Thứ Hai, 29 tháng 2, 2016

Nguyen-Quang-A


       Tự ứng cử - một quyền quan trọng của công dân thể hiện tự do, dân chủ, công bằng văn minh. Bất kì cá nhân nào cảm thấy có đủ năng lực, đạo đức, phẩm hạnh đều có tự ứng cử vào các vị trí quan trọng trong tổ chức mà mình tham gia. Như vậy, muốn có quyền tự ứng cử và tham gia ứng cử thì điều đầu tiên là người đó phải là thành viên và có năng lực, phẩm hạnh, đạo đức trong điều kiện không được người khác đề cử có thể tự ứng cử.


       Tự ứng cử không phải điều gì mới mẻ mà là hiện tượng khá phổ biến hiện nay đặc biệt trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các cơ quan ban nghành của Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, xét về kết quả mục đích thì hầu hết các trường hợp tự ứng cử đều chưa bao giờ thành công.


        Điều này không phải đánh giá là đơn vị, tổ chức, cơ quan đó không dân chủ mà bởi một lý do quan trọng mà chúng ta có thể nhận thấy rõ là về bản chất đối tượng tự ứng cử là thành viên của tổ chức cơ quan, đơn vị đó mà đồng nghiệp không giới thiệu, đề cử thì chắc hẳn có vấn đề.


       Cá nhân phải phù hợp với tổ chức, tập thể, đó là yếu tố tiên quyết giúp cho tổ chức, cơ quan phát triển, hoạt động ổn định, nếu cá nhân đó không phù hợp với tập thể, đi lại với lợi ích tập thể thì nó chỉ làm cho vấn đề đoàn kết nội bộ trong tập thể giảm sút, hiệu quả làm việc thấp.


       Đặc biệt, thông qua vấn đề đó đủ thấy sự tín nhiệm, tình cảm phẩm hạnh của cá nhân đó có vấn đề, cả tập thể không ưa. Những cá nhân chỉ nghĩ cho mình, cho bản thân thì chắc chắn sẽ chẳng có ai đề cử, giới thiệu bởi nếu được ngồi vào vị trí đó con người đó sẽ chẳng giúp cho tập thể phát triển, vận hành ổn định mà ngược lại sẽ chỉ vì lợi ích bản thân, vì chính mình dẫn tới sự sụt giảm hiệu quả cả tập thể thậm chí mất đoàn kết, tan rã tập thể.


       Quay về vấn đề tự ứng cử trong Quốc hội của Việt Nam. Nhà nước Việt Nam từ khi lập quốc đến nay luôn nêu cao chủ trương xây dựng nhà nước pháp quyền, xây dựng nhà nước do dân, vì dân, của dân và tự do dân chủ. Điều này đã được chứng minh qua từng thế hệ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Việt Nam đã phát triển lên một mức độ mới, thành công, vị thế nâng cao, đời sống nhân dân được cải thiện.


       Người dân ngày tham gia nhiều hơn, trực tiếp vào công cuộc xây dựng đất nước, tổ quốc. Đây chính là quyền tự do, dân chủ mà Nhà nước ta đã và đang xây dựng cũng như phát triển nó. Tuy nhiên, các thế lực thù địch và bè lũ tay sai luôn lợi dụng những kẽ hở, lợi dụng những điểm nhạy cảm trong quá trình xây dựng đất nước để nhằm lừa bịp nhân dân, chia rẽ sự đoàn kết của Đảng và Nhà nước với quần chúng nhân dân.


       Tự ứng cử tham gia vào quốc hội luôn là vấn đề được Đảng và Nhà nước khuyến khích, thể hiện quyền dân chủ của Đảng và Nhà nước nhưng tại sao có những người tự ứng cử lại bị loại ngay từ đầu bởi bản chất những người đó không có năng lực, phẩm hạnh để quần chúng nhân dân lựa chọn bầu cử. Đây là nhân dân đánh giá không phải Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam lựa chọn.


       Do đó, những kẻ lợi dụng chiêu bài tự ứng cử, những kẻ luôn mang trong mình tiếng “nhà yêu nước” hãy suy nghĩ mình đã làm gì cho tổ quốc Việt Nam, đã làm gì cho dân tộc Việt Nam để mà nghĩ tự ứng cử. Không làm được gì cho đất nước cũng đừng đem đất nước Việt Nam tươi đẹp và hòa bình cho nước ngoài giày xéo./.


       Hiệp Sỹ


4 nhận xét:

 1. ứng cử thỉ đã được quy định rõ ràng trong luật từ lâu nhưng tự ứng cử chưa bao giờ trở thành phong trào rầm rộ như vậy, liệu có sự lợi dụng gì ở đây không. thiết nghĩ nếu thật sự xứng đáng và mong muốn được cống hiến thì cứ ra ứng cử thôi, trong lặng lẽ cũng đc sao phải khuếch trương như vậy chứ

  Trả lờiXóa
 2. Ứng cử đại biểu Quốc hộ mà có kiểu hò dô ta như gọi hội thì đủ thấy là nó nhảm nhí thế nào rồi. Thay vì nghĩ xem làm cái gì có ích cho đất nước, cho nhân dân thì lại mượn việc này để làm trò hề, đánh bóng tên tuổi vì những động cơ thiếu trong sáng, không tốt đẹp chưa nói là còn dùng việc này làm cái cớ để tiếp diễn những trò xuyên tạc, bịa đặt cũ rích của đám dân chủ rởm đời.

  Trả lờiXóa
 3. muốn làm người đại diện cho tiếng nói của nhân dân, nhưng hắn lại là 1 kẻ đào ngũ, từng được nhà nước cho đi du học trong khi cả đất nước đang chiến đấu giành độc lập dân tộc , ấy thế nhưng đến khi trở về thì chẳng phục vụ được mấy năm trong quân đội đã xin ra khỏi ngành để ra làm ăn kinh tế, con người như thế trước hết là chưa đủ đạo đức để làm đại biểu được rồi

  Trả lờiXóa
 4. Với cơ chế dân chủ như hiện nay, người dân ngày càng được tham gia nhiều hơn, trực tiếp vào công cuộc xây dựng đất nước, tổ quốc. Đây chính là quyền tự do, dân chủ mà Nhà nước ta đã và đang xây dựng cũng như phát triển nó. Nhưng thực tế các thế lực thù địch và bè lũ tay sai luôn lợi dụng những kẽ hở, lợi dụng những điểm nhạy cảm trong quá trình xây dựng đất nước để nhằm lừa bịp nhân dân, chia rẽ sự đoàn kết của Đảng và Nhà nước với quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm