹp đẻ của bạn trong mắt công chúng.
Đạo diễn, diễn viên gạo cội đoạt được giải Oscar Clint East Wood gắn bó với điện ảnh ngót nghét đã 60 năm nhưng ông cũng có thời gian ngắn làm chính trị khi được bầu trở thành Thị trưởng TP Camel, bang California năm 1966.

Tại Việt Nam, khoản 1 điều 3 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định: “Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội quy định tại Luật tổ chức Quốc hội.” .

Các tiêu chuẩn này quy đinh chi tiết tại điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 như sau: “1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. 4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm. 5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.”.

Ở trường hợp của Mai Khôi và Vượng Râu, công chúng bất ngờ, thậm chí truyền thông có tiếng nói không ủng hộ khi họ có mong muốn dấn thân vào chốn nghị trường có những lí do có thể nhìn thấy ngay.

Trước tiên là nghệ sĩ Vượng râu, chàng nghệ sĩ được báo chí nhắc đến với biệt danh “nổ” với những phát ngôn. Ở đất Bắc này tên Vượng “râu” không đứng thứ nhất hẳn nhiên không phải là thứ hai, với scandal phát ngôn lần này Vượng không chỉ khiến đồng nghiệp “quay lưng” mà công chúng mất đi thiện cảm vì thiếu sự khiêm tốn của một nghệ sĩ còn trẻ và chưa có đóng góp đáng kể cho nghệ thuật.

Một lần ca sĩ trẻ Vũ Duy Khánh lên báo tố Vượng râu trong vai trò của một ông bầu, đã khiến chàng ca sĩ này bị “ăn đất” của fan ở Thái Bình vì “ treo biển quảng cáo có nhiều sao” nhưng khi biểu diễn, chỉ có Vượng râu và ca sĩ Vũ Duy Khánh cùng với một số nghệ sĩ trẻ mới vào nghề không có tên tuổi.

Còn ca sĩ Mai Khôi, được truyền thông nhắc tới với những scandal gây sốc như chụp ảnh khỏa thân, phong cách nỗi loạn trước đám đông, từ phát ngôn đến hình ảnh. “ Ngày xưa tôi yêu người đàn ông này nhưng thấy những người đàn ông khác thú vị hơn, tôi lại yêu thêm, một lúc có thể yêu 2-3 người”.

Còn về chuyện ăn mặc do chọn những bộ đồ kiệm vãi tối đa, ca sĩ Mai Khôi đã để công chúng phàn nàn về sự phản cảm. Mai Khôi đã phân trần: “Nếu mình cảm thấy xấu cái gì thì mình che cái đó, còn nếu đẹp thì có quyền khoe ra. Tôi vẩn nhấn mạnh là mình cảm thấy nha. Còn chuyện “ khoe ngực “ đó quá xưa rồi, tôi không thích nhắc đến nữa những tôi vẩn giữ quan điểm đó. Ngực là cái rất đẹp của đàn bà sao mà phải che lại. Người nước ngoài họ phải mặc áo để giữ nó lại nếu không nó sẽ bị sệ xuống, còn người châu Á mình tôi nghĩ nó không cần thiết.

Quyền lực chọn thuộc về công chúng!

Mới đây có thông tin nghệ sĩ nhân dân Kim Tiến được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Nhiều lời chúc mừng tới nghệ sĩ với mong muốn bà sẽ là một hình ảnh đẹp của nghệ sĩ chốn nghị trường.
Tại sao công chúng không lắc đầu trước nghệ sĩ Kim Tiến? Bởi vì trong hoạt động nghề nghiệp, Kim Tiến luôn gây một hình ảnh đẹp, có uy tín với công chúng và giới chuyên môn, đến những phát ngôn. Điều ấy ở bà rất đáng trọng?

NSƯT Minh Ánh cũng cho biết chị đang làm hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội. Chị được trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội – nơi chị đang công tác - đề cử là đại biểu quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021. Chị là một trong số 87 ứng cử viên TP Hà Nội. Về lý do ứng cử đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân, Minh Ánh nói “ tôi muốn thay mặt người dân Hà Nội góp thêm tiếng nói cho ngành giáo dục và ngành văn hóa” . NSUT Minh Ánh nhận định, đó không phải là một hiện tượng để dư luận phải bàn tán, nhìn ở một khía cạnh nào đó thì đây được xem là một dấu hiệu đáng mừng vì nó thể hiện quyền công dân và việc bầu cử quốc hội lần này được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là giới nghệ sĩ.

Không ai có quyền tước đi quyền công dân của nghệ sĩ khi họ “ tự ứng cử” đại biểu quốc hội. Nhưng công chúng có quyền lo ngại, có quyền lắc đầu, có quyền phản đối nếu như người nghệ sĩ từng có quá khứ nổi loạn hoặc gây quá nhiều scandal thiếu thiện cảm với công chúng.

Việc văn nghệ sĩ tự ứng cử vào quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, điều này chứng tỏ các văn nghệ sĩ rất yêu quốc hội. Tuy nhiên văn nghệ sĩ ứng cử không chỉ có hát hay mà phải có năng lực, có thể tham gia xây dựng các dự án luật, giám sát việc thực hiện liên quan đến trọng trách của mình, quyết định các vấn đề quan trong của đất nước. “nếu mà đại biểu quốc hội chỉ biết hát không thôi thì rất khó”...ông Phúc nói.

Vì thế, câu chuyện của Mai Khôi, hay Vượng râu tự ứng cử vào đại biểu quốc hội là việc làm có trách nhiệm, có mục đích tốt đẹp hay không, chưa bàn tới ở đây. Điều đáng nói là để dấn thân vào chính trị, để nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước Đảng, bởi trong có ấm, ngoài mới êm.
Thùy Anna (Trích từ trang facebook "Việt Nam Thời Báo")

8 nhận xét:

 1. Có những nghề có thể ăn mặc, hành động, nói năng thoải mái, chỉ cần không gây ảnh hưởng đến người khác là được. Tuy nhiên, có những nghề nghiệp đòi hỏi sự đạo mạo, tác phong đàng hoàng, chững chạc, thái độ điềm tĩnh, ôn hòa, lời ăn tiếng nói phải chuẩn mực.
  Các nghề đó có thể là các nghề mà người ta thường gọi là "thầy", hoặc là các chính trị gia.
  Các điều cơ bản và tối thiểu như vậy thì một người tự xét được bản thân mình có phù hợp với nghề nghiệp cần có các yếu tố trên không, chứ một số người cứ bị "ảo tưởng sức mạnh", nhận thức sai lệch, dẫn đến làm trò cười cho thiên hạ.

  Trả lờiXóa
 2. Ai cũng biết rằng những người làm nghệ thuật thường có cách suy nghĩ và phong cách phóng khoáng, tự do hơn những người không làm nghệ thuật. Điều đó cũng không có gì là lạ vì như vậy giúp họ tự do sáng tạo và sáng tác. Tuy nhiên nếu đã lựa chọn tham gia vào con đường chính trị, trở thành đại diện cho một tập thể nhân dân, đại diện cho một ngành, một lĩnh vực thì họ buộc phải giữ gìn hình ảnh của mình và cả tư tưởng, suy nghĩ của mình nữa. Nếu ai cũng thích gì làm nấy thì chính trường sẽ trở thành cái gì?

  Trả lờiXóa
 3. Hôm trước có nghe về cái đoạn mà Vượng Râu cùng với 3 người nữa trong đó có phóng viên hay gì gì đó của BBC. Tôi phải thốt một điều là thằng Vượng Râu đó cho loại luôn từ vòng gửi xe đi. Hắn ta không có tư cách gì để ứng cử cả...Mồm nói thì bốc phét chứ có gì hay ho đâu..tự tâm bốc mình có hiểu biết có nhìn nhận mà thực tế thì có được cái nước gì đâu

  Trả lờiXóa
 4. Mấy nay thấy báo chí nói về Vượng Râu nhiều không phải là về việc anh ấy tham gia diễn hài nào hay mà là việc anh ta tham gia vào hoạt động chính trị...@@ thật là ngạc nhiên. bởi vì là một diễn viên hài tôi thấy là đây là một người cũng không được gọi là ưa chuộng nhiều cho lắm nhưng mà lại quay ngắt sang chính trị thế này tôi thấy hoài nghi lắm

  Trả lờiXóa
 5. Nói là dân chủ nhưng cũng cần xem xét đánh giá thật đầy đủ tư cách, trình độ và trách nhiệm xã hội đối với các cá nhân tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Một con người chỉ biết lo cho bản thân, không có trách nhiệm đối với xã hội thì sẽ đóng góp được gì cho quyền lợi của cử tri chứ? Đó là chưa nói đến việc một số cá nhân ứng cử để "PR" bản thân hay bị các tổ chức phản động lợi dụng xâm nhập vào.

  Trả lờiXóa
 6. Hoàng tiều phu04:20 27 tháng 3, 2016

  Chúng ta tôn trọng quyền ứng cử của họ bởi đó là quyền công dân họ có và họ được sử dụng. Nhưng quyền công dân đó phải được sử dụng sao cho phù hợp và hợp lí với những gì diễn ra. Thiết nghĩ với những hiểu biết không hoàn thiện đặc biệt là chuyên môn không có thì khó có thể những con người nghệ sĩ làm tốt công tác chính trị khi họ làm đại biểu QH. Không biết họ có mục đích gì nhưng chính trị theo tôi thấy đó là điều dường như quá sức với con người và tài năng của họ.

  Trả lờiXóa
 7. Ai cũng muốn cái tôi của mình được tôn trọng. Nhưng chính trị cũng có những quy định của chính trị, hay nói đúng hơn là những đặc thù. Là một nghệ sĩ của công chúng hay là người đại diện cho tiếng nói của nhân dân tuy đều là những người có tầm ảnh hưởng rộng rãi trong quần chúng nhưng tiêu chuẩn cho mỗi đối tượng lại khác nhau. Có những phong cách người dân sẽ chấp nhận đối với một nghệ sĩ nhưng với một đại biểu Quốc hội thì lại không thể. Điều này là điều tối thiểu mà mỗi người khi có ý muốn ứng cử đại biểu quốc hội cần phải hiểu.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là nghị sĩ và nghệ sĩ là hai việc làm không đồng nhất ,và trường hợp đặc biệt ở Mỹ là những nghị sĩ quay ra làm nghệ sĩ chứ không phải là nghệ sĩ quay ra làm nghị sĩ như mấy ông Việt Nam đang thể hiện như hiện nay

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm