Thứ Ba, 24 tháng 11, 2015

Chat_van_Quoc_hoi


       Những ngày qua, dư luận trong nước dành sự quan tâm đặc biệt đến sự kiện “phiên chất vấn và trả lời chất vấn” chưa từng có trong lịch sử hoạt động của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 16 Bộ trưởng lần lượt đăng đàn nhằm giải đáp hàng trăm câu hỏi xung quanh những vấn đề “nóng” của đất nước của hàng trăm đại biểu Quốc hội thay mặt cho hàng triệu đồng bào Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mới trong hoạt động của Quốc hội và là một trong những “điểm nhấn” quan trọng thể hiện tính nghiêm túc, trách nhiệm, tâm huyết của đại biểu Quốc hội đối với sự phát triển vững mạnh của đất nước trên nhiều phương diện.


       Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng “đăng đàn” với tư cách là người đứng đầu, chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động của các kỳ họp Quốc hội. Số lượng các câu hỏi được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp trả lời cũng tăng lên so với các lần chất vấn trước đây. Điều này cho thấy, sự quan tâm đặc biệt của người dân dành cho những người lãnh đạo cao cấp của Nhà nước trên phương diện tổ chức quản lý và thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội.


        Sau 2,5 ngày làm việc, 54 lượt đại biểu thảo luận và chất vấn, trong đó có khoảng 140 câu hỏi dành cho các bộ trưởng, trưởng ngành. Con số này này chỉ chiếm gần một nửa số đại biểu đăng ký thảo luận chất vấn và 1/3 câu hỏi đăng ký chất vấn tới những người đứng đầu, các Tư lệnh ngành. Những vấn đề được đem ra thảo luận, mổ xẻ trước diễn đàn của Quốc hội cho thấy sự quan tâm, theo dõi đặc biệt của cử tri cả nước đối với những vấn đề quan trọng của đất nước trên tất cả các lĩnh vực.


        Nhiều câu hỏi đã được các Tư lệnh ngành phân tích và giải quyết thỏa đáng, đáp ứng sự mong mỏi của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó các đại biểu quốc hội và người dân vẫn chưa thực sự hài lòng đối với một số câu hỏi được các Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chưa thỏa đáng. Minh chứng cho thực tế này là việc Chủ tịch Quốc hội đã không ít lần “ngắt lời” các Tư lệnh ngành để yêu cầu những người đứng đầu các ngành phải đi đúng vào trọng tâm câu hỏi hay việc những câu trả lời vòng vo và ít nhiều mang tính “hài hước” của một số đồng chí Bộ trưởng.


        Đúng như Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã thừa nhận: "Đa số thành viên Chính phủ đã nắm rõ vấn đề và trả lời đúng yêu cầu của đại biểu, nhưng còn có bộ trưởng, trưởng ngành trả lời dài, không đi vào trọng tâm, chưa thỏa mãn đại biểu Quốc hội". Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng do đây là cách làm mới, vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên không tránh khỏi những điểm còn bất cập, như: chuẩn bị báo cáo còn dài; phần trả lời chưa nêu rõ những hạn chế, nguyên nhân và thiếu giải pháp đột phá để tạo chuyển biến rõ hơn trong thời gian tới.


        Có thể nói, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII lần này đánh dấu một bước phát triển mới, hướng đến “thực chất hơn” trong nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động của các kỳ họp Quốc hội. Kỳ họp lần này, nhất là phiên chất vấn vừa diễn ra thực sự đã trở thành “tâm điểm” thu hút sự quan tâm, theo dõi và bình luận của quần chúng nhân dân. Nhiều vấn đề lớn được những người đứng đầu các Bộ ngành “cam kết” giải quyết với những bước đi và lộ trình hợp lý đã củng cố mạnh hơn, vững chắc hơn niềm tin của cử tri đối với hoạt động của Quốc hội và vai trò của đại biểu Quốc hội trong chuyển tải tiếng nói của quần chúng đến với cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước.


          Dù ít nhiều còn những “hạt sỏi”, những câu trả lời vòng vo hay chưa đi vào trọng tâm của vấn đề trong một số phát biểu trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội từ một số Tư lệnh ngành, nhưng đây rõ ràng là một bước tiến mới, cách làm mới khiến Quốc hội có thể phát huy hơn nữa vai trò hoạt động “lập pháp” của mình. Phiên chất vấn “chưa từng có trong lịch sử” đã khép lại nhưng những dư âm của nó thì vẫn còn mang mãi trong mỗi người dân Việt Nam. Đó là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực nhằm nâng cao hiệu quả và tính “thực chất” trong hoạt động của Quốc hội.


            Ngọc Lan


 

 

18 nhận xét:

 1. Trên con đường đi tới xã hội chủ nghĩa, còn rất nhiều vấn đề cần được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội cùng nhau giải quyết. Nhà nước ta cũng đã thực hiện đổi mới, cải biến để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của đất nước. Trong đó, sự thay đổi trong phiên chất vấn của Quốc Hội đã mang đến rất nhiều tín hiệu tích cực.

  Trả lờiXóa
 2. Cho dù vẫn còn một số câu trả lời chưa giải quyết được thắc mắc của các vị Đại biểu Quốc Hội, nhưng bước tiến mới trong phiên chất vấn này, đã cho thấy được sự kiên quyết của Lãnh đạo Nhà nước để phát huy hơn nữa vai trò lập pháp của mình, tạo được sự tin tưởng của nhân dân với Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Sự thành công của phiên chất vấn vừa qua đã cho thấy được nỗ lực của Nhà nước ta trong việc nâng cao hiệu quả của các kỳ họp Quốc Hội, đặc biệt là các phiên chất vấn. Quan trọng hơn, nó đã xây chắc thêm niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, vào công cuộc đi lên Chủ nghĩa xã hội của ta sẽ thành công.

  Trả lờiXóa
 4. Trong phiên chất vấn vừa qua, với sự chủ trì trực tiếp của Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng, những câu hỏi về các lĩnh vực đã lần lượt được 16 Bộ Trưởng trả lời các thắc mắc của người dân. Tuy vậy, vẫn còn một số Tư lệnh ngành còn trả lời dài dòng, không đi vào vấn đề chính. Đây là sự thay đổi rất tích cực của Nhà nước trong các phiên chất vấn, rất mong sẽ còn được thấy những thay đổi tích cực hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Đổi mới là cần thiết, đổi mới để phù hợp với thực trạng của đất nước. Chất vấn là hoạt động để những lãnh đạo đất nước trả lời những thắc mắc của nhân dân. Đổi mới trong công tác này sẽ giúp cho những thắc mắc của nhân dân được giải quyết một cách thỏa đáng, sẽ củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 6. Lần đầu tiên trong lịch sử các phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc Hội trực tiếp chỉ đạo và điều hành hoạt động chất vấn của các lãnh đạo. Điều này cho thấy chúng ta đã chú trọng đến chất lượng, đến hiệu quả của hoạt động chất vấn, giải quyết các thắc mắc của nhân dân một cách trung thực nhất.

  Trả lờiXóa
 7. Quan Siêu Cấp00:18 25 tháng 11, 2015

  Tuy vẫn còn một số tồn tại như một số Bộ Trưởng vẫn còn trả lời vòng vo, không đi vào vấn đề chính mà người dân thắc mắc, không ít lần Chủ Tịch Quốc Hội phải ngắt lời và yêu cầu các Bộ Trưởng trả lời rõ ràng hơn. Nhưng phiên chất vấn vừa qua là một tín hiệu tốt, cho thấy sự quyết tâm của Nhà nước trong việc tăng hiệu quả của những phiên chất vấn.

  Trả lờiXóa
 8. Những vấn đề được nêu ra trong phiên chất vấn của Quốc hội cho thấy sự quan tâm, theo dõi đặc biệt của cử tri cả nước đối với những vấn đề quan trọng của đất nước trên tất cả các lĩnh vực. Và các lãnh đạo của chính phủ cũng đã trả lời các câu hỏi một cách rõ ràng, giải quyết được thắc mắc của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. Nuoc Hang Cot Dua05:03 25 tháng 11, 2015

  Mặc dù còn tồn tại những “hạt sỏi”, những câu trả lời vòng vo trong một số phát biểu trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội từ một số Tư lệnh ngành, nhưng đây rõ ràng là một bước tiến mới, cách làm mới để Quốc hội có thể phát huy hơn nữa vai trò hoạt động “lập pháp” của mình.

  Trả lờiXóa
 10. Hi vọng những lời nói của các Bộ trưởng sẽ được thực hiện, với quyết tâm, trách nhiệm cao, trước hết là của Bộ trưởng. Như Bác Hồ đã nói: "cán bộ đi trước, làng nước theo sau". Đó là ước mơ của hàng triệu cử tri trên toàn quốc. Kỳ họp năm nay đã cho thấy một những sự bày tỏ quan điểm thẳng thắn về những tồn tại thiếu sót, những vấn đề chưa được giải quyết triệt để, thỏa đáng, và còn cho thấy năng lực của các Bộ trưởng đương nhiệm. Tôi tin chắc rằng nhiệm kỳ tới những người nào không làm tròn chức trách, nhiệm vụ sẽ nhường ghế cho những người khác xứng đáng hơn. Tôi đặc biệt tác phong và hiệu quả làm việc của Bộ trưởng Đinh La Thăng, dù giao thông Hà Nội và các thành phố lớn còn những vấn đề nhưng Bộ trưởng Thăng đã đem đến những làn gió mới, nói thật làm thật, "trảm" tại công trình những cá nhân, đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ, tôi ủng hộ cách làm đó, và hi vọng sẽ có nhiều người nói thật và làm thật như Bộ trưởng Thăng

  Trả lờiXóa
 11. như thế mới đem lại hiểu quả cao , trả lời được những thắc mắc của Đại biểu , cũng là thắc mắc của nhân dân cả nước , làm như vậy không thể tránh khỏi những câu trả lời vòng vo , lệch trọng tâm nhưng đa số đều giải quyết được sự mong đợi của người dân

  Trả lờiXóa
 12. đúng thế , quan trọng là sự cải thiện , cải tiến về thể thức , cách thức tiến hành giải đáp những câu hỏi , những thắc mắc của Đại biểu , cũng là của nhân dân , thế nên phiên họp này đã ngay lập tức nhận được phản hồi tích cực từ phía quần chúng nhân dân và dư luân xã hội , đó là sự cải tiến cần thiết và hiệu quả của quốc hội

  Trả lờiXóa
 13. đúng thế , sự đổi mới trong phiên họp quốc hội lần này là rất hợp li và đem lại hiệu quả nhãn tiền , được nhiều người dân ủng hộ , tin chắc rằng sau vài lần nữa phương pháp làm việc mới này sẽ đem lại hiểu quả tích cực , giải đáp được những thắc mắc của các đại biểu cũng như nhân dân

  Trả lờiXóa
 14. Các phiên chất vấn của Quốc hội thể hiện tinh thần dân chủ công khai, trách nhiệm cao của những người được nhân dân tín nhiệm. Người dân rất quan tâm và theo dõi sát sao sự kiện này và có những cái nhìn khách quan về bức tranh chung của xã hội. Cón đó những chờ đợi của mọi người về những vấn đề quan tâm được trả lời thỏ đáng hơn nhưng nhìn chung hoạt động mở của quốc hội rất thẳng thắn và trung thực mang hướng tích cực cần nâng cao hơn nữa nội dung chất vấn.

  Trả lờiXóa
 15. lần đầu thay đổi không tránh khỏi những khó khăn , vướng mắc , nhưng qua đây cũng có thể thấy được ngay bộ trưởng nào , tư lệnh ngành nào không thể giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người dân , ai đi vòng vo tránh né câu hỏi sẽ nhận thấy ngay chứ không phải là đưa đẩy câu hỏi như trước kia nữa ,

  Trả lờiXóa
 16. Lê Thảo Trang04:56 26 tháng 11, 2015

  Hoạt động chất vấn của Quốc hội và là một trong những điểm sáng thể hiện tính nghiêm túc, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội đối với sự phát triển vững mạnh của đất nước trên nhiều phương diện. Qua đó người dân có điều kiện lắng nghe và đặt niềm tin vào những người ưu tú nhất, cũng như khắt khe và đòi hỏi hơn nữa với những người còn trả lời vòng vo, chung chung chưa thỏa đáng.

  Trả lờiXóa
 17. cách hỏi và trả lời mới này đã nhận được phản ứng tích cực từ phía quần chúng nhân dân , thể hiện qua sự quan tâm đột biến của người dân đối với kỳ họp quốc hội lần này , hy vọng hiệu quả mà sự cải tiến này mang lại sẽ được tiếp tục trong những kỳ họp sau nữa , tạo ra môi trường dân chủ khách quan trong những buổi chất vấn quốc hội

  Trả lờiXóa
 18. Những chuyển biến tích cực của Quốc hội trong các phiên chất vấn mới đây là rất đáng hoan hênh và mang đến niếm tin cho quần chúng nhân dân quan tâm đến các vấn đề trọng điểm của xã hội. Trách nhiệm, sáng kiến và hiệu quả được nâng cao hơn so với những năm trước, chất lượng trả lời của một, hai cá nhân cần được cải thiện và đi sâu hơn nữa mới thõa mãn được như kỳ vọng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm