Thứ Sáu, 22 tháng 1, 2016

anh-le-khai-mac-dai-hoi-dai-bieu-toan-quoc-lan-thu-xii-cua-dang-hinh-3


       Những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông đang làm “nóng” lên bầu không khí căng thẳng giữa nhiều nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với Trung Quốc. Những tuyên bố gần đây của Bắc Kinh cho thế giới thấy rõ dã tâm “trước sau như một” của giới tinh hoa nước này trên Biển Đông cho thấy Trung Quốc đã sẵn sàng thực hiện bước tiến mới trong chuỗi kế hoạch liên hoàn biến Biển Đông thành “ao nhà” của họ.


       Trong những ngày đầu năm 2016 vừa qua, Trung Quốc liên tiếp có những động thái nhằm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Đáng chú ý là việc Trung Quốc tiến hành hoạt động bay thử nghiệm tại sân bay nhân tạo được nước này xây dựng trái phép trên đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Chỉ trong nửa đầu tháng 1/2016, Trung Quốc đã ngang nhiên tiến hành 50 chuyến bay dân sự ra đảo Chữ Thập vi phạm vùng thông báo bay FIR TP Hồ Chí Minh (Việt Nam). Đồng thời, Bắc Kinh cũng cho thấy kế hoạch “mị dân” của mình trong việc liên tiếp đưa nhiều đoàn khách du lịch nước này ra thăm đảo đá Chữ Thập nhằm tạo ra tâm lý “ngộ nhận” cho người dân nước này về chủ quyền hiển nhiên của họ đối với các đảo, đá nói riêng và quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nói chung (Trung Quốc gọi là Tây Sa và Nam Sa).


      Đó là chưa kể đến việc tàu Trung Quốc liên tiếp gây ra nhiều vụ tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam, gần đây nhất ngày 9/1, tàu cá mang số hiệu BĐ 95207TS do ông Phạm Tiết, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định làm chủ kiêm thuyền trưởng đang đánh bắt hải sản tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa bị tàu nước này đâm chìm. Những hành động mang tính chất “tàn bạo” và “vô nhân tính” của tàu Trung Quốc cho thấy nước này sẽ không từ thủ đoạn gì để biến Biển Đông thành tài sản riêng của họ.


       Rõ ràng, giới cầm quyền Bắc Kinh rất biết cách “đục nước béo cò” khi họ nhân cơ hội người dân Việt Nam đang dành sự quan tâm đặc biệt đến kỳ Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam để “âm thầm” triển khai các kế hoạch “thôn tính” Biển Đông. Theo báo cáo mới được công bố gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ đăng tải trên tờ báo Washington Post cho thấy, Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, chế tạo tàu sân bay và cho rằng, đến năm 2030, Trung Quốc sẽ thực sự trở thành “bá chủ” trên Biển Đông. Nhận định của CSIS không phải là không có căn cứ bởi trong thời gian qua, quân đội Trung Quốc (PLA) đã có những bước trỗi dậy mạnh mẽ, đặc biệt là sức mạnh về hải quân và không quân.


       Sự phát triển bất thường về tiềm lực quân sự của Trung Quốc và những dã tâm của nước này đối với Biển Đông đang thực sự “đe dọa” tới vị trí người “cầm trịch thế giới” của Mỹ. Mỹ đã và đang cảm nhận ngày càng rõ hơn nguy cơ bị “hất cẳng” ra khỏi Biển Đông nói riêng và Châu Á – Thái Bình Dương (trọng tâm chiến lược trong chính sách xoay trục của Mỹ) bởi thế lực mới mang tên Trung Quốc. Vì vậy, Mỹ liên tiếp có những tuyên bố cứng rắn đối với Trung Quốc với hi vọng chặn đứng tham vọng của nước này. Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy điều ngược lại, Trung Quốc đang “thách thức” Mỹ và các nước ASEAN trong nỗ lực đảm bảo tuyến giao thương hàng hải quan trọng của thế giới và giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông tuân theo luật pháp quốc tế.


       Nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế cho rằng, những động thái liên tiếp gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua là bước đi toan tính kỹ càng của giới cầm quyền Bắc Kinh. Bởi lẽ họ thừa hiểu rằng, Việt Nam đang “bận” tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII thì không còn đủ sức ngăn cản họ “hiện thực hóa” yêu sách chủ quyền trên Biển Đông. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, biến Biển Đông thành “ao nhà” không phải là việc dễ dàng đối với Bắc Kinh, bởi lẽ nước này có thể phải đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ và quyết liệt đến từ người dân Việt Nam và dư luận quốc tế, trong đó có dư luận của siêu cường thế giới mang tên Hoa Kỳ.


        Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã được khai mạc trọng thể sáng nay ngày 21/1/2016 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Với chủ đề là “Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”, Đại hội XII của Đảng hứa hẹn sẽ lựa chọn được những đảng viên “tài đức vẹn toàn” nắm quyền lãnh đạo đất nước, đưa ra nhiều chủ trương quyết sách quan trọng, trong đó có vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.


       Bên cạnh đó, với tinh thần yêu nước, ý chí dân tộc, hơn 90 triệu người dân Việt Nam đang sinh sống ở trong và ngoài nước chắc chắn sẽ là một “rào cản” lớn ngăn chặn dã tâm “hướng nam” của Trung Quốc. Dư luận quốc tế cũng sẽ không “khoanh tay đứng nhìn” những hành động ngang ngược của Trung Quốc nếu nó tiếp diễn. Còn nhớ, trong sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, nước này đã phải gánh chịu một làn sóng phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt của dư luận Việt Nam và dư luận quốc tế. Sức mạnh từ làn sóng của dư luận đã buộc Trung Quốc phải “chuyển hướng” trong thực hiện âm mưu “độc chiếm Biển Đông”.


        Hồng Tiểu Muội


15 nhận xét:

 1. Mỹ cũng giống như bao nước khác, không cam tâm nhìn Trung Quốc càng ngày càng bành trướng thế lực của mình ra khắp thế giới, nhưng cũng không dám làm gì. Sự ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền kinh tế, chính trị đối với thế giới là một điều không cần phải bàn cãi. Chỉ có những đứa thích làm trò "vải thưa che mắt thánh" mới khăng khăng khẳng định Mỹ sẽ giúp đỡ Việt Nam đánh lại Trung Quốc nếu chúng ta chấp nhận đi theo Tư bản chủ nghĩa và quy hàng Mỹ. Nực cười thay!

  Trả lờiXóa
 2. Trong những ngày đầu năm 2016 vừa qua, Trung Quốc liên tiếp có những động thái nhằm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Đáng chú ý là việc Trung Quốc tiến hành hoạt động bay thử nghiệm tại sân bay nhân tạo được nước này xây dựng trái phép trên đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Rõ ràng là chúng đang muốn biến biển Đông thành 'ao nhà' của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc như 'con hổ đói đến bàn tiệc muộn' điên cuồng thực hiện các hoạt động bành trướng lãnh thổ, xâm phạm trái phép, ngang ngược đối với vùng biển thuộc chủ quyền của ta. Như lời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu: 'chúng ta không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông', đất nước ta sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền của mình bằng mọi giá.

  Trả lờiXóa
 4. Những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông đang làm “nóng” lên bầu không khí căng thẳng giữa nhiều nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với Trung Quốc. Bởi Bắc Kinh đang ngày càng có nhiều hoạt động ngang ngược trên biển Đông, bất chấp sự phản đối của toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 5. Những hành động mang tính chất “tàn bạo” và “vô nhân tính” gần đây của tàu Trung Quốc cho thấy nước này sẽ không từ thủ đoạn gì để biến Biển Đông thành tài sản riêng của họ. Chúng ta cần có những biện pháp mạnh tay hơn, thay vì những cảnh cáo đối với Bắc Kinh.

  Trả lờiXóa
 6. Những động thái liên tiếp gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua là bước đi toan tính kỹ càng của giới cầm quyền Bắc Kinh. Họ đang cho cả thế giới thấy dã tâm của mình trong việc biến biển Đông thành 'ao làng' của họ.

  Trả lờiXóa
 7. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã được khai mạc trọng thể sáng nay ngày 21/1/2016 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Chớp thời cơ này, Trung Quốc liên tục có những hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của ta.

  Trả lờiXóa
 8. Quan Siêu Cấp01:59 23 tháng 1, 2016

  Sự phát triển bất thường về tiềm lực quân sự của Trung Quốc và những dã tâm của nước này đối với Biển Đông đang thực sự “đe dọa” tới vị trí người “cầm trịch thế giới” của Mỹ. Vậy nên, chúng ta cũng không nên quá lo lắng, bởi Trung Quốc sẽ không dễ dàng thực hiện được yêu sách của mình chừng nào Mỹ còn muốn bá chủ thế giới.

  Trả lờiXóa
 9. Có thể nhận thấy, giới cầm quyền Bắc Kinh rất biết cách “đục nước béo cò” khi họ nhân cơ hội người dân Việt Nam đang dành sự quan tâm đặc biệt đến kỳ Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam để “âm thầm” triển khai các kế hoạch “thôn tính” Biển Đông. Nhưng họ sẽ không bao giờ có thể thực hiện được dã tâm đen tối đó.

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc không ngừng tiến hành các hành động vi phạm pháp luật quốc tế, vi phạm đạo đức trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. ĐIều đó không hề chứng tỏ Trung quốc đang dần lớn mạnh, hung hãn hơn mà chỉ cho thấy Trung quốc đang bé đi trong mắt cộng đồng thế giới. Trong thế giới hiện đại, các nước quan hệ với nhau trên cơ sở pháp luật chứ không phải là "nước lớn chèn ép nước bé". Trung Quốc rồi sẽ sớm nhận lại những hậu quả từ những hành động vô phép mà họ gây ra với VIệt Nam cũng như với các nước khác trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 11. biển đông nóng lên đúng lúc nước ta đang diễn ra kì đại hội ĐẢng toàn quốc, như vậy có thể nói là người trung quốc đang muốn thể hiện mình, thể hiện ý đồ đen tối của mình ở biển đông và bất chấp tất cả, Đảng ta sẽ có những quyết sách hợp lí cho việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, chúng ta nhất quyết không thể để 1 phần biển đảo của nước ta rơi vào tay người khác được, vùng trời, vùng biển của nước ta thì không ai có thể xâm phạm được và chúng ta kiên quyết đánh đuổi nước nào có ý định xâm phạm

  Trả lờiXóa
 12. Vấn đề nóng và thu hút nhất hiện nay là việc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đã được các đại biểu đưa ra thảo luận một cách nghiêm túc, chứng tỏ trong các cấp chính quyền Việt Nam không có hiện tượng e dè, sợ sệt hay bị nước ngoài khống chế nhưng báo đài phương Tây và các thành phần phản động trong nước phát biểu. Nói đến đây chắc những con người nhận mình là yêu nước, là vì dân chủ nhân quyền phải thấy hổ thẹn khi đi ngược lại chính đồng bào mình và bôi nhọ các lãnh đạo Đảng và Nhà nước yếu kém trong các đối phó với các sự kiện nóng ngoài Biển Đông những ngày vừa qua. Niềm tin của tôi đặt vào hàng ngũ lãnh đạo đất nước quả không sai khi chính sự công tâm và nhiệt huyết của họ chính là đóng góp xuất sắc nhất dành cho Tổ quốc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc chọn đúng thời điểm để làm cho biển đong nóng lên. QUốc gia này âm mưu và thủ đoạn đều vô cùng hẹn hạ và tiểu nhân. Nó như là truyền thống của bọn chúng hàng thời khác nhau vậy

  Trả lờiXóa
 14. lợi dụng việc cả nước tập trung chuẩn bị đại hội Đảng , trung quốc liên tiếp có những động thái nhằm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Đáng chú ý là việc tiến hành hoạt động bay thử nghiệm tại sân bay nhân tạo được nước này xây dựng trái phép trên đảo đá Chữ Thập hay xâm phạm vào vùng thông báo bay FIR TP Hồ Chí Minh , hành động rõ ràng là không thể chấp nhận được trong thế giới hiện đại ngày này

  Trả lờiXóa
 15. hành động ngang nhiên thách thức , làm nóng quan hệ hai nước nhân thời điểm nhạy cảm này đúng là chỉ có người tàu mới làm ra được , không thể chấp nhận được sự thiếu tôn trọng , ngang ngược trong cách hành xử của người tàu , họ cũng muốn phát triển ,nhưng không thể vì lợi ích của họ mà bất chấp tất cả mà làm càn được

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm