Thứ Hai, 2 tháng 11, 2015

Capture

      Ngày 14/10/2015, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế 2014, trong đó có đề cập đến tình hình tự do tôn giáo của Việt Nam. Trong báo cáo này Chính phủ Mỹ tiếp tục có những nhận định thiếu khách quan, sai lệch tình hình tôn giáo của Việt Nam. Trong giai đoạn Việt Nam, Mỹ và 10 nước khác đang tích cực đàm phán kí kết TPP, liệu rằng đây có phải là một nước cờ của Mỹ nhằm chiếm thêm ưu thế đối với Việt Nam???


     Chiều ngày 15-10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật của Việt Nam và được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế”; “Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm sự phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo.


       Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để đảm bảo người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng. Chính điều này đã tạo nên một đời sống tôn giáo, tín ngưỡng hết sức phong phú, sinh động ở Việt Nam”; “đáng tiếc Báo cáo tự do Tôn giáo quốc tế 2014 của Mỹ, mặc dù đã ghi nhận những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này, vẫn tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam”.


       Có thể nhận thấy, không chỉ một lần, phía Mỹ có những nhận định sai lầm, phiến diện một chiều về tình hình các nước khác. Mỹ đã cho mình cái quyền can thiệp vào công việc nội bộ các nước khác, áp đặt các giá trị theo tiêu chuẩn “MỸ” vào các nước, trong khi chính ở Mỹ vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề liên quan đến dân chủ, nhân quyền. Hàng loạt các vụ giết người, xả súng, phân biệt đối xử hàng ngày vẫn diễn ra ở Mỹ là minh chứng tốt nhất cho điều này. Vậy sao Mỹ vẫn cố áp đặt các giá trị của mình đối với các nước khác??!


       Phải chăng do Mỹ là nước lớn và việc áp đặt này đem lại lợi ích cho Mỹ trên các bàn đàm phán, các hoạt động ngoại giao??? Chắc ai cũng có câu trả lời cho riêng mình, tuy nhiên, một lần nữa khẳng định lại “những nhận định của Mỹ đối với vấn đề tôn giáo ở Việt Nam là hoàn toàn sai lệch”.


       Thủy Bình


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm