Thứ Ba, 12 tháng 1, 2016

1111

      Sự kiện Trung Quốc thực hiện 54 chuyến bay đi vào vùng thông báo bay FIR - TP Hồ Chí Minh của Việt Nam mà không “thông báo” trước trong những ngày đầu năm 2016 là chủ đề “nóng” được báo chí và dư luận cả trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Ai cũng biết hành động ngang ngược này của Trung Quốc là sự tiếp nối những toan tính bấy lâu nay của giới tinh hoa Bắc Kinh trong chiến lược độc chiếm Biển Đông. Tuy nhiên, đằng sau động thái gây hấn này là gì? Và nó ẩn chứa những toan tính thế nào thì không phải ai cũng rõ. Trong nội dung bài viết này, cá nhân tác giả mong muốn sẽ cung cấp cho người đọc một số thông tin là cơ sở để hiểu đúng và vạch trần âm mưu của Trung Quốc xung quanh động thái này.


      Vùng thông báo bay (FIR-Flight Information Region) là khu vực trên không có kích thước xác định mà tại đó dịch vụ thông báo bay và dịch vụ báo động sẽ được cung cấp (xem tại http://anninhthudo.vn/thoi-su/vung-thong-bao-bay-fir-la-gi-ai-quan-ly/655655.antd.)


       Sự kiện Trung Quốc liên tiếp vi phạm vùng thông báo bay TP Hồ Chí Minh trong những ngày đầu năm 2016 vừa qua là sự tiếp nối của hàng loạt các hoạt động gây hấn trên Biển Đông của nước này. Để các bạn dễ hình dung “lộ trình” của Trung Quốc nhằm hiện thực hóa “yêu sách lưỡi bò” trên Biển Đông, chúng ta hãy cũng điểm qua một số sự kiện nổi bật sau đây:


       - Tháng 11/2007, Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập một đô thị cấp huyện (huyện cấp thị) thuộc tỉnh Hải Nam lấy tên là Tam Sa, có phạm vi quản lý 3 quần đảo trên Biển Đông, trong đó có hai quần đảo là Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam (Trung Quốc gọi là quần đảo Tây Sa và quần đảo Nam Sa). Ngày 24/7/2012, Trung Quốc tuyên bố thành lập Thành phố Tam Sa (xem tại http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/thanh-pho-tam-sa-duoc-trung-quoc-chuan-bi-ky-luong-2235516.html).


        - Trong hai tháng 5 và 6/2011, tàu Hải giám của Trung Quốc liên tiếp gây ra hai vụ xâm nhập vào lãnh hải của Việt Nam phá hoại thiết bị, cản trở tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và tàu thăm dò Viking II mà Tập đoàn dầu khí Việt Nam thuê (xem tại http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trung-quoc-pha-cap-tau-tham-do-cua-viet-nam-2197200.html).


         - 5/2014, Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu khổng lồ HD-981 ra Biển Đông, hạ đặt và khoan thăm dò dầu khí trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam (xem tại http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/qua-trinh-trung-quoc-dat-gian-khoan-trong-vung-bien-viet-nam-3018320.html).


        - Kể từ sau sự kiện HD-981, Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động cải tạo, bồi đắp trái phép các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam (xem tại http://vnexpress.net/photo/tu-lieu/trung-quoc-xay-gi-o-truong-sa-mot-nam-qua-3258497.html).


         - Gần đây nhất là sự kiện Trung Quốc liên tiếp vi phạm vùng thông báo bay FIR của Việt Nam (xem tại http://nguyentandung.org/kien-quyet-phan-doi-trung-quoc-vi-pham-chu-quyen-viet-nam-2.html).


        Xâu chuỗi hàng loạt hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua, chúng ta có thể thấy sự “liền mạch” trong toan tính của giới cầm quyền Bắc Kinh nhằm cụ thể hóa quyền kiểm soát thực sự của họ đối với Biển Đông. Do đó, người ta không hề ngạc nhiên khi Trung Quốc quyết định “thử nghiệm” hạ cánh đối với máy bay của nước này đến sân bay được xây dựng trái phép trên đảo Chữ thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (hiện do Trung Quốc chiếm giữ trái phép). Trung Quốc không chỉ dừng lại ở 54 chuyến bay dân sự mà người dân Việt Nam và dư luận thế giới đã thấy vừa qua, cái đích mà họ hướng tới còn nguy hiểm hơn nhiều. Từ máy bay dân sự, đến máy bay quân sự, thiết lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ), tới kiểm soát thực sự trên thực tế ở Biển Đông.


        Trên cơ sở đó, người ta hoàn toàn có cơ sở khi nhận định về một số toan tính của giới cầm quyền Bắc Kinh thông qua động thái mới nhất kể trên.


         Một là, Trung Quốc muốn “thử” Việt Nam. Người dân Việt Nam và thế giới đều biết Việt Nam đang chuẩn bị cho một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng đó là sự kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (dự kiến tổ chức từ 20/1 đến 28/1/2016). Trung Quốc thừa hiểu rằng, đây là thời cơ thuận lợi nhất để Bắc Kinh lợi dụng sự “bận rộn” của Hà Nội để tạo “sự đã rồi” trên Biển Đông. Trung Quốc mưu tính rằng, sự phản ứng của Việt Nam chắc chắn sẽ “yếu ớt” hơn so với sự phản ứng quyết liệt có phần “quá sức tưởng tượng” của họ trong sự kiện HD-981 hồi tháng 5/2014.


       Hai là, Trung Quốc muốn “thử” ASEAN. Cuối năm 2015 vừa qua, Cộng đồng ASEAN đã chính thức ra đời, đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế và sự khẳng định tinh thần đoàn kết của các nước thành viên. Trước đây, Trung Quốc đã sử dụng bàn tay “vô hình”, “sức mạnh mềm” để lôi kéo, chia rẽ các nước trong khối ASEAN. Sự kiện lần này và có thể kéo theo sau là hàng loạt các sự kiện khác có thể là “phép thử” để Bắc Kinh đánh giá tinh thần đoàn kết của các nước thành viên ASEAN trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông.


         Ba là, đây là “tín hiệu cảnh báo” của Bắc Kinh gửi tới Mỹ. Nước Mỹ từng nhiều lần tuyên bố Mỹ có lợi ích trên Biển Đông và có trách nhiệm bảo vệ tự do hàng hải quốc tế. Mỹ nhiều lần sử dụng các loại máy bay, tàu chiến để giám sát hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông. Do đó, hành động này nhằm “thách thức” Mỹ. Điều này càng trở nên có cơ sở trong những tuyên bố gần đây của Tập Cận Bình, người đứng đầu giới tinh hoa Bắc Kinh cho thấy sự cứng rắn, đối đầu với Mỹ trên nhiều vấn đề trong đó có vấn đề trên Biển Đông.


        Bốn là, Trung Quốc “thách thức” dư luận thế giới. Ngang nhiên vi phạm luật pháp quốc tế, trước đây là luật Biển 1982 còn bây giờ là quy định của Hãng hàng không quốc tế (ICAO) cho thấy Bắc kinh “chẳng thèm” để tâm tới các luật pháp chung được hầu khắp các quốc gia trên thế giới thừa nhận (chính Trung Quốc cũng thừa nhận các quy định luật pháp quốc tế này). Người ta hoàn toàn có cơ sở khi cho rằng, nếu dư luận quốc tế không có những phản ứng mạnh mẽ cần thiết thì chắc chắn Trung Quốc sẽ có cơ sở để cho rằng, thế giới đang “đồng tình” với họ trong những hoạt động tương tự. Điều này sẽ đặc biệt nguy hiểm bởi nó không những thúc đẩy âm mưu và những hoạt động ngang ngược mới của Trung Quốc mà nó có thể “châm ngòi” cho một cuộc xung đột vũ trang giữa các nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn dã tâm của nước này.


         Động thái gần đây của Trung Quốc là một nước cờ tiếp theo trong chiến lược “độc chiếm Biển Đông”. Với những toan tính “không dừng lại” của Bắc Kinh trên Biển Đông, người ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, Bắc Kinh đã, đang và sẽ tiếp tục là nguyên nhân chính làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông thời gian tới.


          Ngọc Lan


12 nhận xét:

 1. Bản chất của những vụ vi phạm vùng FIR của TQ trước hết là thử thái độ và phản ứng của VN và những người VN cùng những đất nước đang quan sát tình hình tại biển Đông. Mặt khác, ẩn sau đó chính là trước hết dùng máy bay dân sự để định hình đường bay cụ thể và tiếp theo sau đó là dùng máy bay quân sự để tiến hành cất và hạ cánh tại các đảo đá nhân tạo mà TQ ra công sức bồi đắp. những hành vi nguy hiểm và xâm phạm chủ quyền trắng trợn này đáng để chúng ta kịch liệt phản đối và có các biện pháp cứng rắn hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới như chiến tranh chống Nhà nước Hồi Giáo, khủng hoảng di cư, vấn đề Ucrina, mâu thuẫn giữa các nước hồi giáo... Đây là những vấn đề thu hút sự quan tâm chú ý của cộng đồng thế giới. Trước tình hình đó thì việc TQ tiến hành những bước đi trên Biển Đông là đúng theo ý đồ của họ. Cũng giống như sự kiện HD981.

  Trả lờiXóa
 3. Nhiều bạn đặt câu hỏi? Sao Trung quốc ngang ngược thế mà lãnh đạo Việt Nam không dám đáp trả, hay là nước ta đang bất lực? Bạn ơi, bạn nên hiêu rằng trong lúc bạn đang sống yên bình và hưởng thụ sự yên bình, hạnh phúc ấy thì đang có rất nhiều sự hi sinh thầm lặng của nhiều lực lượng đang ngày đêm trăn trở. Việt Nam chúng ta cũng đã kiềm chế mưu đồ của TQ rất nhiều, nhưng dã tâm của TQ quá lớn, thực lực của TQ không phải nhỏ yếu, vậy nên yêu cầu của thực tiễn đòi hỏi thực lực quốc gia của ta phải mạnh hơn nữa, muốn vậy thì chúng ta phải biết cách loại bỏ thành phần tham nhũng, vô dụng ra khỏi Đảng ta; và toàn dân loại bỏ Chủ nghĩa cá nhân để đặt niềm tin lẫn nhau, tương trợ nhau vì thực lực quốc gia dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Động thái gần đây của Trung Quốc là một nước cờ tiếp theo trong chiến lược “độc chiếm Biển Đông”. không biết bọn chúng định làm gì tiếp theo nữa, người láng giềng này đang thực sự là một con hổ đói, Trung Quốc đang làm quá nhiều điều ngang ngược không chấp nhận được thực lực của TQ không phải nhỏ nên thực sự cũng rất khó khăn nhưng bên ta nên có những hành động và động thái mạnh mẽ hơn nữa đánh thẳng vào ý đồ của bọn chúng

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc toan tính gì? Trung Quốc toan tính cái mà họ luôn toan tính từ xưa đến nay, đó là phải nuốt chửng tất cả các nước bé lân cận, cai trị các nước khác vì họ luôn tự xem mình là "minh chủ" và luôn muốn khuất phục các "chư hầu".
  Ở cạnh một thế lực nguy hiểm như vậy, Việt Nam đã luôn phải cảnh giác và đề phòng suốt hàng nghìn năm qua. Vậy nên, Trung quốc liên tục có những động thái thăm dò sự cảnh giác và tỉnh táo của Việt Nam. Từ vụ HD981 cho đến máy bay xâm phạm đến FIR của Việt Nam đều không nằm ngoài mục đích đó.

  Trả lờiXóa
 6. Xâm phạm đường bay, cố tình bay vào không phận Việt Nam. Trung Quốc làm như vậy vì mục đích gì. hay vì bản thân quốc gia này cố tình gây ra những hành động nhiễu

  Trả lờiXóa
 7. Những hành động của Trung quốc là không thể chấp nhận được, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên với một nước lớn như Trung quốc thì chúng ta cần thận trọng, đấu tranh bảo vệ chủ quyền và giữ vững độc lập.

  Trả lờiXóa
 8. "Xâm phạm đường bay, cố tình bay vào không phận Việt Nam. Trung Quốc làm như vậy vì mục đích gì. hay vì bản thân quốc gia này cố tình gây ra những hành động nhiễu". Mục đích của TQ là độc chiếm biển đông theo đường lưới bò mà phía Trung quốc đã tuyên bố, và việc làm trên của TQ là những hành động thực tế hóa mục đích trên.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là trung quốc, hành động động của họ không thể khác được cái bản chất, xấu xa cơ hội và vô cùng sảo quyệt...họ muốn tranh thủ cơ hội khi bên kia bán cấu đang phải bận tay bận chân thì họ ngang nhiên và ngông cuồng xâm phạm chủ quyền việt nam với mưu đồ muốn xâm phạm cả vùng biển và vùng trời ở khu vực biển đông này, nếu chia ơphố được khu vực này khả năg cao họ trở thành bá chủ thế giời trong mai kia, tuy nhiên các nước trong đó co việt nam sẽ không để họ dễ dàng thựuc hiận mục đích đó

  Trả lờiXóa
 10. Theo phân tích của lãnh đạo Tổng công ty Quản lý bay, các tàu bay này đã vi phạm 3 yêu cầu cơ bản của hàng không: Không có kế hoạch bay gửi cơ quan điều hành bay. Trong quá trình bay có lúc bật mã code nhận dạng, có lúc không, hay nói cách khác là bật tắt mã code thất thường. Thứ ba, trong khi bay, họ không giữ liên lạc với cơ quan điều hành bay.
  Các động thái gần đây của Trung Quốc là một nước cờ tiếp theo trong chiến lược “độc chiếm Biển Đông”. Với những toan tính “không dừng lại” của Bắc Kinh trên Biển Đông, người ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, Bắc Kinh đã, đang và sẽ tiếp tục là nguyên nhân chính làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 11. Lê Thảo Trang23:54 14 tháng 1, 2016

  Trong bối cảnh chúng ta đang hướng về Đại hội Đảng thì trung quốc nhân cơ hội gia tăng các hoạt động phi pháp gây hấn, xâm phạm vùng bay trái phép. Đây cũng là cách để họ giảm thiểu sự phản đối của Việt Nam, cho thấy sự mưu mẹo của chúng. Nhưng với những diễn biến vừa qua có thể thấy giã tâm và ý đồ tững bước độc chiếm biển đông là rất rõ ràng và công khai.

  Trả lờiXóa
 12. trung quốc đang ngày càng lớn mạnh và không coi nước láng giềng ra gì, ở các mặt tiếp giáp với các nước khác thì trung quốc cũng đều gây sự, muốn mở rộng lãnh thổ của mình, 1 hành động được coi là không thông minh cho lắm khi mà đang có nhiều nước đối nghịch với trung quốc và muốn kìm hãm sự phát triển của quốc gia này. và chắc hẳn ông cha của người dân trung quốc không biết đến câu " bán anh em xa mua láng giềng gần" để truyền lại cho họ này hôm nay. hành động ngu dại ngày hôm nay có thể sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho tương lai trung quốc

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm