Thứ Tư, 20 tháng 1, 2016

3

     Sự kiện cụ Rùa Hồ Hoàn Kiếm (còn gọi là Hồ Gươm) chết vào chiều ngày hôm qua 19/1/2016 đã nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán sục sôi trên nhiều trang mạng xã hội. Người mải mê đi tìm nguyên nhân khiến cụ Rùa đã nhiều năm tuổi “tử vong”, kẻ lại chìm đắm trong những suy diễn mê tín về “điềm gở - điềm lành”… Tất cả đã và đang tạo nên một bầu không khí “náo nhiệt” bởi những chiêu trò “đồn thổi” và những cuộc chơi “chém loạn” diễn đàn.      Ở Việt Nam, người ta có thể bắt gặp bất cứ ở đâu những câu chuyện “trên trời, dưới biển”. Từ chuyện chính trị nghị trường (nhân thân lãnh đạo, quan chức) tới những câu chuyện vụn vặt đời thường (bó rau, mớ cỏ). Tất cả đều có thể trở thành tâm điểm, chủ đề “nóng” để người dân phân tích, bình luận. Vì vậy, thật không mấy ngạc nhiên khi sự kiện cụ Rùa Hồ Gươm “qua đời” lại được người dân và cộng đồng mạng dành sự quan tâm đặc biệt như vậy.


      Hình ảnh cụ Rùa Hồ Gươm đã trở nên rất đỗi quen thuộc trong ký ức và cuộc sống của nhiều người dân Hà Nội. Vì vậy, cái chết của cụ Rùa Hồ Gươm chiều qua, cũng như nhiều cụ Rùa chết trước đây đều tạo nên những khoảng trống, những cảm xúc tiếc nuối của người Hà Nội đối với một hình ảnh là biểu trưng cho Thủ đô “ngàn năm văn hiến”. Điều đáng nói ở đây trên một số trang mạng xã hội người ta đang “đồn thổi” xung quanh cái chết của cụ Rùa với niềm tin mê tín và không mang tính khoa học. Trong đó, có không ít người cho rằng, cụ Rùa “ra đi” ngay trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (từ ngày 20/1 đến 28/1/2016) báo hiệu “điềm gở”…


       Những suy diễn mang tính “tâm linh” của mỗi người xung quanh cái chết của cụ Rùa Hồ Gươm cần phải được “tôn trọng”, vì đó là quyền tự do, dân chủ của mỗi người. Tuy nhiên, cũng không nên vì sự mê tín của mình để “đồn thổi”, “góp gió thành bão” trên các diễn đàn nhằm tạo nên bầu không khí “hoang mang” trong dư luận. Xét về mặt khoa học, ai cũng biết quy luật “sinh - lão - bệnh - tử” là quy luật tất yếu của con người trên trái đất. Do đó có thể thấy rằng, là một thực thể sống (động vật), cụ Rùa cũng phải tuân theo quy luật tự nhiên này. Đó là chưa kể đến việc, một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của cụ Rùa Hồ Gươm chiều qua được cho là do những vết thương ở khắp nơi trên cơ thể cụ Rùa.


       Nói vậy để thấy rằng, cái chết của cụ Rùa đã nhiều năm tuổi với những thương tích nặng như vậy cũng không có gì lạ, tuân theo đúng quy luật sinh tồn tự nhiên. Vì vậy, việc nhiều tờ báo, nhiều trang mạng xã hội tập trung “xâu xé” các khía cạnh xung quanh cái chết của cụ Rùa thực sự có cần thiết và có hay không “tấm lòng luyến tiếc cho cái chết của cụ Rùa) của người dân đang bị lợi dụng. Đó là chưa kể đến việc, số đối tượng tự xưng là “nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền” cũng rất biết cách lợi dụng sự kiện này để “đơm đặt” nhiều thông tin sai lệch nhằm tuyên truyền xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước.


       Thiết nghĩ, việc mỗi người dân chúng ta bày tỏ sự quan tâm đến những vấn đề lớn nhỏ của đất nước là một chuyện đáng mừng. Tuy nhiên, việc có không ít người “mải mê” bàn tán xung quanh cái chết của cụ Rùa Hồ Gươm, liên tưởng đến “điềm lành – điềm gở” thật đáng suy ngẫm. Dư luận bị cuốn vào câu chuyện cụ Rùa Hồ Gươm “qua đời” mà quên mất rằng, tối ngày 16/1/2016 vừa qua, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến vị trí cách đường trung tuyến giả định (giữa hai đường cơ sở Việt Nam-Trung Quốc) khoảng 21,4 hải lý về phía Đông. Hành động này của Trung Quốc đang đẩy tình hình Biển Đông tiếp tục nóng lên. Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế cho rằng, Trung Quốc di chuyển giàn khoan HD981 vào vùng chồng lấn thềm lục địa miền Trung của Việt Nam với thềm lục địa Đảo Hải Nam của Trung Quốc là một bước đi đầy toan tính và nguy hiểm. Trung Quốc đang lợi dụng sự chú ý của dư luận trong nước và quốc tế đối với Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII để “âm thầm” tiến thêm một bước trong âm mưu độc chiếm Biển Đông.


       Vì vậy, thay cho những câu chuyện "chém gió" không đầu không cuối về những cụ Rùa ở Hồ Hoàn Kiếm, điều cần thiết hơn là mỗi người dân chúng ta cần dành sự quan tâm đặc biệt cho vấn đề Biển Đông, biểu thị thái độ quyết liệt và mạnh mẽ phản đối những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông, ủng hộ Đảng, Chính phủ trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, thiêng liêng của Tổ quốc trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đó mới là việc nên và cần phải làm lúc này.


        Fison


7 nhận xét:

 1. Một con rùa mà viết nhiều thế?

  Trả lờiXóa
 2. chúng ta hãy thôi bàn tán về chuyện rùa hoàn kiếm đã chết vì cái chết đó quá đỗi bình thường của một sinh vật tự nhiên, nó không mang màu sắc tâm linh nào cả mà nó chỉ mang lại nỗi hoài niệm về 1 con vật sống lâu năm, gắn bó với người dân HÀ Nội và đừng mang câu chuyện về cái chết của rùa Hồ Gươm vào mục đích chống phá chính trị và sự lợi dụng đó là sự đê hèn, hèn hạ của kẻ chủ mưu. hãy để rùa ra đi như là 1 đáp án về sự huyền bs của các câu chuyện dân gian, chúng ta cần nhìn theo hướng tích cực và không để kẻ xấu lợi dụng về vấn đề tâm linh liên quan đến rùa Hồ gươm

  Trả lờiXóa
 3. Sức mạnh của việc truyền tin nhanh như chớp. Mới đấy thôi mà mọi người đã bắt đầu xôn xao bàn tán thông tin rồi. Cụ sinh lão bệnh tử là chuyện bình thường chứ có gì đâu mà sao cứ vẽ thành voi ra như vậy

  Trả lờiXóa
 4. Dân chủ có quyền bình luận. Nhưng chúng ta phải nhìn nhận thật khách quan và toàn diện. Việc cụ ra đi theo quy luật "sinh- lão-bệnh-tử" mà không ai có thể tránh được. Dù khoa học có phát triển đến đâu đi nữa, thì quy luật đó không một ai trong số chúng ta có thể tránh được điều này. Do đó chúng ta cần đánh giá một cách khách quan, không nên mu muội.

  Trả lờiXóa
 5. "Sinh, Lão, Bệnh, Tử" là quy luật khách quan của vạn vật trên hành tinh này. Không một ai có thể thoát được và Cụ rùa cũng thế. Chúng ta hãy để Cụ rùa yên nghĩ cõi vĩnh hằng để phù hộ cho đất nước ta "quốc thái, dân an", bảo vệ đất nước ta trước những mối đe dọa của các thế lực bên ngoài. Những hành động tuyên truyền, tung tin đồn thất thiệt sẽ phải trả giá thích đáng.

  Trả lờiXóa
 6. Cụ rùa là biểu tượng thiêng liêng của dân tộc, mọi người dân Việt Nam ai cũng biết về Cụ qua các câu chuyện truyền thuyết như câu chuyện Thành Cổ loa, Vua Lê Lợi... Nay Cụ đã theo quy luật tự nhiên qua đời về cõi vĩnh hằng, chúng ta hãy để Cụ yên nghỉ nơi suối vàng.

  Trả lờiXóa
 7. Cụ Rùa thì cũng vẫn là một sinh vật bình thường mà thôi, sinh lão bệnh tử là chuyện quá đỗi bình thường. Điều đáng nói ở đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, việc đánh đồng vận mệnh của một quốc gia, một dân tộc với vận mệnh của một sinh vật quả thực rất buồn cười. Chúng ta không nên bàn tán về chuyện này quá nhiều để rồi các thế lực phản động có cớ để rồi xuyên tạc, bịa đặt.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm