Thứ Tư, 20 tháng 1, 2016

21-1349318661_480x0

       Sự kiện cụ Rùa Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) chết lúc 16h30 chiều nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Đây không phải là lần đầu tiên hình ảnh một “cụ Rùa” lâu năm chết ở Hồ Hoàn Kiếm, bởi lẽ trước đây người dân Thủ đô đã từng được chứng kiến nhiều cụ Rùa hàng chục năm tuổi qua đời. Tuy nhiên, cái chết có phần “đột ngột” của cụ Rùa ngày hôm nay thực sự đã tạo nên một khoảng trống và cú “sốc” về mặt tinh thần đối với nhiều người dân Thủ đô Hà Nội bởi hình ảnh cụ Rùa ở Hồ Hoàn Kiếm đã trở nên quá đỗi thân quen.


         Ngày 28/4/1968, cái chết của cụ Rùa đầu tiên được người dân biết đến (xem tại https://vi-vn.facebook.com/notes/h%C3%A0-n%E1%BB%99i/s%E1%BB%B1-th%E1%BA%ADt-v%E1%BB%81-c%C3%A1i-ch%E1%BA%BFt-c%E1%BB%A5-r%C3%B9a-%E1%BB%9F-%C4%91%E1%BB%81n-ng%E1%BB%8Dc-s%C6%A1n/438850657527/). Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, cụ Rùa chết tại Hồ Hoàn Kiếm ngày hôm nay là thế hệ con cháu của cụ Rùa chết năm 1968. Từ xưa đến nay, “sinh - lão - bệnh - tử” không những là quy luật của đời người mà đối với mọi sinh linh, thực thể sống trên trái đất này cũng tuân theo quy luật ấy. Theo đó, sự kiện cụ Rùa “chết” ở Hồ Hoàn Kiếm chiều nay cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Theo thông tin được đăng tải trên mạng xã hội và ghi nhận của nhiều người dân có mặt tại hiện trường cho hay, trên mình cụ Rùa mang rất nhiều vết thương. Được biết, cụ Rùa sống tới nay là một nỗ lực rất lớn của các cơ quan chức năng và các nhà khoa học khi đã cứu chữa thành công cho những vết thương của cụ Rùa vào năm 2011.


         Sự kiện cụ Rùa Hồ Gươm chết không những nhận được sự quan tâm, bình luận của dư luận người dân Thủ đô mà đã nhận sự quan tâm của các cơ quan chức năng. Ngay khi phát hiện sự việc cụ Rùa nổi lên mặt hồ, các ngành chức năng đã mời giáo sư Hà Đình Đức tới để cùng các ngành chức năng bàn giải pháp. Theo đánh giá của vị giáo sư có nhiều năm nghiên cứu về cụ Rùa Hồ Gươm thì việc cụ Rùa Hồ Gươm “chết” do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng quan trọng nhất là do cụ Rùa “tuổi cao sức yếu” lại mang trên mình nhiều “vết thương”, trong khi đó môi trường sống của cụ Rùa có vẻ như không được tốt khi có dấu hiệu “ô nhiễm nguồn nước”.


        Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng có mặt tại Hồ Hoàn Kiếm trực tiếp chỉ đạo phong tỏa hiện trường và “vớt xác” cụ Rùa để bảo quản. Ông Chung cho biết “trước mắt chúng tôi sẽ đưa xác cụ rùa về đền Ngọc Sơn để bảo quản. Chắc trong những ngày tới các cơ quan chức năng của thành phố sẽ xin ý kiến các nhà khoa học về việc bảo quản xác cụ rùa như thế nào để lưu giữ được. Chúng tôi cũng sẽ tính đến cả phương án xem có ướp được xác cụ rùa để lưu giữ hay không”.


       Theo thông tin mới nhất, hiện nay các cơ quan chức năng đã đạt được sự thống nhất đối với phương án bảo quản “xác” của cụ Rùa Hồ Gươm. Theo đó, xác cụ Rùa sẽ được đưa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Tại đây, các chuyên gia sẽ tiến hành nghiên cứu tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của cụ Rùa, đồng thời tính toán phương án bảo quản tốt nhất đối với “xác” cụ Rùa nhằm triển lãm phục vụ người dân.


         Cái chết của cụ Rùa Hồ Gươm những tưởng là một quy luật rất bình thường đối với các thực thể sống (động vật). Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là các đối tượng xưng danh “nhà rận chủ” đã “đục nước béo cò”, liên tiếp đưa ra nhiều thông tin sai lệch cho rằng, cái chết của cụ Rùa là “điểm gở” từ đó xuyên tạc thông tin về tình hình nhân sự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Lợi dụng các sự kiện diễn ra trong xã hội để xuyên tạc, bịa đặt, “lừa bịp” người dân là thuộc tính “cố hữu” của bầy rận chủ quốc nội. Mục đích là những nhà hoạt động dân chủ hướng tới không phải là “bình loạn” những sự kiện đó mà cái đích thực sự là hướng tới các hoạt động chống Đảng, Nhà nước để “làm tiền” với các thế lực thù địch bên ngoài.


         Trước âm mưu và hành động lợi dụng sự kiện cụ Rùa Hồ Hoàn Kiếm chết để tiến hành các hoạt động chống phá của các đối tượng rận chủ, số chống đối trong nước, người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch và bầy rận chủ.


           M.Q


9 nhận xét:

 1. Bản chất suy diễn của bọn rận chủ đã đạt đến mức thượng thừa. Chắc bọn này bước ra khỏi nhà cũng phải đếm bước chân không là gặp điều không may cả ngày mất.
  Ngoài ra, sự "ruồi bu kiến đậu" của bọn này thật đâu cũng thấy. Chúng chỉ chờ chực có sự kiện có thể làm loạn la làng được là tìm cách nhảy vào ngay, như tranh cướp miếng ăn sống còn của bọn chúng vậy.

  Trả lờiXóa
 2. bất kì thông tin, sự kiện gì thì cái bọn rận chủ cũng nhảy vào để đưa ra các lời lẽ khó nghe, xuyên tạc lịch sử đất nước, nói về các điểm gở này nọ. vốn dĩ sự việc chẳng có gì mà chúng cứ bù lu bù loa lên như vậy. sinh lão bệnh tử con người con không tránh khỏi nữa là những loài sinh vật. dù có thần thánh hóa rùa hồ gươm nhưng thực tế rùa hồ gươm vẫn là 1 cá thể sống như bao cá thể khác và rùa hồ gươm chết đi là quy luật cảu tự nhiên, không mang yếu tố tâm linh nào ở đây cả

  Trả lờiXóa
 3. Không thể nào chấp nhận được cái thể loại mồm hô hào dân chủ, nhân quyền này nọ, giờ đến cái chết của một sinh vật có ý nghĩa lịch sử với đất nước với dân tộc mà bọn chúng lại biến thành cơ hội để phá hoại, để cắn xé đất nước, nhân dân, Bọn chúng có bằng loài xúc sinh hay không, lũ đốn mạt, sao lại có bọn đê hèn như vậy chứ. ĐÚng là không thể nào chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 4. Sao giờ lắm kiểu lợi dụng, cơ hội kiếm ăn thế nhỉ hả các vị dân chủ rởm nhà ta. Đến cái chết của loài vật cũng không tha là sao, liệu có là con người không? Bọn này càng ngày càng làm những điều khốn nạn thật thế mà kêu gọi gì dân chủ, nhân quyền chứ, toàn điều vớ vẩn không thể chấp nhận được, chúng ta nên tẩy chay cái bọn này để chúng cút khỏi Việt Nam,

  Trả lờiXóa
 5. Sao xã hội lại có nhiều bọn ác vậy chứ, cụ rùa đã chết thì cũng không nên nhảy vào mà ăn thịt, cắn phá vậy chứ. Cụ rùa là niềm tự hào, là truyền thống, là lích sử của dân tộc ta, nhân dân ta. Nó gắn liền với bao thế hệ người dân, với quá trình phát triển của đất nước. Mong sao xã hội bớt đi các kẻ ác mồm như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Nước ta đang diễn ra Đại hội và việc Cụ rùa qua đời là một thời cơ để các đối tượng thù địch tăng cường các hoạt động tuyên truyền chống phá. Chúng ta không tin theo những lời nói xuyên tạc của các thế lực thù địch, tin tưởng vào sự thành công của đại hội Đảng XII, vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Cụ rùa được coi như là thần linh của dân tộc, gắn bó với truyền thuyết lịch sử của Việt Nam. Do đó, việc Cụ qua đời chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý, quan tâm của người dân. Tuy nhiên việc lợi dụng việc Cụ rùa qua đời để tung tin đồn thổi thất thiệt là không thể chấp nhận được. Những hành động này cần phải được lên án gay gắt.

  Trả lờiXóa
 8. cụ Rùa hồ Gươm là một hình ảnh thiêng liêng trong lòng người, có ý nghĩa lịch sử và văn hóa. Bởi thế, sự ra đi theo quy luật tạo hóa của cụ khiến mọi người cảm thấy vô cùng tiếc nuối. Tuy nhiên chúng ta không nên đồn thổi những tin đồn vớ vẩn, hãy để Cụ yên nghỉ.

  Trả lờiXóa
 9. Toàn lời tiên tri vớ vẩn, sự thật khách quan là đất nước ta rất ổn định, toàn Đảng, toàn dân, toan quân đoàn kết một lòng hướng về Đại hội 12 của Đảng. Đại hội 12 của Đảng sẽ thành công tốt đẹp và sẽ bầu ra thế hệ lãnh đạo hợp với lòng dân

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm