Thứ Tư, 25 tháng 11, 2015

Capture

       Ngày 12-11, luật sư Trần Vũ Hải (Đoàn luật sư Hà Nội) đã bị Cơ quan điều tra (Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội- PC45) triệu tập để điều tra vụ việc một số người dân tố cáo ông Hải có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


       Trước đó, có một số người dân gửi đơn đến Cơ quan điều tra tố cáo “luật sư Trần Vũ Hải nhận hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho nhiều người dân tại các địa phương như Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, nhận tiền của người dân nhưng không thực hiện việc tư vấn pháp luật”. Được biết cơ quan điều tra từng có năm lần triệu tập ông Hải để làm việc. Lần đầu tiên được triệu tập, ông Hải có đến trụ sở cơ quan điều tra nhưng không hợp tác làm việc và cho rằng mình đúng. Sau đó, cơ quan điều tra đã bốn lần có giấy triệu tập đối với ông Trần Vũ Hải nhưng ông Hải không chấp hành. Cả bốn lần này, giấy triệu tập đều được gửi đến Công an phường Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội), nơi ông Hải cư trú, để chuyển đến ông Hải. Sáng 12-11, cơ quan điều tra cùng Công an phường Xuân La trực tiếp đến nhà ông Hải tại khu đô thị Ciputra (phường Xuân La) để triệu tập ông Hải đến làm việc. Tuy nhiên, ông Hải bất hợp tác, cho rằng việc triệu tập này là trái pháp luật nên không chấp hành. Cơ quan công an phải cương quyết triệu tập ông Hải để làm rõ.


       Tại trụ sở Công an phường Xuân La, Luật sư Trần Vũ Hải vẫn tiếp tục tỏ thái độ không hợp tác, la ó và gọi người thân đến trợ giúp gây mất trật tự. Cuối giờ chiều cùng ngày, cơ quan điều tra đã cho Luật sư Trần Vũ Hải tạm về nhà. Tuy nhiên vị luật sư này không chịu và vẫn ở Công an phường Xuân La khiếu nại về việc bị cưỡng ép triệu tập là trái pháp luật.


       Câu hỏi đặt ra ở đây là nếu ông Hải không có sai phạm thì tại sao ông ta không chịu phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ rõ vụ việc mà lại năm lần bảy lượt không muốn phối hợp cùng cơ quan chức năng??? Là một luật sư, hiểu rõ luật pháp ông Hải phải biết rõ trách nhiệm của công dân khi được triệu tập phối hợp điều tra theo các điều 115, 134,137 Bộ luật tố tụng hình sự. Nếu ông Hải không “có tật giật mình” mà phối hợp với cơ quan điều tra ngay từ đầu thì làm sao có chuyện bị cưỡng ép triệu tập.


        Điều 115. Trách nhiệm thực hiện quyết định và yêu cầu của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát: Những quyết định, yêu cầu của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự phải được cơ quan, tổ chức và công dân nghiêm chỉnh chấp hành.


       Điều 134 và 137 quy định: trong trường hợp người được triệu tập đã được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát triệu tập nhưng cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc họ vắng mặt gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố thì cơ quan đã triệu tập người làm chứng có thể ra quyết định dẫn giải.


        Lí do cho việc bất hợp tác với cơ quan điều tra của ông Hải trong những lần triệu tập trước vì ông cho rằng nội dung này đã được lãnh đạo Liên đoàn Luật sư VN và Đoàn luật sư TP Hà Nội giải quyết !?? “Thực tế thời gian trước có một số người dân đồng loạt gửi đơn tố cáo tôi đến Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư TP Hà Nội và cơ quan công an. Tuy nhiên quá trình Đoàn luật sư TP Hà Nội xác minh vụ việc thì một số người đã tự nguyện rút đơn tố cáo” - ông Hải nói (nguồn báo tuổi trẻ online ). Vậy là theo ông Hải một vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự (lừa đảo chiếm đoạt tài sản) không thuộc thẩm quyền điều tra của Công an, mà do lãnh đạo của ông giải quyết… thật nực cười khi một luật sư như ông lại đưa ra “logic” như thế.


        Càng nực cười hơn khi một số thế lực phản động trong nước lại nhân cơ hội này bóp méo sự thật, những nhóm này suốt ngày kêu gào là đứng về phía người dân, thay mặt nhân dân thế nhưng lại không có một hành động nào để đòi công lý cho những người dân tại các địa phương Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình… đã bị ông Hải lừa. Điều này càng nêu rõ bản chất của lũ phản động, cơ hội chính trị trong và ngoài nước luôn tìm cách chống phá, bôi nhọ, làm xấu đi hình ảnh của Đảng và chính quyền để hòng mưu đồ lợi ích riêng.


         Câu chuyện “vừa ăn cắp, vừa la làng” của ông Hải sẽ vẫn tiếp diễn nếu cơ quan điều tra không mạnh tay hơn và người dân bị mất tiền cho ông Hải sẽ phải tiếp tục mòn mỏi ngày mà ông Hải “hợp tác điều tra”…


            Thủy Bình


 

13 nhận xét:

 1. một số người dân gửi đơn đến Cơ quan điều tra tố cáo “luật sư Trần Vũ Hải nhận hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho nhiều người dân , nhận tiền của người dân nhưng không thực hiện việc tư vấn pháp luật” , để rồi người ta mới đâm đơn tố giác thì lại không chịu hợp tác gửi giấy triệu tập không đến , đó là biết mình sai mà còn không muốn sửa chữa ,

  Trả lờiXóa
 2. bản thân hắn ta đã chẳng ra gì thế nhưng khi bị ép lên cơ quan công an giải quyết còn to mồm ăn vạ , kêu gọi anh em đồng bọn biểu tình đòi thả người , giả vờ lí do bị bắt vì lí do khác chứ không phải là bị nhân dân tố giác , cốt để gây rối , cản trở hoạt động của cơ quan công an , đúng là vừa ăn cắp vừa la làng

  Trả lờiXóa
 3. Tôi thấy Trần Vũ Hải không có tư cách là một luật sư. Bởi nếu là một luật sư, khi biết mình không có sai phạm thì tại sao ông ta không chịu phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ rõ vụ việc mà lại năm lần bảy lượt không muốn phối hợp cùng cơ quan chức năng. Một luật sư mà lại có những hành động vi phạm pháp luật, chống đối cơ quan chức năng thì thật uổng phí công sức, tiền của học hành.

  Trả lờiXóa
 4. kẻ biết luật , lợi dụng kiến thức đó để lừa đảo , chiếm đoạt tài sản của nhân dân -những người không nắm rõ về ngành luật , thế nhưng lại không chịu nhận lỗi còn cố tình kêu gọi những luật sư khác đến để gây rối , cản trở công việc của cơ quan chức năng , hành động đó không thể chấp nhận được và cần xử lí nghiêm khắc

  Trả lờiXóa
 5. Ông ta tưởng mình là luật sư rồi ko phải chịu chế tài của pháp luật nữa chăng??? Phải chăng với ông ta luật sư chịu trách nhiệm trước mỗi Đoàn luật sư Hà Nội??? Nghe ông ta giải thích mà thấy ngu quá

  Trả lờiXóa
 6. những kẻ biết luật mà còn cố tình vi phạm luật , đến khi bị xử lí còn điên cuồng chống đối như tên Hải này thì cần phải trừng trị thật nghiêm khắc , và cần công khai cho nhân dân thấy được sự sai trái của hắn , để cho những kẻ khác thấy tấm gương đó mà không đi theo con đường của hắn nữa

  Trả lờiXóa
 7. người luật sự mà đánh mất nhân cách , đánh mất đạo đức thì làm sao mà có thể bảo vệ lẽ phải , bảo vệ công lí cho người dân được cơ chứ , lợi dụng kiến thức chuyên môn luật để mà đi lừa đảo , chiếm đoạt tài sản của nhân dân , để họ đâm đơn tố cáo cho thì đúng là tên Hải này hết thuốc chữa rồi

  Trả lờiXóa
 8. Hoàng tiều phu16:16 26 tháng 11, 2015

  Thân là một luật sư không lo học hỏi tìm tòi, tham gia tích cực vào công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật của nước nhà. Nay trở nên loạn lý, ăn vạ cử xử như những kẻ vô học thử hỏi Tran Vu Hai liệu có đáng làm nghề luật sự nữa hay không? Thiết nghĩ những tên như thế này nên cho vào một khu nào đó để chúng thỏa mái sống theo cách củ rieng mình.

  Trả lờiXóa
 9. Giới luật sư chân chính chắc cũng đến xấu hổ vì những thành phần kiểu như thế này. Nắm luật trong tay mà vẫn cố tình làm sai, làm sai rồi lại cố tình chối cãi mà nào có chối bình thường, chối kiểu chầy bửa, kiểu gọi hội ăn vạ mới gớm chứ. Đã không dùng được kiến thức vào những công việc đứng đắn lại còn ỷ mình hiểu biết luật pháp rồi nghĩ ra đủ trò nhố nhăng, thật không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 10. Những kẻ như hải đã bất mã chống đối rồi thì sẽ già mồm cãi láo, phải mạnh tay trừng trị đòi lại công bằng cho bà con bị lừa tiền

  Trả lờiXóa
 11. Lê Thảo Trang04:45 27 tháng 11, 2015

  Trọng vụ việc này ai cũng hiểu LS Trần Vũ Hải chỉ có thể “vừa ăn cắp, vừa la làng” nếu không đã có cách hành xử khác, là người hiểu biết pháp luật thì không nên né tránh như vậy nếu không có tội, chỉ có những kẻ cố tình tìm đường thoát tội mới có thái độ chống đối bất hợp tác như vây. Công lý phải được thực thi, có tội thì phải đền tội.

  Trả lờiXóa
 12. Lê Thảo Trang07:04 29 tháng 11, 2015

  Trần Vũ Hải đúng là kẻ "Vừa ăn cắp vừa la làng" đã lừa đảo còn không thừa nhận gây rối, lôi kéo người khác. Lý do bất hợp tác với cơ quan điều tra của ông Hải trong những lần triệu tập trước vì ông cho rằng nội dung này đã được lãnh đạo Liên đoàn Luật sư VN và Đoàn luật sư TP Hà Nội giải quyết. Một người hiểu biết pháp luật những có những hành xử nực cười như vậy. Ông phải sớm trả giá trước pháp luật để trả lại sự công bằng cho người dân bị chiếm đoạt.

  Trả lờiXóa
 13. Hoàng tiều phu00:01 30 tháng 11, 2015

  Với mấy tay luật sư kiểu này thì chúng ta không phải bây giờ mới gặp, trước đây còn có những cái tên đình đám hơn tên này cả về trình độ học vấn lẫn gia thế cơ. Nhưng chúng ta nên đặt ra câu hỏi là tại sao ngày lại càng có nhiều những tên luật sự gởm kiểu này? Phải chăng những gì mà chúng đã từng học và hiểu giờ đã theo đường tiêu hóa hết cả rồi.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm