Thứ Bảy, 26 tháng 12, 2015

Capture

        Nhắc đến số cơ hội chính trị, số chống đối trong nước thì cái tên Nguyễn Văn Đài đã quá quen thuộc đối với những ai có hiểu biết về tình hình chính trị, thời sự trong nước. Một kẻ ra sức chống đối chính quyền nhân dân, nói xấu Đảng, Nhà nước, nói xấu sự phát triển thành quả dân tộc, phủ nhận vai trò và công lao của những người đã hi sinh cho sự độc lập và thống nhất của dân tộc bằng cách viết, lưu trữ và tuyên truyền chống lại Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.


       Ngày 16/12, Cơ quan công an khởi tố bị can, tạm giam, khám xét nơi ở Nguyễn Văn Đài (46 tuổi) với cáo buộc có hành vi tuyên truyền chống nhà nước. Trước đó một ngày, các quyết định tố tụng truy cứu Đài về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", theo Điều 88 Bộ luật hình sự, đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.Ngày 6/3/2007, ông Đài bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội bắt, khởi tố với cáo buộc có hành vi tuyên truyền chống nhà nước, có xác định đồng phạm giúp sức là luật sư Lê Thị Công Nhân. Cơ quan công an nhà riêng của 2 người đã thu nhiều tài liệu bị quy kết có nội dung chống phá Nhà nước, đòi quyền tự do thành lập đảng ở Việt Nam, nhật ký dân oan, tài liệu xuyên tạc đời tư của lãnh đạo Đảng và nhà nước... Hơn hai tháng sau, TAND Hà Nội tuyên phạt Đài án 5 năm tù, Nhân chịu hình phạt 4 năm. Tại phiên phúc thẩm mở cuối tháng 11/2007, cấp phúc thẩm đã tuyên giảm cho mỗi bị cáo một năm tù. Theo phán quyết của cấp phúc thẩm, Đài bị quản chế 4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù, thời hạn với Nhân là 3 năm.


       Với những hành vi của kẻ vi phạm pháp luật hình sự, có những lời lẽ nói xấu, bôi nhọ Nhà nước Việt Nam, bôi nhọ dân tộc Việt Nam, cái nơi mà cho ông ta ăn học và có được những địa vị trong xã hội. Phải chăng khi nhiều chữ nghĩa quá người ta bỗng chốc trở nên trở mặt, quay lưng lại với tất cả. Việc Nguyễn Văn Đài bị bắt thì đó là công việc là chuyện nội bộ của Nhà nước Việt Nam. Nước Việt Nam độc lập, có quyền bình đẳng với tất cả các nước trên thế giới thì việc Chính quyền Việt Nam xử lý với công dân vi phạm pháp luật thì có gì là sai. Từ đó đã đặt ra một câu hỏi. Vậy đại sứ Mỹ tại Việt Nam lên tiếng về vụ việc này với mục đích gì. Phải chăng nước Mỹ, người Mỹ lại muốn can thiệp vào Việt Nam. Nếu điều đó xảy ra thì đó là sai lầm của nước Mỹ.


       Xét trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang có những bước tiến triển mới và có nhiều chiều sâu như hiện nay thì nước Mỹ không nên có những hành động như vậy, làm tổn hại đến mối quan hệ song phương. Về bản thân đại sứ Ted Osius vốn được nhiều người Việt Nam mến mộ nhưng khi có những hành động như này tất hẳn sẽ làm ảnh hưởng chính bản thân ngài đại sứ.


        Việc Nguyễn Văn Đài tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu Nhà nước, nói xấu dân tộc thì bị Nhà nước xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đó là công việc nội bộ của nhà nước Việt Nam, không một ai, không bất cứ một thế lực thù địch nào được phép can thiệp.


         Giang Sơn


20 nhận xét:

 1. Đại sứ quán Mỹ nên làm tốt vai trò đối ngoại của quốc gia này đối với Việt Nam chứ không phải là có những hành động quá sâu và không nên như thế.

  Trả lờiXóa
 2. Việc làm của ngài đại sứ hẳn là rất vô duyên nhé. Nó vi phạm luật pháp Việt Nam, thì nó phải bị xử lý theo luật pháp Việt Nam chứ? Cớ gì mà ngài định xía vô

  Trả lờiXóa
 3. Cái tên Nguyễn Văn Đài đã quá quen thuộc đối với những ai có hiểu biết về tình hình chính trị, thời sự trong nước thời gian gần đây. Hắn là tay sai đắc lực của Việt Tân, chuyên tổ chức tiến hành các hoạt động chống phá Nhà nước ta. Và sự việc hắn bị bắt cũng đã được cả Hoa Kỳ, kẻ chủ mưu đứng sau phải lên tiếng.

  Trả lờiXóa
 4. Đại sứ Mỹ có quyền gì mà lên tiếng về vụ việc của người Việt Nam, nhất là liên quan đến tội phạm. Họ ở nước ta, là công dân nước ta thì phải do ta xử lí chứ, Mỹ lấy cái lí do gì mà định can thiệp. Phải chăng giữa Mỹ và tên Nguyễn Văn Đài này có những uẩn khúc gì?

  Trả lờiXóa
 5. Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang có những bước tiến triển mới và có nhiều chiều sâu như hiện nay thì nước Mỹ không nên có những hành động như vậy, làm tổn hại đến mối quan hệ song phương. Hơn nữa, họ cũng đã khẳng định sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của ta, tại sao còn lên tiếng về vụ Nguyễn Văn Đài làm gì?

  Trả lờiXóa
 6. Việc Nguyễn Văn Đài bị bắt thì đó là công việc là chuyện nội bộ của Nhà nước Việt Nam. Mỹ lấy cái quyền gì mà đòi phát biểu, các người định can thiệp chăng? Nước Việt Nam là một nước độc lập, có đủ pháp chế để xử lí tội phạm, không cần các người phải 'giúp' đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Quan hệ Việt Nam Hoa Kỳ đang có những bước tiến triển mới và có nhiều chiều sâu như hiện nay thì nước Mỹ không nên có những hành động như vậy, làm tổn hại đến mối quan hệ song phương. Hơn nữa, họ cũng đã khẳng định sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của ta, tại sao còn lên tiếng về vụ Nguyễn Văn Đài làm gì?

  Trả lờiXóa
 8. Các vị ở đại sứ quán thích chơi trò đàn anh đàn chị hay sao mà cứ muốn quan tâm và nhúng tay vào can thiệp công việc nội bộ riêng của các nước. các vị cần tôn trọng luật pháp quốc tế về tự do và độc lập chứ nhỉ

  Trả lờiXóa
 9. Mỹ còn có cả đại sứ để can thiệp sâu vào vụ Nguyễn Văn Đài thì quả thật không hề đơn giản chút nào, có lẽ Mỹ đang muốn can thiệp sâu vào công việc nội bộ của các nước sao, trên thực tế và sau nay thì họ mãi mãi không có quyền, cho dù họ có làm cách nào đi chăng nữa thì họ cũng sẽ phải tuân theo luật pháp quốc tế mà thôi

  Trả lờiXóa
 10. Pháp luật của một nước đặt ra là để trừng trị những kẻ không biết pháp luật của quốc gia mà sống, không thích theo khuôn khổ chỉ thích lộng hành. Việc một quốc gia áp dụng luật để răn đe công dân của chính quốc gia đó là hợp pháp và cần thiết mà các quốc gia bên ngoài không thể lấy cớ can thiệp vì chủ quyền nội bộ của mỗi quốc gia. Mĩ cho mình là có quyền can thiệp khi mượn vấn đề dân chủ và nhân quyền nhưng bản chất vấn đề này ở Mỹ thì lại tệ hại hơn bất kì quốc gia nào như thế. Đúng là vớ vẩn thật!

  Trả lờiXóa
 11. Bất cứ nhà nước nào cũng cần có những quy định riêng, phù hợp với pháp luật quốc tế để bảo vệ độc lập chủ quyền, an ninh tổ quốc mình. Và các điều luật được đưa ra đã được nhân dân đồng tình, cho đó là thước đo, công cụ để quản lí đất nước thì tất cả mọi người đều phải tuân theo, dù đó là ai đi chăng nữa. Là một luật sư thì Nguyễn Văn Đài càng phải hiểu điều đó mới đúng. và những đại sứ Mỹ cũng nên tôn trọng pháp luật, quy định của nước khác, không thể lấy những tiêu chuẩn khác ra để so sánh, để áp đặt đất nước khác vào khuôn khổ đó được.

  Trả lờiXóa
 12. Trong quan hệ ngoại giao chính thức, Mỹ vẫn luôn tuyên bố về việc không can dự vào công việc nội bộ của nước khác. Vậy việc đại sứ Mỹ - người đại diện cho nước Mỹ ở nước ngoài lại lên tiếng về việc bắt thì nên gọi là gì đây? Tự mình tuyên bố rồi tự mình không thực hiện, đó có phải là phong cách của nước Mỹ?

  Trả lờiXóa
 13. Mỹ luôn muốn vươn vòi bạch tuộc đến các nước trên thế giới, muốn điều khiển, thọc sâu vào kinh tế chính trị của các nước khác. Nguyễn Văn Đài là một trong những thành phần chủ chốt trong kế hoạch gây diễn biến hòa bình, gây mất ổn định chính trị tại Việt Nam, hơn nữa phần lớn ngân sách cho các hoạt động của Nguyễn Văn Đài và đồng bọn là do Mỹ viện trợ, nên Mỹ lên tiếng trong vụ này cũng không lấy gì làm lạ.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi thiết nghĩ là Đại sứ của một nước khác thì nên biết tôn trọng pháp luật của đất nước đó, nên làm những việc lớn, chứ đừng vì cái việc cỏn con gì cũng những múi vào chẳng khác nào tay sai của bọn rận chủ cả. Còn không người ta nhìn vào đại sứ chỉ với thái độ coi thường vì ông ta không am hiểu pháp luật, thế nào là tôn trọng chủ quyền, thế nào là nguyên tắc ngoại giao, chứ đừng cậy thế nước lớn thích làm gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 15. Tại sao Mỹ lại can thiệp vào vụ Nguyễn Văn Đài thì chẳng qua đó là con chó của mỹ vẫn còn sủa được, vẫn còn giá trị lợi dụng nên bọn Mỹ mới quan tâm đến hắn để tiếp tục phá hoại Việt Nam, chứ nếu thằng Đài mà vô dụng rồi thì chắc là bỏ cho chết luôn, đỡ phải tốn cơm nuôi làm gì nữa. Nên ta dễ hiểu vì sao mà Đại sứ Mỹ muốn can thiệp vào vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 16. Giống như Lê Quốc Quân thôi, Nguyễn Văn Đài cũng chỉ là một công cụ còn giúp ích cho Mỹ trong việc phá hoại Việt Nam nên bọn Mỹ vẫn can thiệp vào thôi, khi thằng Đài này vô dụng rồi thì bọn kia sẽ cho đi luôn, kiếp của bọn bán nước cầu vinh luôn là vậy, sẽ chả có kết cục tốt đâu. Sớm hay muộn thằng Đài này cũng được cho ra bãi rác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Đại sứ Mỹ mà lại chuyên lo việc cỏn con này sao, chắc ông ta nhiều thời gian và sinh ra chỉ để đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành mà thôi, chứ chả làm được việc quốc gia đại sự gì cả. có lẽ nên xin nghỉ đại sứ đi vì ông ta không biết tôn trọng pháp luật nước sở tại, không biết là phải tôn trọng chủ quyền nước khác, mà cái thằng Đài này sắp hết giá trị rồi thì cứu hắn làm gì mà thêm nhục vào mình.

  Trả lờiXóa
 18. Đại sứ Mỹ đại diện cho tiếng nói và quan điểm của người Mỹ, nên những phát ngôn không thể hiện sự tôn trọng và can thiệp thái quá của họ về tình hình Việt Nam thì chúng ta kịch liệt lên án. Quan hệ hai nước đã được cải thiện và có chiều sâu nhưng vẫn còn những sự can thiệp vô cớ, trái chiều không phản ánh đúng thực tế, nếu không cải thiện vấn đề này họ đã làm giảm đi đáng kể đến mối quan hệ tốt đẹp và sự tôn trọng của người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 19. Nguyễn Văn Đài là kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam, hắn phải bị trừng trị trước pháp luật Việt Nam. Điều này là lẽ hiển nhiên. Nước Việt Nam độc lập, có quyền bình đẳng với tất cả các nước trên thế giới, không có cá nhân, tổ chức nào có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước Việt Nam nói chung và vụ việc của Nguyễn Văn Đài nói riêng.

  Trả lờiXóa
 20. Hiện nay khi mà tình hình quan hệ Việt Nam và Mỹ đang có chiều hướng phát triển tốt thì với chức vụ đại sứ của mình ông Ted Osius nên cân nhắc những lời nói và hành động của mình. Bản thân ông được nhiều người mến mộ, đừng đánh mất đi hình ảnh đẹp của mình hiện tại.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm