Thứ Năm, 17 tháng 12, 2015

IS-Raqqa-9174-1410840091


        Xu hướng hợp tác phát triển và hòa bình ổn định là xu hướng chủ đạo của cả thế giới trong thế kỷ 21, Điều này đã được khẳng định trong nhiều văn bản của nhiều quốc gia, nhiều học giả. Các xu hướng này kéo con người đến gần nhau hơn, giải quyết vấn đề toàn cầu hơn là lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc. Các tổ chức quốc tế, quỹ tài trợ thành lập ra giúp cứu giúp những con người tại những đất nước kém phát triển.


        Tuy nhiên, xu hướng trên hoàn toàn bị phá bỏ bởi sự tính toán, lợi ích của các nước lớn, các cường quốc. Lợi ích chính trị đã che mờ những nhiệm vụ chung, thiêng liêng của cả nhân loại, kéo theo đó là hậu quả về mất ổn định dài lâu tại các khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Mùa xuân Ả Rập tại các quốc gia này không đem lại những nét mới, hòa bình, phát triển như những người dân hy vọng mà họ bị kéo vào cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa các phe phái trong nước mà ở đây trực tiếp là sự can dự của các nước lớn.


         Hậu quả tiếp theo và rõ ràng hơn là Vấn đề Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, vấn đề di dân vào các nước Châu Âu… đang đe dọa môi trường ổn định của không những một quốc gia, một khu vực mà nó đang lan rộng trên toàn thế giới. Nó biến những quốc gia Châu Âu thành những quốc gia mất ổn định, biến các quốc gia có người dân di cư trở thành căn cứ cho bọn khủng bố, tội phạm hoạt động và biến những luận điệu, lý lẽ của Mỹ và phương Tây ngày càng bộc lộ trước mắt dư luận quốc tế.


        Dư luận quốc tế đã tham gia một cách tích cực vào việc kêu gọi các quốc gia tiếp nhận số người di cư vào các nước Châu Âu, nhưng việc tiếp nhận chưa đến đâu, số người tiếp nhận chỉ chiếm 1/10 số người dân di cư thì tiếp tục các nước phải đối mặt với vấn đề số nhân viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khủng bố tại Paris.... Rất nhiều vấn đề phức tạp đang đặt dấu hỏi, trả giá những hành động lợi dụng để can dự vào nội bộ của nước đối phương như Mỹ và phương Tây như hiện nay.


       Có lẽ ngay chính lúc này, Mỹ và phương Tây thực sự cần giải quyết cội nguồn vấn đề chứ không nên chỉ gánh một phần trách nhiệm, giải quyết cho có và để đạt được lợi ích của mình. Những chính sách, hành động của Mỹ và phương Tây không làm cho đất nước mình tốt đẹp, không làm chon nguy cơ an ninh của thế giới được đảm bảo mà ngược lại nó đang biến vấn đề này thành một con quái vật ngày càng lớn mạnh. Nó càng lớn mạnh hơn sau những chính sách tưởng tiêu trừ nó thành ra nuôi dưỡng nó.


       Hậu quả thì rõ ràng, những người lính Mỹ chết trận tại Iraq, những con tin là công dân của các quốc gia Châu Âu thì bị giết hại, khủng bố lan tràn trong các quốc gia này, gây hoang mang, lo lắng lo sợ cho chính những người dân tại mỗi quốc gia này.


        Đối với Việt Nam, nguy cơ về việc mất ổn định luôn được Nhà nước ta xác định và triển khai đảm bảo, ngăn chặn có hiệu quả. Tuy nhiên, những người dân, chúng ta cần đoàn kết với Đảng Cộng sản, Nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tự phòng ngừa, bảo vệ chính cuộc sống chúng ta. Chúng ta không nên nghe theo những luận điệu của nước ngoài, nó chẳng giúp gì cho cuộc sống của chúng ta, nó không đưa chúng ta đến thiên đường mà chỉ đến cát bụi và đổ nát giống y như những người dân tại các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi.


       Đối với bọn phản động và bè lũ bán nước, nhận những đồng tiền dơ bẩn của nước ngoài rồi phá hoại ngay chính tổ quốc, quê hương, những nơi sinh ra và nuôi nấng chúng. Chưa thể làm gì có ích cho đất nước và dân tộc thì đừng quay ra để chửi bới, phá hoại đất nước tổ quốc Việt Nam.


         Hiệp Sĩ


15 nhận xét:

 1. Trong giai đoạn hiện nay, các nước không thể đơn độc để giải quyết những vấn đề của mình mà phải luôn có sự hợp tác với nhau. Đặc biệt là vấn đề khủng bố, không thể giải quyết nhanh chóng và đơn giản, độc lập. Thế nhưng, lợi ích chính trị đã che mờ những nhiệm vụ chung, thiêng liêng của cả nhân loại. Lợi ích riêng đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Việt Nam cũng có trách nhiệm chống khủng bố, thế nhưng việc chống khủng bố thế nào phải phụ thuộc tiềm lực và điều kiện của VIệt Nam, không thể so sánh với bất cứ quốc gia nào khác rồi đánh giá động thái của Việt Nam .

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy bất công quá. Chỉ vì toan tính giữa các nước lớn mà người dân Trung Đông nói chung, người Syria nói riêng phải chịu quá nhiều đau thương mất mát. Liệu mai sau tương lai đất nước, khu vực này sẽ ra sao khi những đứa trẻ mồ côi cha mẹ, lớn lên mà không được học hành. Ký ức về những ngày tháng bom đạn hằn sâu trong chúng, sẽ không thể có phép màu nào mang ba mẹ, người thân của chúng về.,. đói khát, nheo nhóc. Những hình ảnh cám cảnh. Có ai biết rằng đằng sau đó là âm mưu, toan tính của những thế lực muốn làm bá chủ thế giới, giành dật khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên này. Lòng tham của họ đã đẩy những người dân vô tội đến hoàn cảnh đáng thương cơ cực hết mức

  Trả lờiXóa
 3. Người vô thường16:51 19 tháng 12, 2015

  Một bài viết Tuyệt!

  Trả lờiXóa
 4. Suy cho cùng, mọi vấn đề bất ổn trên thế giới hiện nay đều nằm trong toan tính của những nước lớn cả. Nếu như hòa bình hợp tác thực sự là xu thế của thế giới hiện đại thì lẽ ra các nước đều nên chung tay góp sức vì một xã hội quốc tế hòa bình và phát triển, cuộc sống của mọi người dân đều được đảm bảo. Thế nhưng thực tế là các nước lớn, các nước có khả năng giải quyết mâu thuẫn nhất thì lại vẫn đặt lợi ích của mình lên trên hết mà không tích cực tham gia giải quyết các mối bất đồng, thậm chí còn ngấm ngầm làm cho các vấn đề đó trở nên phức tạp hơn. Đến một lúc nào đó, khi các vấn đề đó diễn biến vượt quá khả năng kiểm soát, thì những quốc gia đó cũng sẽ phải gánh chịu hậu quả.

  Trả lờiXóa
 5. Tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS đúng là một thảm họa của thế giới. Nó đang ngày càng lớn mạnh, đe dọa đến hòa bình, an ninh trên toàn thế giới? Vậy do đâu mà nó lại lớn mạnh vậy chứ? Phải khẳng định tổ chức này là do Mỹ dựng lên, lúc đầu là dùng để chống lại nhà nước Syria, nhưng bọn chúng đã lớn mạnh lên và xả súng lại chính nước Mỹ.

  Trả lờiXóa
 6. Trong những năm trở lại đây, sự ganh đấu, tranh giành của những nước lớn đã dẫn tới một thảm họa mà có lẽ họ cũng không thể tưởng tượng nổi, đó là sự lớn mạnh của chủ nghĩa khủng bố. Chính họ đã tạo ra những con bệnh của thế giới này, để rồi chính chúng lại đem những 'tinh hoa' đó đến để trả cho các quốc gia này. Bài học thật đắt giá.

  Trả lờiXóa
 7. Với lí do là 'đem văn minh nhân loại đến cho các quốc gia khác', Mỹ và một số nước phương tây đã biến những nơi mà họ đến trở thành những 'lò lửa chiến tranh' của thế giới. Và rồi, từ trong cái lò lửa đó đã xuất hiện một thứ mà chính những nước lớn này không thể kiểm soát được, đó là tổ chức nhà nước hồi giáo IS, thứ đã gieo rắc nỗi sợ cho hàng triệu người trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 8. IS đã biến những quốc gia Châu Âu thành những quốc gia mất ổn định, biến các quốc gia có người dân di cư trở thành căn cứ cho bọn khủng bố, tội phạm hoạt động và biến những luận điệu, lý lẽ của Mỹ và phương Tây ngày càng bộc lộ trước mắt dư luận quốc tế. Bây giờ thì họ không thể hếch mồm lên mà nói phét được.

  Trả lờiXóa
 9. Những người lính Mỹ chết trận tại Iraq, những con tin là công dân của các quốc gia Châu Âu thì bị giết hại, khủng bố lan tràn tại nhiều quốc gia, đây thực sự là thảm họa cho những chính sách 'văn minh hóa' của Mỹ và phương Tây. Văn minh thì chả thấy đâu toàn chỉ có chết chóc đâu khổ thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Sự can thiệp thô bạo vào chính trị của các nước khác của Mỹ Và phương Tây là điều không thể chấp nhận được. Vì những tính toán cho lợi ích của họ mà họ không ngần ngại biến những nước 'quân xanh' kia trở thành 'vùng chiến sự'. Để rồi giờ đây xuất hiện từ đó tổ chức nhà nước hồi giáo IS, gay ảnh hưởng lớn đến hòa bình an ninh thế giới.

  Trả lờiXóa
 11. Quan Siêu Cấp06:15 22 tháng 12, 2015

  Những tấm gương của các quốc gia Trung Đông nhắc nhở chúng ta rằng, đừng nên tin những gì Mỹ nói, chúng ta cần đoàn kết với Đảng Cộng sản, Nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phòng ngừa, bảo vệ chính cuộc sống chúng ta. Đó mới chính là cách để ta phát triển.

  Trả lờiXóa
 12. Chính bọn phản động và bè lũ bán nước, nhận những đồng tiền dơ bẩn của nước ngoài rồi phá hoại ngay chính tổ quốc, quê hương, những nơi sinh ra và nuôi nấng chúng sẽ phải chịu tội cho những hành động đó. Chúng đang muốn cướp đi hòa bình ổn định của đất nước, thì có khác gì mấy thằng khủng bố đâu?

  Trả lờiXóa
 13. đúng thế , các nước lớn , đặc biệt là Mỹ , vì lợi ích của mình có thể làm mọi chuyện bạo loạn lật đổ nuôi dưỡng tài trợ khủng bố là điều bình thường, đẩy thế giới vào tình hình hỗn loạn nhiễu nhương ngày nay , đó là điều không thể chấp nhận được , các quốc gia cần có trách nhiệm hơn nữa về giải quyết các vấn đề toàn cầu như IS hiện nay

  Trả lờiXóa
 14. đúng thế , khủng bố cũng chính là do mỹ nuôi dưỡng , tài trợ để rồi đến khi lớn mạnh chúng quay lại đập lại người mỹ , điều đó đủ thấy bản chất 2 mặt của Mỹ như thế nào , và hậu quả là bây giờ hàng trăm ngàn người lâm vào cảnh tị nạn , chưa kể số đã chết khi không thể chạy trốn khỏi nạn khủng bố này

  Trả lờiXóa
 15. đúng thế , chính người mỹ phải chịu trách nhiệm trước tiên về cái tình trạng bất ổn , khủng bố tràn lan như thế này , vì lợi ích , toan tính củng cố ngôi vị số 1 thế giới của mình mà mỹ không từ 1 thủ đoạn này để đạt được lợi ích , bất chấp chủ quyền quốc gia khác hay tính mạng dân thường

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm