Thứ Tư, 30 tháng 12, 2015

anh cho bai luu hoc sinh

      Du học sinh nhằm chỉ những con người Việt Nam được học tập ở nước ngoài. Trong đó có cả những cán bộ, học sinh Việt Nam đi theo các chương trình học bổng do nguồn ngân sách của Nhà nước Việt Nam hoặc của nước ngoài và số đi theo các chương trình học bổng tự túc tức tự túc 100% số tiền học tập. Đáng nói ở đây, số này chiếm 90% tổng số lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài.


      Chúng ta nên nhìn nhận số lưu học sinh của Việt Nam, thực chất thấy rằng không phải ai đi nước ngoài đều là những người giỏi. Điều này thể hiện rõ nhất trong tỉ lệ những người đi theo học bổng của Chính phủ ta và nước ngoài chiếm có 10% trong tổng số lưu học sinh. Số còn lại đại đa số đều có học lực trung bình thậm chí có những trường hợp học tập yếu.


       Nói như vậy, chúng ta cũng không nên đánh đồng ai đi du học đều là giỏi, ai đi du học đều làm tốt hơn những người học tập tại Việt Nam. Thực chất cho thấy, hiện nay nền giáo dục Việt Nam vẫn còn hạn chế hơn các nền giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp… nhưng  chúng ta cũng sản suất ra những nhân tài tốt phục vụ cho đất nước, điều này là không thể phủ nhận.


      Tuy nhiên, một số đối tượng phản động, bất mãn cũng đi du học tự nhận mình là tài giỏi, là tốt không về Việt Nam làm việc xong lại ngồi “phán” tại Việt Nam môi trường làm việc không tốt, rồi các vấn đề khác nữa… dẫn đến không muốn về. Vậy xin hỏi, các “vị” ấy ở nước ngoài làm những công việc gì?


      Nước ngoài họ đào tạo, giáo dục tiên tiến hơn Việt Nam nhưng cũng không thiếu những con người học tập ra chỉ để làm phục vụ, bưng bê… huống chi những con người trung bình, kém của Việt Nam sang nước ngoài thì làm những công việc gì? Cho nên trước khi nói người khác cũng nên xem lại mình đang ở đâu?


      Thực tế chứng minh, do điều kiện nước ta phát triển sau nước ngoài nên rõ ràng môi trường làm việc của Việt Nam còn rất hạn chế, chu cấp cho những người Việt Nam phát triển, nhưng cùng với nỗ lực và chính sách thu hút người tài của Đảng, Nhà nước. Những năm qua những người con Việt Nam đã trở về nước làm việc, đầu tư cho đất nước nhiều hơn trong đó có những người Việt Nam định cư ở nước ngoài.


      Thêm vào đó, khi đi xa ai cũng mong muốn hướng về quê nhà, hướng về quê hương nơi sinh ra chôn rau cắt rốn, gặp gỡ những người cùng mang một dòng máu đó là niềm mơ ước, niềm vui mong muốn của tất cả những người Việt Nam khi ra nước ngoài. Mà những người Việt Nam định cư ở nước ngoài càng rõ và thể hiện mong muốn đó một cách nung nấu hơn cả.


      Do đó, nếu không muốn trở về quê hương thì những người đó không nhận thức được lòng yêu quê hương, tổ quốc, yêu giống nòi. Một con người không biết yêu giống nòi, biết đến quê cha đất tổ thì Việt Nam cũng chẳng cần. Do đó, đừng có viện cớ một lý do nào đó, để chê Việt Nam rồi không trở về. Bởi như vậy chỉ làm cho tư cách con người đó trở nên tầm thường và đáng khinh hơn chứ không phải cái tốt đẹp như chúng mong muốn.


         Hiệp sĩ


11 nhận xét:

 1. "nếu không muốn trở về quê hương thì những người đó không nhận thức được lòng yêu quê hương, tổ quốc, yêu giống nòi"
  Không hẳn là vậy, ở nước ngoài môi trường tốt, điều kiện làm việc tốt thì cứ ở chứ sao. Không về nước, không đồng nghĩa với "không nhận thức được lòng yêu quê hương, tổ quốc, yêu giống nòi". Nếu nhìn nhận như vậy thì thật đáng tiếc cho những người CS

  Trả lờiXóa
 2. Không hẳn là cứ phải định cư ở Việt Nam mới là cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên, lấy lí do Việt Nam là đối xử không tôn trọng đối với nhân tài nên những người tài đều không muốn làm việc ở Việt Nam là lập luận của bọn phản động. Chúng luôn yêu cầu nhà nước phải đối xử thật đặc biệt, phải được đãi ngộ này nọ, ra yêu sách yêu cầu đất nước phải đáp ứng thì mới cống hiến, còn không thì cứ đi sang nước ngoài kiếm tiền.

  Xin lỗi chứ cống hiến mà hạch sách đủ điều như thế thì chẳng qua cũng chỉ là một kiểu trao đổi hàng hóa thôi. Giống như là "bố mẹ già rồi, bây giờ các ông các bà đối xử tốt với tôi thì tôi còn chăm sóc, nếu không thì mặc kệ ông bà, không chăm sóc thì cũng chả làm gì được nhau".

  "Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay".

  Trả lờiXóa
 3. Công bằng mà nói thì các du học sinh khi ra nước ngoài học, một bộ phận không muốn trở về nước làm việc có nhiều lý do, nhiều hoàn cảnh. Nhưng tựu chung lại đa số không muốn khi về nước xin việc lại phải đối mặt với hàng loạt các thủ tục xin việc, thậm chí phải có tiền mới xin được việc làm.
  Môi trường ở nước ngoài khác hoàn toàn với môi trường ở trong nước, các du học sinh ra nước ngoài quen với cung cách "dám nghĩ dám làm", nói những điều thực với lòng mình, còn ở trong nước nói ra điều gì cũng phải dè chứng xem ý lãnh đạo thế nào mới dám nói. Nhiều bạn về nước làm việc không phát huy được sở trường, sở học của mình, trang thiết bị làm việc lạc hậu, thiếu thốn, dữ liệu phục vụ nghiên cứu không có. Thực tế cho thấy có những bạn sau khi về nước lại phải làm việc trái ngành nghề đào tạo, phải chú ý xây dựng mối quan hệ mới mong phát triển được. Khiến tài năng và hoài bão bị thui chột theo thời gian, chưa kể thu nhập thấp không đủ sống, lại phải giành thời gian ra chăm lo cho việc mưu sinh...Đó lá cái khó của một số du học sinh. Tuy nhiên, cũng trong hoàn cảnh tương tự nhưng nhiều du học sinh đã sẵn sàng về nước với hy vọng mang kiến thức học được về cống hiến cho đất nước, họ đáng để các bạn khác suy ngẫm.

  Trả lờiXóa
 4. Người xưa có câu " học tập không có quê hương nhưng người học phải có Tổ quốc ". nhìn nhận về vấn đề này ta thấy những người là nhân tài thật sự biết trở về phục vụ quê hương là điều tốt nhưng không biết nhân thức như vậy thì thiếu mợ chợ vẫn đông thôi. Còn một số người nhân danh đi học nước ngoài mà lên mặt giỏi giang thì thật sự cũng không cần thiết lắm trong nước cũng đâu thiếu người tài năng.

  Trả lờiXóa
 5. Đi một ngày đàng, học một sàng khôn, khi đã khôn lớn rồi thì nên về với quên hương bản quán, người thân của mình. Không có gì khởi đầu là dễ dàng cần phải đương đầu nắm bất cơ hội thể hiện bản lĩnh của mình. Những em dù có cơ hội tốt hơn để ở lại phát triển bản thân những vẫn trở về là điều đáng hoan hênh và ngưỡng mộ. Cần quan tâm và trao cơ hội cho các em để khuyến khích những bạn trẻ tài năng, nhiệt huyết sẵn sàng về quê hương cống hiến.

  Trả lờiXóa
 6. Một số em du học sinh về nước chưa cống hiến được nhiều cũng có thể do đặt trong môi trường chưa phù hợp để phát huy hết năng lực, môi trường làm việc nước ngoài điều kiện tiên tiến rất khác. Vì vậy họ có năng lực nhưng cũng phải linh động và thích ghi với điều kiện tại Việt Nam để phát huy và dần thể hiện cái tôi nếu phù hợp sẽ được đón nhận. Thực tế đã có nhiều người thành công khi trở về để các em làm tấm gương phấn đấu.

  Trả lờiXóa
 7. Có nhiều lắm nguyên nhân, khách qua có, chủ quan cũng không ít. Như là ngại thay đổi môi trường vì sống cũng quen như mình đi học ngại về quê hương. Hay vì có những tham vọng gì đó cũng nhiều. Ở đâu thì ở hướng về đất nước và xây dựng đất nước là điều nên làm

  Trả lờiXóa
 8. Cũng không thể trách được nhiều du học sinh không muốn trở về quê nhà cống hiến, bởi họ cũng có suy nghĩ, lo toan của chính họ, họ cũng muốn có cho mình một môi trường làm việc tốt để có thể phát triển hết tài năng của mình, có cơ hội kiếm tiền tốt hơn...có chê trách thì chỉ nên chê trách những kẻ vốn tài cán thì chẳng bằng ai vì hám danh hám lợi mà ở lại bên đó rồi thì quay lưng lại chê trách đất nước đủ điều để biện minh cho hành vi của mình.

  Trả lờiXóa
 9. Các bạn đến Nhật mang theo sự kỳ vọng của bố mẹ, mong con học hành tốt, kiếm được việc làm thêm để kiếm tiền gửi về phụ giúp gia đình. Nhưng thực tế như thế nào, có mấy ai hiểu được cuộc sống của du học sinh tự túc nơi xứ người ra sao, vất vả khó khăn như thế nào để sống và tồn tại được ở Nhật Bản.

  Trả lờiXóa
 10. Việc du học sinh sau quá trình học tập rồi ở lại công tác, làm việc tại nước ngoài cũng là điều dễ hiểu. Họ thấy môi trường ở đó phù hợp với họ, có khả năng phát triển tốt và thuận lợi. Quan trọng hơn là việc họ vẫn góp phần phát triển đất nước qua các hợp đồng ngoại giao, các hợp tác và cũng như lượng kiều hối họ gửi về hàng đợt. Như vậy, những người con VN luôn có xu hướng góp phần xây dựng đất nước dù ở bất cứ đâu. Và cũng chính những tên mặc dù giáo sư, tiến sĩ đó nhưng liệu đã làm được gì cho đất nước hay chỉ ngồi không bấm phím mà kêu gào đất nước phải thế này, thế kia. Nực cười cho những lời nói của các vị vì đó vô hình chung làm ô nhục chính những gì các bạn đã phấn đấu

  Trả lờiXóa
 11. Cũng cần tùy vào con người được đào tạo xong như thế nào!
  Khi đang ở một môi trường tôt hơn khi quay về môi trường không được như vậy thì đầu tiên là sẽ nản, nhưng cái nản đấy sẽ tác động gì đến người đó mới là quan trọng. Họ sẽ bỏ đi hay dùng những kiến thức của mình học tập được để cải tạo, làm tốt hơn!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm