Thứ Tư, 16 tháng 3, 2016

tải xuống

      Mở đầu bài viết “Nhức nhối chuyện giáo dục ở Việt Nam” trên blog “anhbasam” tác giả VietTuSaiGon có nói một câu mà tôi xin trích nguyên văn như sau: “Nền giáo dục Việt Nam … sẽ cho ra đời những cái máy, những con vẹt, những kẻ mang thần kinh khốn nạn mà rất có thể tương lai Việt Nam sẽ là những thế hệ khốn nạn, những đám đông khốn nạn và một đất nước khốn nạn.” Giáo dục Việt Nam có giống như cái cách mà những kẻ bồi bút đang quy chụp hay không? Trả lời cho câu hỏi đó cần có sự nhìn nhận và đánh giá khách quan.


      Thật không thể hiểu nổi tác giả bài viết này tài giỏi như thế nào, học hàm học vị ra sao mà tự cho mình là cái quyền bôi nhọ phẩm chất và trí tuệ con người cũng như đi ngược lại với truyền thống hiếu học từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam. VietTuSaiGon đã nêu lên vài trường hợp như Sầm Đức Xương, Cao Văn Dũng rồi “quy chụp” cho đó là vấn đề của toàn ngành giáo dục, coi giáo dục Việt Nam là “chợ búa và hổ lốn” (Trích bài viết “Nhức nhối chuyện giáo dục ở Việt Nam” của VietTuSaiGon). Xin thưa với VietTuSaiGon là đừng có nghĩ rằng ngoại bang cho mấy đồng tiền bẩn rồi muốn nói gì thì nói, muốn chửi ai thì chửi, mà hãy tự nhìn lại bản thân mình xem có đủ phẩm chất và tư cách đạo đức để “tự cho mình” cái quyền phán xét người khác không đã.


     Thứ nhất, những vụ việc như của Sầm Đức Xương, hay Cao Văn Dũng chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, nền giáo dục Việt Nam vẫn luôn đạt được những thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và đổi mới đất nước. Có thể điểm qua vài nét chính về giáo dục Việt Nam thời gian qua như: tỉ lệ người biết chữ đạt gần 98% dân số; giáo dục các cấp ngày càng được mở rộng về quy mô đào tạo, cơ sở vật chất ngày càng được nâng cấp, chương trình đào tạo dần dần được đổi mới… Đặc biệt giáo dục Việt Nam được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.


      Điển hình tháng 5/2015, tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố bảng xếp hạng toàn cầu về chất lượng giáo dục dựa trên kết quả hai bộ môn Toán và Khoa học của học sinh ở lứa tuổi 15. Theo đó, Việt Nam đứng thứ 12 trên thế giới, vượt cả những cường quốc như Mỹ, Anh, Úc. Học sinh Việt Nam đi thi các cuộc thi quốc tế đều đạt giải cao như Olympic toán quốc tế, Olympic vật lý quốc tế… Đằng sau những kết quả đó là nỗ lực, là mồ hôi nước mắt của toàn Đảng, toàn dân mà đặc biệt là những người làm công tác giáo dục. Tại sao VietTuSaiGon không nêu lên những điều đó để cổ vũ động viên, hiến kế để phát triển giáo dục nước nhà mà chỉ chăm chăm xoi mói một vài “con sâu” để bôi nhọ, nói xấu cả dân tộc, chửi cả dân tộc là “ngu dốt”, “lưu manh”.


       Thứ hai, cần có cái nhìn sâu sắc và thực tế rằng, Việt Nam chúng ta là một nước còn nhiều khó khăn, Đảng và Nhà nước đã nhìn thấy việc đổi mới và phát triển đất nước phải gắn liền với đổi mới và phát triển giáo dục. Tuy nhiên, trong quá trình đó, không thể không xảy ra những hạn chế, thiếu sót - đó là cái toàn Đảng, toàn dân phải chung tay giải quyết chứ không thể như đám “rận chủ” chỉ biết ngồi xuyên tạc, bịa đặt, bôi xấu.


       Thử nhìn vào Mỹ - một quốc gia phát triển, một đất nước có nền giáo dục phát triển, đất nước mà đám rận chủ luôn “tôn thờ”, coi đó là “thước đo” cho nền giáo dục ở quốc gia khác thì như thế nào? Thống đốc bang Georgia Nathan Deal (Mỹ) đã mô tả ngày 5-7 là “một ngày đen tối trong ngành giáo dục Atlanta” khi công bố một báo cáo dày 800 trang của Cục điều tra bang Georgia. Báo cáo “nêu danh” 178 giáo viên và hiệu trưởng tại 44 trường công đã thông đồng với nhau liên tục bí mật xóa - sửa đáp án bài thi của học sinh và tự ý nâng điểm cho học sinh để đạt được danh hiệu giáo viên giỏi và trường giỏi kể từ năm 2000.


       Hay như vụ việc một giáo viên tiếng Trung Quốc nhận án 10 năm vì lạm dụng tình dục 2 học sinh nam và quan hệ tình dục bằng miệng với một học trò mới có 8 tuổi. Có thể nói một nền giáo dục phát triển như Mỹ hay Trung Quốc còn có nhiều “hạt sạn” nhiều sai phạm như thế thì tại sao VietTuSaiGon không nêu ra để rút kinh nghiệm lại cứ chăm chăm vào những thứ xa vời. Nền giáo dục Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng sẽ không ngừng phát triển, phục vụ yêu cầu phát triển ngày càng cao của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.


         Ngọc Bút


22 nhận xét:

 1. Giáo dục nước nhà đang trong đà cải cách, và vì thế mà có nhiều những bất cập, những khó khăn cũng là điều dễ hiểu, nếu mà không có thì còn cần phải cải cách làm gì cho mất công mất sức ra. Và khi công cuộc cải cách hoàn thành, tin rằng nước ta sẽ có một nền giáo dục tiên tiến không kém gì các nước khác trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta đều thẳng thắn thừa nhận rằng giáo dục ở nước ta hiện nay vẫn còn có một số điểm chưa hoàn toàn hợp lý và bản thân công cuộc cải cách cũng vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Nhưng dù như vậy thì cũng không thể nhận định chủ quan rằng “Nền giáo dục Việt Nam … sẽ cho ra đời những cái máy, những con vẹt, những kẻ mang thần kinh khốn nạn mà rất có thể tương lai Việt Nam sẽ là những thế hệ khốn nạn, những đám đông khốn nạn và một đất nước khốn nạn.” Thế giới đã ghi nhận rất nhiều tài năng của Việt Nam trong nhiều môn khoa học và rất nhiều trong số họ đều được đào tạo từ trong nước và tự mình, bằng năng lực của mình ghi dấu ấn trong các cuộc thi quốc tế. Vậy nên khi đánh giá cần phải khách quan, không được chụp mũ như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Phải công nhận rằng thời gian gần đây có một số chính sách cải cách của bộ giáo dục đã vấp phải nhiều ý kiến phản hồi trái chiều từ dư luận hay một số sự việc liên quan khác đến ngành giáo dục, và bộ cũng đã có sự thay đổi, điều chỉnh ngay khi nhận được phản hồi. Tuy nhiên không phải vì thế mà có thể quy chụp cho toàn ngành giáo dục hay là cả nền giáo dục Việt Nam như các đối tượng trước giờ vẫn có tư tưởng chống phá Đảng và Nhà nước như thế được.

  Trả lờiXóa
 4. Tuy vẫn còn tồn tại một số hạn chế, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thế hệ tương lai, nhưng ngành giáo dục cũng đã và đang cố gắng hết sức, từng bước cải thiện chất lượng dạy và học, sửa đổi những cải cách của mình khi nhận được phản hồi.

  Trả lờiXóa
 5. Cải cách, thì sao tránh khỏi những sai lầm được. Có khuyết điểm, có sai lầm thì mới rút ra được bài học. Cải cách trong giáo dục cũng như vậy, chúng ta phải cho họ sự tin tưởng, để họ có thể tiếp tục thay đổi, phát triển giáo dục nước nhà chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Muốn thay đổi, thì cần phải cải cách. Cải cách giáo dục là một việc làm tất yếu nếu như chúng ta muốn thay đổi chính mình. Nhưng, thay đổi nào mà chẳng có lúc khó khăn, có lúc thất bại. Chúng ta không nên chỉ nhìn vào thất bại đó mà gạt bỏ đi bao công lao của những người thực sự có tâm huyết.

  Trả lờiXóa
 7. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, tuy còn một số hạn chế, nhưng nền giáo dục Việt Nam vẫn luôn đạt được những thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và đổi mới đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Bất cập thì có đấy, nhưng làm gì đến mức như người này phát biểu. Có thể khẳng định rằng, những lời sặc mùi phản động của người này đã được sinh ra vì mục đích kinh tế, chứ không phải là đóng góp ý kiến cho ngành giáo dục.

  Trả lờiXóa
 9. Tại sao VietTuSaiGon không nêu lên những thành tựu của ngành giáo dục nước nhà để cổ vũ động viên, hiến kế để phát triển giáo dục nước nhà mà chỉ chăm chăm soi mói một vài “con sâu” để bôi nhọ, nói xấu cả dân tộc, chửi cả dân tộc là “ngu dốt”, “lưu manh”.

  Trả lờiXóa
 10. Quan Siêu Cấp17:47 19 tháng 3, 2016

  Cũng phải nhìn vào một thực tế rằng, nước ta còn là một nước nghèo, kinh tế chưa phải là phát triển, làm sao có thể đầu tư cho giáo dục nhiều như những quốc gia phát triển khác được. Vậy nên, thay vì chỉ trích, các vị hãy tham gia đóng góp những chiến lược cải cách, để phát triển ngành giáo dục nước nhà.

  Trả lờiXóa
 11. Trong quá trình cải cách nền giáo dục, không thể không xảy ra những hạn chế, thiếu sót – đó là cái toàn Đảng, toàn dân phải chung tay giải quyết chứ không phải là ngồi bàn phím mà chỉ trích, bôi xấu đất nước như mấy con rận kia.

  Trả lờiXóa
 12. Người Việt Online05:19 21 tháng 3, 2016

  “Nền giáo dục Việt Nam … sẽ cho ra đời những cái máy, những con vẹt, những kẻ mang thần kinh khốn nạn mà rất có thể tương lai Việt Nam sẽ là những thế hệ khốn nạn, những đám đông khốn nạn và một đất nước khốn nạn”. Những kẻ mang thần kinh khốn nạn đó chính là những kẻ khoác lên mình chiếc áo dân chủ giả hiệu, lợi dụng vào đó để ăn tiền ngoại bang và phản bội lại chính đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 13. ĐÚng là chúng ta cũng cần phải tự nhật thức một điều là nên giáo dục của Việt Nam có những điểm con chưa tốt và nhiều bất cập. Nhất là trong quá trình tuyển sinh đã tạo nên nhiều bất cập và khó khăn ...công với sự tương tác và đào tạo đôi khi chưa thực sự truyền cho học sinh cảm hướng học tập sao cho tốt nhất và hiệu quả nhất

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta cũng nên nhìn nhận rõ ràng về cách giáo dục của chúng ta hơn mà
  Nhất là khi thế hệ trẻ giờ đây đang được tiếp cận với mạng xã hội với những thiết bị kết nối sớm điều đó nếu không có sự quản lí và giáo dục chu đáo và cẩn thận thì rất nguy hiểm cho cả một hệ tư tưởng của thế hệ trẻ...nhất là khi chúng còn nhỏ mà chúng ta không tìm cách để uống oắn thì sau này lớn lên chúng ta sẽ phải chứng kiến những kết quả xấu và rất tệ hại

  Trả lờiXóa
 15. Hi vọng rằng những nhà làm công tác vạch đường hướng sẽ cố gắng tìm ra được sự cải cách tốt nhất và nhanh chúng đưa nên giáo dục Việt Nam ổn định hơn ....yếu tố phát triển giáo dục con người là rất quan trọng không thể chủ quan được

  Trả lờiXóa
 16. Giáo dục không mang thành công đặt vào tay chúng ta, nhưng nhờ giáo dục chúng ta biết cách làm thế nào để có được thành công, vì thế cải cách giáo dục là điều vô cùng quan trọng để có được thành công cho đất nước

  Trả lờiXóa
 17. Dù nền giáo dục nước nhà còn nhà hạn chế, tuy nhiên, phần lớn lỗi không phải từ các nhà giáo dục, mà là do điều kiện cơ sở vật chất nước ta còn quá thiếu thốn, cũ kĩ, lạc hậu. Học phí ở Việt Nam quá rẻ, nhất là ở bậc đại học.
  Thế nên, điều kiện học tập ở Việt Nam không thể sánh bằng các nước phát triển trên thế giới. Có thể nói sự so sánh của VietTuSaiGon là quá khập khiễng, áp đặt, một chiều.

  Trả lờiXóa
 18. Nền giáo dục của Việt Nam chưa thực sự được tốt nên cần phải cải cách là tốt, cơ mà cần phải có sự nhìn nhận và tính toán lâu dài và đúng đắn chứ không thể ông này lên thì một kiểu ông kia lên thì một kiểu được .Nếu theo kiểu nhiệm kì như thế thì giáo dục Việt Nam sẽ gặp phải rất nhiều điều khó khăn

  Trả lờiXóa
 19. Đúng là đối với nền giáo dục của Việt Nam chúng ta thì chúng ta cần phải có sự đổi mới ...bởi vì thực tế ở giáo dục ở Việt Nam chúng ta vẫn còn nhiều cái bất cập và vẫn chưa đáp ứng được thực tế cũng như các chuẩn mực về kiến thức xã hội ngày càng phát triển...Tuy nhiên, rất cần sự tập trung trí tuệ để đưa ra được cải cách đúng đắn và tốt nhất chứ không nên mang tính chất thử nghiệm sẽ để lại hệ quả rất xấu

  Trả lờiXóa
 20. Vâng bạn nói đúng đó
  Việc giáo dục mà cải cách liên tục theo nhiệm kì như thế là rất ảnh hưởng đến sự nghiệp phát triển của đất nước chứ không đơn giản chút nào. Vì thế hi vọng là những người có trách nhiệm chức trách sẽ nghiên cứu kĩ càng để đảm bảo đem lại cuộc cải cách tốt nhất

  Trả lờiXóa
 21. Đúng vậy, mấy con rận đó ngoài cái việc cứ ngồi khua môi múa mép ra thì có làm được gì tử tế đâu. Nếu chê bôi nhiều thế và thực lòng muốn xây dựng thì thử đóng góp ý tưởng gì tốt đẹp hữu ích đi. Bản thân bọn chúng chả nghĩ ra được cái gì, chúng nó chỉ như một cái máy được lập trình sẵn là gặp chính sách gì của Đảng và Nhà nước thì cứ chê luôn, cứ xuyên tạc luôn. Thế thôi. Chúng ta không nói rằng giáo dục nước ta đã ngang tầm với nước này nước nọ nhưng thực tế là công tác cải cách vẫn luôn được chú trọng với mục tiêu hoàn thiện hơn nữa nền giáo dục nước nhà. Nói cái gì thì cũng phải cho đúng.

  Trả lờiXóa
 22. Toàn là những cái nhìn thiển cận của của một kẻ vô dụng và ngu dốt. Hắn ta do không có trình độ nên không thể nào tìm được một công việc để làm mà phải quay ra viết bài với nội dung tiêu cực nhằm kiếm chút dola tài trợ sống qua ngày. Việc cải cách giáo dục là một công cuộc mang tính lâu dài và phải làm từng bước một. Đồng ý là giáo dục Việt Nam hiện nay vẫn đang còn một số bất cập nhưng đó chỉ là những hạt sạn nhỏ như những nên giáo dục tiên tiến khác cũng đang mắc phải. Đây không thể đem ra làm ví dụ để quy chụp cho cả một nền giáo dục được.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm