Thứ Ba, 5 tháng 1, 2016

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình


       Ngày 2/1/2016, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động Trung Quốc thực hiện bay thử nghiệm ra sân bay xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh “Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”.


       Hành động trên của Trung Quốc cũng đã bị nhiều nước trên thế giới và khu vực chỉ trích. Philippines tuyên bố rằng giống như Việt Nam, nước này phản đối việc Trung Quốc tiến hành hoạt động bay thử nghiệm trên đường băng mà Bắc Kinh mới xây dựng ở Vĩnh Thử Tiêu (Đá Chữ Thập của Việt Nam) thuộc quần đảo Trường Sa trên biển Biển Đông. Theo người phát ngôn này, hoạt động bay thử nghiệm ở Đá Chữ Thập “càng làm leo thang căng thẳng và bất ổn ở khu vực này.”


       Nhật Bản và Mỹ, đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc thực hiện việc bay thử nghiệm ra sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Nhật Bản “lo ngại sâu sắc trước hành động đơn phương thay đổi nguyên trạng của Trung Quốc trên Biển Đông, cũng như ý định coi việc xây dựng ồ ạt của Bắc Kinh tại vùng biển này như “sự đã rồi”. Ông Kishida nhấn mạnh Tokyo không chấp nhận các hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia liên quan để bảo vệ tự do hàng hải.


       Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Pooja Jhunjhunwala cũng cho rằng hành động của Trung Quốc “đã làm gia tăng căng thẳng” trong khu vực. Đồng thời Mỹ kêu gọi tất cả các bên tích cực giảm căng thẳng bằng việc ngừng các hành động đơn phương làm tổn hại sự ổn định và an ninh trong khu vực, có các bước đi nhằm tạo điều kiện đạt được các giải pháp ngoại giao hữu ích”. Washington cũng chỉ trích hoạt động xây dựng trái phép các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã tiến hành tại Biển Đông, cho rằng Bắc Kinh đang có kế hoạch sử dụng các đảo này vào mục đích quân sự.


       Trước đó, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc cải tạo các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nhiều đảo đã hiện nay có diện tích gấp mấy trăm lần so với trước đây. Trên các đảo có nhiều hạng mục công trình quan trọng như hệ thống thông tin liên lạc, trạm rada, tòa nhà thị chính, bến cảng, sân bay… Trung quốc đang biến những đảo trên thành những khu vực quân sự để thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông. Việc xây dựng những hạng mục trên hay mới đây nhất là việc thử nghiệm sân bay tại bãi Chữ Thập là việc hiện thực hóa âm mưu chiếm Biển Đông của Trung Quốc.


       Những hành động của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002; ảnh hưởng hòa bình, ổn định ở khu vực, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.


       Quê hương


6 nhận xét:

 1. Trung Quốc mạnh, là một cường quốc hàng đầu thế giới. Nó trắng trợn ăn cướp xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của ta. Là một người Việt Nam chan chính ai chẳng căm, chẳng ghét bọn Tàu đến tận xương tủy chứ?
  Nhiều kẻ đục nước béo cò, mượn danh yêu nước, kích động rằng Đảng và Chính phủ ta nhu nhược, không làm gì mà cứ để mặc bọn Tàu khựa cướp nước ta. Sự thật thì sao? Chúng ta tăng cường lực lượng tuần tra trên biển, hỗ trợ vốn để ngư dân đóng tàu vươn khơi bám biển, thậm chí đã từng chuẩn bị mọi hồ sơ, điều kiện để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.... Chẳng lẽ còn đòi hỏi chúng ta phải nổ súng, xâm chiếm nó?Sao không thử nghĩ xem, nếu xét về sức mạnh hải quân thì hải quân trung quốc mạnh bằng tất cả các nước ASEAN cộng lại vì thế chúng ta không thể đòi dùng vũ lực để giải quyết các vấn đề tranh chấp trên biển Đông được. Nếu động một chút là đòi dùng sức mạnh quân sự thì chúng ta tham gia vào các tổ chức quốc tế, kí kết các hiệp ước quốc tế để làm gì và nếu đặt vấn đề chúng ta dùng các hành động cưỡng chế đối với Trung Quốc thì hậu quả sẽ ra sao? Liệu có ai sẵn sàng để nhân dân sống trong cảnh cơ cực, bất hạnh của chiến tranh???

  Trả lờiXóa
 2. Trước sự hung hăng và nham hiểm của Trung Quốc bất kì người Việt Nam nào cũng cảm thấy hết sức phẫn nộ, thậm chí sôi sục căm thù. Và chúng ta vẫn đang tiếp tục đấu tranh, tuy nhiên cũng cần nhận thấy rằng đấu tranh như hiện nay là rất hợp lí vì lựa chọn hình thức bạo lực là chưa bao giờ có lợi cho Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc luôn muốn bành trướng thế lực tại Đông Á, càng ngày càng có nhiều hành động hung hăng thể hiện sự thiếu tôn trọng với các nước lân cận cũng như khiêu khích các nước trên thế giới.
  Các nhà lãnh đạo Việt Nam cần tỉnh táo, luôn luôn đề phòng sự manh động của "nước láng giềng", để vừa không tổn hại đến kinh tế, chính trị, vừa giữ được nền độc lập chủ quyền của đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. TQ đang ngay càng hiện thực hóa đường lưới bò trên Biển Đông. và đây là những bước đi để TQ tiến tới thành lập vùng nhận dạng phòng không AIDZ. Những nhành động của TQ là không thể chấp nhận được, vi phạm nghiêm trong luật pháp quốc tế, xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam trên BIển Đông.

  Trả lờiXóa
 5. Đã thành quy luật, khi Trung Quốc ồn ào chuyện thăm viếng hữu nghị hoặc khi Việt Nam đang có những bận bịu, thì Trung Quốc dấn thêm một bước dài trên biển. Họ làm điều này liên tục, không ngưng nghỉ, theo một lộ trình lỳ lợm kỹ lưỡng. Sau dàn khoan thì bồi đắp đảo. Bồi đắp xong làm sân bay. Sân bay xong cho máy bay ngang nhiên bay vào vùng FIR do Việt Nam quản lý. Và thời điểm họ tuyên bố vùng trời này do họ quản lý là điều có còn xa nữa?. Ai cũng biết rằng thế nước phải mạnh mới giữ được chủ quyền. Hàng chục năm trôi đi mà ta không làm được điều này. Những năm tới ra sao? Hiểm họa thật đến mức giơ tay là sờ thấy. Phải thẳng thắn nhìn vào hiện thực đó và không chỉ nhìn mà phải nói cho rõ. Đó không phải là vấn đề kín hay hẹp, không phải vấn đề khôn khéo mà xong. Nó là vấn đề sống còn mà chỉ thống nhất ý chí chung mới có đồng thuận về đường đi nước bước. Đó là vấn đề lương tâm chính trị.

  Trả lờiXóa
 6. TQ là một nước lớn, mạnh về tiềm lực quân sự và là một ông bạn láng giềng của Việt Nam. Do đó mọi hành động đối phó với TQ chúng ta cần hết sức thận trọng, có bước đi khôn khéo và linh hoạt, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm