Thứ Hai, 14 tháng 12, 2015

Capture


      Khi mà vụ việc bốn chiến sĩ Công an đi làm nhiệm vụ tại khu tái định cư Đông Yên (xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị hàng trăm giáo dân Đông Yên bao vây giam giữ suốt một ngày đêm để yêu cầu thả một nghi can có dấu hiệu phạm tội Chống người thi hành công vụ (ngày  5 - 6/10/2015) còn chưa kịp lắng lại thì mới đây một số "giáo dân" lại tiếp tục gây ra một vụ trấn động không kém.


       Từ 9h ngày 11/12 đến 8h ngày 12/12  một số người dân ở đây lại có các hành vi quá khích, mang các vật dụng, gạch đá ra chốt chặn trên QL1A tại khu vực đèo Con khiến giao thông bị tắc nghẽn. Hành động quá khích của những người này đã gây thiệt hại rất lớn về kinh tế và vi phạm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự, ATGT.


       Một người dân thôn Ba Đồng, phường Kỳ Phương bày tỏ bức xúc: Trong mấy giờ liền, huyết mạch giao thông bị cản trở, chính những người dân sống trong khu vực này cũng ảnh hưởng rất lớn. Chúng tôi lên án những hành vi vi phạm nói trên, bởi nó đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người dân Kỳ Anh chân chính.


        Về lý do người dân khu TĐC đưa ra để biện minh là để phản đối việc Công an Kỳ Anh bắt người. Công an Kỳ Anh cho biết, trước đó cơ quan này bắt hai đối tượng ở thôn Đông Yên vì có hành vi ném mìn vào nhà người dân là đúng quy định của pháp luật. Và đây không phải là lần đầu người dân thôn Đông Yên tập trung lên QL 1A để phản đối và đưa ra các yêu cầu đối với các cơ quan chức năng. Mặc dù chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động, giải thích rõ đây là việc làm vi phạm pháp luật, nhưng những người dân này vẫn giữ nguyên hiện trường suốt nhiều giờ đồng hồ. Mãi đến 8h sáng 12/12, số đối tượng này mới chịu tháo dỡ sào, đá và giải tán.


       Có thể thấy được việc người dân ra chặn quốc lộ 1A là hành động có sự giật dây, kích động, xúi giục của một số đối tượng xấu. Những đối tượng đó đã dùng những giáo dân làm vật thế mạng cho những mục đích chống Nhà nước. Với âm mưu vu khống Nhà nước ta đàn áp tôn giáo, đẩy Giáo hội công giáo đối lập với chính quyền, ngăn cản những kế hoạch phát triển đất nước.


       Giáo dân ở đây đã bị các đối tượng lừa dối, đã đi ngược lại với lợi ích của đất nước, của dân tộc, đi ngược lại cả với những điều răn dạy của Giáo hội ghi trong Tân ước, Thư gửi tín hữu Roma, chương 13: “Mỗi người phải phục tùng chính quyền… Thật thế, làm điều thiện thì không phải sợ nhà chức trách, có làm điều ác mới phải sợ. Bạn muốn khỏi phải sợ chính quyền ư? Hãy làm điều thiện, và bạn sẽ được họ khen ngợi. Nhưng nếu bạn làm điều ác, thì hãy sợ… Vì lẽ đó, cần thiết phải phục tùng, không những vì sợ bị phạt, mà còn vì lương tâm”. Trong Huấn từ và Sứ điệp của Giáo hoàng Benedict XVI gửi Giáo hội Công giáo Việt Nam cũng nói rằng: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.


      Hi vọng những giáo dân ở đây sẽ sớm nhận ra bản chất của các đối tượng xấu để từ đó thực hiện đúng ước nguyện sống tốt đời đẹp đạo góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp!


      Còn về vụ việc vừa qua, lực lượng Công an đang điều tra và sẽ xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, kích động xúi giục người dân./.


           Thủy Bình.


 

11 nhận xét:

 1. Lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống chính quyền là âm mưu muôn đời nay của các thế lực thù địch trong và ngoài nước. Việc đưa giáo dân ra đối mặt với chính quyền, gây cản trở hoạt động bình thường của cơ quan chức năng là thủ đoạn hết sức tinh vi của các thế lực thù địch. Nếu Cơ quan chức năng có đàn áp thì chúng vu cáo rằng ta vi phạm dân chủ, nhân quyền đàn áp tôn giáo. Do đó chúng ta cần hết sức cảnh giác và xử lý theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Khu đông yên chỉ còn sót lại tầm 200 hộ muốn tăng tiền đền bù đất thôi, số này muốn đc đền bù nhiều hơn 1000 hộ dân khác

  Trả lờiXóa
 3. Tại sao hơn 1000 hộ đã chấp nhận đền bù mà hơn 200hộ còn lại muốn hơn, nếu họ muốn hơn là đc hơn thì thật thiệt thòi cho 1000 hộ kia

  Trả lờiXóa
 4. Chẳng hiểu sao có một bộ phận giáo dân, họ học điều răn của Chúa thì nhanh mà sao nghe theo lẽ phải, nghe những lời can ngăn của chính những người dân bên cạnh họ lại khó khăn đến thế. Họ không hiểu rằng để những đối tượng xấu kích động chống phá chính quyền chính là đã đi ngược lai với những gì mà đức Chúa, người mà họ hết mực tôn kính vẫn răn dạy. Vì không có tôn giáo nào mà lại hướng con người đến những điều thị phi, không tốt đẹp cả.

  Trả lờiXóa
 5. Đó chỉ là những kẻ hám lợi lợi dụng danh nghĩa "giáo dân" để gây sức ép cho chính quyền địa phương, sao cũng là giáo dân nhưng những hộ khác vẫn tuân thủ pháp luật đó thôi

  Trả lờiXóa
 6. Dẫu việc này là do giáo dân bị kích độg, nhưng chính quyền cũng cần xem, tính toán để có cơ chế giải phóng, đền bù cho phù hợp

  Trả lờiXóa
 7. hành động vô lí , không thể chấp nhận được ,khiến cho giao thông bị cản trở, chính những người dân sống trong khu vực này cũng ảnh hưởng rất lớn còn hậu quả cho các phương tiện giao thông là không thể tính toán , đo lường chính xác được , hành động có thể nói là rất thiếu suy nghĩ và kém cỏi về mặt ý thức

  Trả lờiXóa
 8. đúng thế , Chúa bao giờ cũng hướng con người ta theo hướng tốt đẹp , sống theo lẽ phải chứ không phải là đòi đứng trên pháp luật chống đối chính quyền như thế này đâu , những hộ dân khác chấp nhận đền bù thì cớ sao 200 hộ dân đó lại không thể , hay là chính quyền chỉ cướp đất của họ , đúng là nực cười và vô lí

  Trả lờiXóa
 9. tất cả cũng chỉ do những kẻ đứng sau dụ dỗ kích động bà con giáo dân chống đối chính quyền như vậy thôi , chỉ cần xử lí , khuất phục kẻ cầm đầu đứng sau là sẽ sớm ổn định được tình hình thôi , thế nhưng những kẻ linh mục đứng sau này lại là những kẻ chống phá quyết liệt , và có trình độ , không dễ dàng từ bỏ ý đồ chống phá nhanh đâu

  Trả lờiXóa
 10. Nhà nước tiến hành quy hoạch và xây dựng một cảng biển nước sâu Sơn Dương tại địa bàn huyện Kỳ anh, tỉnh Hà Tĩnh. Chủ trương này chính là để tạo đà thúc đẩy nền kinh tế vốn luôn gặp nhiều khó khăn từ điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý của Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc miền Trung. Mục tiêu của dự án là vì lợi ích của nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó có bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên.
  Để giải phóng mặt bằng, Ban Quản lý Dự án đã thực hiện đền bù cho Nhà thờ và các giáo dân có liên quan Dự án. Công việc đền bù đã hoàn tất, Nhà thờ và giáo dân đã nhận tiền đền bù và nhận đất tại khu tái định cư mới. Chính quyền cũng đã tiến hành xây dựng một khu tái định cư mới khang trang, thuận tiện cho bà con giáo dân vẫn có một địa điểm mới đáp ứng được đủ mọi điều kiện để hoạt động.
  Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận giáo dân còn chưa chịu di dời do sự tác động của giáo sỹ nhằm ép chính quyền nâng giá đền bù lên cao hơn.
  Có nghi vấn rằng: Giám mục Nguyễn Thái Hợp - người đứng đầu Tòa giám mục Vinh, người dư luận quan tâm trong vụ gây rối trật tự công cộng rất đáng chú ý tại giáo xứ Mỹ Yên (huyện Nghi Lộc)- đang đứng đằng sau, cố tình kích động con chiên không thực hiện đúng quy định.
  Mong rằng chính quyền, Mật trận Tổ quốc địa phương có biện pháp thích hợp với cha Hợp, không thể mãi nhượng bộ

  Trả lờiXóa
 11. Giáo dân xứ Đông Yên đã quá nhẹ dạ cả tin nên mới bị các đối tượng kích động lôi kéo dẫn đến những hành vi gây rối, cản trở như thế này. Mong các cơ quan chức năng Kỳ Anh và Hà Tĩnh cần làm mạnh tay, tìm ra những đối tượng chủ mưu đứng sau và trừng trị thích đáng chúng trước pháp luật, đồng thời có những biện pháp tuyên truyền thích hợp để yên lòng giáo dân.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm