Thứ Hai, 30 tháng 11, 2015

3-3_opt_WQTX


       Thêm một sự kiện đau lòng vừa diễn ra ngày 28 tháng 11 vừa qua trên Biển Đông, tàu cá tàu cá mang số hiệu QNg95861 - TS do ông Bùi Văn Cu là chủ tàu bị 6 người lạ mặt tấn công, xả súng khiến ngư dân Trương Đình Bảy (42 tuổi, ngụ thôn An Hải, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) tử vong. Đây không phải là lần đầu tiên tàu cá của ngư dân Việt Nam bị “tàu lạ” tấn công. Không chỉ ngư dân, ngay cả tàu của Việt Nam đi qua khu vực này không ít lần bị “tàu lạ” uy hiếp, dọa nạt.


       Ngày 13 tháng 11 vừa qua, tàu tiếp tế mang tên Hải Đăng 05 của Việt Nam đi qua khu vực gần bãi đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (hiện do Trung Quốc chiếm giữ trái phép), đã bị 1 tàu chiến mang số hiệu 995 và 2 tàu Hải cảnh của Trung Quốc lần lượt mang các số hiệu 2305 và 33115, bao vây, chèn ép và uy hiếp sử dụng vũ lực.


       Dù là “tàu lạ” (không xác định được quốc tịch) hay tàu của Trung Quốc thì những hành động tấn công, uy hiếp, giết hại ngư dân; cản trở hoạt động bình thường trên Biển Đông trong khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là không thể chấp nhận được. Dù không có đủ bằng chứng để nêu “đích danh”, vạch mặt những hành động ngang ngược của tàu lạ trên Biển Đông thời gian qua cho thấy bóng dáng của Trung Quốc với những hoạt động nhằm thúc đẩy cho âm mưu thôn tính Biển Đông của họ.


       Vấn đề đặt ra là trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách hỗ trợ và bảo vệ ngư dân vươn khơi bám biển. Tuy nhiên, trước những hành động ngang ngược gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, trước hành động mang tính chất khủng bố của các con “tàu lạ”, chúng ta cần phải có thêm những hoạt động thiết thực không những cổ vũ, khích lệ ngư dân yên tâm vươn khơi, khẳng định chủ quyền mà quan trọng hơn là không để cho những sự việc đau lòng tương tự như sự kiện QNg95861 - TS bị tấn công với 1 ngư dân tử vong tiếp tục tái diễn.


        Theo đó, bên cạnh việc tăng cường các chính sách hỗ trợ kinh tế đảm bảo cho người dân thay thế những con tàu vỏ gỗ đã quá cũ bằng những con tàu sắt hiện đại; cải thiện công suất của các con tàu; mua sắm trang thiết bị hiện đại... Ngư dân cần được giáo dục, trang bị những kiến thức cần thiết trong xử lý, ứng phó các tình huống phức tạp nguy hiểm xảy ra trên biển, trong đó có tình huống bị “tàu lạ” tấn công uy hiếp. Tăng cường quan hệ đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa các tàu cá trobng quá trình . Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động thông tin liên lạc, “bảo trợ” những con tàu của ngư dân trong quá trình ra khơi. Tăng cường sự “hiện diện” của các lực lượng chức năng nhằm bảo vệ ngư dân.


       Tất nhiên, để có được một chính sách “vẹn toàn” là điều không hề dễ dàng. Bất kỳ ai trong chúng ta đều nhận thức rõ rằng, những hành động gây hấn của Trung Quốc vừa qua trên Biển Đông đều hướng tới một mục đích nhằm đẩy tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng. Từ đó để “tạo cớ” quân sự hóa Biển Đông nhằm thực hiện bước đi tiếp theo trong âm mưu “độc chiếm Biển Đông” của giới cầm quyền Bắc Kinh là “quân sự hóa” Biển Đông, dùng sức mạnh quân sự để “làm chủ”.


    Sự kiện tàu cá QNg95861 - TS bị tấn công vừa qua tiếp tục là một hồi chuông thúc giục các cơ quan chức năng phải có những hành động thiết thực và mạnh mẽ hơn nữa nhằm bảo vệ ngư dân trên các vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của nước nhà. Tất nhiên, trước một Trung Quốc đầy tham vọng, trước âm mưu “Biến Biển Đông thành hồ nước riêng của họ”, Việt Nam cần phải có sự tỉnh táo, mưu trí, khôn khéo trong xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh trên biển.


       Đúng như phát biểu của tướng Lê Văn Cương trước những phức tạp gần đây trên Biển Đông rằng, “các cơ quan chức năng của Việt Nam cần phải thu thập thêm nhiều những bằng chứng xác thực về hành vi gây hấn của Trung Quốc trong sự kiện này. Sẵn sàng sử dụng chúng để kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo chính đáng của Tổ quốc”. Đây cũng là một việc làm cần thiết thể hiện sự chủ động, mưu trí của Việt Nam nhằm huy động và phát huy sức mạnh của chính nghĩa trong cuộc đấu tranh “hòa bình” dựa trên cơ sở pháp lý để giải quyết vấn đề trên Biển Đông.


         M.Q


xem thêm: http://dantri.com.vn/su-kien/ngu-dan-quang-ngai-bi-ban-chet-o-bien-truong-sa-2015112916540666.htm23 nhận xét:

 1. Nhân danh công lý17:48 30 tháng 11, 2015

  Xin nhắc lại đây không phải lần đầu tiên xảy ra vụ việc như thế.Trước những hành động ngang ngược gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, trước hành động mang tính chất khủng bố của các con “tàu lạ”, chúng ta cần phải có thêm những hoạt động thiết thực không những cổ vũ, khích lệ ngư dân yên tâm vươn khơi, khẳng định chủ quyền mà quan trọng hơn là không để cho những sự việc đau lòng tương tự.
  Sau những đau thương ấy cả về vật chất lẫn tinh thần mà chúng gây ra ngư dân Việt những con người lương thiện vẫn miệt mài bám biển bởi với họ đó không chỉ là công việc mà còn là truyền thống là nghĩa vụ. Trách sao bọn tàu gian qua hiểm ác.

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng nhẽ nào chúng ta cứ phải chịu đựng mãi những đợt công kích nhỏ lẻ từ phía bọn Tàu khựa mãi sao. Bọn chúng đã chiếm cứ trái phép một địa phận thuộc về chủ quyền của chúng ta trên biển Đông, đấy còn chưa là bằng chứng chứng tỏ dấu hiệu xâm phạm, gây nguy hiểm cho đất nước sao. Chúng ta cần phải tích cực hơn nữa trong cuộc vận động tranh thủ sự ủng hộ của toàn thế giới lên án hành vi trắng trợn này của TQ, và cũng đừng để chiến sự ở Syria và những lùm xùm quanh nó làm xao nhãng tinh thần của chúng ta hướng đến biển Đông

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta cần phải giữ thái độ bình tĩnh trong vấn đề xử lý các vụ tranh chấp cũng như xung đột trên biển. Tuy nhiên, qua Sự kiện tàu cá QNg95861 – TS bị tấn công vừa qua tiếp tục là một hồi chuông thúc giục các cơ quan chức năng phải có những hành động thiết thực và mạnh mẽ hơn nữa nhằm bảo vệ ngư dân trên các vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của nước nhà.

  Trả lờiXóa
 4. Để có thể giữ vững chủ quyền biển đảo của dân tộc, rất cần những chuyến ra khơi bám biển của ngư dân. Vậy nên, chúng ta hãy tạo mọi điều kiện để ngư dân được yên tâm ra biển, trở về với những chuyến cá đầy khoang, không bị tàu Trung Quốc uy hiếp.

  Trả lờiXóa
 5. Để giữ vững chủ quyền biển đảo của dân tộc, rất cần những chuyến ra khơi bám biển của ngư dân. Vậy nên, chúng ta hãy tạo mọi điều kiện để ngư dân được yên tâm ra biển, trở về với những chuyến cá đầy khoang, không bị tàu Trung Quốc uy hiếp.

  Trả lờiXóa
 6. Quan Siêu Cấp03:33 1 tháng 12, 2015

  Trung Quốc đang có những hoạt động khiêu khích, kích động nước ta bằng việc quấy rối, xâm phạm chủ quyền biển đảo của ta. Chúng ta cần có những biện pháp hợp lí để đấu tranh, tránh rơi vào bẫy của bọn Tàu khựa đểu cáng kia.

  Trả lờiXóa
 7. Trước một Trung Quốc đầy tham vọng, trước âm mưu “Biến Biển Đông thành hồ nước riêng của họ”, Việt Nam cần phải có sự tỉnh táo, mưu trí, khôn khéo trong xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh trên biển, tránh bị chúng lùa theo kế sách mà chúng đã vạch sẵn ra. Một trong những biện pháp đó là tạo điều kiện để ngư dân được ra khơi bám biển một cách yên tâm nhất.

  Trả lờiXóa
 8. Hoàng tiều phu03:53 1 tháng 12, 2015

  Chúng tưởng răng việc thỏa sức đàn áp ngư dân ta thì sẽ ít nhiều làm cho tinh thần ấy nhụt ý chí, lo sợ mà không dám ra biển hoạt động nhưng chúng đã nhầm lớn. KHông những người dân không lo sợ, bỏ biển mà điều đó cang làm hoj thêm sức mạnh, tinh thần bất khuất kiên cường trước biển lớn, kẻ thù lớn của dân tộc. Trung Quốc hãy xem 1000 năm nữa rồi ai sẽ lại thắng như lịch sử đã chỉ ra.

  Trả lờiXóa
 9. Người tử tế04:18 1 tháng 12, 2015

  Co gì đâu sự mất mát hy sinh ấy, những người ngư dân vỗn dĩ can đảm không sợ biển rộng trời cao, không sợ những cơn sóng to trào dâng hay sự tức giận của biển cả bao la, nay họ há phải sợ điều đó hành vi của những kẻ ghê tởm từ phương bắc. Chúng mang tới và khiến người ta khinh thường chúng như xem thường một lũ không óc được lãnh đạo bởi những tên tham lam và độc ác.

  Trả lờiXóa
 10. Lê Thảo Trang05:22 1 tháng 12, 2015

  Tăng cường bảo vệ ngư dân bám biển và hỗ trợ họ về vật chất khi có rủi ro xảy ra, khi đánh bắt xa bờ bì tàu trung quốc phá hoại đấy là bước đi lâu dài, ổn định kinh tế cho người dân vùng biển và bảo vệ chủ quyền trên biển. Vừa phải bảo vệ chủ quyền nhưng đồng thời cũng phát triển kinh tế từ biển mang lại lợi ích cho nhân dân và đất nước.

  Trả lờiXóa
 11. Đó chỉ là quan điểm cá nhân của tôi. Nhưng để ngư dân bám biển lâu dài thì cần trang bị những thứ cần nhất trng trường hợp bị xả súng, bị cướp chúng ta còn có phương án chống trả và an toàn tính mạng

  Trả lờiXóa
 12. Thật đau lòng khi chứng kiến những cảnh này. Mong tất cả cùng chung tay đoàn kết chống lại bọn hải tặc, các lực lượng cảnh sát bảo vệ người dân đi đánh bắt an toàn. Đây là nỗi khổ của việc ở cạnh nước lớn, muốn làm bá chủ thiên hạ, xưa đến nay chúng ta đều phải hết sức cảnh giác và khôn khéo.

  Trả lờiXóa
 13. Trước những hành vi vô pháp luật coi thường người khác của TQ chúng ta cần phải có nhiều biện pháp thiết thực, nhiều nỗ lực cũng như cần phải đoàn kết hơn nữa để chung tay với ngư dân bám biển giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 14. Hành động bắn chết ngư dân của Việt Nam là không thể chấp nhận được. Đây không khác gì cách hành xử của những kẻ khủng bố, của những người coi thường luật pháp. Họ không có quyền tước đi sinh mệnh của những người ngư dân. Các đối tượng này cần phải bị trừng trị thích đáng với những gì mà họ đã gây ra cho ngư dân Việt Nam - những người ngày đêm bám biển để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 15. Ngư dân Việt Nam, những con người ngày đêm bám biển để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, họ dù hy sinh tất cả chứ không chịu lùi bước trước những kẻ xâm lăng. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng cũng cần có chính sách quan tâm hơn nưa đến ngư dân, bảo vệ tính mạng và tài sản của ngư dân, để ngư dân ta yên tâm đánh bắt hải sản trên vùng biển chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 16. những hành động gây hấn của Trung Quốc vừa qua trên Biển Đông đều hướng tới một mục đích nhằm đẩy tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng. Từ đó để “tạo cớ” quân sự hóa Biển Đông nhằm thực hiện bước đi tiếp theo trong âm mưu “độc chiếm Biển Đông” của giới cầm quyền Bắc Kinh là “quân sự hóa” Biển Đông, dùng sức mạnh quân sự để “làm chủ”.

  Trả lờiXóa
 17. Đúng như phát biểu của tướng Lê Văn Cương trước những phức tạp gần đây trên Biển Đông rằng, “các cơ quan chức năng của Việt Nam cần phải thu thập thêm nhiều những bằng chứng xác thực về hành vi gây hấn của Trung Quốc trong sự kiện này. Sẵn sàng sử dụng chúng để kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo chính đáng của Tổ quốc”.

  Trả lờiXóa
 18. TQ đang dùng bài cô lập các đảo của ta để tiến tới chiếm đóng bất hợp pháp. Đảng và nhà nước ta ra sức hỗ trợ nhân dân cũng như các cơ quan chức năng kiên quyết bám biển, duy trì đường tiếp tế đến các đảo.

  Trả lờiXóa
 19. Những hành động gây hấn và sử dụng vũ lực trên biển đông làm bị thương và cướp đi tính mạng của những người dân vô tội, cần phải có biện pháp đấu tranh lâu dài để hạn chế tối đa rủi ro để người dân tiếp tục bám biển mưu sinh. Cần thiết thu thập các chững cứ và dù không thể xác định rõ thủ phạm thì vẫn cần lên án mạnh mẽ những vụ việc này ra thế giới.

  Trả lờiXóa
 20. Một trong những biện pháp rất quan trọng để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển chính là tăng cường những hoạt động của ngư dân. Việc này không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế đối với bản thân người dân mà còn chính là sự khẳng định về mặt chủ quyền dân tộc. Và để ngư dân kiên trì, yên tâm bám biển thì việc tạo điều kiện thuận lợi và những chính sách hỗ trợ, bảo vệ cho ngư dân là rất cần thiết. Làm tốt việc này không chỉ giúp cho người dân ổn định cuộc sống, tăng cường bảo vệ chủ quyền biển đảo mà còn chặn đứng những âm mưu xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực phản động nhắm vào những trường hợp không may như trường hợp ngư dân của tàu cá mang số hiệu QNg95861 – TS.

  Trả lờiXóa
 21. Trung quốc ngày càng ngang ngược, nên bên cạnh việc bảo vệ ngư dân để họ yên tâm bám biển, thì nhà nước chúng ta cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề biển đảo, không thể để chúng được thế, cậy lớn áp bức bé mãi được

  Trả lờiXóa
 22. Để giữ vững biển đảo quê hương thì rất cần việc ngư dân bám đất, bám biển, mục tiêu của Trung quốc đó là gây hấn trên biển đông, tạo xung đột căng thẳng, kiếm lý do để cướp biển đảo của chúng ta. Nên chính sách ngoại giao vô cùng quan trọng, và không đơn giản

  Trả lờiXóa
 23. Hãy chia sẻ để tất cả thế giới biết được những hành động vô nhân đạo của Trung quốc trên biển đông, những hành động xả súng, đâm tàu, giết chết ngư dân Việt Nam là những hành động vô nhân đạo và không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm